• Thứ Hai, 22/08/2005 15:17 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 22/8/2005

  Sẽ sớm có cơ chế, chính sách để người Việt kiều gắn bó hơn với sự nghiệp phát triển CNTT-TT nước nhà. Viettel chính thức đạt 888.888 khách hàng. Một số trích đoạn bản dịch Harry Porter 6 của dịch giả Lý Lan đã được đưa lên mạng. Thời gian miễn phí game online Võ Lâm Truyền Kỳ kéo dài đến ngày 31/8/2005.

  Việt kiều với sự nghiệp phát triển CNTT-TT nước nhà
  Ngày 20/8/2005 tại TPHCM đã diễn ra hội nghị “Cộng đồng người Việt

  Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm gặp gỡ Việt Kiều (Ảnh: báo Thanh Niên)
  Nam ở nước ngoài với sự nghiệp phát triển CNTT-TT nước nhà” với sự tham dự của khoảng 140 Việt kiều từ 15 nước trên thế giới. Ông Nguyễn Việt Thuận, phó chủ nhiệm Uỷ Ban Người Việt Nam Ở Nước Ngoài của TPHCM cho biết, ngay từ những năm đầu của thập niên 1980, nhiều Việt kiều đã là cầu nối cho Việt Nam tiếp cận ngành CNTT thế giới. Theo ông, tiềm năng CNTT của Việt kiều là khá mạnh. Chỉ riêng ở Silicon Valley đã có khoảng 10.000 – 12.000 Việt kiều làm việc trong lĩnh vực này.
  Tham dự hội nghị, Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh, Nghị Quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính Trị là mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển động sâu sắc về nhận thức và hành động của cả trong và ngoài nước về công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Vì vậy, Chính Phủ sẽ sớm xây dựng và ban hành những cơ chế chính sách, biện pháp để người Việt Nam ở nước ngoài gắn bó hơn với sự nghiệp phát triển CNTT-TT nước nhà.
  Với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về CNTT, Bộ Trưởng BCVT Đỗ Trung Tá cũng khẳng định rằng ngày nay lực lượng trí thức đông đảo của kiều bào không chỉ có năng lực, trình độ, tri thức về khoa học kỹ thuật công nghệ theo kịp xu thế phát triển CNTT-TT của thế giới mà còn có tiềm năng, khả năng kinh nghiệm trong đầu tư, kinh doanh, xúc tiến thị trường, chuyển giao công nghệ và đang muốn được về hợp tác với trong nước. Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải cũng bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài sẽ vừa đóng vai trò chủ đạo vừa là cầu nối thúc đẩy sự hợp tác, đầu tư nước ngoài, đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ nhằm phát triển CNTT-TT trong nước nói chung và TPHCM nói riêng.
  Hội nghị đã chia làm 3 nhóm chuyên đề để thảo luận: chính sách đối với CNTT-TT giai đoạn 2006 – 2010, định hướng phát triển và đóng góp của Việt kiều, triển vọng ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong CNTT-TT giai đoạn 2006 – 2010. (SGGP và Thanh Niên 21/8/2005)

  Ngân Hàng Thế Giới tài trợ 500 triệu USD cho giáo dục Việt Nam giai đoạn II
  Ngân Hàng Thế Giới (WB) vừa chính thức quyết định sẽ tài trợ 500 triệu USD cho Việt Nam để phát triển giáo dục tiểu học, đào tạo giáo viên và phát triển giáo dục đại học. Theo ông Richard Martin, tư vấn trưởng dự án, nguồn vốn dự kiến sẽ được phân bố với 70% cho các trường đại học trọng điểm để xây dựng các trung tâm nghiên cứu chất lương cao trong các lĩnh vực khoa học, công nghiệp và khoa học xã hội nhân văn. Các trung tâm này có chức năng gắn kết nghiên cứu với giảng dạy và học tập. 20% sẽ tài trợ mang tính cạnh tranh, đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu của các cá nhân hoặc các khoa nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động giảng dạy. 10% còn lại sẽ được tài trợ không hoàn lại cho các trường ở những vùng khó khăn.
  Dự kiến, dự án sẽ có báo cáo khả thi vào tháng 12/2005. Quá trình đàm phán sẽ diễn ra vào tháng 3/2006 để đi vào thực hiện từ tháng 9/2006. (TBKTVN 22/8/2005)

  Viettel Mobile đạt khách hàng thứ 888.888
  Ngày 20/8/2005, mạng di động Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đã chính thức đạt 888.888 khách hàng. Khách hàng may mắn này sẽ được Viettel trao tặng số tiền 50 triệu đồng đúng như quảng cáo của Viettel. Nhân sự kiện này, ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc Viettel kỳ vọng, họ sẽ nhanh chóng đạt tới mốc 1 triệu khách hàng và theo dự kiến điều này sẽ đạt được trong tháng 9/2005. (Lao Động 22/8/2005)

  Hải Phòng: Điện thoại cố định không gọi được di động trong 2 giờ
  Ngày 21/8/2005, hầu hết các máy điện thoại cố định tại Hải Phòng đã không thể gọi được vào tất cả các mạng di động trong khoảng thời gian từ 14 – 16 giờ. Một cán bộ của Bưu Điện Hải Phòng cho biết, có thể đây là lỗi do kết nối giữa mạng điện thoại cố định của Hải Phòng với các mạng di động. (Tiền Phong 22/8/2005)

  Sắp khai chương cổng giao dịch thương mại điện tử Việt Nam – Châu Phi
  Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đang nỗ lực hoàn tất việc xây dựng cổng giao dịch thương mại điện tử Việt Nam – Châu Phi tại địa chỉ www.vinafrica.com để khai trương trong tháng 9/2005. VCCI sẽ thực hiện miễn phí với các doanh nghiệp tham gia giao dịch và cung cấp thông tin tại đây. Thời gian đầu, cổng giao dịch sẽ tập trung hỗ trợ kinh doanh trực tuyến với 9 nước gồm: Nam Phi, Ai Cập, Marốc, Angola, Algeria, Tanzania, Senegal, Benin và Lybia. (Đầu Tư 22/8/2005)

  Harry Porter 6 tiếng Việt đã chính thức lên mạng
  Ngày 19/8/2005, tất cả những trích đoạn hay nhất, hấp dẫn nhất của bản dịch “Harry Porter 6” do dịch giả Lý Lan thực hiện đã được đưa lên website của Nhà Xuất Bản Trẻ tại địa chỉ www.nxbtre.com.vn. Trước đây, đã có vài bản dịch của Harry Porter 6 trên mạng nhưng theo bình chọn của độc giả, bản dịch đạt và chuẩn nhất từ trước đến nay vẫn là của dịch giả Lý Lan. NXB Trẻ đang gấp rút hoàn tất bản thảo để chính thức ra mắt bản in Harry Porter tiếng Việt trong tháng 9/2005. (Lao Động 21/8/2005)

  VinaGame kéo dài thời hạn miễn phí game Võ Lâm Truyền kỳ đến 31/8/2005
  Đã có khoảng 40.000 người tham dự “Đại hội võ lâm” do công ty VinaGame và tạp chí TGVT - PC World VN tổ chức ngày 17/8/2005 tại nhà thi đấu Quân Khu 7. Dù số người tham dự tăng vọt nhưng buổi lễ vẫn diễn ra trọn vẹn và nhiều màu sắc. Theo số liệu của VinaGame, cho đến nay Võ Lâm Truyền Kỳ đã thu hút được 700.000 người đăng ký tham gia. Theo dự kiến, kể từ ngày 21/8/2005, VinaGame sẽ thực hiện thu phí. Tuy nhiên, thời hạn miễn phí đã được VinaGame kéo dài đến hết ngày 31/8/2005 với cam kết hoàn thiện phiên bản Võ Lâm Truyền Kỳ - Công thành chiến cũng như hoàn thiện chất lượng hệ thống máy chủ và đường truyền từ nhà cung cấp. Ngày 11/9/2005, một “Đại hội võ lâm” nữa sẽ được tổ chức tại cung thể thao Quần Ngựa ở Hà Nội. (Thanh Niên 22/8/2005)

  Markcom cung cấp thông tin thị trường qua điện thoại
  Công ty Markcom Research & Consulting vừa chính thức cung cấp dịch vụ cập nhật thông tin và phân tích thị trường qua số điện thoại 1900585878. Đây là lần đầu tiên dịch vụ này có mặt tại Việt Nam. Các thông tin của Markcom cung cấp sẽ được cập nhật 24/24 từ 200 nguồn tin kinh doanh chính thức và uy tín trên thế giới. Markcom cũng sẽ phối hợp với các tổ chức thương mại quốc gia và vùng lãnh thổ để xây dựng 6 báo cáo cập nhật và phân tích thị trường tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực trong đó có viễn thông và CNTT.
  Các báo cáo sẽ được cập nhật vào 7h sáng để kịp cung cấp thông tin vào đầu giờ sáng mỗi ngày cho các đối tượng có nhu cầu; sẽ chuyển thành giọng nói và giọng đọc để cung cấp qua số máy 1900585878 với độ dài mỗi báo cáo từ 10 – 20 phút. Đặc biệt, người sử dụng dịch vụ chỉ phải trả cước điện thoại nội vùng mà không phải trả thêm khoản phí nào khác. Theo ông Nguyễn Thành Lưu, giám đốc công ty, dịch vụ này sẽ giúp các doanh nhân tiết kiệm được thời gian và có thể cập nhật được thông tin thị trường mọi nơi, mọi lúc. (TBKTVN 22/8/2005)

  Thị trường game online ở Việt Nam mới chỉ bắt đầu
  Ông Le Jun, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành công ty KingSoft (Trung Quốc) vừa có chuyến sang Việt Nam để làm việc với đối tác VinaGame về việc phát hành game trực tuyến Võ Lâm Truyền Kỳ của họ tại thị trường Việt Nam.
  Ông cho biết, KingSoft đã mất 3 năm để nghiên cứu và phát triển game Võ Lâm Truyền Kỳ và đây là một trong số 5 game online hàng đầu tại Trung Quốc. Riêng về game võ thuật thì Võ Lâm Truyền Kỳ đang đứng đầu. Theo ông, thị trường game online ở Việt Nam mới chỉ bắt đầu nhưng sẽ phát triển với tốc độ nhanh và KingSoft sẽ tiếp tục hợp tác với VinaGame để khai thác thị trường nhiều tiềm năng này.
  Trung Quốc hiện có tới 30 triệu game thủ và KingSoft tự tin là có thể cạnh tranh được với các game online nước ngoài. Điều đó thể hiện ở việc các game của họ đang nắm giữ thị phần mà Võ Lâm Truyền Kỳ là một minh chứng. Để hoạt động game online phát triển lành mạnh, chính phủ Trung Quốc đã mời các nhà phát triển game trong đó có Kingsoft tích cực hợp tác để ngăn chặn niềm đam mê quá đáng của một số game thủ trẻ.
  KingSoft thành lập năm 1988 với 3 mảng kinh doanh về phát triển tiện ích chống virus, xây dựng từ điện điện tử Hoa – Anh; phát triển các ứng dụng văn phòng; cung cấp dịch vụ giải trí trên mạng, đặc biệt là game online. KingSoft hiện có 3 trung tâm nghiên cứu và phát triển game online tại Bắc Kinh, Chu Hải (tỉnh Quảng Đông) và Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên). (Thanh Niên 22/8/2005)

  Hanoi Medicare – phòng khám bệnh điện tử tư nhân đầu tiên
  Ngày 20/8/2005, Hanoi Medicare đã chính thức khai trương phòng khám bệnh điện tử đầu tiên ở Hà Nội. Bà Nguyễn Thị Minh Hằng, phó giám đốc Hanoi Medicare cho biết toàn bộ hoạt động của Medicare được quản lý và hoạt động thông qua mạng máy tính cục bộ với toàn bộ các chu trình khép kín và hiệu quả hơn trước 50%. Bệnh nhân có thể theo dõi bệnh án trực tuyến của mình trên trang web www.hanoimedicare.com. Nhờ việc lưu giữ toàn bộ dữ liệu của bệnh nhân, bác sĩ có thể theo dõi chặt chẽ sức khoẻ của họ trong một thời gian dài. (Lao Động 22/8/2005)

  ID: O0508_1