• Thứ Sáu, 05/08/2005 08:31 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 4/8/2005

  Thủ Tướng Chính Phủ yêu cầu làm rõ các vụ việc liên quan đến VNPT. Khai mạc hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Toàn Quốc 2005. EVN phấn đấu đạt doanh thu viễn thông 800 tỷ đồng. Bộ BCVT kiểm tra hoạt động của mạng di động Viettel. Hanoi Telecom phát hành game trực tuyến Thành Cát Tư Hãn. Công ty truyền hình cáp Saigontourism sắp cung cấp dịch vụ Internet tại TPHCM. SK Telecom cung cấp dịch vụ chuyển vùng quốc tế thông qua S-Fone.

  Thủ Tướng yêu cầu làm rõ các vụ việc liên quan đến VNPT
  Ngày 3/8/2005, Thủ Tướng Chính Phủ yêu cầu Bộ Công An chỉ đạo Cục Cảnh Sát Điều Tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ tập trung điều tra làm rõ các vụ việc liên quan đến tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT). Thủ Tướng Chính Phủ cũng yêu cầu sớm báo cáo một số vấn đề liên quan đến vụ án Nguyễn Lâm Thái trong việc lắp đặt hệ thống camera bảo vệ và biển quảng cáo phục vụ SEA Games 22 tại một số bưu điện địa phương. (Nhân Dân 4/8/2005)

  Khai mạc hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Toàn Quốc 2005
  Tối 3/8/2005 tại Hà Nội, hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Toàn Quốc lần thứ 11 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 193 thí sinh đến từ 53 tỉnh thành, trong đó có 7 thí sinh dân tộc thiểu số. Thay mặt các thí sinh, em Nguyễn Minh Tú (Lâm Đồng) mong muốn “Đem những kiến thức tin học nhỏ bé đến với hội thi để được học hỏi, giao lưu với các bạn từ mọi miền đất nước bằng một ngôn ngữ chung – ngôn ngữ tin học”. Hội thi sẽ diễn ra trong 3 ngày. (Tuổi Trẻ 4/8/2005)

  EVN phấn đấu đạt 800 tỷ đồng doanh thu viễn thông
  Tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) dự kiến sẽ triển khai lần lượt trong tháng 8/2005 các dịch vụ điện thoại cố định không dây, di động nội tỉnh tại các tỉnh, đến cuối năm sẽ triển khai dịch vụ di động toàn quốc và phấn đấu đạt doanh thu 800 tỷ đồng từ hoạt động viễn thông.
  Trong 6 tháng đầu năm 2005, doanh thu viễn thông của EVN đạt khoảng 204 tỷ đồng, tăng 71,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong thời gian này, dịch vụ điện thoại cố định không dây và di động đã có bước phát triển mạnh: đưa vào hoạt động 125 trạm thu phát BTS và lắp thiết bị cho 130 trạm BTS giai đoạn 2. Công ty Viễn Thông Điện Lực (VP Telecom) cũng đã phối hợp với các công ty điện lực khảo sát và xác định vị trí lắp đặt hơn 400 BTS giai đoạn 3 (dự kiến đưa vào hoạt động tháng 12/2005) để nâng dung lượng toàn mạng lên 2 triệu thuê bao, đáp ứng phát triển 1 triệu khách hàng; thực hiện ký kết hợp đồng 100.000 thiết bị đầu cuối để chuẩn bị kinh doanh điện thoại di động toàn quốc. (TBKTVN 4/8/2005)

  Bộ BCVT kiểm tra chất lượng mạng Viettel
  Cục Quản Lý Chất Lượng thuộc Bộ BCVT vừa cho biết, Cục đã mở cuộc tổng kiểm tra chất lượng một số mạng điện thoại di động. Ngày 2/8/2005, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) là đơn vị đầu tiên được tiến hành kiểm tra với gần 100/1200 mẫu thử tại nhiều thời điểm khác nhau ở các khu vực nội thành và giáp ranh ngoại thành Hà Nội. Theo các chuyên gia kỹ thuật tham gia đoàn kiểm tra, mỗi đợt kiểm tra này thường kéo dài từ 10 – 15 ngày và mẫu thử phải được xử lý ngay. Sau Viettel, Cục sẽ kiểm tra một số doanh nghiệp viễn thông khác và sẽ công bố kết quả để nhà cung cấp khai thác và đầu tư sao cho hợp lý. (QĐND 4/8/2005)

  TPHCM: game trực tuyến Thành Cát Tư Hãn ra mắt
  Chi nhánh TPHCM của công ty Cổ Phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi

  Một cảnh trong game Khan
  Telecom) vừa chính thức ra mắt trò chơi trực tuyến Khan Online trên trang web www.khan.com.vn với giao diện Việt hoá 98%.
  Trò chơi được xây dựng trong bối cảnh năm 1206, Thành Cát Tư Hãn (Gengish Khan) bắt đầu cuộc chinh chiến thống trị thế giới nhưng đã gặp trở ngại. Người chơi sẽ trở thành anh hùng chống lại Gengish Khan. Tuy mới mở ra nhưng game online đã thu hút được trên 10.000 người chơi. Điều thú vị là người chơi còn có thể chat với nhau. Hanoi Telecom dự kiến từ 15/8/2005 sẽ bán thẻ cào để thu phí. (Tiền Phong 4/8/2005)

  Công ty GCC lắp ráp máy tính xách tay Genuine theo đơn hàng
  Ngày 3/8/2005, công ty GCC đã tổ chức công bố chương trình lắp ráp máy tính xách tay thương hiệu Genuine tại Việt Nam theo yêu cầu của người tiêu dùng. Khách hàng có thể chọn cấu hình và đặt hàng thông qua hệ thống đại lý hoặc trang web trực tuyến để được lắp ráp máy tính xách tay phù hợp với nhu cầu của mình. (Lao Động 4/8/2005)

  Hải Phòng: Sẽ hoàn thành tổ chức thông tin website thành phố vào tháng 6/2006
  UBND thành phố Hải Phòng vừa nghiệm thu 7 trang thông tin điện tử thành phần và phần mềm hệ thống cho các đơn vị, ban ngành trực thuộc khuôn khổ dự án trang thông tin điện tử của thành phố (www.haiphong.gov.vn). 2 năm qua, đã có hơn 2 triệu lượt người truy cập vào trang thông tin điện tử của thành phố. Dự kiến đến tháng 6/2006, tất cả 64 đơn vị, ban ngành trong thành phố sẽ hoàn thành các trang thông tin điện tử thành phần để đưa lên website thành phố. (Nhân Dân 4/8/2005)

  Kiên Giang: Anh Nông Quốc Tuấn thăm sinh viên tình nguyện phổ cập tin học
  Ngày 3/8/2005, anh Nông Quốc Tuấn, Bí Thư Trung Ương Đoàn, chủ tịch Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam đã đến thăm các sinh viên tình nguyện của trường Cao Đẳng Bán Công Hoa Sen đang giảng dạy tin học cho 37 nhà sư tại chùa Sóc Xoài. (Thanh Niên 4/8/2005)

  TPHCM: gắn Internet với truyền hình cáp
  Nếu như trước đây, khách hàng thuê bao truyền hình cáp chỉ có được duy nhất dịch vụ truyền hình thì nay họ còn có thể sử dụng cả Internet với tốc độ cao hơn ADSL. Đi tiên phong trong lĩnh vực này tại Việt Nam là dịch vụ Cable Home và BizNet Cable của trung tâm viễn thông Thế Hệ Mới triển khai trên mạng truyền hình cáp Hà Nội. Tuy nhiên, số lượng thuê bao cũng mới chỉ đạt chưa tới 1.000 và chủ yếu là ở các quận trung tâm của Hà Nội.
  Tại TPHCM, tuy dịch vụ này ra đời sau nhưng công ty truyền hình cáp Saigontourism (SCTV) lại có lợi thế khai thác được khách hàng có sẵn với khả năng đáp ứng đến 10.000 khách hàng/tháng. Ngày 15/8/2005, SCTV sẽ chính thức khai trương dịch vụ MediaNet và khách hàng của SCTV chỉ cần khai báo sử dụng và thêm cable modem là có thể sử dụng Internet. Mức giá dịch vụ của MediaNet dự kiến sẽ rẻ hơn hoặc bằng với thuê bao ADSL được cung cấp hiện nay. Ngoài ra, khách hàng đăng ký dịch vụ Internet sẽ được xem miễn phí 40 kênh truyền hình cáp. Ngay từ bây giờ, khách hàng có thể liên hệ với SCTV để đăng ký dùng thử miễn phí MediaNet.
  Hiện tại, SCTV đã phủ cáp hầu hết 10 quận trung tâm TPHCM và đang triển khai thêm ở các quận 7, Gò Vấp và Tân Phú. (Tuổi Trẻ 4/8/2005)

  Cisco công nhận học viện mạng Bách Khoa là học viện cấp khu vực
  Ngày 1/8/2005, công ty Cisco Systems Việt Nam chính thức công nhận học viện mạng Bách Khoa (Đại Học Bách Khoa Hà Nội) là học viện mạng cấp khu vực đầu tiên của Cisco tại Việt Nam. Theo đó, các giảng viên của Học viện mạng Bách Khoa sẽ nhận được sự hỗ trợ và đào tạo trực tiếp từ các trung tâm đào tạo học viện Cisco tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
  Với vai trò là học viện cấp khu vực, học viện mạng Bách Khoa có trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo và hỗ trợ các tổ chức giáo dục khác. Ở Việt Nam, chương trình Cisco Networking Academy Program hiện đang thu hút khoảng 1.000 học viên tham gia tại 18 học viện trong cả nước. Theo dự đoán của Cisco, con số này sẽ tăng lên trong những năm tới. (TBKTVN 4/8/2005)

  Matsushita Việt Nam được hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con
  Ngày 3/8/2005, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư (KH-ĐT) chính thức trao giấy phép hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con cho tập đoàn Matsushita Electric Industrial (MEI). Đây là một phần trong chương trình thử nghiệm do Bộ KH-ĐT khởi xướng và công ty TNHH Panasonic Việt Nam sẽ được thành lập với tư cách là một công ty thành viên của MEI.
  Với mô hình thí điểm này, Panasonic Việt Nam sẽ đảm nhận các hoạt động tiếp thị, bán hàng cho sản phẩm nhập khẩu mang thương hiệu Panasonic sản xuất bởi các công ty thuộc tập đoàn MEI. Hiện tại Panasonic đã có 2 nhà máy hoạt động tại Việt Nam là công ty TNHH Panasonic Home Appliance Việt Nam thành lập năm 2003 tại Hà Nội chuyên sản xuất, bán sản phẩm gia dụng; công ty TNHH Panasonic AVC Network Việt Nam thành lập năm 1996 tại TPHCM, chuyên sản xuất và bán sản phẩm nghe nhìn. (Tiền Phong 4/8/2005)

  SK Telecom cung cấp dịch vụ chuyển vùng thông qua S-Fone
  Bắt đầu từ ngày 2/8/2005, tập đoàn viễn thông SK Telecom cung cấp dịch vụ chuyển vùng quốc tế (roaming) tại Việt Nam thông qua mạng S-Fone. Với dịch vụ này, các thuê bao di động của SK Telecom tại Hàn Quốc có thể kết nối vào mạng di động của Việt Nam tại 29 tỉnh, thành với giá cước cuộc gọi từ Hàn Quốc về Việt Nam từ 1,041 đến 1,363 won/phút.
  Từ năm 2003, SK Telecom đã cung cấp dịch vụ di động theo công nghệ CDMA tại Việt Nam thông qua liên doanh S-Telecom với thương hiệu S-Fone. Liên doanh này được hình thành bởi sự hợp tác giữa công ty cổ phần dịch vụ Bưu Chính Viễn Thông Sài Gòn (Saigon Postel) và công ty SLD (được thành lập tại Singapore gồm SK Telecom LG Electronics và Dong Ah Telecom) theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) với tổng vốn đầu tư 230 triệu USD. (TBKTVN 4/8/2005)

  ID: O0508_1