• Thứ Năm, 18/08/2005 14:32 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 18/8/2005

  Người máy ASIMO trở lại Việt Nam. TP.HCM với hội nghị “Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với sự phát triển CNTT - Truyền thông nước nhà”. Đại lý Internet đầu tiên ở Hà Nội bị xử phạt từ khi có Thông Tư 02. Ứng dụng CNTT là một trong các tiêu chí bình chọn doanh nghiệp tiêu biểu 2005 của Hiệp Hội Dệt May Việt Nam.

  Người máy ASIMO trở lại Việt Nam
  Sáng 17/8/2005, người máy ASIMO – “đại sứ công nghệ” của Honda đã có buổi giao lưu với thanh thiếu niên, sinh viên TP.HCM. Đây là lần thứ hai ASIMO đến Việt Nam kể từ tháng 4/2004.
  Trở lại Việt Nam lần này, ASIMO mang theo 2 thông điệp là “an toàn vì cuộc sống” và “an toàn giao thông cho mọi người”. Trong hai ngày 17 và 18/8/2005, mỗi ngày ASIMO có 3 buổi giao lưu với khán giả. Buổi giao lưu cuối cùng của ASIMO sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 20/8/2005 và được VTV3 truyền hình trực tiếp. (Tuổi Trẻ 18/8/2005)

  TP.HCM: 130 Việt kiều sẽ tham dự hội nghị “Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với sự phát triển CNTT – Truyền thông nước nhà”
  Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện có khoảng 300.000 chuyên gia hàng đầu về CNTT, trong đó có hơn 10.000 người đang làm việc tại Silicon Valley. Hội nghị “Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với sự phát triển CNTT - Truyền thông nước nhà” tại TP.HCM ngày 20/8/2005 sẽ là cầu nối để họ trở về nước làm ăn.
  Theo ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM, đến nay mọi công tác chuẩn bị đã xong và có khoảng 130 Việt kiều đăng ký tham gia. Đa phần họ là những Việt kiều đã đầu tư tại Việt Nam. Theo tinh thần chỉ đạo trước đó của ông Nguyễn Thiện Nhân - Phó Chủ Tịch thường trực UBND TP.HCM, ngoài việc giúp các Việt kiều mới về nước làm visa ngay tại sân bay, ban tổ chức hội nghị sẽ giải quyết trực tiếp những khó khăn, vướng mắc cho từng người nếu có yêu cầu. (SGGP 18/8/2005)

  Hà Nội: Một đại lý Internet bị xử phạt 5 triệu đồng
  Thanh tra Sở VHTT Hà Nội vừa xử phạt một quán cà phê Internet 5 triệu đồng vì đã để khách hàng truy cập vào các trang web sex và lưu giữ phim ảnh đồi truỵ. Đây là lần đầu tiên một cơ sở Internet ở Hà Nội bị xử phạt sau khi có thông tư liên tịch về quản lý dịch vụ Internet công cộng.
  Đối tượng bị xử phạt là Nguyễn Xuân Thuỷ, quản lý cửa hàng Internet số 170 Hoàng Văn Thái. Cửa hàng này là cơ sở kinh doanh thuộc công ty cổ phần Đầu Tư và Phát Triển Công Nghệ Cao có trụ sở tại 16/761 đường Giải Phóng. Ngoài việc xử phạt, thanh tra Sở VHTT còn tạm giữ 2 máy vi tính.
  Theo một quan chức của Sở VHTT Hà Nội, rất nhiều trong số 2700 đại lý Internet ở Hà Nội đến thời điểm này vẫn chưa biết đến Thông Tư 02, vì thế họ không kiểm tra danh tính khách hàng và vẫn để cho trẻ em dưới 14 tuổi tự do ra vào mà không có người bảo lãnh... (Tiền Phong 18/8/2005)

  Giảm vi phạm bản quyền phần mềm để tăng trưởng kinh tế
  Tại buổi toạ đàm về hoàn thiện Luật Sở Hữu Trí Tuệ tổ chức sáng 17/8/2005, ông Jeffrey Hardee, phó chủ tịch Liên Minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) khẳng định: “Nếu mỗi năm Việt Nam giảm 10% tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm thì có thể tạo thêm 760 triệu USD tăng trưởng kinh tế”. Theo ông, Việt Nam đang là nước có tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm đứng đầu thế giới với 92%. (Tuổi Trẻ 18/8/2005)

  TPHCM: Hàng trăm thuê bao truyền hình cáp SCTV mất tín hiệu do mất nguồn điện lưới
  Theo phản ánh của nhiều thuê bao truyền hình cáp SCTV tại đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú Nhuận, tivi của họ thường xuyên gặp phải tình trạng mất tín hiệu chương trình truyền hình. Ông Võ Đình Ký, trưởng phòng Kế Hoạch Tổng Hợp của SCTV cho biết, sự cố này là do nguồn điện nuôi các đường trục vừa gặp sự cố mất điện ở 2 điểm nối tại hai phường 12 và 13. Để khắc phục, SCTV đã cho chạy máy nổ phục vụ khách hàng tại phường 12. Riêng phường 13, đến 19h ngày 16/8/2005 sự cố đã được khắc phục. (SGGP 18/8/2005)

  TPHCM: Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông đào tạo về đổi mới và hiện đại hoá bưu chính
  Trung tâm Đào Tạo Bưu Chính Viễn Thông 2 thuộc học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông vừa tổ chức khoá học về "Đổi mới và hiện đại hoá bưu chính" cho 18 đơn vị trực tiếp tham gia và 13 đơn vị học qua mạng.
  Trong 4 ngày của khoá học, các học viên đã được tiếp thu kiến thức về hiện đại hoá bưu chính và thảo luận về các chuyên đề: Ứng dụng CNTT trong bưu chính, làm quen với các trang thiết bị hiện đại trong bưu chính, xây dựng kế hoạch đổi mới công tác quản lý, phát triển kinh doanh bưu chính trong môi trường mới, chiến lược phát triển bưu chính đến 2010 và định hướng phát triển đến 2020. (Hà Nội Mới 18/8/2005)

  Bình Định: Quảng bá du lịch trên mạng
  Trung tâm Xúc Tiến Đầu Tư Bình Định vừa lập góc thông tin "Du lịch Bình Định" trên website của mình tại địa chỉ www.binhdinhinvest.gov.vn bằng tiếng Việt và tiếng Anh để giới thiệu các làng nghề, lễ hội, đặc sản, các tour du lịch, các khách sạn lớn ở Quy Nhơn... Ngoài ra còn có thông tin của 22 dự án du lịch với tổng vốn mời gọi trên 400 triệu USD. (Tuổi Trẻ 18/8/2005)

  Hà Nội: Một khách hàng mua máy tính FPT Elead trúng thưởng xe máy Wave Alpha
  Khách hàng Trần Thị Hương ở tổ 12 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội vừa trúng thưởng xe máy Wave Alpha khi mua máy tính FPT Elead. Đây là khách hàng đoạt giải nhất trong chương trình khuyến mãi “Cơ hội trúng lớn với FPT Elead” của công ty Anh Ngọc trong thời gian từ tháng 5 đến hết tháng 7/2005, khi mua 2 dòng sản phẩm M565 và G850 của FPT Elead do Anh Ngọc phân phối. Chương trình khuyến mãi này được sự hỗ trợ của FPT Elead. Đại diện công ty Anh Ngọc cho biết, sau 2 tháng trở thành đại lý của FPT Elead họ đã bán được hơn 2000 máy tính. (TBKTVN 18/8/2005)

  Thông tin xấu về thuỷ sản Việt Nam trên các website nước ngoài Theo Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Khẩu Thuỷ Sản Việt Nam (VASEP), một số trang web nước ngoài đã đưa tin về các lô hàng xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam xuất hiện kháng sinh và hoá chất bị cấm trong sản phẩm. Trước tình hình này, Bộ Thuỷ Sản vừa có công văn yêu cầu các Sở Thuỷ Sản, Sở NN&PTNT và các cơ quan liên quan tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc cấm cũng như ngăn chặn sử dụng các hoá chất, kháng sinh bị cấm trong tất cả các khâu từ nuôi trồng, bảo quản đến chế biến xuất khẩu. (Lao Động 18/8/2005)

  Ứng dụng CNTT sẽ là tiêu chí để bình chọn danh hiệu Doanh Nghiệp Dệt May 2005
  Hiệp Hội Doanh Nghiệp Dệt May Việt Nam đang tổ chức bình chọn doanh nghiệp tiêu biểu 2005 và sẽ trao giải trong tháng 9. Ông Lê Quốc Ân, chủ tịch Hiệp Hội cho biết, có 8 nhóm tiêu chí để bình chọn trong đó có yếu tố CNTT bao gồm: sử dụng các phần mềm trong quản lý và ứng dụng thương mại điện tử hiệu quả. Cả nước hiện có hơn 2000 doanh nghiệp dệt may trong đó có trên 400 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Cộng đồng này hàng năm tạo ra kim ngạch xuất khẩu hàng tỷ USD và hơn 2 triệu việc làm. (TBKTVN 17/8/2005)

  CNTT phải góp phần thúc đẩy cho tiến bộ y học
  Ngày 15/8/2005, Liên Hiệp Các Hội Khoa Học Kỹ Thuật Việt Nam, Tổng Hội Y Dược Học Việt Nam và Ban Khoa Giáo Trung Ương tổ chức hội nghị nghiên cứu quán triệt Nghị Quyết số 46- NQ/TW về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới. Bên cạnh nhiều vấn đề lớn, GS.TS Phạm Mạnh Hùng, phó chủ tịch Liên Hiệp Hội cho biết Nghị Quyết đã xác định: Việt Nam phải đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, tiếp cận và ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ hiện đại, đặc biệt là công nghệ sinh học và CNTT; từng bước đưa nền y học nước ta đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và thế giới. (Khoa Học và Đời Sống 19/8/2005)

  ID: O0508_1