• Thứ Năm, 11/08/2005 14:35 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 8/8/2005

  Gần 100 giải thưởng được trao tại hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Toàn Quốc. 10.000 người đến tham dự lễ hội game trực tuyến tại Hà Nội. Tổng công ty Điện Lực Việt Nam được kinh doanh viễn thông và Internet. Có thể thanh toán cước MobiFone bằng thẻ ATM của Vietcombank. Việt kiều sẽ xây dựng khu công nghệ cao tại Vũng Tàu. 200 xe buýt của Hà Nội được lắp đặt thiết bị điều hành điện tử

  Gần 100 giải thưởng được trao tại hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Toàn Quốc XI
  Chiều 6/8/2005 tại Hà Nội đã diễn ra lễ tổng kết và trao thưởng hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Toàn Quốc 2005. Ban tổ chức đã trao 99 giải thưởng gồm 7 giải nhất, 11 giải nhì, 29 giải ba và 52 giải khuyến khích cho các thí sinh tham gia.
  Tham dự lễ trao giải, Phó Chủ Tịch Nước Trương Mỹ Hoa khẳng định: hội thi đã tạo được môi trường và động viên tính tích cực, sáng tạo trong học tập tin học của đông đảo thanh thiếu niên, học sinh cả nước. Phó Chủ Tịch Nước cũng nhắc nhở Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng các bộ, ngành tiếp tục phát huy hiệu quả của hội thi để góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. (SGGP 8/8/2005)

  Hà Nội: Lễ hội game trực tuyến thu hút 10.000 người tham gia
  Hàng chục nghìn lượt người đã đến với Festival PTV - lễ hội game online đầu tiên tại Việt Nam do FPT và Intel đồng tổ chức tại cung thể thao Quần Ngựa trong 2 ngày 6 và 7/8/2005. Cung thể thao này được thiết lập thành một không gian game với 250 máy tính nối mạng. Tại sàn đấu lần này, lần đầu tiên các “chiến binh” PTV đã công khai bán các đồ vật quý giá thu nhặt của các game thủ chuyên nghiệp bằng tiền ảo. (Tiền Phong 8/8/2005)

  Tổng công ty Điện Lực Việt Nam được kinh doanh dịch vụ viễn thông công cộng
  Phó Thủ Tướng Thường Trực Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định cho phép tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) được kinh doanh các dịch vụ viễn thông công cộng và Internet. Theo đó, EVN sẽ thực hiện thủ tục đăng ký và tổ chức kinh doanh các dịch vụ này theo đúng Pháp Lệnh Bưu Chính Viễn Thông và các quy định khác của pháp luật. (Đầu Tư 8/8/2005)

  Thanh toán cước điện thoại di động Mobi Fone qua máy ATM
  Kể từ ngày 8/8/2005, Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và mạng di động Mobi Fone đã chính thức khai trương dịch vụ thanh toán cước di động qua hệ thống ATM. Theo đó các chủ thẻ ATM của Vietcombank là thuê bao trả sau của Mobi Fone có thể soạn tin nhắn gửi đến số 9223 để đăng ký sử dụng dịch vụ và chọn mã số bí mật cho riêng mình. Sau khi truy cập tài khoản cá nhân của mình tại các máy ATM, lựa chọn hình thức thanh toán cũng như nhà thanh toán (trước hết là Mobi Fone), khách hàng sẽ nạp mã số bí mật để biết thông tin về cước phí hàng tháng và thực hiện giao dịch thanh toán cước. Khách hàng có thể thanh toán một phần hoặc toàn bộ cước phí vào thời điểm thích hợp. (SGGP 8/8/2005)

  Góp ý dự thảo Luật Công Nghệ Thông Tin tại TPHCM
  Ngày 4/8/2005 tại TPHCM, Uỷ Ban KHCN&MT của Quốc Hội đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật CNTT. Theo ông Hoàng Minh Châu, giám đốc công ty FPT TPHCM thì nội dung dự thảo là quá rộng. Điều mà các doanh nghiệp mong muốn theo ông là phải biết cái gì theo Luật không được làm, nhưng đọc hểt cả dự thảo mà vẫn không rõ. Luật sư Lê Nết ở Đại Học Luật TPHCM thì cho rằng mục đích của Luật là phải tạo điều kiện cho CNTT phát triển tốt hơn. Vì vậy, Luật cần quy định doanh nghiệp  nhà nước sử dụng phần mềm nội địa và khuyến khích doanh nghiệp tư nhân sử dụng. Riêng về quy chế đấu thầu liên quan đến CNTT, theo ông nếu trong nước không làm được thì mới huy động nước ngoài nhưng doanh nghiệp nước ngoài cũng phải liên kết với trong nước. Vẫn theo luật sư Nết thì không cần thiết phải đưa thương mại điện tử vào Luật CNTT và vấn đề này nên đề cập ở Luật Thương Mại thì hợp lý hơn. Riêng TS Lê Trường Tùng, chủ tịch Hội Tin Học TPHCM thì cho rằng mối quan tâm lớn hơn chính là hoạt động đào tạo CNTT vì thực tế chưa có cơ quan nào chịu trách nhiệm cho các loại bằng cấp, chứng chỉ quốc tế với các hệ đào tạo phi chính quy về CNTT tại Việt Nam. Theo ông, vấn đề này còn thiếu sót trong dự thảo Luật CNTT. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị cần quy định xử lý cụ thể với hành vi sửa đổi, xâm nhập trái phép website... (Vn Express 8/8/2005)

  Việt kiều sẽ đầu tư xây dựng khu công nghệ cao tại Vũng Tàu
  UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa chấp thuận đề án xây dựng một khu công nghệ cao do các doanh nhân Việt kiều lập dự án và vận động vốn cũng như mời các chuyên gia cao cấp về CNTT tại Silicon Valley (Mỹ) về hợp tác đầu tư.
  Theo ông Nguyễn Ngọc Mỹ, chủ nhiệm CLB Doanh Nhân Việt kiều thì tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chọn một khu đất rộng 150 ha tại thị xã Bà Rịa để thực hiện dự án này. Đây là bước phát triển mới của các chuyên gia Việt kiều trong việc tiến hành xây dựng công nghệ cao tại quê nhà. (Tiền Phong 8/8/2005)

  Cổng giao dịch thương mại điện tử Việt Nam – Châu Phi sẽ được giới thiệu tại Nam Phi
  Lần đầu tiên, một hội chợ hàng xuất khẩu của các nước ASEAN sẽ được tổ chức tại thành phố Johanesburg (Nam Phi) từ ngày 10 – 13/11/2005. Nhân dịp này, cổng giao dịch thương mại điện tử Việt Nam – Châu Phi của Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ được giới thiệu. Theo dự kiến, trong tháng 9/2005 cổng sẽ chính thức khai trương nhân chuyến thăm Việt Nam của một số lãnh đạo Châu Phi. (QĐND 8/8/2005)

  Nghiên cứu chế tạo thành công hệ thống SCADA đảm bảo môi trường nuôi trồng thuỷ sản
  Hội Đồng Khoa Học Công Nghệ cấp nhà nước vừa đánh giá nghiệm thu suất sắc đề tài mang mã số KC03.06 do ThS Nguyễn Duy Hưng làm chủ nhiệm và Viện Tự Động Hoá Bộ Công Nghiệp chủ trì. Đề tài đã nghiên cứu, chế tạo thành công hệ thống SCADA bảo đảm môi trường nuôi trồng thuỷ sản nhằm giám sát, đo đạc các chỉ tiêu, cảnh báo và có khả năng điều khiển các thông số môi trường ứng dụng phù hợp để nuôi trồng thuỷ sản xuất khẩu. Đây là một tin vui cho ngành thuỷ sản vì hệ thống có phần mềm giám sát, phân tích dữ liệu và cảnh báo sớm các nguy cơ có thể xảy ra về dịch bệnh, chiều hướng phát triển các loài thuỷ sản dựa trên cơ sở dữ liệu được cập nhật... (Khoa Học và Phát Triển 4/8/2005)

  Hà Nội: lắp đặt thiết bị điều hành điện tử cho 200 xe buýt
  Tổng công ty Vận Tải Hà Nội (Hanoi Transeco) vừa lắp đặt thiết bị điều hành điện tử cho 200 xe buýt nhằm giúp công tác quản lý điều hành xe hiệu quả hơn. Các thiết bị này sử dụng sóng radio ghi nhận các số liệu về hoạt động của xe buýt khi đang chạy và tự động ghi nhận các số liệu như thời gian xuất bến, thời gian tới các điểm đỗ, tốc độ chạy... và truyền về trung tâm điều hành xe buýt. Dự kiến sau khi đưa vào sử dụng thí điểm, Hanoi Transeco sẽ tiếp tục lắp đặt thiết bị này cho 500 xe buýt còn lại. (Pháp Luật TPHCM 8/8/2005)

  Thái Lan sẽ phát miễn phí máy tính xách tay giá rẻ cho học sinh
  Chính Phủ Thái Lan vừa cho biết họ đang có kế hoạch tăng cường kiến thức cho học sinh bằng cách cung cấp miễn phí máy tính xách tay trong năm học 2005 – 2006. Để thực hiện kế hoạch này, Thái Lan sẽ kết hợp với Học Viện Công Nghệ Massachusetts (Mỹ) - nơi đã nghiên cứu và cho ra đời loại máy tính có giá dưới 100 USD/chiếc - với số lượng đặt hàng lớn.
  Theo Thủ tướng Thaksin, mỗi năm Thái Lan sẽ cần đến 800.000 máy tính để cung cấp cho học sinh và ông tin rằng nhờ đó kỹ năng tin học và ngoại ngữ của học sinh sẽ được cải thiện. Ngoài Thái Lan, hiện Trung Quốc và Brazil cũng đã có kế hoạch tương tự với Học Viện Công Nghệ Massachusetts. (Tuổi Trẻ 8/8/2005)

  Khi cước điện thoại di động của VNPT không giảm được
  Sau nhiều lần đề nghị giảm cước mà không được Bộ BCVT chấp thuận, tổng công ty BCVT Việt Nam lại đang soạn phương án giảm cước di động mới cho các mạng MobiFone và Vinaphone. Trong khi đó, các doanh nghiệp khác (trong đó có Viettel) đang chuẩn bị tung ra phương án giá cước mới.
  Theo ông Bùi Quốc Việt, giám đốc Trung Tâm Thông Tin của VNPT thì việc Bộ BCVT vừa cho họ giảm cước điện thoại cố định trong nước và quốc tế là không thể giảm được cơn khát giảm giá. Điều này quả là mâu thuẫn khi Thủ Tướng Chính Phủ đã nhiều lần yêu cầu Bộ và VNPT phải giảm cước viễn thông. Thế nhưng tiến trình giảm cước của VNPT vẫn còn phải chờ Bộ tiếp tục nghiên cứu. Lý do theo một quan chức của Bộ là phương án giảm cước mà VNPT đưa ra gây bất lợi cho các doanh nghiệp mới đi vào hoạt động trong lĩnh vực này. VNPT là doanh nghiệp chiếm thị phần tới 86,8% lượng thuê bao di động và nói một cách khác nếu giảm cước mạnh như vậy, VNPT sẽ có thể “bóp chết” những doanh nghiệp mới như Viettel, S-Fone.
  Tuy nhiên, ông Vũ Tiến Dương, phó ban Giá Cước và Tiếp Thị của VNPT lại không cho là như vậy, và cho biết phương án mà họ đưa ra là được căn cứ theo chỉ đạo của Chính Phủ từ cuối năm 2004 nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. VNPT cũng cho rằng, chỉ cần 400.000 thuê bao là đảm bảo lãi lớn và họ đang sở hữu 6 triệu thuê bao nên sẵn sàng giảm 10% doanh thu và giảm lãi.
  Không cho VNPT giảm cước, liệu Bộ BCVT có coi nhẹ quyền lợi của khách hàng? Thực tế là nhiều thuê bao của hai mạng MobiFone và Vinaphone đã sở hữu thêm cả máy S-Fone và Viettel. Không lẽ 6 triệu thuê bao di động của VNPT cứ phải trả cước cao còn gần 1 triệu thuê bao của Viettel và S-Fone lại ung dung hưởng giá rẻ? Điều bất hợp lý này cần được giải quyết.
  Liệu rằng nếu VNPT được giảm giá thì các doanh nghiệp mới có “chết” không? Ông Tống Viết Trung, giám đốc mạng Viettel Mobile cho biết họ đang chờ quyết định của Bộ BCVT với VNPT để tung ra chiến dịch giảm giá tiếp theo và Viettel có thể giảm được 20% so với hiện nay.
  Như vậy, việc Bộ BCVT phải “bấm nút” để VNPT giảm giá là không thể tránh khỏi. Nếu không, liệu VNPT có đẩy nhanh được tiến trình cổ phần hoá MobiFone và Vinaphone? Thêm nữa, việc giảm giá cước cũng là điều đương nhiên khi cuối năm nay sẽ có thêm các mạng 096 của công ty Viễn Thông Điện Lực và 092 của công ty Cổ Phần Viễn Thông Hà Nội. Khi ấy, chính các mạng Viettel và S-Fone cũng chủ động giảm cước, nâng chất lượng dịch vụ để đối phó với các đối thủ mới. (SGGP 8/8/2005)

  VAFIS với những chiến công thầm lặng
  Phòng Tàng Thư Nghiệp Vụ, Cục Hồ Sơ Nghiệp Vụ Cảnh Sát thuộc Tổng Cục Cảnh Sát Nhân Dân (Bộ Công An) là nơi có nhiệm vụ nhập, lưu trữ để quản lý, tra cứu các thông tin, dữ liệu về tội phạm và phục vụ công tác điều tra. Tính chất công việc ở đây rất âm thầm, lặng lẽ, ít ai biết đến. Từ dấu vết tại hiện trường thu được của các vụ án, các mẫu vân tay được gửi về và được xác định qua hệ thống tra cứu dữ liệu vân tay VAFIS.
  Trung Tâm Nhận Dạng Vân Tay Tự Động Việt Nam (VAFIS) chính thức đi vào hoạt động năm 1996 với nhiệm vụ chuyển đổi chỉ bản vân tay 10 ngón các đối tượng vi phạm pháp luật hình sự; tiếp nhận các yêu cầu tra cứu trích lục tiền án, tiền sự, người chết chưa rõ tung tích, đối tượng truy nã, dấu vết vân tay ở hiện trường các vụ án chưa rõ thủ phạm. Thực hiện nhiệm vụ này tưởng như đơn giản nhưng thực ra hết sức phức tạp, đòi hỏi đội ngũ chuyên viên có trình độ cao trong khi đội ngũ chuyên trách lâu nay vẫn làm việc thủ công.
  Song song với yêu cầu của cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, việc đẩy nhanh tiến độ nhập dữ liệu vào hệ thống VAFIS là yêu cầu cấp thiết với ngành. Các cán bộ, chiến sĩ đã rất tập trung làm việc, nhiều đồng chí đã có mặt tại cơ quan 12 giờ/ngày và việc nhập dữ liệu đã hoàn thành trước thời hạn 4 tháng. Kết quả là đã nhập và chuyển đổi được hơn 1 triệu hồ sơ trong vòng 14 tháng, bằng cả 6 năm trước đây.
  Nhờ chuyển đổi dữ liệu sang hồ sơ điện tử, trong 5 năm (2000 – 2005) VAFIS đã giải quyết và trả lời kết quả của 127.041 trường hợp cần xác định thông tin tội phạm với mức tăng trung bình năm sau cao hơn năm trước 25%. Từ khi triển khai tra cứu vân tay hiện trường, số lượng yêu cầu tra cứu ngày càng tăng. Qua tra cứu hệ thống VAFIS, đơn vị đã phát hiện 166 đối tượng của 169 vụ án khác nhau. Đó là sự thành công trong việc ứng dụng công nghệ cao vào khai thác CSDL trong ngành công an, được đánh giá cao, nâng cao uy tín của công an Việt Nam khi tham gia các tổ chức ASEANPol và Interpol. (Nhân Dân 8/8/2005)

  ID: O0508_1