• Thứ Sáu, 05/08/2005 16:07 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 5/8/2005

  VNPT chính thức được phép giảm cước điện thoại đường dài trong nước và quốc tế. Bộ VHTT triển khai dự án phác thảo văn hoá Việt Nam trên Internet. FPT được lựa chọn làm đối tác cung cấp dịch vụ phục vụ thông quan điện tử. TPHCM có gần 1.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động về phần mềm.  

  Bộ BCVT cho phép VNPT giảm cước điện thoại đường dài
  Ngày 4/8/2005, Bộ BCVT đã phê duyệt phương án giảm cước điện thoại đường dài của tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT). Theo đó, cước dịch vụ điện thoại quốc tế của VNPT sẽ giảm khoảng 15 – 16%. Trong đó, cước điện thoại cố định đường dài nội tỉnh sẽ có mức tối đa không vượt quá 700 đồng/phút, mức tối thiểu không thấp hơn 364 đồng/phút. Cước dịch vụ điện thoại liên tỉnh vẫn được giữ nguyên theo 3 vùng. Đối với mạng cố định, cước vùng 1 sẽ là 909 đồng/phút, vùng 2 là 1.455 đồng/phút, giảm 12% so với mức cũ; vùng 3 là 1.818 đồng/phút, giảm 20%. Đối với dịch vụ VoIP trả trước và dịch vụ NGN 8 kbps đường dài liên tỉnh trả trước, cước vùng 1 sẽ là 682 đồng/phút, vùng 2 là 1.091 đồng/phút. Các mức cước nói trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. (Thanh Niên 5/8/2005)

  Trao giải chung kết Phần Mềm Sáng Tạo hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên toàn quốc 2005
  Tối 4/8/2005, tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra vòng chung khảo Phần Mềm Sáng Tạo trong khuôn khổ hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên toàn quốc lần thứ XI. Kết quả: giải nhất cấp tiểu học thuộc về em Trương Ngọc Đại (Hà Nội) với phần mềm “Website Thế giới Động vật”; giải nhất cấp THCS thuộc về em Võ Thành Minh Tuệ (TPHCM) với phần mềm “Môi trường Thiên nhiên Việt Nam - Điểm hẹn Du lịch Sinh thái”; giải nhất THPT thuộc về em Nguyễn Đức Lân (Đà Nẵng) với phần mềm “Website đào tạo trực tuyến”. Trong khối chuyên toán – tin, giải nhất thuộc về em Nguyễn Anh Khương (Đà Nẵng) với phần mềm “Xây dựng hệ thống tra cứu bản đồ Đà Nẵng trên điện thoại di động.” (SGGP 5/8/2005)

  Báo điện tử VietnamNet gặp sự cố kỹ thuật
  Kể từ 14h ngày 4/8/2005, rất nhiều bạn đọc đã không thể truy cập được báo điện tử VietnamNet và tình trạng đến 22h vẫn chưa khắc phục được. Ông Nguyễn Anh Tuấn, tổng biên tập VietnamNet cho biết, cách đây 2 ngày, máy chủ của họ đã bị hacker tấn công từ chối dịch vụ nhưng đã được bộ phận kỹ thuật của báo ngăn chặn. Còn hiện tại do VDC đang nâng cấp đường trục Bắc – Nam nên bạn đọc sử dụng ADSL không truy cập được mà chỉ thực hiện được với quay số qua 1260 và 1269.
  Bộ phận kỹ thuật của VDC cũng cho biết họ đang thực hiện nâng cấp đường trục nhưng máy chủ mà các khách hàng đặt trên VDC vẫn hoạt động bình thường. Theo họ, có lẽ hệ thống của VietnamNet bị lỗi chứ không thể do nâng cấp đường trục mà không vào được. (Tuổi Trẻ 5/8/2005)

  Quảng Nam: Một điểm Internet ở Hội An bị phạt vì để khách tải hình ảnh khiêu dâm
  Lần đầu tiên, UBND thị xã Hội An đã ra quyết định xử phạt một điểm khai thác dịch vụ Internet vì đã để khách vào mạng xem phim ảnh đồi truỵ, đồng thời đình chỉ vĩnh viễn điểm kinh doanh này.
  Bà Nguyễn Thị Thanh, chủ cơ sở này bị phạt 15 triệu đồng. Qua kiểm tra phát hiện tại đây ít nhất 6 máy với nhiều thanh thiếu niên đang mải mê xem các trang web đen. (Pháp luật TPHCM 5/8/2005)

  Bộ VHTT triển khai dự án Phác Thảo Văn Hoá Việt Nam trên Internet
  Bộ VHTT đang triển khai chương trình hợp tác với tổ chức Visiting Arts- một tổ chức trao đổi giữa Cuba và Anh để thực hiện dự án xây dựng văn hoá Việt Nam trên Internet. Dự án nhằm cung cấp thông tin về di sản văn hoá và cơ sở hạ tầng văn hoá Việt Nam với mục đích mở rộng giao lưu, hợp tác văn hoá với các nước trên thế giới. Được biết, giám đốc của tổ chức Visiting Arts mới đây đã có chuyến thăm Việt Nam và đã đến tìm hiểu về một số di sản ở TPHCM và Tây Ninh. (Giáo dục & Thời đại 4/8/2005)

  Nhật Bản cung cấp phần mềm chương trình truyền hình cho Việt Nam
  Ngày 3/8/2005, Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội đã tổ chức lễ trao tặng phần mềm Truyền Hình cho Đài Truyền Hình Việt Nam. Trong số 205 chương trình phần mềm được phía Nhật Bản trao tặng có 41 chương trình phim tài liệu giới thiệu về xã hội hiện đại, khoa học kỹ thuật của Nhật Bản và 164 chương trình giáo dục về tự nhiên, khoa học, toán học trị giá khoảng 20 triệu yên. Các chương trình này sẽ được phát sóng trên Đài Truyền Hình Việt Nam. Đây là dự án nằm trong khuôn khổ viện trợ văn hoá không hoàn lại năm tài chính 2004 của Chính Phủ Nhật Bản cho Việt Nam. (Người Lao Động 4/8/2005)

  FPT được lựa chọn làm đối tác cung cấp dịch vụ phục vụ thông quan điện tử
  Để lựa chọn đối tác cung cấp dịch vụ truyền nhận dữ liệu hải quan điện tử (VAN) phục vụ triển khai thí điểm thông quan điện tử tại Cục Hải Quan Hải Phòng và TPHCM, Tổng Cục Hải Quan đã cử đoàn kiểm tra thực tế, đánh giá sự chuẩn bị dịch vụ VAN của công ty FPT và GOL. Qua kiểm tra tổng thể về hạ tầng kỹ thuật, phần mềm, tổ chức..., về cơ bản hai công ty đều đáp ứng được yêu cầu đặt ra của hải quan đối với dịch vụ VAN trong thời gian thí điểm nhưng ở các mức độ khác nhau. Trước mắt, Tổng Cục Hải Quan chọn công ty FPT làm nhà cung cấp dịch vụ VAN tạm thời cho cơ quan hải quan trong thời gian triển khai thực hiện thí điểm tại hai đơn vị trên. Tới đây, công ty FPT tiếp tục hoàn thiện phần mềm và hạ tầng phục vụ cho VAN; xây dựng và cung cấp kết nối cho phép mọi doanh nghiệp tham gia thực hiện thủ tục hải quan điện tử có thể truyền nhận dữ liệu với cơ quan hải quan thông qua nhà cung cấp dịch vụ VAN.
  VAN là đơn vị trung gian cung cấp dịch vụ về CNTT để truyền nhận dữ liệu điện tử giữa doanh nghiệp và hải quan, đây là đơn vị cần thiết khi áp dụng quy trình thủ tục hải quan điện tử. (Hải Quan 4/8/2005)

  Thanh niên tình nguyện TPHCM lập trang web cho tỉnh  Champasak, Lào
  Ngày 3/8/2005, đội tình nguyện CNTT trong chiến dịch Mùa Hè Xanh 2005 tại tỉnh Champasak (Lào) đã cơ bản hoàn tất việc thiết kế trang web www.champasak.com thực hiện bằng tiếng Anh và tiếng Lào. Nhóm sinh viên tình nguyện này hiện đang theo học tại ĐH Dân Lập Kỹ Thuật và Công Nghệ TPHCM, gồm Tô Hoài Phong và Đặng Minh Khôi. Công việc mà họ thực hiện là theo sự chỉ đạo của ban chỉ huy chiến dịch Mùa Hè Xanh tại Lào. Tham gia công việc còn có một số thanh niên Lào để thực hiện các nội dung bằng tiếng Lào. (Thanh Niên 5/8/2005)

  Báo Tiền Phong và Viettel cung cấp dịch vụ nhắn tin xem kết quả tuyển sinh
  Nhằm cung cấp các thông tin về kết quả tuyển sinh đại học và cao đẳng 2005, báo Tiền Phong và Viettel Mobile đã đưa ra dịch vụ tra cứu điểm thi thông qua tin nhắn vào tổng đài 196. Nếu  kết quả thi đã có, hệ thống sẽ đáp ứng ngay các thông tin cho người sử dụng. Trong trường hợp ngược lại, hệ thống sẽ lưu dữ kiện và trả lời ngay khi có kết quả. Toàn bộ các tin nhắn tra cứu kết quả thông qua dịch vụ này được thực hiện miễn phí. Ngoài việc tra cứu qua hệ thống nhắn tin này, bạn đọc có thể tra cứu trên website của báo Tiền Phong www.tienphongonline.com.vn. (Tiền Phong 5/8/2005)

  TPHCM: Gần 1000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động về phần mềm
  Trong sáu tháng đầu năm 2005, số lượng doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực phần mềm tại TPHCM đã đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua với 380 doanh nghiệp, tăng 78% so với cả năm 2004. Hội Tin Học TPHCM (HCA) dự báo, số lượng doanh nghiệp phần mềm mới thành lập trong năm nay sẽ tăng khoảng 135%. Tính đến nay, TPHCM có gần 1000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực phần mềm. Tuy nhiên theo HCA chỉ có khoảng 340 doanh nghiệp khẳng định được vị trí trên thương trường, tương ứng với tỷ lệ 34%. Ông Trần Lạc Hồng, tổng thư ký HCA đánh giá: “Việc tăng trưởng này thể hiện sự bắt nhịp của doanh nghiệp trong điều kiện môi trường kinh doanh ngày một thuận lợi và cơ hội thị trường đã xuất hiện nhiều hơn cho ngành phần mềm”.
  Một khảo sát thực tế từ 89 doanh nghiệp trong số 340 doanh nghiệp nói trên cho thấy lĩnh vực hoạt động này khá sôi động, song quy mô các doanh nghiệp còn nhỏ. Khoảng 20% số các doanh nghiệp hoà vốn sau hai năm thành lập và 50% doanh nghiệp đã thực hiện tái đầu tư với mức chỉ 10 – 20% doanh thu. Trong khi đó, số doanh nghiệp có trên 100 lập trình viên chỉ chiếm 18% trong tổng số. Ở góc độ xây dựng thương hiệu và nâng cao năng lực cạnh tranh, kết quả khảo sát cho thấy 33% doanh nghiệp đã thuê chuyên gia nước ngoài cho các khâu quản lý, đào tạo, tiếp thị. (TBKTSG 4/8/2005)

  TPHCM: Công ty Vạn Phát Hưng tư vấn nhà đất qua mạng
  Cùng với việc khai chương siêu thị Căn Hộ Sài Gòn tại 77 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, công ty TNHH Vạn Phát Hưng đã mở dịch vụ tư vấn nhà đất qua mạng tại địa chỉ www.canhosaigon.com. Theo ông Nguyễn Minh Châu, giám đốc siêu thị Căn Hộ Sài Gòn, đây là hình thức mới nhằm hoàn thiện hoạt động môi giới và kinh doanh bất động sản theo hướng chuyên nghiệp hoá. (TBKTSG 4/8/2005)

  TPHCM sẽ hình thành các doanh nghiệp sản xuất robot công nghiệp
  Ông Phan Minh Tân, phó giám đốc Sở KHCN TPHCM cho biết, từ năm 2001, TPHCM đã đề raChương trình chế tạo thiết bị với chi phí thấp thay thế nhập khẩu. Trong quá trình thực hiện chương trình này, Sở đã nảy sinh ý tưởng về sản xuất robot công nghiệp và đã được UBND thành phố đồng ý. Trước mắt, robot sẽ được sản xuất phục vụ nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu vào năm 2011.

  Về lộ trình, sẽ thực hiện từ đơn giản tới phức tạp, từng bước nội địa hoá các chi tiết, linh kiện và cuối cùng sẽ hình thành các doanh nghiệp sản xuất robot công nghiệp. Sở đã lập 5 nhóm nghiên cứu chế tạo robot và trong tháng 8/2005 sẽ tổ chức xét duyệt các đề tài. Mức kinh phí dự kiến để nghiên cứu thực hiện là 2 tỷ đồng và đến cuối 2005 sẽ cho ra sản phẩm.
   
  Ông cũng cho biết Chương trình đã nhận được đơn đặt hàng của một số doanh nghiệp với tổng trị giá khoảng 16 tỷ đồng. Nhìn chung, nhu cầu sử dụng robot của trong nước đang gia tăng và để thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, Chương trình sẽ có những thông báo đặt hàng. Cụ thể sẽ đưa ra một số đề tài để các đơn vị tham gia xét duyệt, tuyển chọn theo cơ chế gần như đấu thầu.

  Giá robot sản xuất trong nước hiện khoảng 20.000 – 30.000 USD/con, rẻ hơn của nước ngoài 20 – 30% và theo khảo sát của Sở thì số doanh nghiệp có nhu cầu trang bị không phải là ít. Công suất làm việc của mỗi robot tương đương với sức làm việc của 30 công nhân lành nghề. Vì thế, nếu các doanh nghiệp trang bị robot thì hàng năm sẽ tiết kiệm được một số tiền khá lớn. Nhìn chung, các doanh nghiệp đều ủng hộ chương trình này của thành phố và điều quan tâm nhất của họ là chất lượng, giá thành, dịch vụ bảo hành và thời gian chế tạo. (Đầu Tư 5/8/2005)

   

  ID: O0508_1