• Thứ Bảy, 13/08/2005 08:37 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 12/8/2005

  Quốc Hội thảo luận về Luật Giao Dịch Điện Tử. Bệnh viện Nhi Đồng Trung Ương và Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hoà Bình hội chẩn qua mạng. Dự kiến phải sang tháng 9, TPHCM mới có thể thông quan điện tử. Dự án Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Việt Nam (VNCI) công bố báo cáo về cạnh tranh trong lĩnh vực viễn thông tại Việt Nam.

  Các đại biểu Quốc Hội chuyên trách thảo luận về Luật Giao Dịch Điện Tử
  Ngày 11/8/2005, các đại biểu Quốc Hội chuyên trách đã có buổi thảo luận về dự thảo Luật Giao Dịch Điện Tử. Đã có 19 ý kiến tập trung vào các vấn đề liên quan đến thông điệp dữ liệu, chữ ký điện tử và phạm vi điều chỉnh của Luật.
  Đại biểu Hoàng Văn Minh (Nghệ An) cho rằng thông điệp dữ liệu cần được đánh giá có giá trị trong cả các hoạt động về thanh kiểm tra, kiểm toán, không nên chỉ dừng lại trong quá trình tố tụng.

  Đại biểu Nguyễn Ngọc Trân, phó chủ nhiệm Uỷ Ban Đối Ngoại của Quốc Hội đề nghị nên xác định đó là nguồn chứng cứ được quy định trong Bộ Luật Dân Sự và đề nghị làm rõ hơn quy định về việc đánh giá độ tin cậy của cách thức khởi tạo, lưu trữ hoặc truyền gửi thông điệp dữ liệu, cách thức bảo đảm và duy trì tính toàn vẹn của thông điệp dữ liệu. Trước nhiều ý kiến, Phó Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Văn Yểu đã chốt lại: “Chúng ta xem xét vấn đề không chỉ dừng lại ở việc làm rõ giá trị pháp lý trong việc giải quyết tranh chấp, quá trình tố tụng mà phải xác định nó có giá trị pháp lý ngang bằng với văn bản bằng giấy hay không. Đây là vấn đề cốt lõi của Luật.”

  Tiếp theo, chữ ký điện tử cũng là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm. Đại biểu Mai Anh, đại diện cơ quan soạn thảo Luật khẳng định mỗi loại chữ ký đều có tính rủi ro riêng nhưng sự rủi ro với chữ ký điện tử ít hơn bởi mỗi khi có chữ ký điện tử của đối tác gửi đến thì hệ thống phần mềm sẽ phải kiểm tra và cho biết kết quả. Còn với chữ ký thường thì sẽ rất khó kiểm tra được ngay. Do vậy chữ ký thường sẽ không an toàn bằng chữ ký điện tử. (Gia đình & Xã hội 13/8/2005)

  Bệnh viện Nhi Đồng TƯ và bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hoà Bình hội chẩn qua mạng
  Sáng 11/8/2005, bệnh viện Nhi Đồng TƯ kết hợp với bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hoà Bình tiến hành thử nghiệm mô hình chẩn đoán và điều trị từ xa qua Internet với 2 bệnh nhân tại Hoà Bình. Cả hai bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch đã được hội chẩn, cứu sống và đưa ra hướng chữa trị phù hợp.
  PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, giám đốc bệnh viện Nhi Đồng T.Ư cho biết, chi phí mỗi lần hội chẩn như vậy hết khoảng 2 triệu đồng, một chi phí không quá lớn và nếu thực hiện được thì giảm được tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, nâng cao trình độ cho các y bác sĩ địa phương. Quan trọng hơn là giảm được tỷ lệ trẻ em tử vong trên đường chuyển lên tuyến trên.
  Được biết, vào tháng 9/2005, bệnh viên Đa Khoa Thừa Thiên - Huế và bệnh viện Nhi Đồng TPHCM cũng sẽ tiến hành thí điểm mô hình chữa bệnh này. (Pháp luật TPHCM 12/8/2005)

  TPHCM: Sớm nhất phải tới đầu tháng 9 mới thực hiện được thông quan điện tử
  Ông Đỗ Đình Thực, phó cục trưởng Cục Hải Quan TPHCM, kiêm chi cục trưởng Chi Cục Hải Quan Điện Tử thành phố vừa cho biết là chưa thể thực hiện thông quan điện tử vì hai lý do: Quyết Định số 50 của Bộ Tài Chính về qui trình thực hiện thủ tục hải quan điện tử với hàng hoá xuất nhập khẩu đến ngày 19/8/2005 mới có hiệu lực thi hành; bên cạnh đó phần mềm phục vụ khai báo điện tử đang ở trong giai đoạn bổ sung và điều chỉnh cho phù hợp. Hiện tại, Hải Quan TPHCM đang tiếp tục mở các lớp huấn luyện cho các doanh nghiệp được chọn làm thí điểm. Vì vậy sớm nhất là đầu tháng 9/2005 mới thực hiện được đợt đầu cho 12 doanh nghiệp. (Người Lao Động 11/8/2005)

  Cạnh tranh viễn thông tại Việt Nam: Bao giờ?
  Ngày 11/8/2005, dự án Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Việt Nam (VNCI) thuộc Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ đã chính thức công bố báo cáo cạnh tranh trong ngành viễn thông Việt Nam. Báo cáo nhận định: Dù đã có những quy định cụ thể của Chính Phủ nhưng hiện vẫn còn tồn tại một số vấn đề tiềm ẩn trong việc tổ chức kết nối giữa các mạng viễn thông. VNCI cho rằng đây có thể coi là hành vi cản trở sự cạnh tranh trên thị trường viễn thông.

  Cụ thể là khi mạng S-Fone hoạt động giữa năm 2003, theo kế hoạch việc kết nối nhắn tin với các mạng của VNPT phải hoàn thành vào giữa tháng 12/2003 nhưng đến giữa năm 2004 vẫn chưa hoàn thành. Điều đáng chú ý là VNPT yêu cầu S-Fone kết nối với mạng di động của họ không trực tiếp qua tổng đài trung kế mà gián tiếp qua tổng đài đường dài của họ khiến S-Fone phải trả chi phí cao và trong 6 tháng cuối năm 2003 chi phí này là khoảng hơn 1,4 tỷ đồng còn trong năm 2004 là khoảng 2 tỷ đồng.

  Theo số liệu của Ngân Hàng Thế Giới (WB), VNPT đang nắm giữ 94% thị phần viễn thông Việt Nam. Bà Phạm Chi Lan, chuyên viên ban tư vấn nghiên cứu của Thủ Tướng cho rằng để có được vị thế đó thì VNPT trước hết phải cảm ơn người tiêu dùng vì họ đã phải trả phí cao trong nhiều năm qua. Đồng thời, VNPT cũng phải cảm ơn Nhà Nước đã cho họ cơ chế độc quyền, một mình một chợ trong nhiều năm qua. Thực tế VNPT đang nắm giữ những cơ sở hạ tầng viễn thông quan trọng nhất và các doanh nghiệp khác đều phải phụ thuộc. Báo cáo của VNCI đặt vấn đề: Với việc nắm giữ các cơ sở hạ tầng chủ chốt, liệu rằng VNPT có ngăn cản và kìm hãm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp viễn thông khác? (Tuổi Trẻ 12/8/2005)

  Không nên xấu hổ khi Việt Nam không có ngành công nghiệp điện tử
  Theo ông Lê Văn Chính, giám đốc công ty cổ phần Công Nghệ Việt (Vitek), chúng ta đừng lấy làm xấu hổ khi Việt Nam không có ngành công nghiệp điện tử. Người Nhật không sản xuất máy bay nhưng nước họ vẫn giàu mặc dù có thừa tiềm lực để sản xuất máy bay. Còn với các nước ASEAN tuy công nghiệp của họ khá phát triển nhưng chúng ta cũng không dễ tìm ra sản phẩm điện tử nào của họ tại thị trường Việt Nam. Vấn đề là ta phải tìm ra những sản phẩm mới có giá trị cao và lợi nhuận lớn. Ti vi màn hình tinh thể lỏng (LCD) là một xu hướng mới của thị trường với tỷ lệ phần mềm chiếm khá cao. Vì vậy, nếu chen chân được vào cửa hẹp này thì chúng ta sẽ có lợi nhuận. Hoặc chúng ta phải tự tạo ra được những sản phẩm mới hoàn toàn, tăng thêm tính năng mới cho những sản phẩm hiện có. (Người Lao Động 11/8/2005)

   

  ID: O0508_1