• Thứ Sáu, 26/08/2005 15:11 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 26/8/2005

  TPHCM sẽ tổ chức Tuần Lễ Công Nghệ Cao vào cuối tháng 10. Đoàn Việt Nam giành 1 huy chương bạc và 3 huy chương đồng tại Olympic tin học quốc tế 2005. MobiFone và Vinaphone giảm cước nhắn tin từ 1/9/2005. VCCI đặt mục tiêu 70% doanh nghiệp lớn ứng dụng thương mại điện tử vào năm 2010. Công ty Prime Group ứng dụng giải pháp tổng thể ERP do FPT cung cấp.

  TPHCM sẽ tổ chức Tuần Lễ Công Nghệ Cao 2005
  Ban quản lý Khu Công Nghệ Cao TPHCM sẽ tổ chức Tuần Lễ Công Nghệ Cao lần đầu tiên từ 24 đến 28/10/2005 tại nhà văn hoá Thanh Niên và dinh Thống Nhất nhằm thu hút đầu tư phát triển và mở rộng thị trường công nghệ cao tại Việt Nam. Đối tượng tham dự sự kiện này là các doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước. Mỗi đơn vị được cung cấp miễn phí một gian triển lãm.
  Trong khuôn khổ sự kiện này, sẽ có diễn đàn “Tuổi trẻ TPHCM với công nghệ cao”, cuộc thi “Nếu tôi là giám đốc ban quản lý Khu Công Nghệ Cao”, “Ý tưởng và giải pháp cho sản phẩm công nghệ cao”, chương trình phim tư liệu về lịch sử các khu công nghệ cao và công viên khoa học của thế giới. Diễn đàn và hội thảo về công nghệ cao sẽ được tổ chức tại dinh Thống Nhất.
  Nhân sự kiện này, ban quản lý Khu Công Nghệ Cao TPHCM và Thành Đoàn TPHCM đã phát động cuộc thi “Sáng tạo khoa học công nghệ” lần thứ nhất với các giải pháp phù hợp điều kiện Việt Nam phục vụ công nghiệp, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu và những ứng dụng có liên quan. Các giải pháp phải mới so với trình độ khoa học kỹ thuật tại Việt Nam, có khả năng ứng dụng rộng rãi và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ban tổ chức sẽ tiếp nhận hồ sơ đến hết ngày 30/9/2005 và lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày bế mạc Tuần Lễ Công Nghệ Cao với tổng giá trị các giải thưởng trên 70 triệu đồng. (Vn Express 26/8/2005)

  Việt Nam đoạt 1 huy chương bạc, 3 huy chương đồng tại Olympic tin học quốc tế 2005
  Tại kỳ thi Olympic tin học quốc tế lần thứ 17 diễn ra ở Ba Lan từ 18 đến 25/8/2005, đoàn Việt Nam đã giành được 1 huy chương bạc và 3 huy chương đồng. Huy chương bạc thuộc về em Nguyễn Bích Hoàng Anh (Phổ Thông Năng Khiếu ĐHQG TPHCM). Ba huy chương đồng thuộc về các em Nguyễn Hải Minh (PTTH Hà Nội – Amsterdam), Đặng Hoàng Vũ (Phổ Thông Năng Khiếu ĐHQG Hà Nội) và Nguyễn Đức Dũng (PTTH Trần Phú, Hải Phòng).
  Cuộc thi năm nay có 57 nước tham dự với 3 nước đứng đầu giành cả 4 huy chương vàng là Trung Quốc, Mỹ và Slovakia. (Tuổi Trẻ 26/8/2005)

  Bộ BCVT tổ chức đại hội thi đua yêu nước
  Ngày 25/8/2005, Bộ Bưu Chính Viễn Thông (BCVT) đã tổ chức đại hội "Thi đua yêu nước ngành BCVT giai đoạn 2001 – 2005". Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã đến dự và phát biểu ý kiến. Theo bộ trưởng BCVT Đỗ Trung Tá, các phong trào thi đua yêu nước của ngành đã mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào những thành tựu to lớn của ngành. Cơ sở hạ tầng BCVT trong 5 năm qua tiếp tục được củng cố, phát triển và từng bước đáp ứng các nhu cầu về kinh tế - xã hội. Việt Nam đã được thế giới biết đến là một trong 10 nước có tốc độ phát triển viễn thông và CNTT cao nhất. (QĐND 26/8/2005)

  MobiFone và Vinaphone giảm cước nhắn tin
  Theo quyết định của tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT), kể từ ngày 1/9/2005, cước nhắn tin SMS của hai mạng di động MobiFone và Vinaphone sẽ được giảm 20% và có thêm cước nhắn tin nội mạng. Cụ thể, cước nhắn tin nội mạng và giữa hai mạng này là 350 đồng/tin và cước nhắn tin từ hai mạng này sang các mạng khác là 400 đồng/tin (đã có VAT). (Thanh Niên 26/8/2005)

  70% doanh nghiệp lớn ứng dụng thương mại điện tử vào năm 2010
  Trong các ngày từ 17 đến 19/8/2005 tại Hà Nội, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Uỷ Ban Kinh Tế Xã Hội Liên Hiệp Quốc (UN ESCAP) tổ chức hội thảo về phát triển thương mại điện tử các nước tiểu vùng Mekong (GMS).
  Theo bà Ja-Kyung Yoo, chủ nhiệm dự án CNTT của UN ESCAP thì tình trạng viễn thông của các nước GMS nhìn chung vẫn lạc hậu mà cụ thể là tình trạng ở Campuchia, Lào và Myanmar vẫn còn sơ khai. Vì thế, việc phát triển thương mại điện tử bị chậm trễ và nhiều doanh nghiệp còn chưa tiếp cận được với CNTT. Ông Nguyễn Văn Thảo, phó tổng thư ký VCCI cho biết từ nay đến 2010 sẽ có khoảng 70% doanh nghiệp lớn của Việt Nam ứng dụng thương mại điện tử. Đây là một trong 3 mục tiệu quan trọng được đề ra trong “Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT ở Việt Nam giai đoạn 2006 – 2010”. Hai mục tiêu còn lại là khoảng 90% các doanh nghiệp vừa và nhỏ biết đến lợi ích của thương mại điện tử và có ứng dụng nhất định; khoảng 15% hộ gia đình và cá nhân cho thói quen mua sắm trên mạng. Để thực hiện được những mục tiêu đó, VCCI sẽ triển khai mạnh mẽ các hoạt động đào tạo, tuyên truyền, và các cơ quan Nhà nước cần đi tiên phong trong ứng dụng. (Diễn đàn Doanh nghiệp 26/8/2005)

  Prime Group – doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc ứng dụng ERP
  Ngày 24/8/2005, công ty TNHH Prime Group và Trung Tâm Dịch Vụ ERP-FPT đã ký hợp đồng triển khai dịch vụ phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp ERP Oracle E-Business. Như vậy, Prime Group là doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc ứng dụng phần mềm ERP vào tin học hoá quản trị doanh nghiệp.
  Theo biên bản ký kết, phần mềm được triển khai bao gồm các phân hệ chuẩn từ tài chính kế toán, quản lý kho hàng, quản lý mua và bán hàng, quản lý sản xuất, quản lý nhân sự, tiền lương và báo cáo nhanh phục vụ lãnh đạo. Thời gian để triển khai và hoàn thành ERP là 10 tháng. (Đầu Tư 26/8/2005)

  Bình Dương: Internet và điện thoại bị tê liệt do đứt dây điện trung thế
  Ngày 19/8/2005 vừa qua, tại xã Tân Định đã xảy ra sự cố đứt đường dây điện trung thế 22 KVA làm các thiết bị viễn thông của Bưu Cục Tân Định bị cháy rụi gây ra tổng thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng và làm tê liệt hệ thống viễn thông, Internet của cả khu vực. Bưu Điện Bình Dương đang khắc phục sự cố để thông tin có thể thông suốt vào cuối tuần này. Các thuê bao điện thoại sẽ được bồi hoàn với mức 1.000 đồng/máy/ngày. Riêng các đại lý Internet thì không được hưởng quy chế này do họ đã ký hợp đồng và hưởng hoa hồng. (Tiền Phong 26/8/2005)

  Góp ý cho dự án Luật Giao Dịch Điện Tử: Phải có phản hồi mới có giá trị
  Đóng góp ý kiến cho dự án Luật Giao Dịch Điện Tử do Uỷ Ban KHCN và MT của Quốc Hội chủ trì xây dựng, TS Lê Trường Tùng, chủ tịch Hội Tin Học TPHCM nhận xét nội dung “người nhận được coi là đã nhận được thông điệp dữ liệu nếu thông điệp dữ liệu đó nhập vào hệ thống thông tin của mình” trong dự thảo sẽ gây nhiều tranh chấp và rất khó áp dụng trong thực tế. Theo ông, thư điện tử đã được gửi vào hộp thư của người nhận nhưng người nhận không biết, không mở ra xem thì coi như chưa nhận được. Trừ trường hợp trao đổi thông tin nội bộ, giao dịch điện tử khác cần có sự xác nhận, phản hồi của người nhận là đã nhận được thông tin thì mới có giá trị pháp lý. (Pháp Luật 26/8/2005)

  ID: O0508_1