• Thứ Tư, 03/08/2005 13:42 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 3/8/2005

  Khánh thành phòng thí nghiệm Công Nghệ Thực Tại Ảo đầu tiên tại Việt Nam. Báo điện tử VietnamNet bị hacker tấn công từ chối dịch vụ. Nhiều văn bản dự thảo pháp luật gặp khó khăn khi đưa lên mạng vì vẫn bị coi là tài liệu mật. Thanh tra Bộ VHTT thừa nhận việc giám sát các website hoạt động không phép là rất khó. 

  Khánh thành phòng thí nghiệm Công Nghệ Thực Tại Ảo đầu tiên
  Phòng thí nghiệm này được hoàn thiện với sự tư vấn và giúp đỡ về trang thiết bị của ĐH Kỹ Thuật Nanyang (Singapore) và hãng Christie Digital, đặt tại Viện CNTT, thuộc Viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam. Đây là phòng thí nghiệm Công Nghệ Thực Tại Ảo đầu tiên đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.
  Mục tiêu chính của phòng thí nghiệm này là để thiết kế và xây dựng thử nghiệm một bảo tàng di sản cỡ nhỏ về động thực vật và môi trường biển Việt Nam. Trong vòng 5 năm tới, phòng thí nghiệm này sẽ tiếp tục triển khai sang các lĩnh vực khác cho các ngành văn hoá, giáo dục, y tế và an ninh quốc phòng... (QĐND cuối tuần 7/8/2005)

  Báo điện tử VietnamNet bị tấn công từ chối dịch vụ
  Trong hai ngày qua, nhiều độc giả đã không thể truy cập vào địa chỉ www.vnn.vn của báo điện tử VietnamNet tại một số thời điểm do bị hacker tấn công từ chối dịch vụ. Sự việc này đã được tổng biên tập Nguyễn Anh Tuấn xác nhận và VietnamNet đã phải cắt bớt một số kênh vào. Đến 16h chiều 2/8/2005, website mới trở lại hoạt động bình thường.
  Được biết cuộc tấn công vừa rồi là của các hacker nước ngoài. Bình thường, website này vẫn bị hacker tấn công. Tuy nhiên, các cuộc tấn công trong hai ngày vừa qua được đánh giá là mạnh hơn trước. (Tiền Phong 3/8/2005)

  Hải Phòng: Phổ cập tin học cho cán bộ, công chức
  Thành phố Hải Phòng đang nỗ lực thực hiện đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước theo chương trình của Chính Phủ. Mục tiêu đặt ra tới cuối 2005 là sẽ có 40 – 60% cán bộ, công chức hành chính của thành phố được đào tạo về ứng dụng tin học để vận hành hệ thống thông tin điện tử đang được xây dựng theo chương trình của Chính Phủ. Nội dung chương trình đào tạo bao gồm 8 phần chính: CNTT và máy tính; sử dụng hệ điều hành Windows; sử dụng phần mềm soạn thảo văn bản; sử dụng phần mềm tính toán điện tử; sử dụng bộ duyệt web và thư điện tử; website thông tin và dịch vụ hành chính; hệ thống thông tin tác nghiệp trên Lotus Note... (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 3/8/2005)

  Làm gì để công khai các văn bản dự thảo lên mạng?
  Ông Trần Hữu Huỳnh, trưởng ban Pháp Chế, Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, cơ quan này đang hết sức khó khăn trong việc đưa các văn bản dự thảo pháp luật lên mạng. Trong quá trình thực hiện, VCCI đã xin phép nhưng không ai cho vì người ta coi đây là các văn bản mật. Ông Huỳnh kiến nghị, Nhà Nước ta là nhà nước do dân và vì dân nên các dự thảo văn bản pháp luật cần thể hiện ý chí của nhân dân ngay từ đầu, nhất là những dự thảo càng về sau càng khó sửa.
  Hiện tại, mạng VIB online của VCCI đã đăng tải rất nhiều dự luật quan trọng và thu hút được sự tham gia của nhiều đối tượng. Ông Huỳnh cho biết, ngồi ở nhà nhiều đại biểu Quốc Hội cũng có thể thu nhận thông tin qua diễn đàn này. Song theo ông, nhiều đại biểu đã không tiếp cận được vì đường truyền quá chậm và đó là khó khăn thứ hai khiến VIB online chưa phát huy được hết vai trò. (Đầu Tư 3/8/2005)

  “Giám sát các website không phép là rất khó”
  Đó là thừa nhận của ông Vũ Xuân Thành, phó chánh thanh tra Bộ VHTT. Ông cho biết: hiện các website  không phép mọc lên rất nhiều, tràn lan, chủ yếu do giới trẻ lập ra. Tuy nhiên, việc giám sát các website không phép là rất khó vì máy chủ phần lớn được đặt ở nước ngoài. Thời gian qua, thanh tra Bộ VHTT cũng chỉ xử lý được một số website và ông Thành cho biết: Ban đầu, hầu hết các website không có nội dung đen nhưng do sự quản lý dễ dãi của quản trị để câu khách mà đã trở thành những trang web xấu. (Người Lao Động 2/8/2005)

  Mỗi ngày có 3,1 tỷ đồng qua hệ thống ATM của liên minh VNBC
  Theo ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc ngân hàng Đông Á (EAB), bình quân mỗi ngày có khoảng 3,1 tỷ đồng được gửi vào các máy ATM của liên minh thẻ VNBC do EAB khởi xướng. Trong đó hệ thống ATM của EAB thu được 1,9 tỷ đồng, của ngân hàng Sài Gòn Công Thương thu được 1,2 tỷ đồng. Phần lớn người gửi là sinh viên và tiểu thương. (Tuổi Trẻ 3/8/2005)

  Sun chia sẻ công nghệ phần mềm cho Việt Nam
  Nhân buổi họp báo công bố “Sáng kiến chia sẻ cơ hội toàn cầu để chuẩn bị cho thời đại hội nhập”, ông Lionel Lim, chủ tịch Sun Microsystems khu vực Châu Á cho biết, Sun đã trao tặng phần mềm Star Office (tương ứng với Microsoft Office) cho các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, trị giá phần mềm này vào khoảng 300 triệu USD. Thay vì phải bỏ ra những khoản tiền tốn kém để mua phần mềm, ông hy vọng Việt Nam và các nước Đông Nam Á sẽ tiết kiệm được tiền để làm những việc khác như chí phí cho đào tạo tiếng Anh, giảng dạy về lập trình, trợ cấp về cước viễn thông, kết nối Internet cho vùng sâu, vùng xa... Bên cạnh món quà này, Sun còn có chương trình đào tạo chuyên viên cao cấp cho Việt Nam về Java và Solaris. Trong 9 tháng qua, Sun đã đào tạo hơn 600 chuyên viên Việt Nam. Mới đây, Sun đã tổ chức hội nghị cấp cao các đối tác vùng Nam Á tại TPHCM.
  Trong thời gian tới, Sun sẽ có các sáng kiến hợp tác với Chính Phủ Việt Nam như đào tạo sau đại học về Java nhằm đào tạo lập trình viên J2EE, thành lập trung tâm mã nguồn mở để xây dựng kỹ năng với Open Solaris và Java, và thành lập Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực Java... liên thông với các nước Indonesia, Ấn Độ... Trong vòng 12 tháng tới, Sun sẽ tiếp tục đầu tư vào giáo dục về Java và Solaris tại các trường ở Việt Nam. (TBKTVN 3/8/2005)

  ID: O0508_1