• Thứ Sáu, 26/08/2005 08:04 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 25/8/2005

  Thủ Tướng Chính phủ chỉ đạo phải có báo cáo kết nối Viettel – VNPT trước ngày 15/9/2005. Nokia tài trợ Học Viện Công Nghệ BCVT thành lập Trung Tâm Công Nghệ Cao. Bệnh viện Đa Khoa Nghệ An tham gia thí điểm chẩn trị từ xa kết nối với bệnh viện Nhi Trung Ương.

  Thủ Tướng Chính Phủ chỉ đạo phải báo cáo về kết nối Viettel – VNPT trước ngày 15/9/2005

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa có văn bản gửi Bộ BCVT và Bộ Quốc Phòng về vấn đề kết nối mạng viễn thông của tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) với tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel). Theo đó, sự chậm trễ trong việc thực hiện những quy định của pháp luật, chỉ đạo của Thủ Tướng cũng như thoả thuận kết nối giữa hai mạng Viettel và VNPT có trách nhiệm của Bộ BCVT. Về vấn đề này, Bộ BCVT cần nghiêm túc kiểm điểm để rút kinh nghiệm; cần chỉ đạo VNPT thực hiện ngay việc kết nối mạng viễn thông cho Viettel và các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực BCVT theo đúng quy định hiện hành và có văn bản báo cáo Thủ Tướng kết quả thực hiện trước ngày 15/9/2005. (Thanh Niên 25/8/2005)

   

  Nokia tài trợ Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông thành lập Trung tâm Công Nghệ Cao

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa đồng ý trên nguyên tắc về việc thành lập Trung Tâm Công Nghệ Cao do tập đoàn Nokia (Phần Lan) tài trợ cho Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông.

  Theo đánh giá của Nokia, cách dịch vụ gia tăng trên mạng di động của Việt Nam hiện còn đơn điệu. Vì vậy, việc ra đời Trung tâm Công Nghệ Cao này sẽ góp phần hỗ trợ đào tạo, chuyển giao, nghiên cứu các dịch vụ gia tăng trên mạng di động nhằm đa dạng hoá dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. (SGGP 25/9/2005)

   

  Đội Robocon BKCBG1 lên đường dự vòng chung kết Robocon Châu Á – Thái Bình Dương

  Sáng 25/8/2005, đội vô địch Robocon Việt Nam 2005 BKCBG1 của ĐH Bách Khoa TPHCM đã lên đường đi Bắc Kinh tham dự vòng chung kết Robocon Châu Á – Thái Bình Dương 2005 với nội dung “Lửa thiêng rực sáng Trường Thành”. Vòng chung kết lần này có sự tham gia của 19 nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. (Tiền Phong 25/8/2005)

   

  TPHCM: ĐH Mở - Bán công tham gia đào tạo cho Đề Án 112

  Trường ĐH Mở - Bán công TPHCM vừa phối hợp với Trung tâm Tin Học TPHCM tổ chức khai giảng lớp tập huấn CNTT dành cho cán bộ, công chức theo Đề Án 112. Hơn 100 học viên là công chức của các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tại TPHCM đã tham dự lớp tập huấn này trong vòng 4 tuần. (Thanh Niên 25/8/2005)

   

  Nghệ An: Thí điểm hội chẩn và điều  trị từ xa

  Sáng 24/8/2005, Bệnh viện Đa khoa Nghệ An và bệnh viện Nhi Trung Ương đã phối hợp tổ chức buổi hội chẩn và điều trị từ xa cho hai bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa Nghệ An. Đây là lần thứ hai, chương trình này được Bệnh viện Nhi Trung Ương thực hiện. Trước đó, ngày 12/8/2005, Bệnh viện Nhi Trung Ương đã thực hiện hội chẩn và điều trị từ xa với Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hoà Bình. (Tiền Phong 25/8/2005)

   

  TPHCM: REE huy động vốn xây dựng E-Town 2

  Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh Sài Gòn (REE) đang lấy ý kiến các cổ đông về kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn xây dựng cao ốc văn phòng e-Town 2 trên diện tích 3.841 m2 tại đường Cộng Hoà, quận Tân Bình TPHCM với 2 hầm và 11 tầng làm văn phòng cho thuê. Tổng đầu tư cho dự án khoảng 16 triệu USD và dự kiến sẽ khởi công trong tháng 9/2005 để hoàn thành sau 18 tháng. (Tuổi Trẻ 25/8/2005)

   

  Bưu Điện Hà Nội mở thêm 9 điểm đăng ký tiếp nhận sử dụng dịch vụ ADSL

  Kể từ ngày 1/9/2005, Bưu Điện Hà Nội sẽ đưa vào hoạt động thêm 9 điểm dịch vụ tiếp nhận đăng ký sử dụng Internet tốc độ cao MegaVNN và MegaWan tại các địa chỉ 27 Hàng Hành, 297 Tây Sơn, 49 Nguyễn Thái Học, D2 Giảng Võ, 97 Nguyễn Chí Thanh, A15P100 tập thể Nghĩa Tân, bưu cục trung tâm thị trấn Văn Điển, 287 Trần Khát Chân, bưu cục Cầu Diễn 2. Với việc mở thêm 9 điểm tiếp nhận này, bưu điện Hà Nội đã có tổng số 12 điểm tiếp nhận dịch vụ MegaVNN và MegaWan. (Lao Động 25/8/2005)

   

  Tiếp tục cuộc đua giảm cước di động

  Một lần nữa, cuộc đua giảm cước di động lại được thổi bùng lên khi VNPT đề nghị được tính cước theo phương án 30 + 1 hoặc 30 + 6 giây kể từ 1/9/2005. Theo VNPT, đây chính là sức ép của việc duy trì và phát triển hơn 6 triệu khách hàng của hai mạng Mobi Fone và Vinaphone. Chỉ trong riêng tháng 7/2005, đã có hơn 61.000 thuê bao rời khỏi mạng Vinaphone và 17.000 thuê bao rời mạng Mobi Fone và nguyên nhân cũng là vì mức cước cao cùng cách tính cước chưa tối ưu.

  Mặc dù không đồng tình với đề nghị hạ cước di động của VNPT nhưng các doanh nghiệp mới cũng đã phải chuẩn bị phương án mới. Bộ BCVT có thể sẽ chưa cho phép VNPT thực hiện giảm cước từ 1/9/2005 nhưng chắc chắn cũng sẽ phê duyệt vào thời điểm muộn hơn. Ông Bùi Đức Ngoãn, phó tổng giám đốc Viettel Mobile cho biết, nếu phương án giảm cước của VNPT được phê duyệt thì Viettel cũng buộc phải chỉ đạo toàn tổng công ty tiết kiệm chi phí để làm thế nào có được mức giá cùng chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Tuyên bố này của ông Ngoãn có thể hiểu rằng nếu VNPT được phép giảm cước  thì Viettel cũng sẽ giảm để khách hàng của họ được lợi hơn so với khách hàng của VNPT. Trong khi khách hàng có thể được lợi từ cuộc đua giảm cước thì các doanh nghiệp tham gia thị trường này, đặc biệt là các doanh nghiệp mới sẽ phải cắn răng chịu lỗ để giữ và thu hút khách hàng. Tuy rằng số lượng thuê bao có thể còn ít và máy móc chưa kịp khấu hao với những đầu tư lớn song họ không thể dừng lại như đại diện một doanh nghiệp mới đã khẳng định.

  Trong cuộc đua giảm cước này, Bộ BCVT đang là tâm điểm chờ đợi của doanh nghiệp và khách hàng. Sức ép của khách hàng với VNPT đã được chuyển sang cho Bộ BCVT và Bộ sẽ tiếp tục còn phải “khó xử” trong việc làm thế nào để hài hoà được lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng, giữa doanh nghiệp cũ và doanh nghiệp mới. (TBKTVN 25/8/2005)

   

   

   

   

  ID: O0508_1