• Thứ Ba, 02/08/2005 21:39 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 2/8/2005

  Đề án hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT đã được phê duyệt. Hội thi “Tin học trẻ không chuyên” 2005 sẽ được chấm bài tự động. Cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam” 2005 đã có sản phẩm dự thi đầu tiên. Hanoi CTT được Juniper Networks chọn làm Trung tâm Đào tạo uỷ quyền. Cuộc đua hiện đại hoá công nghệ ngân hàng đã bắt đầu.   

  Chính phủ phê duyệt đề án hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT
  Ngày 29/7/2005, Thủ Tướng Chính Phủ đã ban hành quyết định số

  Ứng dụng CNTT làm tãng sức cạnh tranh của DN
  191/2005/QĐ-TTg để phê duyệt đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp ưng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển giai đoạn 2005 – 2010”.
  Đề án được xây dựng nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tư vấn cho doanh nghiệp triển khai và lựa chọn giải pháp CNTT phù hợp với đặc thù của mình. Đề án còn nhằm đào tạo nhân lực để ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp và có nhiệm vụ điều tra thực trạng về nhu cầu ứng dụng CNTT của các doanh nghiệp Việt Nam; nghiên cứu tình hình và các giải pháp ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp của nước ngoài để vận dụng vào điều kiện Việt Nam; biên soạn các tài liệu, cẩm nang về tin học hoá doanh nghiệp... (Hà Nội Mới 2/8/2005)

  Hội thi “Tin học trẻ không chuyên" 2005 sẽ được chấm bài tự động
  Chiều 1/8/2005, ban tổ chức hội thi “Tin học trẻ không chuyên toàn quốc 2005” cho biết, cuộc thi lần này có nội dung thi yêu cầu cao hơn năm trước. Đây cũng là lần đầu tiên việc chấm điểm và quản lý kết quả được thực hiện trên máy tính.
  "Chương trình phần mềm chấm điểm và kiểm soát kết quả của cuộc thi đã được chúng tôi thử nghiệm và cho đến nay không có sai sót hay xuất hiện lỗi kỹ thuật nào", TS Hồ Sỹ Đàm, phó chủ tịch thường trực ban giám khảo cho biết. Ông tin rằng với việc ứng dụng công nghệ này, việc chấm thi sẽ nhanh chóng và chính xác.
  Năm nay, ban tổ chức cũng khuyến khích các tỉnh, ngành có điều kiện cử hai đội tuyển trở lên tham gia. 192 thí sinh của cuộc thi sẽ bắt đầu thể hiện tài năng từ ngày 3 đến 6/8 tại Đại Học Công Nghệ, Đại Học Quốc Gia Hà Nội (144 đường Xuân Thuỷ, Cầu Giấy).
  ông Trần Thư, phó trưởng ban tổ chức cuộc thi, cũng cho biết."Ban tổ chức đã chuẩn bị 7 phòng máy tính với 220 máy tính cho 3 khối thi. Vòng sơ khảo phần mềm sáng tạo cũng sẽ có 3 phòng máy. Nơi làm việc của hội đồng giám khảo cũng được trang bị máy in, máy chiếu...", Cũng như mọi năm, cuộc thi “Tin học trẻ không chuyên toàn quốc” 2005 dành cho mọi học sinh tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học Việt Nam đã đoạt giải cao qua các kỳ tuyển chọn vòng 1 ở địa phương, ngành. Nội dung chương trình đua tài bao gồm: phần thi chung, thi phần mềm sáng tạo và tin học vui. Ban tổ chức dự kiến năm nay sẽ có tới 120 giải thưởng. (VnExpress 2/8/2005)

  Đã có sản phẩm đầu tiên đăng ký dự thi Trí tuệ Việt Nam 2005
  Ngày 1/8/2005, thí sinh Đan Thành Trung đại diện cho nhóm HT đã đăng ký tham gia cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam” 2005 với sản phẩm phần mềm Med Info. Đây là sản phẩm đầu tiên đăng ký tham dự TTVN 2005 và đó là phần mềm quản lý điều hành, quản lý chuyên môn của bệnh viện đa khoa. Nhóm HT đã bắt đầu phát triển phần mềm này từ cuối năm 2004 xuất phát từ thực tế của Viện Lão Khoa Việt Nam.
  Trước đó, ngày 28/7/2005, Cuộc thi TTVN khu vực ĐBSCL cũng nhận được hai sản phẩm dự thi là hệ thống thi trắc nghiệm qua mạng Internet và phần mềm Xây Dựng Thư Viện Điện Tử của thí sinh Trần Minh Vũ sinh năm 1983.  Đây là hai ứng dụng phục vụ cho nền giáo dục được phát triển trên môi trường web và có khả năng hoạt động trên các hệ điều hành Windows, Linux, Unix... được tác giả hoàn thiện trong suốt thời gian từ tháng 11/2004 đến hết tháng 7/2005.  (Lao Động 2/8/2005)

  VDC giảm cước dịch vụ truyền số liệu Frame Relay
  Từ 1/8/2005, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) chính thức áp dụng giá cước mới cho dịch vụ truyền số liệu Frame Relay.
  Giá cước mới sẽ thấp hơn giá cũ từ 20% đến 30% đối với cả cước thuê cổng và thuê kênh hàng tháng của tất cả các loại hình dịch vụ Frame Relay, bao gồm Frame Relay nội tỉnh, liên tỉnh và quốc tế. Việc áp dụng giá cước mới sẽ khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ truyền số liệu, giảm thiểu chi phí, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và đối tác sử dụng dịch vụ. Cũng theo VDC, mặc dù giảm cước, song chất lượng dịch vụ vẫn là chính sách hàng đầu của VDC đối với khách hàng.
  Frame Relay là dịch vụ kết nối mạng dữ liệu theo phương thức chuyển mạch khung với tốc độ cao, tạo ra băng thông lớn tích hợp với các ứng dụng phức tạp đòi hỏi tốc độ lớn và dung lượng truyền tin cao dành cho các ngân hàng, công ty đa  quốc gia, công ty có nhiều chi nhánh tại các địa điểm khác nhau; tập trung ở các tỉnh thành phố và các khu công nghiệp trọng điểm như Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu... (TBKTVN 2/8/2005)

  Juniper Networks chọn Hanoi CTT đào tạo uỷ quyền
  Ngày 1/8/2005, Juniper Networks đã công bố chỉ định Hanoi CTT làm Trung Tâm Đào Tạo Uỷ Quyền của họ (JNAEC) và sẽ trở thành đối tác đào tạo của họ tại Việt Nam.
  Các giảng viên được uỷ quyền của Juniper Networks tại Hanoi CTT sẽ tiến hành giảng dạy những khoá đào tạo từ sơ cấp đến trung cấp trên các sản phẩm bảo mật của Juniper và sau đó là các khoá học ở nhiều trình độ khác nhau. Những chương trình đầu tiên sẽ gồm những khoá học tổng thể 5 ngày và thực hành trực tiếp tại phòng lab của Hanoi CTT. Theo ông Hà Huy Hào - tổng giám đốc Juniper Networks Việt Nam, thoả thuận này với Hanoi CTT đã khẳng định cam kết của Juniper Networks trong việc đáp ứng nhu cầu đào tạo ngày càng tăng tại Việt Nam. (TBKTVN 2/8/2005)

  Ra mắt phần mềm quản trị khách hàng BSC Venus
  Ngày 29/7/2005, công ty phần mềm BSC chính thức giới thiệu phần mềm quản trị khách hàng BSC Venus. Đây là một phần mềm có giao diện đơn giản với hơn 20 chức năng cơ bản đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về quản lý, marketing, bán hàng và kinh doanh của doanh nghiệp. Phần mềm được bán với giá 4,4 triệu đồng/bản. Ông Nguyễn Quốc Toàn - Chủ tịch HĐQT công ty BSC cho biết, họ đang muốn đưa ra thị trường giải pháp quản trị khách hàng hoàn toàn phù hợp với các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, giúp các doanh nghiệp Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh. (TBKTVN 2/8/2005)

  Thuê bao thứ 888.888 của Viettel sẽ được tặng 50 triệu đồng
  Tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đang tiến hành chương trình khuyến mại để chào đón thuê bao thứ 888.888 của mình trong thời gian từ 1/8 đến 15/9/2005. Theo chương trình này, tất cả khách hàng hoà mạng đều được tặng 50% phí hoà mạng. Bên cạnh đó, tất cả các khách hàng đều được tặng block gọi thứ 5 cho tất cả các cuộc gọi trong thời gian khuyến mại. Riêng khách hàng thứ 888.888 sẽ được tặng 50 triệu đồng cùng một phần quà của Viettel Mobile. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc Viettel cho biết, số 8 được coi như một biểu trưng gắn liền với thành công của Viettel và các dịch vụ của Viettel đều gắn với con số này như dịch vụ VoIP 178, điện thoại cố định 168, Internet 1268.
  Việc Viettel Mobile đạt tới khách hàng 888.888 trong thời gian tới chứng minh sự thu hút khách hàng của mạng di động này và cũng là động lực để Viettel hoàn thành mục tiêu thu hút thêm 1,3 triệu thuê bao trong năm 2005, nâng tổng số khách hàng sử dụng mạng Viettel lên 1,5 triệu. (TBKTVN 2/8/2005)

  Phú Thọ học tập kinh nghiệm của TPHCM
  Cuối tháng 7/2005, một đoàn cán bộ của Trung Tâm Ngoại Ngữ Tin Học thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ do ông Nguyễn Văn Liêm – phó giám đốc Sở dẫn đầu đã đến TPHCM để học tập kinh nghiệm.
  Theo báo cáo của bà Tô Thị Thanh Nga – phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, những năm gần đây chương trình ứng dụng CNTT vào giảng dạy đã được Sở quan tâm và có nhiều đầu tư về cơ sở vật chất và phát triển có định hướng. Để làm tốt công tác quản lý, Sở đã xây dựng trang web kết nối thông tin giữa các trường, thông tin nhanh về thi cử, ứng dụng phần mềm khảo thí... Hàng năm, Sở còn cử cán bộ, giáo viên đi học tập kinh nghiệm ở nước ngoài, xây dựng chương trình kỹ thuật viên tin học, tổ chức thi giáo án điện tử, quản lý tốt các cơ sở đào tạo ngoài nhà trường, quan tâm đến các huyện ngoại thành về chương trình tăng cường tin học thí điểm. (Giáo Dục TPHCM 28/7/2005)

  Harry Potter 6 tiếng Việt chưa thể chính thức lên mạng
  Bản tiếng Việt của Harry Potter 6 do dịch giả Lý Lan thực hiện chưa thể chính thức đưa lên website của Nhà Xuất Bản Trẻ. Lý do chủ yếu là bản tiếng Việt và bìa tập sách lần này còn phải được Christopher  Little Agency, cơ quan đại diện bản quyền của tác giả J.K.Rowling chấp thuận bằng văn bản. (Tuổi Trẻ 2/8/2005)

  Báo Điện tử VietnamNet ra mắt chuyên trang Văn học
  Kể từ ngày 1/8/2005, báo điện tử VietnamNet đã hoàn thành một trang mới chuyên về văn học với tên “Văn Net”. Chuyên trang này có giao diện với nhiều chuyên mục nóng và gai của đời sống văn nghệ. Đặc biệt hơn là những trang văn chương này kết hợp thế mạnh ưu việt của CNTT sẽ hứa hẹn đem đến cho bạn đọc những cảm xúc mới lạ chưa từng thấy. (Thanh Niên 2/8/2005)

  Hiện đại hoá công nghệ ngân hàng: cuộc đua đã bắt đầu
  Theo TS Tạ Quang Tiến - Cục Trưởng Cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng, hoạt động của các ngân hàng Việt Nam trong 10 năm qua đã có tốc độ phát triển công nghệ rất đáng khích lệ. Đến nay, các ngân hàng đã từng bước tiếp cận trình độ công nghệ của thế giới dù phạm vi vẫn còn hạn chế. Đáng kể nhất, phải nói đến dự án Hiện Đại Hoá Ngân Hàng giai đoạn II trị giá hơn 100 triệu USD đang được triển khai. Còn về giai đoạn I, các ngân hàng thương mại đã không ngần ngại bỏ ra hàng triệu USD mua phần mềm của nước ngoài để tăng sức cạnh tranh. Để đưa hệ thống ATM vào hoạt động, các ngân hàng đã phải chi 300.000 USD/máy và có ngân hàng đã đầu tư máy ATM tại gần hết 64 tỉnh, thành. Có thể thấy, các ngân hàng sẽ phải chi nhiều tiền để mua công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đầu tư thế nào cho khỏi lãng phí là việc không đơn giản. Cách đây 3 năm, giới công nghệ cao trong nước khó lòng nhảy vào thị trường ngân hàng nhưng nay đã có không ít doanh nghiệp có thể tham gia và các phần mềm của họ có giá thành rẻ hơn nhiều lần của nước ngoài.
  Có 2 vấn đề thách thức hệ thống nhân hàng Việt Nam. Đó là trình độ CNTT giữa các ngân hàng chưa đồng đều và trình độ đội ngũ nhân lực còn hạn chế. Ngay trong hệ thống của ngân hàng nhà nước, nguồn nhân lực cho CNTT ở các nơi cũng rất khác nhau cả về số lượng và chất lượng. Việc tuyển dụng và đào tạo đội ngũ kỹ sư tin học chuyên trách cũng là một vấn đề khó khăn bởi tuyển được đã khó, giữ được người còn khó hơn.
  Theo các chuyên gia ngân hàng, để có thể cạnh tranh được với nước ngoài, các ngân hàng Việt Nam cần phải có lộ trình đầu tư công nghệ hợp lý. Với nhu cầu đa dạng của người sử dụng và nhu cầu phát triển của các ngân hàng, chính các ngân hàng đang  khẩn trương xây dựng và phát triển các ứng dụng, giải pháp hỗ trợ giao dịch... Tuy nhiên, sự phát triển của CNTT trong các dịch vụ ngân hàng cũng luôn phải đi đôi với việc tăng cường bảo mật dữ liệu, an toàn hệ thống. Đặc biệt, các ngân hàng phải có chương trình nâng cao trình độ nghiệp vụ về công nghệ cho đội ngũ nhân viên. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng mà bất kỳ ngân hàng nào cũng phải quan tâm. (SGGP 2/8/2005)

  ID: O0508_1