• Thứ Tư, 10/08/2005 15:06 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 10/8/2005

  VNPT được kỳ vọng trở thành tập đoàn kinh tế mạnh đầu tiên của Việt Nam. Tổng công ty Điện Lực Việt Nam chưa thể khai trương mạng di động 098 trong năm 2005. Chính phủ cho phép vay vốn WB để hiện đại hoá hải quan. Ga Sài Gòn sẽ bán vé tàu qua điện thoại và Internet. Tương lai nào cho mô hình dự đoán kết quả thể thao qua tin nhắn. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao tiềm năng của Việt kiều với CNTT nước nhà.

  VNPT phải là tập đoàn kinh tế mạnh đầu tiên của Việt Nam
  Ngày 9/8/2005 tại Hà Nội, tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) đã tổ chức đại hội thi đua yêu nước lần thứ 2. Tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong giai đoạn vừa qua, ông Phạm Long Trận, tổng giám đốc VNPT khẳng định, 5 năm qua VNPT đã xây dựng được một hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia có công nghệ hiện đại, đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ sự lãnh đạo, điều hành của Đảng, Nhà Nước cũng như nhu cầu của nhân dân. GS Đỗ Trung Tá, Bộ Trưởng Bộ BCVT khẳng định VNPT cùng với hơn 100 đơn vị thành viên, mặc dù có những khuyết điểm, song vẫn có quyền tự hào về những đóng góp của mình trong sự nghiệp đổi mới, bảo vệ xây dựng đất nước. Theo Bộ Trưởng, giai đoạn 2006 – 2010 là giai đoạn hội nhập quốc tế đòi hỏi VNPT phải có tốc độ nhanh hơn, hiệu quả và tính bền vững cao hơn. Với những thương hiệu có tiếng như Vinaphone, Mobi Fone, VASC, VDC, Postel..., trong thời gian tới VNPT phải cạnh tranh thắng lợi bằng chính uy tín của mình cả về chất lượng sản phẩm lẫn công tác chăm sóc khách hàng, trở thành tập đoàn kinh tế mạnh đầu tiên của Việt Nam. (VietnamNet 9/8/2005)

  Tên miền Internet sẽ là đối tượng bảo hộ sở hữu
  Ngày 9/8/2005, các đại biểu quốc hội chuyên trách đã thảo luận về dự thảo Luật Sở Hữu Trí Tuệ. Bên cạnh nhiều vấn đề khác, các đại biểu đặt ra vấn đề “Tên miền trên Internet có là đối tượng bảo hộ sở hữu trí tuệ?”. Trong thực tế đã xảy ra tình trạng mua bán, trao đổi, tranh chấp, khiếu kiện về tên miền.
  Ông Hồ Đức Việt - chủ nhiệm Uỷ Ban Khoa Học Công Nghệ và Môi Trường của Quốc Hội cho biết đây là vấn đề mới và luật pháp của nhiều nước cũng chưa coi tên miền là đối tượng bảo hộ. Vì vậy, nên tạm thời quy định về tên miền ở văn bản dưới luật cho tới khi đủ thực tiễn sẽ bổ sung vào luật. (Tuổi Trẻ 10/8/2005)

  EVN chưa thể cung cấp dịch vụ điện thoại di động trong năm 2005
  Tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) dự kiến sẽ ra mắt dịch vụ điện thoại cố định không dây (E-Com) từ ngày 1/9/2005, sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên, mạng di động 096 lại không được chính thức tung ra cho đến đầu năm 2006. Lý giải về sự chậm trễ này, ông Đinh Quang Trí, phó tổng giám đốc EVN cho biết, trong bối cảnh thị trường viễn thông đang cạnh tranh quyết liệt hiện nay, chỉ khi cảm thấy chắc chắn có doanh thu và đảm bảo chất lượng cho khách hàng, EVN mới công bố sản phẩm. So với các mạng như Viettel, S-Fone (sau khi được cấp phép cũng phải mất 5 – 6 năm mới có thể triển khai) thì VP Telecom vẫn được coi là nhanh chân nhất nếu đầu năm 2006 ra mắt dịch vụ, vì mạng này mới được cấp phép ngày 7/12/2004.
  Theo ông Trí, yếu tố quan trọng nhất để có thể cạnh tranh là vùng phủ sóng rộng, giá cước rẻ và chế độ hậu mãi. EVN đã thấm nhuần bài học về vùng phủ sóng của S-Fone. Do vậy, ông Trí cho biết EVN đang tiến hành thương lượng kết nối với các mạng khác và cố gắng đẩy nhanh việc mở rộng vùng phủ sóng ra hầu hết các tỉnh trên toàn quốc.
  Về hạ tầng, EVN đang tranh thủ được lợi thế hệ thống cáp quang điều hành lưới điện quốc gia và chưa kể đến việc đang được sử dụng miễn phí cột phát sóng của công an và quân đội nên giá cước của mạng 096 cùng cách tính block sẽ ở mức cạnh tranh hơn các mạng khác. EVN đã đầu tư 3.184 tỷ đồng để phủ sóng toàn quốc. Công nghệ của mạng 096 là CDMA và cho phép quản lý số lượng thuê bao lớn gấp 5 – 20 lần so với công nghệ GSM. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 10/8/2005)

  Vay vốn của Ngân Hàng Thế Giới để hiện đại hoá hải quan
  Thủ Tướng Chính Phủ đã cho phép thực hiện dự án “Hiện đại hoá hải quan từ vốn vay của Ngân Hàng Thế Giới”, theo đó, sẽ ưu tiên sử dụng vốn vay để đầu tư nâng cấp trang thiết bị phục vụ cho ngành hải quan.
  Thủ Tướng Chính Phủ cũng yêu cầu, việc lựa chọn phương án công nghệ cần bảo đảm khả năng sử dụng bền vững lâu dài. Cụ thể là công nghệ phải hiện đại và đồng bộ, thuật lợi cho việc kết nối với các mạng trong nước, đồng thời lồng ghép tốt với các chương trình, dự án tăng cường năng lực và CNTT có liên quan khác mà Bộ Tài Chính đã, đang và sẽ triển khai trong cơ quan Bộ nói chung và ngành hải quan nói riêng, tránh chồng chéo, gây lãng phí vốn đầu tư. (Đầu Tư 10/8/2005)

  TPHCM: Tư nhân đầu tư xây dựng trung tâm sát hạch lái xe tự động
  Sở Giao Thông Công Chính TPHCM vừa nghiệm thu Trung Tâm Lái Xe Tự Động Củ Chi do tư nhân đầu tư với tổng số vốn 35 tỷ đồng tại xã Nhuận Đức huyện Củ Chi.
  Theo thiết kế, trung tâm này có thể cùng lúc chấm điểm cho 20 ô-tô dự thi hạng B hoặc hạng C. Khi thi, các thiết bị cảm biến gắn trên xe và đường thi sẽ báo về đài chỉ huy báo điểm tự động. Như vậy đến nay TPHCM đã có 3 trung tâm sát hạch lái xe tự động trong đó có 2 trung tâm thuộc đơn vị nhà nước. (Tuổi Trẻ 10/8/2005)

  Điều chỉnh quy hoạch công viên phần mềm Quang Trung
  UBND TPHCM vừa có ý kiến chỉ đạo về việc điều chỉnh quy hoạch công viên phần mềm Quang Trung và cấp phép cho các dự án xây dựng tại đây. Theo đó, công viên sẽ đề xuất các yêu cầu nội dung điều chỉnh để Sở Quy Hoạch Kiến Trúc và Sở Bưu Chính Viễn Thông cùng nghiên cứu, rà soát và điều chỉnh quy hoạch chi tiết sao cho phù hợp, đảm bảo sử dụng đất một cách hợp lý và tiết kiệm.
  Cũng theo chỉ đạp của UBND TPHCM, các dự án đầu tư tại đây vẫn phải thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng theo đúng quy định hiện hành. Để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, công ty Phát Triển Công Viên Phần Mềm Quang Trung sẽ là đầu mối để nộp hồ sơ xin phép cho Sở Xây Dựng. (Đầu Tư 10/8/2005)

  Cần liên kết các website du lịch
  Tại đại hội của chi hội Hiệp Hội Du Lịch Lữ Hành Châu Á – Thái Bình Dương (PATA) Việt Nam diễn ra ở Đà Lạt ngày 8-9/8/2005, tình trạng lãng phí các trang web của các doanh nghiệp du lịch thuộc hội này (178 thành viên) đã được khuyến cáo. Hiện chất lượng khá nhiều trang web của các doanh nghiệp du lịch trong cả nước (chi phí 250 – 700 triệu đồng để xây dựng một trang web) đều đơn điệu, không phát huy tác dụng...
  Theo ông Nguyễn Hữu Thọ - phó chủ tịch PATA Việt Nam, doanh nghiệp du lịch Việt Nam cần liên kết các trang web thành khối “tài nguyên” dữ liệu để việc quảng bá hình ảnh Việt Nam đa dạng, hấp dẫn hơn, tăng khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam. (Tuổi Trẻ 10/8/2005)

  Có thể đặt chỗ tàu hoả qua Internet từ tháng 9/2005
  Bắt đầu từ tháng 9/2005, hành khách đi tàu hoả có thể đặt chỗ trước qua hệ thống điện thoại. Riêng vé tàu Tết Bính Tuất 2006 có thể đặt mua qua Internet vào thời điểm gần 2 tháng trước Tết Âm lịch.
  Kế hoạch này sẽ được thực hiện thí điểm tại ga Sài Gòn. Tổng giám đốc công ty Vận Tải Hành Khách Sài Gòn Vũ Tá Tùng cho biết, công ty đã thiết lập 16 đường điện thoại bưu điện để nhận cuộc gọi của hành khách.
  Nếu đặt chỗ qua mạng, hành khách phải truy cập website của tổng công ty Đường Sắt Việt Nam. Việc đặt chỗ trước được thực hiện đối với các mác tàu Thống Nhất có điểm xuất phát từ ga Sài Gòn đến cả 10 ga trong hệ thống bán vé điện toán trên đường sắt Thống Nhất. (Người Lao Động 9/8/2005)

  Hà Nội: theo dõi, kiểm soát gái mãi dâm trên máy vi tính
  Dự kiến vào tháng 9/2005, Chi Cục Phòng Chống Tệ Nạn Xã Hội Hà Nội sẽ trình UBND thành phố đề án tổng kiểm tra gái mãi dâm. Trên cơ sở đó, Chi Cục sẽ lập phiếu theo dõi trên máy vi tính rồi chuyển cho công an các quận, huyện. (Lao Động 10/8/2005, TrHN)

  Mở rộng sự lựa chọn với máy tính Genuine
  Mới đây, công ty GCC và Intel Việt Nam đã ra mắt chương trình lắp ráp máy tính xách tay theo yêu cầu với thương hiệu Genuine. Ưu điểm của chương trình này là mọi đối tượng khách hàng và các đại lý có thể lựa chọn cấu hình theo ý thích như tốc độ bộ vi xử lý, dung lượng RAM, khả năng lưu trữ, card mạng không dây... Người tiêu dùng có thể đặt cấu hình sản phẩm qua trang web www.gcc.com.vn và ngay lập tức sẽ được báo giá. Đây được xem là cách đặt hàng hiện đại nhất Việt Nam và việc cung cấp sản phẩm sẽ được thực hiện trong 24 giờ tại 3 trung tâm lớn của GCC tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.
  Với mức giá 699 USD đã bao gồm thuế GTGT cho một chiếc máy tính xách tay, nhiều chuyên gia đã nhận định đây là một thách thức với nhiều thương hiệu máy tính trên thị trường và sẽ dẫn đến một cuộc đua mới về giá trên thị trường máy tính xách tay.
  Để giải toả các lo lắng về việc Intel chọn GCC có ảnh hưởng gì đến các chương trình khác đang triển khai như máy tính Thánh Gióng hay không, ông Thiều Phương Nam, giám đốc kinh doanh của Intel Việt Nam khẳng định: “Đây chỉ là một giải pháp góp thêm cho ngành công nghiệp máy tính Việt Nam, giúp các doanh nghiệp có thêm sự lựa chọn mua được linh kiện với giá ưu đãi, người tiêu dùng thì lựa chọn được sản phẩm tốt với giá cả phù hợp.” (Đầu Tư 10/8/2005)

  Tương lai nào cho mô hình dự đoán kết quả thể thao qua tin nhắn?

  Mặc dù Bộ Tài Chính còn phân vân về mô hình xổ số thể thao nhưng giờ đây khán giả truyền hình đã quá quen với hình ảnh trước mỗi trận bóng đá trong nước và quốc tế đều có những cuộc thi dự đoán kết quả. Điều kiện chơi rất đơn giản: Một tin nhắn giá 500 đồng, một cuộc gọi là 1.000 đồng. Nếu đoán đúng thì được phần thưởng bằng một chiếc điện thoại di động trị giá ít ra cũng 3 – 4 triệu đồng.
  Trò chơi này ban đầu được hình thành từ 3 bên là VNPT, Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) và nhà tài trợ. Nay nhiều đài truyền hình khác, thậm chí các báo in cũng tham gia. Công ty Dịch Vụ Viễn Thông (GPC) được VNPT uỷ quyền khai thác mã số 1900 và hệ tầng mạng, VTV thì có sóng truyền hình, còn nhà tài trợ thì có tiền quy ra sản phẩm.
  Kể từ khi trò chơi này được thí điểm năm 2002, trung bình mỗi trận bóng đá có khoảng 80.000 – 100.000 tin nhắn. GPC và VTV chia phần theo tỷ lệ 70/30 cộng với doanh thu quảng cáo phát sinh do dịch vụ đưa lại. Còn nhà tài trợ tuy chỉ bỏ ít tiền nhưng lại được quảng cáo liên tục đến hàng triệu khách hàng.
  Sự “nở rộ” của dịch vụ này ở nhiều cơ quan truyền thông cho thấy đây là lĩnh vực kinh doanh béo bở, đầu tư ít mà lợi nhuận nhiều, hầu như không có rủi ro. Với khán giả, chi phí tham gia không lớn mà đáp ứng được nhu cầu giải trí. Vậy khi giải thưởng không còn là chiếc điện thoại di động bé xíu mà là một chiếc xe hơi trị giá hàng chục nghìn USD và mức cước tham gia không còn là 500, 1.000 đồng nữa thì sao? (Pháp Luật TPHCM 10/8/2005)

  Tiềm năng CNTT của Việt kiều là rất lớn
  Ngày 20/8/2005, tại TPHCM sẽ diễn ra hội nghị “Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với sự nghiệp phát triển CNTT nước nhà”. Với tư cách phó trưởng ban tổ chức hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ Tịch UBND TPHCM cho biết cộng đồng người Việt ở nước ngoài là nguồn lực chất xám rất lớn đối với sự nghiệp phát triển của nước nhà và bày tỏ kỳ vọng về sự đóng góp của họ với đất nước. Ông đánh giá, giá trị đóng góp của họ đã ngang bằng giá trị gia tăng của toàn bộ nền công nghiệp TPHCM. Từ đó cho thấy tiềm năng của lực lượng này đối với sự phát triển kinh tế là rất lớn.
  Năm 2001, TPHCM đã tổ chức gặp gỡ Việt kiều và đánh giá cao vai trò của họ, đặc biệt với CNTT. Nhìn lại bối cảnh lúc đó, chúng ta còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên những gì đã đạt được đến nay là rất đáng khích lệ vì nhiều doanh nghiệp đã cung cấp được sản phẩm CNTT cho cả nước và có những doanh nghiệp đã xuất sản phẩm phần mềm ra nước ngoài. Trong 5 năm qua, Việt Nam cũng đã hợp nhất hạ tầng Internet và CNTT với giá thành giảm mạnh. Đặc biệt là số lượng doanh nghiệp CNTT đã tăng lên nhiều. Theo ông, 5 năm qua là thời gian để Việt Nam thử nghiệm và khởi động về CNTT. Mục tiêu trong 5 năm tới là cất cánh đối với CNTT. Lúc đó ta có thể chia sẻ tiềm năng, năng lực và tiếp cận thị trường thế giới. Chính vì vậy, đây là hội nghị hết sức quan trọng mà TPHCM chủ động đăng cai nhằm kết nối cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với sự phát triển CNTT nước mình.
  Xung quanh thực tế vẫn còn tình trạng độc quyền về viễn thông, theo ông khi chưa cho cạnh tranh, chưa tạo ra sức ép về sản phẩm thì chắc chắn nhu cầu về sản phẩm chưa nhiều. Ông cho biết, trong 5 năm vừa qua cũng như 5 năm sắp tới CNTT vẫn là một ngành trọng điểm của nhà nước và tạo ra một thị trường mở để các doanh nghiệp cùng tham gia. TPHCM đang chuẩn bị trình chính phủ dự án thành lập tổng công ty Công Nghiệp Sài Gòn. Đây là đơn vị chủ động góp phần thúc đẩy ba lĩnh vực kết hợp là điện tử, tin học và cơ khí. Việc thành lập tổng công ty trong đó có CNTT đã phần nào chứng tỏ nỗ lực của thành phố. Điều này là yếu tố tạo thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài trong đó có Việt kiều. (TBKTVN 10/8/2005)

  ID: O0508_1