• Thứ Sáu, 19/08/2005 15:55 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 19/8/2005

  VNPT đề nghị được tính cước theo block 30+1 hoặc 30+6 giây. Cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia sẽ khai trương nhân triển lãm "Thành tựu 60 năm Việt Nam". Mạng S-Fone tăng vốn lên 360 triệu USD. Sacombank đã đầu tư nửa triệu USD phát hành thẻ quốc tế Visa. Các nhà đầu tư nước ngoài săn lùng trước cổ phần của VMS Mobi Fone.

  Việt Nam cần thành lập trung tâm tư vấn và liên kết đại học với doanh nghiệp trên cơ sở ứng dụng CNTT và Internet
  Phát biểu tại hội thảo “Trí thức Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng quê hương” do Uỷ Ban về Người Việt Nam Ở Nước Ngoài tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 16 và 17/8/2005, TS. Nguyễn Trí Dũng - Việt kiều tại Nhật Bản đã đề xuất nên thành lập một trung tâm tư vấn và liên kết đại học với doanh nghiệp nhằm thúc đẩy quá trình hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam. Theo TS. Dũng, những mối quan hệ này đã được khởi động nhưng còn lỏng lẻo và mục đích của việc thành lập trung tâm này là sử dụng CNTT và Internet để có thể giúp cho trường đại học và doanh nghiệp hiểu nhau hơn nhằm giải quyết tốt các vấn đề như đào tạo lao động và ứng dụng công nghệ mới. (Sài Gòn Tiếp Thị 18/8/2005)

  Cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia sắp khai trương
  Vào ngày 26/8/2005, tại triển lãm "Thành tựu 60 năm kinh tế xã hội Việt Nam" ở trung tâm triển lãm Giảng Võ – Hà Nội, Cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia (ECVN) sẽ chính thức khai trương. ECVN được thành lập theo quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ và do Bộ Thương Mại chủ trì xây dựng. Trong 3 năm đầu hoạt động 2005 – 2007, ECVN sẽ cung cấp dịch vụ miễn phí hoàn toàn cho các doanh nghiệp tham gia. (Lao Động 19/8/2005)

  FPT chính thức phát hành game online MU Xứng Danh Anh Hùng
  Chiều 18/8/2005, phiên bản thử nghiệm game online MU Xứng Danh Anh Hùng đã được công ty Truyền Thông FPT chính thức phát hành với 2000 người chơi được chọn ngẫu nhiên trong tổng số hơn 100.000 lượt người đăng ký trên cả nước.
  Sau hơn 3 tháng chuẩn bị, phiên bản này đã được Việt hoá và dự kiến thời gian thử nghiệm sẽ kéo dài từ 3 đến 4 tuần. Trước đó tại Hà Nội, FPT đã tổ chức hội nghị đại lý game online MU Việt Nam với sự tham dự của hơn 200 đại lý ở khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận. (Lao Động 19/8/2005)

  Vinaphone và MobiFone đề nghị tính cước theo block 30+1 giây hoặc 30+6 giây
  Tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) vừa gửi văn bản khẩn cấp lên Bộ BCVT đề nghị cho phép giảm cước di động của hai mạng Vinaphone và MobiFone. Có 2 phương án được đưa ra: tính cước theo block 30+1 hoặc 30+6. Phương án giảm cước cũng được chia làm 2 giai đoạn từ 1 – 30/9/2005 và từ 1/10/2005 trở đi. Một quan chức của Bộ BCVT cho biết, phương án mà VNPT vừa trình đang được xem xét. Lý do chính khiến Bộ còn cân nhắc là dung lượng còn lại để phát triển thuê bao của MobiFone và Vinaphone quá ít. (Thanh Niên 19/8/2005)

  Công ty Viễn Thông Quốc Tế lắp đặt trạm vệ tinh VSAT – IP đầu tiên
  Ngày 17/8/2005, công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) đã phối hợp với Bưu Điện tỉnh Quảng Trị triển khai lắp đặt trạm VSAT – IP đầu tiên, bắt đầu chiến dịch đưa điện thoại xuống các xã vùng sâu vùng xa mà các phương thức hữu tuyến và viba không đáp ứng được do chi phí quá cao. Đến cuối năm 2005, VTI sẽ triển khai hơn 100 trạm VSAT - IP trong cả nước. (Lao Động 19/8/2005)

  Mạng S-Fone tăng vốn
  Trung tâm Điện Thoại Di Động S-Telecom vừa quyết định đầu tư thêm cho mạng S-Fone 130 triệu USD, nâng tổng số vốn đầu tư cho mạng này lên 360 triệu USD. Được biết, kế hoạch ưu tiên hàng đầu của S-Fone là đầu tư mở rộng vùng phủ sóng (hiện tại mới có 33 tỉnh, thành phố). Ngoài ra, dung lượng của mạng cũng sẽ được nâng từ 1 triệu lên 3 triệu thuê bao sau khi hoàn thành phủ sóng toàn quốc.
  Đồng thời, S-Fone sẽ nâng cấp công nghệ từ CDMA 2000 1X lên thế hệ 3G CDMA EV-DO. Việc nâng cấp công nghệ sẽ giúp S-Fone tăng cường các dịch vụ gia tăng về Internet, game, xem phim theo yêu cầu... Trước mắt, cuối năm nay, S-Fone sẽ triển khai dịch vụ Mobile Internet với tốc độ 153Kbps. Được biết, mạng S-Fone đang có 350.000 thuê bao. (TBKTSG 18/8/2005)

  Siemens giới thiệu máy siêu âm 4 chiều
  Ngày 18/8/2005, công ty Siemens đã tổ chức hội thảo giới thiệu máy siêu âm màu 4 chiều Sonoline Antares cho hơn 100 bác sĩ đầu ngành về sản phụ khoa, đa khoa và chẩn đoán chỉnh hình của các tỉnh phía Bắc. Theo bác sĩ Trần Quốc Việt, phó chủ nhiệm khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh, bệnh viện Bảo Vệ Bà Mẹ và Trẻ Sơ Sinh Hà Nội, kỹ thuật tạo hình 4 chiều giúp xác định chính xác hơn những hình ảnh được hiển thị trong bình diện 2 chiều, hỗ trợ hiệu quả cho việc chẩn đoán thai nhi trước khi sinh. Thông qua thiết bị này, các bác sĩ có thể tư vấn cho gia đình của bệnh nhân trong trường hợp cần phẫu thuật chỉnh hình sau khi sinh. (Gia Đình & Xã Hội 20/8/2005)

  Sacombank đầu tư nửa triệu USD để phát hành thẻ tín dụng quốc tế Visa
  Mới đây, Ngân Hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã phát hành thẻ tín dụng quốc tế Sacombank Visa. Thẻ Sacombank Visa có thể thanh toán tại hơn 6.000 điểm chấp nhận thẻ ở Việt Nam và 24 triệu điểm ở 220 nước. Ông Đặng Văn Thành, chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, để đưa hệ thống thẻ này vào hoạt động, Sacombank đã phải đầu tư nửa triệu USD cho cơ sở hạ tầng và đào tạo nhân viên. Về công nghệ, Sacombank chọn sử dụng chương trình quản lý Card Pro, phiên bản mới nhất do công ty Comex Genesys cung cấp. Hệ thống này cho phép quản lý cùng lúc nhiều loại thẻ gồm thẻ chíp, thẻ quốc tế và thẻ nội địa.
  Hiện tại Sacombank cũng đang triển khai dự án với các loại thẻ tín dụng quốc tế khác như: Master Card, JCB và dự kiến sẽ phát hành trong năm 2006. (TBKTSG 18/8/2005)

  Alcatel thành lập công ty 100% vốn nước ngoài
  Tập đoàn Alcatel (Pháp) vừa tuyên bố thành lập công ty TNHH Alcatel Việt Nam 100% vốn nước ngoài với số vốn trên 2 triệu USD để kinh doanh dịch vụ viễn thông và CNTT tại Việt Nam. Alcatel Việt Nam có thời hạn hoạt động là 30 năm.
  Alcatel vào Việt Nam từ những năm 1980, có mối quan hệ đối tác với tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) trong việc cung ứng thiết bị đầu cuối và hỗ trợ VNPT về nhiều mặt. (Đầu Tư 19/8/2005)

  GOL khai trương siêu thị công nghệ số
  Công ty Thương Mại Điện Tử GOL thuộc tập đoàn Weixin Group vừa khai trương siêu thị điện tử công nghệ số tại website www.golict.com. Hiện tại, trang web này đang bán khoảng 700 mặt hàng gồm thiết bị, linh kiện máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy chủ, máy nghe nhạc MP3, máy ảnh kỹ thuật số và một số phần mềm của khoảng 30 nhà cung cấp trong và ngoài nước. Trang web còn giúp khách hàng tham khảo giá sản phẩm của các nhà sản xuất khác nhau. (TBKTSG 18/8/2005)

  Cổ phiếu của VMS được các nhà đầu tư nước ngoài săn lùng
  Cho tới thời điểm này đã có tới 5 tập đoàn viễn thông nước ngoài là Comvik (Thụy Điển), Telenor (Na Uy), France Telecom (Pháp) và 2 công ty của Anh đề nghị mua cổ phần của công ty Thông Tin Di Động (VMS) mặc dù dự kiến phải sang năm 2006 họ mới bán đấu giá qua thị trường chứng khoán. Sở hữu được cổ phần của VMS và GPC là mong muốn của giới đầu tư vì hai mạng di động MobiFone và Vinaphone hiện đang chiếm tới 94% thị phần thông tin di động tại Việt Nam. Dù chưa biết lượng cổ phần của VMS sẽ bán ra là bao nhiêu nhưng các nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng bỏ ra những số tiền lớn để sở hữu cổ phiếu của VMS.

  Theo kế hoạch, VMS phải hoàn tất mọi thủ tục cần thiết để cuối năm nay đưa cổ phiếu ra niêm yết trên TTCK. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tất cả các kế hoạch hoạt động của công ty cổ phần dự tính sớm nhất  cũng phải đầu năm 2006 mới hoàn thành việc định giá tài sản. Ông Lê Ngọc Minh, giám đốc công ty VMS cho biết, họ đang cùng với đối tác Comvik tiến hành thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) với giá trị tài sản hơn 202, 8 triệu USD sẽ được đưa vào cổ phần hoá. Khó khăn lớn nhất là việc định giá tài sản bởi kinh doanh thông tin di động vẫn được coi là khá nhạy cảm. Hiện tại VMS là một thương hiệu mạnh, có uy tín trên thị trường. Vấn đề còn lại làm thế nào để định giá được thương hiệu một cách chính xác, không gây ảo tưởng cho nhà đầu tư. Đây là việc không hề đơn giản. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 19/8/2005)


   

  ID: O0508_1