• Thứ Bảy, 13/08/2005 16:50 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 13/8/2005

  Chính Phủ phê duyệt dự án phát triển CNTT và Truyền Thông 2006 – 2010 với tổng kinh phí 107 triệu USD. Hà Nội tiếp nhận bản đồ địa lý thực hiện bằng công nghệ số. TPHCM và Tổng Cục Hải Quan cùng làm việc về triển khai thí điểm hải quan điện tử. Hà Tây tập huấn Internet cho cán bộ văn hoá. Sacombank phát hành thẻ tín dụng quốc tế Visa. Phần mềm nguồn mở là một trong những ưu tiên về khoa học công nghệ của các nước ASEAN.

  Chính Phủ phê duyệt 107 triệu USD cho dự án phát triển CNTT và Truyền Thông đến 2010
  Ngày 10/8/2005, Thủ Tướng Chính Phủ đã phê duyệt dự án “Phát triển CNTT và Truyền Thông tại Việt Nam”. Dự án hướng tới các mục tiêu thúc đẩy phát triển, ứng dụng CNTT và Truyền Thông trong các cơ quan chính phủ, khối doanh nghiệp, xây dựng Chính phủ điện tử, giải quyết một số vấn đề về chính sách viễn thông và CNTT.
  Dự án nói trên gồm 5 tiểu dự án: Tiểu dự án 1 thực hiện tại một số đơn vị trong Bộ BCVT; Tiểu dự án 2 thực hiện tại Tổng Cục Thống Kê nhằm cải thiện chất lượng, tính chất minh bạch và thời gian của dữ liệu thông tin kinh tế - xã hội. Ba tiểu dự án khác được thực hiện tại UBND các thành phố Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Dự án được thực hiện từ 2006 đến 2010 với tổng vốn đầu hơn 1.700 tỷ đồng (107 triệu USD). (Người Lao Động 12/8/2005)

  Hà Nội tiếp nhận bàn giao bản đồ địa hình thực hiện bằng công nghệ số
  Chiều 12/8/2005, Phó Chủ Tịch UBND thành phố Hà Nội đã chính thức tiếp nhận tài liệu bản đồ nền địa hình tỷ lệ 1/2000 và 1/5000 khu vực Hà Nội từ thứ trưởng thường trực Bộ Tài Nguyên & Môi Trường Phạm Khôi Nguyên. Những bản đồ này được thành lập bằng công nghệ số nên vừa có thể in trên giấy vừa sử dụng trên máy tính phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Ngoài ra, bộ bản đồ này còn cho phép xác lập cơ sở dữ liệu nền chính xác cho việc xây dựng hệ thống thông tin địa lý phục vụ quản lý đô thị và có thể cập nhật hiệu chỉnh nội dung một cách thuận tiện, kinh tế và nhanh hơn. (Hà Nội mới 13/8/2005)

   Hà Tây: Tập huấn Internet cho cán bộ văn hoá
  Sở VHTT tỉnh Hà Tây vừa tổ chức tập huấn kỹ năng sử dụng và thanh tra nghiệp vụ Internet cho cán bộ văn hoá trong tỉnh và Ban Tuyên giáo tỉnh uỷ, Sở BCVT, Phòng PA 25 (Công an tỉnh). Lớp học do giáo viên Trung tâm đào tạo công nghệ tin học ITC – VDC giảng dạy. Tại lớp học, học viên vừa học lý thuyết vừa thực hành trên mạng, đồng thời tiếp nhận kiến thức và một số biện pháp ngăn chặn các website xấu, kiểm soát thông tin truy cập của người sử dụng mạng. (Nhân Dân 13/8/2005)

  Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín phát hành thẻ tín dụng quốc tế Visa
  Ngày 12/8/2005 tại TPHCM, ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã chính thức phát hành thẻ Sacombank Visa. Đây là lần đầu tiên ngân hàng này phát hành thẻ tín dụng quốc tế và khách hàng có thể sử dụng  tại hơn 6.000 điểm chấp nhận thẻ tại Việt Nam và 24 triệu điểm tại 220 nước, đồng thời có thể rút tiền mặt tại hơn 1 triệu điểm rút tiền mặt và máy ATM chấp nhận thẻ Visa hoạt động 24/24 tại Việt Nam và nhiều nước khác.
  Trong đợt phát hành này, Sacombank sẽ phát hành 2 loại Thẻ Vàng và Thẻ Chuẩn. Nhân dịp này, Sacombank đã thực hiện khuyến mãi cho 1.000 khách hàng mở thẻ đầu tiên. (Hà Nội mới 13/8/2005)

  Tìm đường trên điện thoại di động
  Vũ Bá Quang và Nguyễn Ngọc Duy Quang – hai sinh viên vừa tốt nghiệp Khoa CNTT – ĐH KHTN TPHCM đã ứng dụng thành công luận văn “Xây dựng bản đồ trên điện thoại di động có hỗ trợ Java” vào thực tế. Phần mềm này cho phép người sử dụng điện thoại di động có thể tải về với các máy có hỗ trợ Java MIDP 2.0 như Nokia 7610 hay Sony Ericsson K750. Phần mềm hỗ trợ tra cứu thông tin về các tuyến đường giao thông trong thành phố cũng như địa điểm: tìm kiếm quận, địa điểm, tên đường, đường đi ngắn nhất giữa hai địa điểm. Phần mềm hiện đang chạy thử nghiệm và có thể xem, tải về từ địa chỉ www.fit.hcmuns.edu.vn/products/hcmcmm. Chi tiết có thể liên hệ với giáo viên hướng dẫn, ThS Lê Thuỵ Anh qua e-mail: lethuyanh@fit.hcmuns.edu.vn. (Tuổi Trẻ 13/8/2005)

  Phần mềm nguồn mở là một trong các ưu tiên về khoa học công nghệ của ASEAN
  Đoàn đại biểu Việt Nam do tiến sĩ Bùi Mạnh Hải, thứ trưởng Bộ Khoa Học Công Nghệ dẫn đầu đã tham dự Hội nghị khoa học công nghệ ASEAN lần 11 tại Jakarta, Indonesia ngày 11/8/2005. Hội nghị nhất trí trong thời gian tới sẽ ưu tiên các dự án nghiên cứu phần mềm mã nguồn mở, nhiên liệu sinh học, hệ thống cảnh báo sớm sóng thần, hoạt động đào tạo của Viện Khoa Học Công Nghệ Ảo ASEAN. (Tuổi Trẻ 13/8/2005)

  Lãnh đạo UBND TPHCM và Tổng Cục Hải Quan cùng làm việc về triển khai thí điểm Hải quan điện tử
  Ngày 12/8/2005, phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng Cục Hải Quan cùng các sở ban ngành có liên quan về triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử tại Cục Hải Quan TPHCM.
  Hải Quan TPHCM  có đủ các điều kiện có thể áp dụng bước đầu các yêu cầu quản lý hải quan hiện đại. Lợi ích của thủ tục hải quan điện tử là giảm tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ hải quan và người khai hải quan để hạn chế tiêu cực; giảm bớt thủ tục hành chính, giấy tờ; giảm thời gian thông quan; giảm được chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý của các cơ quan hải quan. (SGGP 13/8/2005)

  Phải đến 2008 mới triển khai đại trà được hải quan điện tử
  Xung quanh việc chưa thể triển khai thí điểm ngay hải quan điện tử tại TPHCM và Hải Phòng như dự kiến, ông Vũ Ngọc Anh, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Hải Quan cho biết đây là một vấn đề mang tính liên ngành nên rất cần sự phối hợp đồng bộ. Khi nào hoàn thành cơ sở pháp lý thì quá trình thực hiện sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, theo quyết định của bộ trưởng Bộ Tài Chính thì đến khoảng 18 hay 19/8/2005, Hải Phòng và TPHCM phải chính thức triển khai.
  Về những khó khăn trong quá trình chuyển đổi sang hải quan điện tử, theo ông lực cản không chỉ do quyền lợi mà xuất phát cả từ thói quen làm việc. Vì thế quá trình thực hiện sẽ khó khăn và đòi hỏi quyết tâm của lãnh đạo. Nhưng chắc chắn các lực cản sẽ  bị vượt qua vì đây là xu thế rồi, không thể không làm. Mấy năm gần đây ngành hải quan đã chú ý khá nhiều đến tin học trong tuyển dụng và đào tạo cán bộ. Những người cũ thì giải pháp là phải đào tạo lại cho họ. Ai không đáp ứng được thì sẽ có chế độ để họ đi tìm việc khác. Song theo ông, số này cũng ít thôi.
  Quá trình thử nghiệm hải quan điện tử sẽ kết thúc vào tháng 2/2007 theo Quyết Định 149 của Thủ Tướng. Trong thời gian từ nay tới lúc đó, ngành hải quan sẽ mở rộng diện thực hiện hải quan điện tử tại các địa phương. Sau đó phải tiến hành tổng thể, giải quyết khúc mắc, tìm giải pháp tối ưu về CNTT. Ông Vũ Ngọc Anh tin tưởng là đầu năm 2008 sẽ triển khai được đại trà. (Tuổi trẻ Chủ Nhật 14/8/2005)

  ID: O0508_1