• Thứ Tư, 17/08/2005 16:00 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 17/8/2005

  Tuần Lễ Tin Học thứ 14 của Hội Tin Học Việt Nam sẽ tổ chức cùng thời điểm với hội nghị bộ trưởng CNTT và viễn thông ASEAN. Khai mạc hội chợ quốc tế Cần Thơ và triển lãm CNTT 2005. Cục Hải Quan Đà Nẵng tổng kết việc ứng dụng thí điểm CNTT khai báo tàu biển xuất nhập cảnh. Tỉnh Khánh Hoà chi 97 tỷ đồng nhằm tăng cường ứng dụng CNTT. 4000 con gấu nuôi trên toàn quốc sẽ được gắn chíp.  

  Kết nối Tuần Lễ Tin Học thứ 14 với hội nghị bộ trưởng CNTT và viễn thông ASEAN
  Tuần Lễ Tin Học thứ 14 do Hội Tin Học Việt Nam tổ chức với sự phối hợp của Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 26/9 đến 3/10/2005. Đặc biệt, Tuần Lễ Tin Học năm nay được tổ chức đồng thời với hội nghị bộ trưởng CNTT và viễn thông ASEAN (ASEAN TELMIN 5) do Việt Nam đăng cai từ 22 đến 28/9/2005. Qua việc kết nối với hội nghị ASEAN TELMIN 5, ban tổ chức hy vọng sẽ nâng cao vị thế của CNTT Việt Nam và tạo cơ hội để doanh nghiệp CNTT Việt Nam đẩy mạnh hợp tác và hội nhập quốc tế. Điểm kết nối giữa hai sự kiện này là lễ khai mạc Tuần Lễ Tin Học ngày 26/9/2005, có sự tham dự của các quan khách TELMIN 5 cùng đại diện của nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp với nhiều sản phẩm CNTT được giới thiệu. Thông điệp “Hiện thực hoá e-ASEAN” của các bộ trưởng tham dự hội nghị TELMIN 5 cũng sẽ được chuyển tải tại đây. (TBKTVN 17/8/2005)

  Cần Thơ: Khai mạc hội chợ thương mại quốc tế và triển lãm CNTT - truyền thông 2005
  Hội chợ thương mại quốc tế Cần Thơ 2005 khai mạc ngày 16/8/2005 với 432 gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Với tiêu chí CNTT phục vụ cộng đồng, khu triển lãm CNTT và truyền thông tập trung giới thiệu các sản phẩm hướng đến người sử dụng. Nhân dịp này, ban tổ chức cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam đã giới thiệu và cung cấp các thông tin hướng dẫn cũng như tư vấn về cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam khu vực ĐBSCL 2005. (Lao Động 17/8/2005)

  Khai báo tàu biển xuất nhập cảnh từ xa ở Đà Nẵng đạt hiệu quả cao
  Ngày 15/8/2005, Cục Hải Quan Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện khai báo tàu biển xuất nhập cảnh từ xa. Đề tài này là một bước nhảy vọt trong việc cải cách hành chính và hiện đại hoá hải quan và sắp tới sẽ được Tổng Cục Hải Quan cho áp dụng tại tất cả các cảng biển trong cả nước. Đề tài đã đạt hiệu quả nhờ ứng dụng CNTT và viễn thông để khai báo trước, khai báo từ xa cho cơ quan hải quan, làm thủ tục hải quan thuận lợi cho hàng hoá xuất nhập khẩu, giảm bớt thủ tục giấy tờ và rút ngắn thời gian thông quan. (Hải Quan 16/8/2005)

  TP.HCM: Tập huấn nghiệp vụ thông quan điện tử cho doanh nghiệp
  Trung Tâm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư TP.HCM đang phối hợp với Cục Hải Quan TP.HCM tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ hải quan điện tử trong 3 ngày, từ 17 đến 19/8/2005. Nội dung chính của khoá học là về chính sách thuế, giám sát quản lý, những khúc mắc về C/O, thông quan điện tử, các nghiệp vụ hải quan, chính sách mới nhất của ngành hải quan. (Đầu Tư 17/8/2005)

  Hà Nội: đào tạo về thương mại điện tử cho các doanh nghiệp
  Ngày 18/8/2005, Sở Thương Mại Hà Nội sẽ phối hợp với Viện CNTT – ĐHQG Hà Nội và công ty cổ phần điện tử tin học Sao Bắc Đẩu tổ chức lớp tập huấn “Thương mại điện tử - hiệu quả và ứng dụng” cho các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Học viên được trang bị những kiến thức cơ bản về hoạt động kinh doanh điện tử và khai thác tài nguyên Internet. (Gia Đình & Xã Hội 18/8/2005)

  Đà Nẵng: mở website bằng tiếng Nhật
  Sau khi mở văn phòng đại diện tại Nhật Bản, thành phố Đà Nẵng đã xây dựng website tiếng Nhật tại địa chỉ http://jp.danang.gov.vn/home/pages để xúc tiến hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư giữa Đà Nẵng với các doanh nghiệp Nhật Bản. (Thanh Niên 17/8/2005)

  Khánh Hoà: 97 tỷ đồng để tăng cường ứng dụng CNTT
  Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện chỉ có khoảng 10 – 12% các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Khánh Hoà ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý. Số còn lại dù có trang bị máy tính nhưng chủ yếu chỉ là để gõ văn bản, xem phim, nghe nhạc và chơi game. Không chỉ các doanh nghiệp chưa nhận thức đúng vai trò của CNTT mà ngay cả các cơ quan quản lý nhà nước cũng chưa thấy hết được tầm quan trọng của CNTT với một tỉnh được đánh giá là có tiềm năng về du lịch, dịch vụ như Khánh Hoà. TS Nguyễn Kim Hoà, giám đốc Sở BCVT tỉnh nhận định, thị trường CNTT ở đây còn rất sơ khai, hệ thống hạ tầng đã có nhưng chưa tốt nên việc kết nối giữa các sở còn khó khăn, nói gì đến người dân... Ông cũng cho biết, UBND tỉnh Khánh Hoà đã dành 97 tỷ đồng để tăng cường ứng dụng CNTT trong các ngành, tin học hoá văn phòng uỷ ban và các sở, ban ngành theo Đề Án 112 của Chính Phủ. (Khoa Học Phổ Thông 12/8/2005)

  Lần đầu tiên Việt Nam có “thẻ kiểm soát stress”
  Ngày 16/8/2005, công ty cổ phần Phát Triển Trí Tuệ Việt Nam đã làm lễ ra mắt sản phẩm “thẻ kiểm soát stress”. Đây là lần đầu tiên sản phẩm này xuất hiện tại Việt Nam. Sản phẩm do tiến sĩ tâm lý học Alfred Barrios nghiên cứu và phát triển những năm qua tại Mỹ và hiện đã có 1 tỷ thẻ được tiêu thụ toàn cầu. Dự kiến, thẻ kiểm soát stress sẽ được bán với giá 6,99 USD/thẻ. (Lao Động 17/8/2005)

  Chuẩn bị gắn chíp cho gần 4000 gấu nuôi
  Cục Kiểm Lâm - Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đang phối hợp với Tổ Chức Bảo Vệ Động Vật Hoang Dã Thế Giới (WSPH) triển khai tập huấn cho các chi cục kiểm lâm địa phương để chuẩn bị gắn chíp cho khoảng 4000 con gấu nuôi. Được biết, Hà Nội hiện có 386 con gấu nuôi, TP.HCM khoảng 400 con, hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có 266 hộ nuôi gấu với số lượng lên tới 587 con. Việc gắn chíp là để ngăn chặn các chủ nuôi giết hại gấu và theo dõi số gấu phát sinh. Dự kiến việc gắn chíp cho gấu sẽ kết thúc vào tháng 12/2005. (Thanh Niên 17/8/2005)

  Thí điểm ứng dụng CNTT trong việc cấp thẻ khám, chữa bệnh cho trẻ em
  Tháng 5/2005, việc khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi sử dụng thẻ mã vạch đã được thực hiện tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) và quận 11 (TP.HCM). 12.704 trẻ em ở quận Hoàn Kiếm và 15.067 trẻ em ở quận 11 đã được nhận thẻ khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập trong dịp 1/6/2005.
  Tiếp sau Hà Nội và TP.HCM, nhiều địa phương khác cũng đã chuẩn bị triển khai. Tuy nhiên, nhiều nơi ngần ngại về kinh phí tổ chức thực hiện, băn khoăn vì hệ thống máy tính ở cấp huyện chỉ dùng cho dự án hệ thống thông tin quản lý chuyên ngành hoặc không đủ mạnh để cài đặt phần mềm chuyên dụng, đội ngũ cán bộ chưa đủ sức đảm đương, phôi thẻ gửi về địa phương chậm...
  Mỗi tấm thẻ khám chữa bệnh trẻ em dưới 6 tuổi có giá trị trong vòng 72 tháng tuổi. Nếu việc in và cấp thẻ chậm đi 1 ngày thì một số trẻ em đủ 72 tháng tuổi sẽ không được nhận thẻ. Trẻ mới sinh nhận được thẻ sớm ngày nào sẽ được quyền chăm sóc, chữa bệnh miễn phí sớm ngày đó tại các cơ sở y tế công lập theo như quy định của Luật Bảo Vệ Chăm Sóc Gia Đình và Trẻ Em. (Gia Đình & Xã Hội 18/8/2005)

  PGS TS Đồng Thị Bích Thuỷ: Phải thật sự yêu thích ngành nghề mình chọn
  Tốt nghiệp Đại Học Lausanne (Thuỵ Sĩ) ngành quản trị kinh doanh rồi thi lấy bằng tiến sĩ tin học quản lý, TS Đồng Thị Bích Thuỷ đã làm trợ giảng 9 năm tại Đại Học Geneve và là một trong những nữ tiến sĩ tin học đầu tiện của Việt Nam.
  Trở về nước năm 1986, bà suýt bị thất nghiệp vì trình độ tin học của mình… cao quá. Khi ấy ứng dụng tin học ở trong nước mới đang bắt đầu, còn rất ít và lạc hậu nên các đơn vị kinh doanh ngại nhận một vị tiến sĩ. Sang năm 1987, bà tham gia giảng dạy tại Đại Học Tổng Hợp TP.HCM và tham gia quản lý Trung Tâm Tin Học của trường. Điều mà bà nhận thấy ngay từ khi đó là hầu hết các chuyên viên tin học trong nước chỉ có hiểu biết về lập trình mà ít có kiến thức về quản lý. Vì thế, họ lập trình các ứng dụng phục vụ quản lý theo kiểu áp đặt và các nhân viên nghiệp vụ quản lý phải lệ thuộc vào các chương trình đôi khi không phù hợp. Bà đã xây dựng một số môn học mới như cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin để chuyển tải quan điểm mới cho sinh viên ngành tin học nhằm xây dựng ứng dụng tin học phù hợp với nhu cầu quản lý.
  Nhiều người vẫn quan niệm nữ giới không phù hợp với tin học vì ngành này khô khan và liên quan nhiều đến toán học, logic... Thế nhưng bà đã chứng minh ngược lại bằng kết quả công việc của mình. Quả là ban đầu cũng khó, nhưng khi đã vượt qua ngưỡng thì sẽ thấy thích thú và bị cuốn hút. Theo bà, yếu tố nam hay nữ không ảnh hưởng gì nhiều mà chỉ cần có một kiến thức cơ sở vững vàng về toán học.
  Với những bạn trẻ đang muốn làm việc trong lĩnh vực tin học, TS Đồng Thị Bích Thuỷ chân thành khuyên: “Đừng nên chỉ chọn ngành học vì ngành ấy dễ kiếm việc làm sau này hơn là thực sự yêu thích ngành học đó. Tất nhiên, mình cần học những ngành mà xã hội cần, nhưng quan trọng hơn hết là phải thực sự yêu thích ngành học đó. Tôi thấy nhiều bạn trẻ đang theo học ngành CNTT, sau 1 – 2 năm phát hiện ra mình không phù hợp nhưng vẫn học vì cho rằng đấy là ngành “thời thượng”, dễ có việc làm, lương cao... Đó là một sai lầm, vì nếu bản thân không thích thì chắc chắn sẽ không phát huy hết khả năng của mình. Ngược lại, một khi bạn thực sự đam mê tin học thì đừng ngần ngại trước bất cứ khó khăn nào, nhất là đối với các bạn nữ...” (Thanh Niên 17/8/2005)

  ID: O0508_1