• Thứ Sáu, 12/08/2005 08:37 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 11/8/2005

  Bộ VHTT xử phạt trang web Vietstock vì tổ chức mua bán chứng khoán trái phép. Viettel giảm giá sim điện thoại di động xuống còn 19.000 đồng. FPT ngừng đăng ký thuê bao Internet dial-up, Internet dial-up đã hết thời? Chuyển giao bộ phận sản xuất máy tính cho Lenovo, IBM tập trung vào những công nghệ mang lại giá trị gia tăng cao.

  Bộ VHTT xử phạt trang web Vietstock.com.vn vì tổ chức mua bán chứng khoán trái phép
  Bộ VHTT vừa yêu cầu Sở VHTT TPHCM xử lý vi phạm của doanh nghiệp tư nhân Thông Tin Tài Chính Việt (Vietstock) trước ngày 15/8/2005 vì tổ chức mua bán chứng khoán trái phép qua trang web www.vietstock.com.vn. Trang web này không thu phí với các nhà đầu tư giao dịch nhưng lại cho thuê chỗ để từ đó một cổ phiếu có thể được rao hoặc mua bán với mức giá theo yêu cầu. Chi phí thuê chỗ trên “sàn” từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng mỗi tháng. (Lao Động 11/8/2005)

  Bộ BCVT tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật
  Theo Cục Kiểm Tra Văn Bản, Bộ Tư Pháp, qua kiểm tra có đến 70 – 80% số văn bản quy phạm pháp luật sai về thể thức trình bày, 10% sai về tính pháp lý... Ngày 10/8/2005, Bộ BCVT đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật. Các đại biểu tham dự hội nghị đã được nghe giới thiệu một số nội dung của thông tư liên tịch số 55/2005/TTLT-BNV-VPCP về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản... (Nhân Dân 11/8/2005)

  Viettel giảm giá sim còn 19.000 đồng
  Theo một đại diện của mạng Viettel, kể từ ngày 15/8, giá sim mạng 098 của Viettel sẽ giảm xuống còn 19.000 đồng/sim so với giá bán hiện tại là 49.000 đồng/sim (giảm 60%). Quyết định này được đưa ra khi tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) đưa ra quyết định giảm 50% giá sim di động, từ 50.000 đồng/sim xuống còn 25.000 đồng/sim. Đại diện của Viettel cũng cho biết kể từ ngày 15/8/2005, khách hàng mua sim trả trước sẽ được cộng thêm 30.000 đồng vào tài khoản. (Tiền Phong 11/8/2005)

  TPHCM: 23 doanh nghiệp đã cài đặt xong chương trình khai báo hải quan điện tử
  Theo Cục Hải Quan TPHCM, tính đến ngày 10/8/2005 đã có 23/34 doanh nghiệp thực hiện xong việc cài đặt chương trình khai báo hải quan điện tử do FPT cung cấp. 11 doanh nghiệp còn lại sẽ được cài đặt xong trong tuần này. Theo dự kiến, ngày 12/8/2005, Cục Hải Quan TPHCM sẽ tổ chức tổng diễn tập thủ tục hải quan điện tử tại chi cục Hải quan điện tử, 4 chi cục Hải quan cửa khẩu và các doanh nghiệp. (Hải Quan 11/8/2005)

  Hải Quan Bà Rịa – Vũng Tàu: áp dụng chương trình quản lý văn thư điện tử
  Kể từ ngày 1/8/2005, Cục Hải Quan Bà Rịa – Vũng Tàu đã chính thức đưa vào áp dụng chương trình quản lý văn thư điện tử sau một tháng triển khai thí điểm. Với chương trình này, văn bản sẽ được xử lý và gửi tới các đơn vị, cán bộ công chức có liên quan qua mạng nội bộ để tra cứu phục vụ công tác chuyên môn. Nhờ vậy, hoạt động của Cục sẽ giảm thiểu thời gian, chi phí và nhân lực phục vụ. Việc cập nhật, trao đổi thông tin và tra cứu các văn bản sẽ thuận lợi hơn, nâng cao hiệu quả công tác. (Hải Quan 11/8/2005)

  Hà Nội: Đưa vào hoạt động hệ thống đèn tín hiệu giao thông phục vụ người đi bộ
  Chiều 10/8/2005, hệ thống đèn tín hiệu giao thông ưu tiên người đi bộ đã chính thức đi vào hoạt động. Người đi bộ muốn sang đường chỉ cần bấm nút trên cột đèn để xin tín hiệu đèn xanh. Hiện tại, hệ thống đèn tín hiệu ưu tiên người đi bộ tại Hà Nội được lắp đặt tại 8 vị trí có mật độ khách bộ hành cao. Trước mắt, chỉ có 3 cụm đèn tại khu vực hồ Hoàn Kiếm được thử nghiệm. (Lao Động 11/8/2005)

  Bắc Cạn: Sinh viên tình nguyện  phổ cập tin học cho thanh thiếu niên thị trấn Bằng Lũng
  40 sinh viên tình nguyện thuộc nhóm ngành CNTT của trường CĐSP Bắc Cạn đã thực hiện đợt phổ cập kiến thức tin học trong 20 ngày cho thanh thiếu niên thị trấn Bằng Lũng (huyện Chợ Đồn). Tại bưu điện huyện, các sinh viên đã túc trực cả ngày lẫn đêm để giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn thanh thiếu niên địa phương sử dụng Internet. Đội tình nguyện còn tham gia sửa chữa 21 máy tính, máy in và tặng 10 suất quà là các đĩa chương trình và linh kiện máy tính cho Đoàn Thanh Niên thị trấn Bằng Lũng. (Sinh viên Việt Nam 10/8/2005)

  TPHCM: Đơn giản hoá việc chuyển chủ quyền thuê bao điện thoại
  Để giúp khách hàng thuận tiện trong giao dịch, từ nay đến hết ngày 31/12/2005, Bưu Điện TPHCM cho biết sẽ miễn phí chuyển đổi chủ quyền cho các khách hàng muốn đổi chủ quyền thuê bao với cả điện thoại cố định và Cityphone. Đối với các trường hợp gặp khó khăn như không lấy được xác nhận từ thuê bao cũ, khách hàng có thể làm cam kết có xác nhận của chính quyền địa phương về thực tế cư trú và sử dụng thuê bao của chủ mới. Ngoài ra, Bưu Điện TPHCM còn miễn phí phục hồi thuê bao cho các khách hàng thanh toán nợ cước (hiện khách hàng nợ cước quá 6 tháng thì bị cắt thuê bao, khi phục hồi phải đóng 500.000 đồng). (Thanh Niên 11/8/2005)

  FPT ngừng đăng ký mới thuê bao Internet dial-up: Internet dial-up đã hết thời?
  Thời gian gần đây, công ty Truyền Thông FPT đã ngưng tiếp nhận đăng ký mới sử dụng dịch vụ Internet qua đường dây điện thoại (dial-up). Từ tháng 6/2004 đến nay, khi lượng khách hàng đăng ký ADSL tăng đột biến thì số lượng thuê bao dial-up của FPT giảm đáng kể. Đó chính là lý do khiến FPT không phát triển dịch vụ này nữa. Bên cạnh đó lượng khách hàng sử dụng Internet dial-up của Viettel hiện cũng chỉ còn 1.200 thuê bao, quá nhỏ so với số lượng 15.000 thuê bao ADSL của họ.
  Phải chăng dịch vụ Internet dial-up đã hết thời và dần bị triệt tiêu như các dịch vụ nhắn tin 133 và 107? Đại diện của Viettel Internet cho rằng, dial-up vẫn còn cơ hội phát triển vì nhu cầu đa dạng của người sử dụng và còn có ưu điểm là lắp đặt nhanh không cần kéo cáp, chỉ cần modem... Còn đại diện của VDC, đơn vị đang sở hữu gần 500.000 thuê bao dial-up cho rằng việc truy cập Internet phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng (không phụ thuộc vào công nghệ) trong khi điểm khác nhau  giữa việc sử dụng ADSL hay dial-up chính là công nghệ. (Hà Nội mới 11/8/2005)

  Chuyển việc sản xuất máy tính cho Lenovo, IBM tập trung vào công nghệ mang lại giá trị gia tăng cao
  Cuối năm 2004, hãng máy tính IBM đã bán lại bộ phận sản xuất máy tính cá nhân của mình cho tập đoàn Lenovo (Trung Quốc). Tuần qua, IBM đã tổ chức một cuộc hội thảo tại Hà Nội để thảo luận với các đối tác Việt Nam nhằm giúp họ hoạt động tốt hơn. Ông D.C. Chien, tổng giám đốc IBM khu vực ASEAN và Nam Á cho biết việc sát nhập bộ phận máy tính của IBM vào Lenovo là một chiến lược quan trọng của IBM vì IBM mong muốn bộ phận này có khả năng cạnh tranh lớn hơn, thành công hơn trong nền kinh tế. Liên minh này sẽ mang lại cho IBM hai lợi ích cơ bản: giúp IBM có thể tập trung để đưa ra thị trường những giải pháp CNTT mới nhất. Thứ hai là vẫn hỗ trợ được cho bộ phận máy tính cá nhân phát triển mà Lenovo lại rất mạnh trong lĩnh vực này. Điều đó sẽ giúp giảm chi phí sản xuất và làm cho máy tính IBM-Lenovo có khả năng cạnh tranh hơn trên thị trường.
  Không còn tập trung vào sản xuất máy tính, ông cho biết ngoài việc tiếp tục đầu tư cho những công nghệ mang lại giá trị gia tăng cao, IBM sẽ tiếp tục giúp các doanh nghiệp chuyển đổi quy trình quản lý khách hàng (CRM), đội ngũ kỹ thuật chăm sóc khách hàng (call center), giải pháp nhân sự... Bên cạnh đó, IBM cũng tập trung phát triển những phần mềm mang tính đột phá. IBM cũng đầu tư vào phần trung gian (middleware) đồng thời muốn giúp Việt Nam phát triển phần mềm cũng như giúp các doanh nghiệp Việt Nam phát triển sang các thị trường khác.
  Sau khi sát nhập, liên minh IBM – Lenovo vẫn tiếp tục nhận được nhiều đơn đặt hàng và buộc phải sản xuất nhanh hơn. Ngay sau khi sát nhập quý IV/2004 thì số lượng đơn hàng đã tăng lên nhất là với khu vực ASEAN và Nam Á. Quý II/2005, doanh thu về máy tính cá nhân của Lenovo tại hầu hết các thị trường đều tăng khá mạnh. (TBKTVN 11/8/2005)

  ID: O0508_1