Một tin tặc chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng của các chi nhánh Ngân Hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn đã bị bắt tại Ninh Bình. Tổng công ty Điện Lực Việt Nam sẽ đưa vào khai thác điện thoại vô tuyến cố định từ tháng 9/2005. Hải quan điện tử vẫn lưu luyến văn bản giấy. " /> Một tin tặc chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng của các chi nhánh Ngân Hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn đã bị bắt tại Ninh Bình. Tổng công ty Điện Lực Việt Nam sẽ đưa vào khai thác điện thoại vô tuyến cố định từ tháng 9/2005. Hải quan điện tử vẫn lưu luyến văn bản giấy. "/> Một tin tặc chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng của các chi nhánh Ngân Hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn đã bị bắt tại Ninh Bình. Tổng công ty Điện Lực Việt Nam sẽ đưa vào khai thác điện thoại vô tuyến cố định từ tháng 9/2005. Hải quan điện tử vẫn lưu luyến văn bản giấy. "/>
 • Thứ Hai, 08/08/2005 10:02 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 6/8/2005

  Một tin tặc chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng của các chi nhánh Ngân Hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn đã bị bắt tại Ninh Bình. Tổng công ty Điện Lực Việt Nam sẽ đưa vào khai thác điện thoại vô tuyến cố định từ tháng 9/2005. Hải quan điện tử vẫn lưu luyến văn bản giấy.

  Ninh Bình: Bắt quả tang một “tin tặc” móc tiền ngân hàng

  Công an tỉnh Ninh Bình vừa khởi tố Đỗ Giang Nam có hộ khẩu thường trú tại thị xã Phủ Lý tỉnh Hà Nam về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Nam bị bắt quả tang khi đang làm thủ tục nhận 236 triệu đồng tại chi nhánh Ngân Hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn (NH NN&PTNT) tỉnh Ninh Bình.

  Là giám đốc công ty Tin Học Phương Nam có trụ sở tại thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, y đã cùng các đồng bọn đột nhập vào hệ thống mạng nội bộ của NH NN&PTNT tại các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Thanh Hoá, Ninh Bình và Hải Phòng. Sau khi phát ra các lệnh gửi tiền ảo, Nam đã đến từng tỉnh để rút tiền thật và khi đến Ninh Bình thì bị phát hiện. Bước đầu, cơ quan công an xác định được số tiền mà Nam đã chiếm đoạt của các NH là hơn 1,4 tỷ đồng. (Gia Đình & Xã Hội 7/8/2005)

   

  Công ty Viễn Thông Điện Lực thử nghiệm thành công công nghệ siêu tốc không dây

  Công ty Viễn Thông Điện Lực (VP Telecom), đơn vị thành viên của tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) vừa cho biết, họ đã thử nghiệm thành công công nghệ viễn thông siêu tốc độ CDME 2000 1xEV – DO và dự kiến sẽ triển khai đồng loạt trên cả nước vào cuối năm nay. CDME 2000 1xEV – DO có tốc độ truyền dữ liệu lên tới 2,4Mbps, nhanh gấp 300 lần so với các dịch vụ viễn thông hiện nay. (Tiền Phong 7/8/2005)

   

  EVN sẽ cung cấp dịch vụ điện thoại cố định không dây từ tháng 9

  Tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) cho biết kể từ ngày 1/9/2005 sẽ đưa ra thị trường dịch vụ điện thoại cố định không dây (E-com), cho phép khách hàng sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng như: tải hình ảnh, chuông nhạc đa âm sắc, kết nối với máy tính để truy cập Internet. E-com đã được EVN triển khai từ tháng 8/2004 tại 5 tỉnh thành là Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, TPHCM và Đồng Nai với mức cước tương đương điện thoại cố định hiện hành của VNPT. 

  Cũng trong tháng 9, EVN sẽ triển khai dịch vụ truy cập Internet không dây, thử nghiệm dịch vụ truyền dữ liệu EVDO-CDMA-2000-1x tại TPHCM, sau đó sẽ triển khai rộng trên phạm vi toàn quốc. (TTO 5/8/2005)

   

  Hải quan điện tử vẫn lưu luyến văn bản giấy

  Thay vì đến từng chi cục hải quan cửa khẩu để khai báo lô hàng xuất nhập khẩu, doanh nghiệp (DN) chỉ cần ngồi nhà nháy chuột và bằng thao tác nhỏ là có thể thực hiện giao dịch với phía hải quan. Tuy nhiên, do thiếu cơ sở pháp lý nên các thủ tục thông quan điện tử hiện nay vẫn còn nặng nề về giấy tờ hành chính.

  Hiện nay, song song với việc kê khai qua mạng, DN vẫn phải gửi hồ sơ gồm các thông tin đã khai qua hải quan điện tử đến nơi đăng ký tham gia. Sau đó, họ tiếp tục đợi và thực hiện theo hướng dẫn của hải quan, sửa đổi các nội dung khi cơ quan quản lý yêu cầu. Khi các thủ tục này đã đúng yêu cầu, DN lại phải in 2 bản tờ khai hải quan điện tử ra để... nộp cho hải quan.

  Riêng đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc danh mục cấm hoặc có điều kiện thì DN phải nộp hoặc xuất trình các loại giấy phép hoặc văn bản cho phép. Chẳng hạn như giấy đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa, thông báo miễn kiểm tra, giấy đăng ký kiểm dịch, kết quả giám định phân tích... Như vậy, thời gian làm thủ tục khai báo sẽ không nhanh như dự kiến ban đầu (chậm nhất là 8 giờ).

  Trao đổi với báo giới tại cuộc họp về "Giải pháp CNTT cho hệ thống thuế và hải quan điện tử hướng tới hội nhập" được tổ chức sáng qua, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh cho rằng, hải quan buộc phải chọn giải pháp song song tồn tại 2 loại hồ sơ điện tử và giấy, vì "không còn cách nào khác".

  Theo ông, việc chuyển từ hình thức khai báo truyền thống sang môi trường ảo là một việc làm khó, đòi hỏi nhiều thời gian để thay đổi nhận thức của những người tham gia. Hơn nữa, CNTT mới phát triển ở VN không lâu và khả năng tiếp cận giữa các DN cũng không giống nhau, nên để dung hòa lợi ích giữa các bên, giải pháp này được coi là khả thi nhất.

  Ông Ngọc Anh cho biết, sau hơn 1 tuần thực hiện thông quan điện tử đến nay, hải quan đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều DN, nhất là những công ty lớn, bởi khâu thủ tục bước đầu đã được giải quyết nhanh gọn đỡ mất thời gian. Tuy nhiên, ông nhận xét, khó khăn lớn nhất vẫn là cơ sở pháp lý, vì Luật Giao dịch Điện tử vẫn đang trong quá trình bàn thảo.”

  "Có thể trong quá trình thực hiện sẽ phát sinh thêm một số khó khăn, chúng tôi sẽ dần hoàn thiện cho phù hợp hơn với yêu cầu thực tế", ông Ngọc Anh nói. Theo ông, dù vẫn còn ý kiến này khác, song có thể thấy thực hiện thông quan điện tử sẽ giảm chi phí, thời gian làm thủ tục cho DN, giúp hạn chế tiêu cực giữa cán bộ hải quan và bản thân DN”. (VnExpress 5/8/2005)

   

  Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng dịch vụ chuyển tiền điện tử

  Ông Vũ Huy Toản, phó giám đốc Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) TPHCM cho biết, việc chuyển tiền điện tử ngày nay được thực hiện bằng cách mã hoá lệnh chuyển tiền và truyền tín hiệu đi thay vì chứng từ bằng giấy nên chỉ cần mươi giây là tiền đã đến NH của người nhận. Sau đó, chỉ cần vài phút là tại đó dữ liệu được khôi phục, in ra thành chứng từ để ghi tiền vào tài khoản hoặc làm thủ tục chi tiền mặt cho khách hàng. Hiện nay, phần lớn các NH thương mại đều đã trang bị công nghệ này. Nếu khách hàng chuyển tiền trong nội bộ một hệ thống NH thì lệnh chuyển tiền được thực hiện tức thì. Còn trường hợp sang hệ thống khác thì vẫn không ảnh hưởng đến tốc độ chuyển tiền. Tuy nhiên, hệ thống thanh toán điện tử liên NH hiện mới triển khai ở 5 trung tâm là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ.

  Ông Toản cho biết, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng dịch vụ này và không nhất thiết phải có tài khoản tại ngân hàng. Trường hợp người nhận không có tài khoản thì người gửi phải cho biết số CMND và có thêm địa chỉ, điện thoại để NH thông báo.

  Riêng về phí chuyển tiền thì các NH tự quy định và phụ thuộc vào khách có tài khoản tại NH hay không. Các NH khuyến khích khách mở tài khoản và một số trường hợp nhờ vậy còn được miễn phí chuyển tiền. Phí chuyển tiền trong cùng một NH sẽ rẻ hơn phí liên NH. (Tuổi Trẻ 6/8/2005)

   

  Trịnh Thanh Lâm: Từ giám đốc giải pháp của Intel Việt Nam trở thành “Người của Bill Gates”

  Từng làm giám đốc giải pháp cho tập đoàn Intel tại Việt Nam và nay làm giám đốc marketing cho Microsoft Việt Nam với mức lương khoảng 40.000 USD/năm, Trịnh Thanh Lâm đã trở thành người Việt Nam duy nhất tham gia cuộc gặp gỡ giữa người “giàu nhất hành tinh” Bill Gates và Thủ tướng Phan Văn Khải vào tháng 6/2005. Trịnh Thanh Lâm là đại diện cho lớp trẻ Việt Nam đang tham gia trực tiếp công việc kinh doanh của  những tập đoàn đa quốc gia.

  Sinh ra tại Hải Dương năm 1966, anh là người lớn lên và trưởng thành trong thời kỳ bao cấp. Tốt nghiệp ngành Toán ĐH Tổng Hợp Hà Nội năm 1988, anh được giữ lại làm giảng viên nhưng nhà trường lại kẹt về biên chế và vì thế chỉ được hưởng một nửa lương. Thế là anh đã mưu sinh bằng cách đi buôn gạo. Sau một năm ngược xuôi hàng ngàn cây số, kết quả thu được là bị lỗ hơn một cây vàng. Chàng cử nhân toán đành lắc đầu ngao ngán trở lại giảng đường để nhận nửa suất lương. May mắn đã đến khi một đoàn cán bộ của Học Viện Quân Y muốn ĐH Tổng Hợp cử giúp cho một người biết về máy vi tính để sử dụng chiếc máy tính 286 họ vừa được tặng. Và thế là anh được cử sang để làm chủ chiếc máy tính hiện đại nhất vào thời điểm tháng 2/1990.

  5 năm sau, cơ hội tuyệt vời mở ra với anh khi được chọn sang Nhật với học bổng 4 tháng về CNTT và tại đó anh đã lần đầu tiên làm quen với khái niệm “hệ thống dữ liệu”, “kết nối mạng”. Đến năm 1987, khi Intel mở văn phòng đại diện tại Việt Nam và cơ hội đã đến với anh. Lúc đó, anh đang đi dạy tại Nghệ An và nghe tin là Intel đang tuyển người với 12 ứng viên đã đến mà chưa chọn được. Vì thế, anh quyết định đến gõ cửa nộp hồ sơ và những cuộc phỏng vấn chủ yếu đành diễn ra bằng ngôn ngữ của tay chân. Mãi rồi người phụ trách phỏng vấn của Intel cũng hiểu anh và chấp nhận rồi chỉ chê là tiếng Anh còn quá tệ.

  Đi làm chính thức, thách thức khủng khiếp với anh khi ấy là nghe tiếng chuông điện thoại bởi phần đa là hoàn toàn bằng tiếng Anh. Lối thoát duy nhất cho anh chỉ có học và học. Suốt 2 năm đầu làm việc cho Intel, anh không còn chút thời gian nào cho gia đình. Mẹo duy nhất để tránh những cuộc điện thoại của đồng nghiệp ở nước ngoài là câu nói thuộc lòng bằng tiếng Anh: “Mày cứ gửi mail sang cho tao!”. Và thế rồi những hiểu lầm tức cười vẫn cứ xảy ra và vị giám đốc ở Singapore đành cảm thông: “Làm việc với Intel mà dốt tiếng Anh là không được. Tao gửi mày 5.000 USD để học tiếng Anh, phải học cho đàng hoàng.” Với anh số tiền này đủ học 100 giờ tiếng Anh ở Hội Đồng Anh với một thày một trò và cánh cửa khó nhất đã được ra. Sau 2 năm làm việc, kết quả xếp hạng hàng năm của Lâm đã tăng từ trung bình lên khá giỏi rồi được chọn lên hạng “outstanding” mà cả Intel châu Á chỉ có Lâm và một người Trung Quốc.

  Còn về chuyện sang làm việc cho Microsoft từ đầu năm 2005. Đó không phải là việc ngẫu nhiên bởi công việc mà ông trùm Bill Gates cần là phải có một người Việt Nam để dẫn chương trình và phiên dịch cho cuộc gặp giữa Thủ Tướng Phan Văn Khải và Bill Gates trong chuyến thăm lịch sử. Và vinh dự hơn  là tại cuộc gặp này còn có cả bandroll bằng tiếng Việt “Chào mừng Thủ Tướng Phan Văn Khải” - điều ít thấy ở một nơi mà 100% sử dụng Anh ngữ.  Sự thay đổi công việc lần này của anh không khó khăn như lúc bước vào Intel bởi “cái giá” đã có của mình. Tâm sự của anh là “ở Intel, tôi làm chuyên gia phần cứng, nhưng về với Microsoft tôi phải làm chuyên gia phần mềm, phải hoạch định được định hướng tiếp cận và  khai thác thị trường... Tất cả điều đó không quan trọng một khi bạn đã tự trang bị cho mình những chuẩn mực mang đẳng cấp quốc tế trong công việc. Giờ đây tôi có thể thoải mái làm mọi việc tại Việt Nam hay Singapore, Ấn Độ hay Hoa Kỳ mà không còn lo sợ điều gì như thời mới về Intel...”

  Bây giờ cậu bé nhà quê năm xưa đã lịch lãm trong bộ comlê và ngồi trong chiếc Mercedes bóng loáng trên đường phố Hà Nội với thương hiệu ”Người của Bill Gates”. Tuy nhiên, điều mà anh thích nhất vẫn là một buổi chiều rảnh rỗi đi uống cà phê hay uống bia với bè bạn hoặc về quê quây quần bên mâm cơm của những người nông dân. Biết đâu, anh chẳng gieo vào lòng những đứa trẻ nông thôn khát vọng ngày nào đó nó cũng được đi xa như chú Lâm và câu chuyện cổ tích “ngày xửa, ngày xưa...” sẽ thành sự thật!... (Tuổi Trẻ 6/8/2005)
  ID: O0508_1