• Thứ Năm, 25/08/2005 07:57 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 24/8/2005

  Chính Phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ công tơ điện tử tại TPHCM. Dự thảo Luật CNTT có thể chưa được đệ trình kỳ họp Quốc Hội cuối năm nay. TPHCM xây dựng cổng giao dịch điện tử hỗ trợ các ngành công nghiệp chủ lực. Tập đoàn Renasas đầu tư 13 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất mạch tích hợp tại khu chế xuất Tân Thuận. Chi nhánh NXB Giáo dục TPHCM liên kết xuất bản sách điện tử với doanh nghiệp. Sẽ có website về di sản văn hoá Hội An.

  Chính Phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ công tơ điện tử tại TPHCM
  Sáng 23/8/2005, Phó Thủ Tướng Thường Trực Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp với các Bộ Công Nghiệp, Công An, Khoa Học Công Nghệ cùng với UBND TPHCM và tổng công ty Điện Lực Việt Nam về việc lắp đặt công tơ điện tử tại TPHCM. Phó Thủ Tướng nhấn mạnh: việc giải quyết vụ việc và đặc biệt là những thắc mắc trong dân phải được công khai, bảo đảm quyền lợi khách hàng, đồng thời không gây thiệt hại lớn về kinh tế xã hội. Phương án sử dụng lại số công tơ sẽ được cân nhắc. (QĐND 28/4/2005)

  Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội thảo luận về dự thảo Luật CNTT
  Chiều 23/8/2005, Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội đã có buổi thảo luận về dự thảo Luật CNTT do Bộ BCVT soạn thảo và đệ trình. Tại phiên họp này, nhiều ý kiến cho rằng phạm vi điều chỉnh của dự luật là không rõ và có nhiều nội dung trùng lặp với Luật Giao Dịch Điện Tử. Vì thế, ông Nguyễn Văn Thuận, phó chủ nhiệm Uỷ Ban Pháp Luật của Quốc Hội đã đề nghị  không nên trình ngay dự luật này tại kỳ họp Quốc Hội sắp tới.
  Theo ông Hồ Đức Việt, chủ nhiệm Uỷ ban Khoa Học Công Nghệ và Môi Trường của Quốc Hội, Luật CNTT trước hểt phải góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn đang đặt ra, tạo hành lang pháp lý để tháo gỡ các rào cản, thúc đẩy ứng dụng CNTT rộng rãi trong xã hội. Do đó, thường trực Uỷ Ban Khoa Học Công Nghệ và Môi Trường của Quốc Hội nhất trí với phương án sửa lại phạm vi điều chỉnh. Theo đó, Luật này “điều chỉnh về hoạt động khuyến khích, thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT nói chung” chứ không chỉ là ứng dụng CNTT để thực hiện “thương mại điện tử” và “chính phủ điện tử”. Tuy nhiên, GS Đỗ Trung Tá, Bộ Trưởng Bộ BCVT lại cho biết việc ứng dụng CNTT có rất nhiều mặt nhưng để phù hợp với tình hình Việt Nam thì dự luật muốn tập trung vào hai ứng dụng quan trọng nhất là “chính phủ điện tử” và “thương mại điện tử”. Hai ứng dụng này triển khai tốt sẽ làm thay đổi được một số vấn đề lớn. Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng cho rằng việc để một mình Bộ BCVT đảm trách quản lý nhà nước về CNTT như trong dự luật là quá lớn mà cần phải chia sẻ cho các bộ khác. (Lao Động 24/8/2005)

  TPHCM: Sở BCVT sắp trình UBND TP dự án Cổng Giao Dịch Điện Tử
  Theo chỉ đạo của ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND TPHCM, Sở BCVT TPHCM và các ban, ngành chức năng sẽ trình dự án Cổng Giao Dịch Điện Tử vào ngày 31/8/2005. Dự án do Sở Công Nghiệp và Sở BCVT chủ trì với sự phối hợp thực hiện của Hội Doanh Nghiệp TPHCM. Sau khi hoàn thiện, cổng sẽ hỗ trợ các ngành công nghiệp chủ lực của thành phố như thực phẩm chế biến, giầy da, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, cơ khí, xây dựng, nhựa – cao su, dệt may, hoá chất, điện tử...
  Dự án được xây dựng nhằm khắc phục tình trạng tăng trưởng chậm của ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố bằng việc phát triển các thị trường nguyên liệu vật tư và thiết bị cho mỗi ngành công nghiệp và xây dựng.  (Đầu Tư 24/8/2005)

  Renasas đầu tư 13 triệu USD sản xuất mạch tích hợp
  Cty Renasas (Nhật Bản) vừa đầu tư 13 triệu USD vào khu chế xuất Tân Thuận để xây dựng hệ thống công nghệ chế tạo mạch tích hợp dùng cho máy tính, điện thoại di động, máy quay phim và máy ảnh kỹ thuật số để cung cấp cho các nhà sản xuất trên thế giới. Dự kiến nhà máy của Renasas sẽ đi vào hoạt động vào giữa năm 2007 và sẽ tuyển dụng hơn 200 kỹ sư vào làm việc. Đến năm 2010 số lượng nhân viên sẽ tăng lên 1000. (Đầu Tư 24/8/2005)

  Nhà Xuất Bản Giáo Dục liên kết xuất bản sách điện tử
  Sáng 22/8/2005, chi nhánh NXB Giáo dục tại TPHCM và công ty TNHH TM điện tử Tân Nhật Minh đã ký kết hợp đồng liên kết sản xuất và phát hành sách giáo khoa điện tử. Theo đó, vào tháng 11/2005 hai bên sẽ cho ra đời 3 bộ sách điện tử đầu tiên là sách lịch sử cho học sinh tiểu học, sách giáo khoa tiếng Anh cho học sinh phổ thông và sách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Các loại sách giáo khoa điện tử này ngoài giao diện siêu văn bản còn có cả âm thanh, hình ảnh sinh động giúp hứng thú học và dễ tiếp nhận kiến thức hơn. (Tuổi Trẻ 24/8/2005)

  Sẽ thiết lập website di sản văn hoá thế giới Hội An
  Đô thị cổ Hội An vừa chính thức thành lập Trung Tâm Thông Tin về Di Sản nhằm thường xuyên tư vấn các thông tin về di sản cho nhân dân địa phương và du khách đến tham quan. Bên cạnh nhiều nhiệm vụ khác, Trung Tâm sẽ xây dựng website về di sản văn hoá thế giới Hội An. Trung Tâm sẽ chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm nay (Giáo Dục & Thời Đại 20/8/2005)

  Website cho riêng một bộ phim
  Hãng phim Kỳ Đồng vừa thiết lập trang web có địa chỉ www.1735km.com nhằm quảng bá cho bộ phim 1735km. Truy cập vào website này, các bạn trẻ có cơ hội tham gia cuộc thi trở thành đạo diễn sáng tạo nếu như tìm được cho phim một tên gọi hấp dẫn hơn khi công chiếu. (Thanh Niên 24/8/2005)

  ID: O0508_1