• Thứ Ba, 02/08/2005 21:39 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 1/8/2005

  VTC sẽ thành tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện. Sở BCVT TPHCM đề nghị bổ sung chức danh về CNTT cho hệ thống chính quyền. FPT bắt đầu cho đăng ký chơi MU Online. Người máy ASIMO trở lại Việt Nam. Nhiều máy ATM của Vietcombank bị hết tiền. S-Fone đã phủ sóng 32 tỉnh thành.

  VTC sẽ thành tổng công ty
  Ngày 29/7/2005, Thủ Tướng Chính Phủ chính thức phê duyệt đề án chuyển đổi công ty Đầu Tư Phát Triển Công Nghệ Truyền Hình (VTC) trực thuộc Bộ Bưu Chính Viễn Thông thành tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện.
  Theo quyết định của Thủ Tướng, tổng công ty này sẽ hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con với trên 10 công ty thành viên là các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và các công ty cổ phần mà Nhà Nước chiếm giữ 51% vốn điều lệ. Ngoài ra còn có một số công ty khác do công ty mẹ nắm dưới 50% vốn điều lệ. Các ngành nghề kinh doanh sẽ bao gồm: phát thanh truyền hình, bưu chính viễn thông, tin học và nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao. (Vietnam Net 31/7/2005)

  TPHCM: Sở Bưu Chính Viễn Thông đề nghị bổ sung chức danh về CNTT cho các cơ quan hành chính
  Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM vừa cho biết, Sở đã chính thức đề nghị Sở Nội Vụ nghiên cứu và trình UBND TPHCM bổ sung chức danh về CNTT cho các sở ngành, quận huyện, phường xã. Theo đó, cấp sở ban ngành sẽ có từ 2 – 5 biên chế, cấp quận huyện 5 biên chế và cấp phường 1 biên chế. Chế độ và trợ cấp cho đội ngũ này sẽ theo quy định của thành phố. Cụ thể, người có trình độ đại học và trên đại học chuyên ngành CNTT, ngoài tiền lương sẽ được trợ cấp ưu đãi bằng hai lần mức lương tối thiểu nhưng với hệ số khởi đỉểm của ngạch chuyên viên hành chính.
  Đề nghị nói trên của Sở xuất phát từ thực tế triển khai xây dựng chính quyền điện tử của thành phố tới tận cấp xã phường. Vì vậy nguồn nhân lực quản lý và vận hành hệ thống CNTT là rất quan trọng. Việc bổ sung biên chế, chế độ trợ cấp ưu đãi sẽ thu hút nguồn nhân lực CNTT phục vụ hệ thống chính quyền các cấp. (SGGP 31/7/2005)

  FPT cho đăng ký chơi thử MU online
  Vào lúc 13h chiều 1/8/2005, FPT bắt đầu cho đăng ký tham gia chơi phiên bản thử nghiệm Close Beta của Game trực tuyến MU online - xứng danh anh hùng. Địa chỉ của trang web này là www.muonline.vn.
  Theo dự kiến, FPT sẽ cho phép tối đa khoảng 2000 người chơi trên tổng số hơn 100.000 lượt đăng ký. Thời gian đăng ký miễn phí sẽ kéo dài đến hết ngày 8/8/2005. Sau đó FPT sẽ sử dụng phép chọn ngẫu nhiên để lọc ra 2000 tài khoản may mắn. Các tài khoản may mắn này sẽ được nhà cung cấp thông báo phản hồi và được phép tải MU Client về để chơi thử.
  Mục đích của bản Close Beta là vận hành toàn bộ hệ thống để phát hiện lỗi. Đây là quy trình không thể thiếu trong lộ trình phát hành game trực tuyến. (TBKTVN 1/8/2005)

  Người máy ASIMO sẽ trở lại Việt Nam
  Vào ngày 17/8/2005, người máy thông minh ASIMO do hãng Honda chế tạo sẽ đến Việt Nam lần thứ 2 để giao lưu với giới trẻ TPHCM trong hai ngày 17 và 18/8/2005 tại nhà thi đấu Nguyễn Du ở quận 1. Riêng buổi giao lưu tối 20/8/2005 của ASIMO sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV3 vào lúc 20h.
  Trước khi ASIMO đến Việt Nam lần này, công ty Honda Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ Phát triển Văn hoá TPHCM đã tổ chức một cuộc thi vẽ tranh mang tên “Vẽ ASIMO để gặp ASIMO” cho các trẻ em từ 4 – 11 tuổi. Các em đoạt giải sẽ được tham dự chương trình giao lưu với ASIMO tối 20/8/2005 và được trao giải nhân dịp này. (Thanh Niên 1/8/2005)

  TPHCM: Nhiều máy ATM của Vietcombank hết tiền
  Những ngày gần đây, nhiều khách hàng sử dụng thẻ ATM của Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tại TPHCM đã không thể rút tiền được vì các máy ATM của Vietcombank hết tiền. Đại diện của Vietcombank xác nhận đây là hiện tượng xảy ra trong những ngày nghỉ, lượng người đi rút tiền tăng vọt trong khi ngân hàng không kịp nạp thêm tiền. Tình trạng hết tiền thường xảy ra với các máy ATM tại khu vực trung tâm quận 1 và quận Bình Thạnh... (Tuổi Trẻ 1/8/2005)

  Ra mắt website khuyến nông ở TPHCM
  Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Kỹ Thuật và Khuyến Nông TPHCM vừa cho ra mắt website www.khuyennongtphcm.com nhằm nâng cao hiệu quả công tác khuyến nông. Trang web có nhiều mục thông tin về giá cả cây trồng, con giống chất lượng cao; giá cả nông sản thực phẩm các hoạt động khuyến nông; những tiến bộ khoa học kỹ thuật... Ngoài ra trang web còn có nhiều mục hỏi đáp, giới thiệu các mô hình sản xuất kinh doanh, giới thiệu các đề tài khoa học liên quan đến ngành nông nghiệp. (SGGP 1/8/2005)

  Quỹ Phát Triển Nhân lực CNTT TPHCM: Không phân biệt đối tượng vay vốn
  Trong tháng 8/2005, Sở BCVT TPHCM sẽ hoàn tất và trình UBND TPHCM xem xét, thông qua quy chế hoạt động của Quỹ Hỗ Trợ Phát Triển Nhân Lực CNTT TPHCM. Nguồn vốn ban đầu của quỹ này sẽ vào khoảng 20 tỷ đồng từ ngân sách trung ương và của thành phố nhằm tài trợ vay vốn cho các đối tượng sinh viên, viên chức có nhu cầu tạo lập nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT. Ngoài ra, quỹ cũng hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế vay vốn để đào tạo nhân lực CNTT. Đặc biệt, quỹ sẽ không phân biệt đối tượng vay vốn có hộ khẩu TPHCM hay không. Giải thích về điều này, ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM cho biết hiện nay tỷ lệ người ngoại tỉnh đóng góp trong lĩnh vực CNTT ở TPHCM là rất lớn. (SGGP 1/8/2005)

  Intel giới thiệu giải pháp doanh nghiệp số tại Nha Trang
  Intel Việt Nam vừa phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hoà và Hội Tin Học, Hội Doanh Nghiệp Trẻ tỉnh Khánh Hoà tổ chức hội thảo về những giải pháp ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp.
  Theo Hội Tin Học Khánh Hoà, phần nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh này còn ở quy mô gia đình và ứng dụng CNTT còn rất sơ khai. Về phía UBND tỉnh cũng đang có những dự án hỗ trợ doanh nghiệp tham gia thương mại điện tử. Nhân hội nghị này, Intel đã giới thiệu những giải pháp cụ thể về chống virus, bảo mật thông tin, trao đổi hình ảnh và âm thanh qua mạng, quản lý máy tính từ xa ngay cả khi máy đang tắt. (TBKTVN 1/8/2005)

  2.200 máy tính CMS cho các điểm bưu điện văn hoá xã
  Công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) kết hợp với công ty máy tính CMS vừa cơ bản hoàn tất việc triển khai lắp đặt 2.200 máy tính cho 2.000 điểm bưu điện văn hoá xã. Đây là giai đoạn thứ nhất của dự án đưa Internet tới các vùng nông thôn (dự án có vốn đầu tư của Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay). Điều này cũng đồng nghĩa với việc 2.000 điểm bưu điện văn hoá xã được kết nối Internet. Thông qua đó, người dân nông thôn có cơ hội tiếp cận với Internet, mở mang kiến thức, cập nhật thông tin. Hiện cả nước có khoảng 7.000 điểm bưu điện văn hoá xã đang hoạt động. (SGGP 1/8/2005)

  S-Fone đã phủ sóng 32 tỉnh thành
  Mạng di động S-Fone vừa cho biết: tính đến hết tháng 7/2005, mạng này đã hoàn thành phủ sóng 32 tỉnh, thành và đang tăng tốc để tiến tới hoàn thành kế hoạch phủ sóng toàn quốc vào đầu năm 2006.
  Cũng trong tuần qua, mạng điện thoại di động này trao thưởng cho các khách hàng tham gia chương trình “S-Fone cảm ơn bạn” diễn ra từ ngày 1 - 31/7/2005. Gần 20.000 giải thưởng bằng hiện vật có giá trị như máy ép trái cây, bộ nồi Happy Cook, lẩu điện, bình đun nước, phiếu mua hàng miễn phí tại các siêu thị... đã được trao tận tay những khách hàng may mắn. Riêng 5 giải đặc biệt, mỗi giải là một cặp vé du lịch Singapore dành cho hai người trị giá 600 USD/giải, đã tìm được 3 chủ nhân đầu tiên, hai tại TPHCM và một tại Hà Nội. Đây là đợt khuyến mãi lớn nhân kỷ niệm 2 năm mạng di động này chính thức hoạt động tại Việt Nam. (TBKTVN 1/8/2005)

  ID: O0508_1