• Thứ Tư, 10/08/2005 11:40 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 9/8/2005

  NH Sài Gòn Thương Tín đầu tư 4 triệu USD cho hệ thống quản lý sử dụng CNTT. Sở Công Nghiệp Đà Nẵng chính thức có báo cáo về chất lượng điện kế điện tử do Trung Tâm Máy Tính, công ty Điện Lực 3 sản xuất.

  4 học sinh Việt Nam dự thi Olympic Tin Học Quốc Tế 2005
  Ngày 8/8/2005, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã tổ chức lễ tiễn đoàn học sinh Việt Nam đi tham dự Olympic Tin Học Quốc Tế 2005 tại Ba Lan từ 17 đến 26/8/2005. Đoàn gồm 4 học sinh là các em Phạm Hải Minh (trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam), Nguyễn Đức Dũng (THPT Trần Phú - Hải Phòng), Nguyễn Bích Hoàng Anh và Đặng Hoàng Vũ (THPT Năng khiếu – ĐHQG TPHCM). Đoàn sẽ lên đường vào ngày 14/8/2005 và do PGS.TS.Hồ Sĩ Đàm giảng viên ĐH Công Nghệ, ĐHQG Hà Nội dẫn đầu.
  Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam đã có 8 học sinh đi thi học sinh giỏi quốc tế và khu vực trong năm học 2004 – 2005. Trong số đó, 7 học sinh đã trở về với huy chương của mình. Em Phạm Hải Minh – thành viên đội tuyển Olympic Tin Học Việt Nam 2005 là học sinh của trường đã từng tham dự cuộc thi năm trước tại Ba Lan. (Hà Nội Mới và Tiền Phong 9/8/2005)

  Sacombank đầu tư 4 triệu USD cho hệ thống quản lý hiện đại sử dụng CNTT
  Ông Đặng Văn Thành, chủ tịch HĐQT NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết Sacombank đã đầu tư 4 triệu USD cho việc ứng dụng hệ thống corebanking. Đây là chương trình CNTT hiện đại nhất, quản lý tất cả mọi hoạt động của Sacombank trong toàn hệ thống. Ngày 8/8/2005, NH ANZ đã trở thành một cổ đông chiến lược của Sacombank với số tiền đầu tư 27 triệu USD, chiếm 10% tổng số vốn điều lệ 1.250 tỷ đồng của Sacombank. (SGGP 9/8/2005)

  Sở Công Nghiệp Đà Nẵng có báo cáo chính thức về vụ điện kế điện tử
  Sở Công Nghiệp Đà Nẵng vừa chính thức có báo cáo với UBND thành phố Đà Nẵng và Cục Kỹ Thuật An Toàn Công Nghiệp (Bộ Công Nghiệp) sau khi tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến số điện kế điện tử (ĐKĐT) đã được công ty Điện Lực Đà Nẵng lắp đặt trên địa bàn thành phố này.
  Theo Sở Công Nghiệp Đà Nẵng, loại ĐKĐT ký hiệu DT-01P của công ty Điện Lực 3 sản xuất là loại phương tiện có độ nhạy cao, do đó khi sử dụng các thiết bị có công suất rất nhỏ, điện kế vẫn hoạt động. Vì thế, ĐKĐT có biểu hiện tăng điện năng tiêu thụ so với điện kế cơ trước đó. Do ĐKĐT DT-01P là loại dụng cụ, phương tiện đo điện năng - loại hàng hoá đặc thù, thiết yếu và phổ biến trong đời sống hàng ngày của nhân dân, vì thế Sở kiến nghị UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo cơ quan quản lý nhà nước về đo lường địa phương và có ý kiến để các cơ quan quản lý nhà nước về đo lường trung ương có trách nhiệm theo dõi, giám sát việc thực hiện đúng pháp lệnh đo lường. (SGGP 9/8/2005)

  Mobi Fone ra mắt chương trình “Triệu phú 090”
  Chương trình “Triệu phú 090” vừa được MobiFone ra mắt hôm 5/8/2005 áp dụng cho tất cả khách hàng trả trước và trả sau. Theo đó, khách hàng Mobi Fone chỉ cần soạn tin nhắn với nội dung “090” và gửi đến số 9229. Hệ thống của Mobi Fone sẽ kiểm tra và xác định số thứ tự tin nhắn gửi tới. Nếu số thứ tự đó chia hết cho 90, thuê bao sẽ trúng giải Mobi Fone là 30 tin nhắn. Nếu số thứ tự đó chia hết cho 9090, thuê bao đó sẽ trúng giải “Đẳng cấp MobiFone”, giá trị giải thưởng là thẻ ATM trị giá 2.000.000 đồng. Nếu số thứ tự đó chia hết cho 909090, thuê bao đó sẽ trúng giải “Triệu phú MobiFone”, giải thưởng thẻ thanh toán ATM trị giá 40.000.000 đồng. Ngay khi tin nhắn được gửi đi, hệ thống của MobiFone sẽ xác định tin nhắn đó trúng thưởng hay không và thông báo lại cho khách hàng. (Lao Động 9/8/2005)

  TPHCM: Các doanh nghiệp đã sẵn sàng với việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử
  Trước việc ngành hải quan thí điểm khai báo hải quan điện tử tại TPHCM và Hải Phòng, nhiều doanh nghiệp bày tỏ sự phấn khởi và ủng hộ chủ trương này. Ông Nguyễn Tiến Dũng, phó tổng giám đốc công ty Cổ Phần Điện Máy TPHCM cho biết, khi Cục Hải Quan TPHCM tổ chức giới thiệu về quy trình thủ tục hải quan điện tử cho doanh nghiệp, công ty đã chủ động ký hợp đồng cam kết tham gia và đã được lựa chọn là một trong số những doanh nghiệp đầu tiên. Công ty đã trang bị thêm 2 máy vi tính màn hình tinh thể lỏng, lắp đặt đường truyền Internet băng thông rộng riêng cho bộ phận giao dịch với hải quan. Phần mềm của FPT cũng đã được cài đặt xong và kết quả kết nối thử nghiệm là tốt. 3 cán bộ của phòng kinh doanh xuất nhập khẩu cũng vừa hoàn thành khoá huấn luyện do Tổng Cục Hải Quan tổ chức. Công ty đã sẵn sàng và chỉ chờ Cục Hải Quan TPHCM. Còn với công ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), trung bình mỗi năm phải làm thủ tục cho khoảng 1.000 tờ khai hàng hoá XNK tại Cục Hải Quan TPHCM, DN này mong muốn ngành hải quan nên áp dụng thủ tục hải quan điện tử với doanh nghiệp ở tất cả các quy trình trước, trong và sau thông quan hàng hoá...
  Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn. Ông Bùi Quang Tư, phó trưởng phòng kinh doanh của Sapharco vẫn còn đôi chút băn khoăn vì phần mềm khai hải quan không chấp nhận các lô hàng nhập khẩu có hàng khuyến mại (FOC) hoặc hàng mẫu; không có chỗ thể hiện phần khấu trừ (Discount) bằng tiền; không có chỗ thể hiện nợ chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O); một doanh nghiệp có nhiều chi nhánh mà chung nhau một mã XNK thì làm sao có thể phân biệt được người của công ty hay chi nhánh gửi tờ khai hải quan nào tới cơ quan hải quan? Hay việc chứng nhận của cơ quan hải quan như thế nào đối với hàng nhập khẩu được miễn kiểm tra đã thông quan ngay, nhưng sau đó mới phát hiện hàng thiếu hoặc không đạt chất lượng nhập khẩu thì phải trả lại đối tác nước ngoài. (Hải Quan 9/8/2005)

  Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng cho phần mềm giáo dục  DynEd
  Mặc dù tại thị trường Việt Nam đã có khá nhiều phần mềm dạy tiếng Anh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tuy nhiên, theo ông Lance Knowles, chủ tịch tập đoàn DynEd International., Inc thì về cơ bản, các công nghệ được sử dụng trong các phần mềm đó đã cũ và hiệu quả đem lại không tốt bằng giải pháp của DynEd được tiếp cận trên cơ sở nghiên cứu khoa học về thần kinh, quá trình nhớ và nhận thức của bộ não con người. Ngay từ lúc thành lập năm 1987, bộ đĩa CD-ROM của DynEd về dạy tiếng Anh đã được trao bằng phát minh sáng chế “Thiết kế đổi mới tạo nên sự khác biệt” và đến nay, DynEd liên tục giành được nhiều giải thưởng công nhận là phần mềm dạy tiếng Anh có hiệu quả.
  DynEd hiện có rất nhiều sản phẩm khác nhau cho các đối tượng học sinh, sinh viên, công chức và phục vụ cho các mục đích khác nhau về du lịch, sức khoẻ...Trước mắt khi vào Việt Nam, DynEd sẽ hoạt động với sản phẩm dành cho doanh nghiệp vì chỉ có doanh nghiệp mới có khả năng sử dụng sản phẩm. (TBKTVN 9/8/2005)


   

  ID: O0508_1