• Thứ Ba, 16/08/2005 10:23 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 15/8/2005

  VINASA yêu cầu Misa làm cam kết về bản quyền. Dự án quản lý tài chính công của Kho Bạc Hồng Kông do IBM thực hiện thất bại và những mối lo về hệ thống của Kho Bạc Nhà Nước Việt Nam. Ra mắt công ty Phần Mềm FPT Đà Nẵng. Một quán trà vỉa hè ở Hà Nội có website.

  Giải thưởng Sao Khuê trao cho Misa có thể bị thu hồi
  Xung quanh vụ tranh chấp bản quyền với phần mềm kế toán Misa, ông Khương Công Trung - một trong hai người khiếu nại -  cho rằng Misa là phần mềm mà họ đã góp sức với ông Lữ Thành Long để thực hiện. Bằng chứng là tại các giải thưởng Khoa Học Kỹ Thuật Thanh Niên 1998, giải thưởng Sáng Tạo Khoa Học Công Nghệ Việt Nam 2000 đều có tên của họ cùng với ông Lữ Thành Long. Thế nhưng ông Long đã lập hồ sơ xin cấp chứng nhận bản quyền cho Misa 4.5 với tư cách cá nhân.

  Sau khi phần mềm Misa 5.9 được trao giải thưởng Sao Khuê 2005 của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), ông Long tiếp tục bị khiếu nại. Trong lúc đó, Long ông khẳng định mình là chủ sở hữu, việc có tên ông Trung trong bản danh sách đồng tác giả do nhóm Misa lập chỉ là để ghi nhận đóng góp của các thành viên chứ không thể hiện đồng sở hữu. Hiện cả hai bên vẫn rất “găng” và ông Long sẵn sàng ra hầu toà. Còn hai người ký đơn khiếu nại thì kiên quyết không thay đổi ý định đòi cơ quan chức năng huỷ bỏ giấy chứng nhận bản quyền cho riêng ông Lữ Thành Long.

  VINASA – nhà tổ chức giải thưởng Sao Khuê cho biết, họ đã yêu cầu ông Long làm cam kết để sau này căn cứ vào đó sẽ thu hồi giải thưởng nếu có sự vi phạm về bảo hộ bản quyền. (Pháp Luật TPHCM 15/8/2005)

  Dự án cải cách quản lý tài chính công: Việt Nam có thấy bài học từ Hồng Kông?
  Những ngày gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng nước ngoài liên tục đăng tải nhiều bài viết xung quanh việc “đổ vỡ” dự án “Xây dựng hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc” của Kho Bạc Hồng Kông do IBM thực hiện. Sự kiện này có liên quan đến Việt Nam vì một dự án tương tự cũng đang được IBM tham gia thực hiện tại Việt Nam.
  Dự án mà IBM đang tham gia với Bộ Tài Chính là “Dự án Quản Lý Tài Chính Công” (TABMIS) nằm trong chương trình tổng thể về cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001 – 2010 đã được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt tại Quyết Định số 136/2001/QĐ-TTg ngày 19/7/2001 và được bắt đầu từ năm 2003, dự kiến kết thúc năm 2008 với tổng kinh phí lên tới 71,46 triệu USD. Dự án này nhằm triển khai một hệ thống thông tin quản lý ngân sách tại 61 kho bạc nhà nước cấp tỉnh, thành phố cùng hơn 600 kho bạc nhà nước cấp quận, huyện. Ông Vũ Văn Trường, giám đốc dự án cho biết có 4 nhà thầu quốc tế tham gia TABMIS là IBM Singapore, Accenture LLP, Unisys World Trade và LG CNS. Xung quanh vụ đổ bể mới đây của IBM tại Hồng Kông, ông Trường cho rằng, đó là chuyện của IBM Hồng Kông còn tham gia đấu thầu dự án TABMIS tại Việt Nam là IBM Singapore và không nên lẫn lộn giữa các đối tác.
  Được biết, IBM Singapore đơn thuần là một chi nhánh chủ yếu cung cấp phần cứng và theo xác nhận của IBM thì dù là chi nhánh tại Singapore hay Hồng Kông thì cũng vẫn là thành viên của tập đoàn này. Dư luận mong rằng, vụ “đổ vỡ” của dự án Kho Bạc Hồng Kông sẽ là một kinh nghiệm để những người có trách nhiệm trong dự án TABMIS tránh để xảy ra sự việc tương tự. (Lao Động 15/8/2005)

  FPT hy vọng được cung cấp dịch vụ ADSL trong tháng 8/2005
  Hiện có ít nhất 6000 hồ sơ lắp đặt dịch vụ ADSL tại TPHCM của công ty Truyền Thông FPT đang bị “treo” do công ty này bị các cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động kinh doanh ADSL trên địa bàn TPHCM từ ngày 28/6/2005. Về vấn đề này, ông Trương Đình Anh, tổng giám đốc FPT Truyền Thông cho biết, do cổ phần nhà nước của họ hiện chỉ chiếm 12% nên không đủ điều kiện cấp phép thiết lập mạng truyền dẫn. Để giải quyết vấn đề, Bộ BCVT và Bộ Tài Chính đã thống nhất chủ trương cho phép FPT thành lập công ty Cổ Phần Viễn Thông mà ở đó cổ phần chi phối của Nhà Nước đạt 51% như quy định. Theo đó, Bộ BCVT sẽ xem xét cấp phép thiết lập mạng truyền dẫn cho FPT. Dịch vụ ADSL của FPT sẽ được chuyển sang công ty này sau khi được cấp phép.
  Ông Trương Đình Anh cũng cho biết, công ty Cổ Phần Viễn Thông FPT chỉ còn chờ giấy phép thiết lập mạng truyền dẫn của Bộ BCVT là hy vọng mọi việc sẽ được giải quyết trong tháng 8/2005. FPT sẵn sàng trả lại tiền cước lắp đặt đã thu với các khách hàng muốn huỷ hợp đồng. (Tuổi Trẻ 15/8/2005)

  IDG Ventures tiếp thị vốn đến các doanh nghiệp
  Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam vừa tổ chức hội thảo chuyên đề về quỹ hỗ trợ đầu tư tại CLB Doanh Nghiệp Việt Kiều TPHCM. Theo ông Nguyễn Bảo Hoàng, tổng giám đốc IDG Ventures Vietnam, sau lần hội thảo này, các cuộc hội thảo khác sẽ được tổ chức tại TPHCM, Hà Nội và các địa phương khác nhằm cung cấp thông tin về dịch vụ của IDG Ventures cho doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời cũng là cơ hội để IDG Ventures tiếp thị số vốn 100 triệu USD đầu tư cho CNTT và công nghệ cao tại Việt Nam. (Tuổi Trẻ 15/8/2005)

  FPT sắp chính thức phát hành phiên bản thử nghiệp game MU
  Ngày 12/8/2005 tại Hà Nội, công ty Truyền Thông FPT đã tổ chức hội nghị đại lý game online MU và cho biết sẽ chính thức phát hành phiên bản thử nghiệm game online MU vào ngày 18/8/2005. Người chơi MU Online sẽ được miễn phí hoà mạng ADSL do FPT cung cấp. Danh sách account may mắn được tham gia chơi phiên bản Close Beta sẽ được gửi tới từng người chơi thông qua địa chỉ e-mail mà họ đã đăng ký trên website MU tại Việt Nam. Theo lịch trình cụ thể được FPT cung cấp, ngày 15/8/2005, phiên bản MU trên máy trạm sẽ được công bố và tải về trên trang web http://muonline.vn/download. (TBKTVN 15/8/2005)

  Ngân Hàng Đông Á triển khai dịch vụ Internet Banking
  Ngân hàng Đông Á (EAB) vừa chính thức cung cấp dịch vụ EAB Internet Banking cho các khách hàng sử dụng thẻ do EAB phát hành. Khách hàng có thể sử dụng dịch vụ này tại bất cứ nơi nào có máy tính nối mạng Internet khi truy cập vào địa chỉ http://ebanking.eab.com.vn. Để sử dụng dịch vụ, khách hàng có thể đăng ký với các chi nhánh của EAB trên toàn quốc. Đây là một trong các dịch vụ ngân hàng điện tử của EAB nhằm tạo thuận lợi cho khách hàng khi giao dịch với ngân hàng. Từ nay đến cuối năm 2005, EAB tiếp tục triển khai nhiều dịch vụ tiện ích khác như thanh toán tiền điện, tiền nước, mua thẻ cào, chuyển khoản ...(TBKTVN 15/8/2005)

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Viettel Mobile thiết lập thêm 13 trạm phát sóng tại vùng sâu vùng xa
  Ông Phạm Văn Nghị, giám đốc chi nhánh Viettel Mobile tại Bà Rịa – Vũng Tàu vừa cho biết, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã đầu tư 13 tỷ đồng xây dựng thêm 13 trạm phát sóng tại tỉnh này, nâng tổng số trạm của Viettel tại Bà Rịa – Vũng Tàu lên 23 trạm. 13 trạm mới này đã đi vào hoạt động từ ngày 12/8/2005 và hiện 100% số xã kể cả vùng sâu vùng xa của Bà Rịa – Vũng Tàu đều đã có sóng của Viettel. (Tiền Phong 15/8/2005)

  Hải Quan TPHCM đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp
  Cục Hải Quan TPHCM vừa tổ chức hệ thống đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp. Hệ thống này đã thu hút 20 hiệp hội, 488 doanh nghiệp tham gia với 100 lượt doanh nghiệp truy cập mỗi ngày. Việc đăng ký tham gia, gửi câu hỏi, nhận ý kiến trả lời đều thực hiện qua mạng và hoàn toàn miễn phí. Doanh nghiệp sẽ được giải đáp câu hỏi trong vòng 5 ngày. (Đầu Tư 15/8/2005)

  TPHCM: tập huấn quản lý Internet cho cán bộ và công an
  Sở BCVT TPHCM vừa mở khoá tập huấn nghiệp vụ và sử dụng Internet cho 600 học viên là cán bộ UBND và công an các quận huyện trong thành phố. Học viên sẽ được cập nhật các văn bản mới nhất về xử lý vi phạm trong sử dụng và quản lý Internet công cộng. Bên cạnh việc làm quen và sử dụng Internet, các học viên còn được tập huấn cách xử lý những tình huống thực tế đang là điểm nóng tại các dịch vụ Internet như ăn cắp bản quyền phân phối Internet, truy cập những thông tin trái phép... (SGGP 15/8/2005)

  Hà Nội: Một quán trà vỉa hè có website
  Tại chân cầu thang nhà B6 khu tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nôi có một quán trà bình dân như những quán trà khác. Chủ quán là cụ Lư năm nay đã 76 tuổi là người rất tinh tế trong việc phục vụ khách dùng trà. Cụ đã sưu tầm rất nhiều tài liệu, bài báo về trà đạo và hương vị trà. Đầu năm 2005, con trai cụ đã giúp cụ hoàn thành tâm nguyện để có được một website trang nhã có tên www.lutraquan.com. (Thanh Niên 15/8/2005)

  ID: O0508_1