• Thứ Ba, 16/08/2005 16:40 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 16/8/2005

  Bộ BCVT tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành bưu điện. Vụ trộm cước viễn thông quốc tế tại khách sạn Hữu Nghị ở Hà Nội chính thức được xét xử. Một trung tâm khám chữa bệnh tư nhân ở Hà Nội tổ chức cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh nhân với y bạ điện tử. Dịch vụ Internet qua truyền hình cáp tại TPHCM.

  Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Bưu Điện
  Sáng 15/8/2005, Bộ BCVT đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành bưu điện (15/8/1945 – 15/8/2005). Tới dự có đồng chí Phan Diễn – Uỷ viên Bộ Chính Trị, thường trực Ban Bí Thư Trung Ương Đảng. Ghi nhận những đóng góp vào sự phát triển đất nước của ngành Bưu Chính Viễn Thông. Đồng chí Phan Diễn đề nghị Bộ BCVT chủ động phối hợp với Bộ GD-ĐT và các cấp, ngành có liên quan đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có trình độ cao về CNTT không chỉ cho ngành mà cho toàn xã hội. Đây là một trong những biện pháp hàng đầu nhằm phát huy tiềm năng của người Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá. (Nhân Dân 16/8/2005)

  Hà Nội: xét xử vụ trộm cước viễn thông quốc tế tại KS Hữu Nghị
  Ngày 15/8/2005, TAND TP Hà Nội đã chính thức xét xử vụ trộm cước viễn thông tại khách sạn Hữu Nghị xảy ra cách đây 5 năm. Theo cáo trạng, từ tháng 12/1999 đến tháng 5/2000, Chan Yiu Bosco (quốc tịch Anh) đã ký hợp đồng thuê 8 phòng tại khách sạn Hữu Nghị ở 23 Quán Thánh với giá 2000 USD/tháng. Tại đây y đã lắp đặt trái phép ăng ten parabol và một số thiết bị khác rồi thông qua bà Mai Thị Khánh - chủ tịch HĐQT KS Hữu Nghị để lắp đặt 24 đường dây điện thoại phục vụ việc chuyển lậu các cuộc gọi quốc tế về Việt Nam gây thiệt hại cho Nhà nước 1.070.749 USD. Ngoài ra Bosco còn giúp đỡ một số  kẻ khác lắp đặt một trạm VSAT tại số 4 Trần Hưng Đạo, Hà Nội để khai thác điện thoại quốc tế gây thiệt hại cho Nhà Nước 24.640 USD.
  Tháng 5/2000, vụ việc bị phát hiện và Bosco đã bỏ trốn ra nước ngoài. Mai Thị Khánh và đồng bọn đã giúp đỡ Bosco thực hiện việc trộm cước viễn thông quốc tế đã bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố. Tuy nhiên Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao chỉ ra quyết định truy tố với hai bị can là Mai Thị Khánh và Bùi Ngọc Hải. 3 bị can còn lại là Lê Công Hoàng, Trần Văn Tiến và Nguyễn Đức Quang được đình chỉ điều tra và chỉ xử lý hành chính. Toà án sẽ tiếp tục xét xử và tuyên án trong ngày 16/8/2005. (Thanh Niên 16/8/2005)

  Trang web Vietstock hoạt động trái phép vì chưa được cấp phép
  Tuần trước, Cục Báo Chí Bộ VHTT đã có văn bản đề nghị Sở VHTT TPHCM phối hợp với cơ quan chức năng xử lý doanh nghiệp Dịch Vụ Tài chính Việt vì đã tự ý lập sàn giao dịch chứng khoán trên mạng tại địa chỉ www.vietstock.com.vn
  Theo Uỷ Ban Chứng Khoán Nhà Nước, dịch vụ này không được Uỷ Ban cấp phép và không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về chứng khoán, có thể ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư. (Tuổi Trẻ 16/8/2005)

  4 học sinh Việt Nam dự thi Olympic Tin học Quốc tế 2005
  Vào lúc 23h ngày 14/8/2005, 4 học sinh Việt Nam đã lên đường đi Ba Lan tham dự kỳ thi tin học quốc tế lần thứ 17. Cuộc thi năm nay diễn ra trong các ngày từ 20 đến 22/8/2005 với sự tham gia của 80 nước. Đoàn Việt Nam gồm các em Nguyễn Bích Hoàng Anh và Đặng Hoàng Vũ (trường phổ thông năng khiếu ĐHQG TPHCM), Phạm Hải Minh (PTTH Hà Nội – Amsterdam) và Nguyễn Đức Dũng (PTTH Trần Phú - Hải Phòng). (Người Lao Động 15/8/2005)

  Hanoi Medicare: Bệnh nhân có thể theo dõi bệnh qua web
  Kể từ ngày 20/8/2005, Trung Tâm Khám chữa bệnh Quốc Tế Hanoi Medicare sẽ triển khai dịch vụ khám chữa bệnh bảo hành. Trong vòng 15 ngày kể từ lần đầu khám bệnh, bệnh nhân của cơ sở này có quyền khám lại nhiều lần và yêu cầu đổi bác sĩ mà không phải trả thêm tiền. Bên cạnh đó, toàn bộ hoạt động khám chữa bệnh sẽ được “điện tử hoá” bằng mã số, thẻ khám chữa bệnh cho bệnh nhân giúp giảm thời gian chờ đợi và đi lại ở các phòng khám, tránh nhầm lẫn giữa các khâu. Bệnh nhân có thể theo dõi thông tin trong bệnh án của mình tại địa chỉ www.hanoimedicare.com.  (Tiền Phong 16/8/2005)

  TPHCM: Khi truyền hình cáp bắt tay Internet
  Hàng chục nghìn thuê bao truyền hình cáp ở TPHCM và người sử dụng Internet đang hết sức quan tâm đến dịch vụ mới “2 trong 1” khi nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp và dịch vụ Internet bắt tay nhau. Dịch vụ này có tên là MediaNet và chính thức khai trương hôm nay 16/8/2005.
  Theo đó, khách hàng sử dụng truyền hình cáp ngoài xem 40 kênh truyền hình còn có thể lướt web, chơi game, nghe nhạc và gửi thư điện tử... KS Nguyễn Văn Thắng - phụ trách dịch vụ Internet của CT Truyền Hình Cáp Saigontourism (SCTV) cho biết, đường cáp truyền hình không chỉ có khả năng truyền dẫn tín hiệu đến thuê bao mà còn có chiều hướng ngược lại và băng thông rất rộng nên còn cung cấp được nhiều dịch vụ nữa mà cụ thể Internet. Đối tác của SCTV là CT Viễn Thông Điện Lực (VP Telecom) và ông Nguyễn Thanh Hải – giám đốc chi nhánh phía Nam của VP Telecom cho biết các công việc thử nghiệm đã xong với tốc độ đạt 4 – 6 Mbps.
  Để sử dụng Internet qua đường cáp truyền hình, khách hàng cần phải lắp đặt thêm một modem đặc chủng. Từ trước đến nay, tín hiệu truyền hình cáp chỉ qua bộ giải mã rồi vào TV nhưng nay sẽ chia làm hai ngõ để xem TV như cũ và vào cable modem để nối với máy tính truy cập Internet. Cả hai hoạt động đều diễn ra bình thường cùng lúc.
  Tuy nhiên, SCTV hiện không phải là nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) nên dịch vụ này là liên doanh giữa VP Telecom với SCTV. VP Telecom chịu trách nhiệm về giấy phép, thủ tục. Còn SCTV chịu trách nhiệm về hạ tầng và giao dịch với khách hàng. Hiện tại, dịch vụ này mới chỉ có cho các thuê bao của SCTV và mạng cáp cũng mới chỉ phủ tại 10 quận nội thành TPHCM là các quận 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh và Tân Bình. (Thanh Niên 16/8/2005)

  Công nghệ cao ở Việt Nam, bao giờ?
  Theo tiêu chuẩn của Tổ Chức Phát Triển Công Nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO) thì những ngành công nghệ cao bao gồm sản xuất thiết bị máy móc, thiết bị điện, điện tử, thiết bị chính xác...Tỷ trọng số doanh nghiệp thuộc nhóm ngành công nghệ cao của Việt Nam hiện chỉ chiếm 1/5 tổng số doanh nghiệp công nghiệp trong nước và thấp nhất trong số 6 nước trong khu vực. Nếu tính theo giá trị sản xuất thì nhóm ngành công nghệ cao của Việt Nam chỉ chiếm 15,7%.
  Nếu tính giá trị tăng thêm thì tỷ trọng nhóm ngành công nghệ cao của nước ta còn thấp hơn nữa vì phần lớn vẫn chỉ là lắp ráp như hàng điện tử, ô tô - xe máy... Các ngành điện tử và CNTT hiện rất nhỏ bé và sử dụng kỹ thuật còn lạc hậu. Thiết bị văn phòng máy tính chiếm 0,4% giá trị sản xuất công nghiệp; thiết bị điện, điện tử, viễn thông chiếm 4,7%; sản xuất thiết bị chính xác chỉ chiếm 0,2%. Các ngành sản xuất tư liệu sản xuất, nhất là máy công cụ phần lớn vẫn dừng ở máy móc thông thường với tỷ trọng 1,5 – 1,6%.
  Do trình độ công nghệ của công nghiệp thấp, nên năng suất lao động thấp, tiêu hao nguyên nhiên vật liệu nhiều, giá thành cao, hiệu quả thấp, sức cạnh tranh yếu. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng làm cho tỷ lệ chi phí trung gian của ngành công nghiệp liên tục gia tăng, làm cho tốc độ tăng của giá trị tăng thêm của ngành này liên tục thấp hơn tốc độ tăng của giái trị sản xuất, ảnh hưởng đến chất lượng tăng trưởng kinh tế. Cũng chính vì thế mà nhập siêu trong thời gian qua liên tục gia tăng về kim ngạch tuyệt đối và tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu đã vượt quá mức an toàn. (TBKTVN 16/8/2005)

  ID: O0508_1