• Chủ Nhật, 28/08/2005 08:32 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 27/8/2005

  Đoàn đại biểu Quốc Hội Hà Nội lấy ý kiến xây dựng Luật Sở Hữu Trí Tuệ và Luật Giao Dịch Điện Tử. 71 đơn vị tham dự Hội chợ Phần Mềm - Softmart TPHCM 2005. Trung Tâm Tiền Sử Đông Nam Á sử dụng công nghệ vi tính phục chế mặt người Việt cổ. Nên có một website du lịch chung cho miền Trung. Thế hệ công nhân thời ATM ở Biên Hoà đã hình thành.

  Góp ý về Luật Sở Hữu Trí Tuệ và Luật Giao Dịch Điện Tử
  Ngày 26/8/2005, đoàn đại biểu Quốc Hội TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị góp ý kiến xây dựng Luật Sở Hữu Trí Tuệ (SHTT) và Luật Giao Dịch Điện Tử (GDĐT). Về dự án Luật SHTT, có ý kiến đề nghị xem xét bổ sung một số đối tượng như như tên miền trên mạng, thương hiệu của người nổi tiếng... Bên cạnh nhiều điều khác, các đại biểu tham dự đã đề nghị bổ sung quy định về thành lập, tổ chức và hoạt động của các hiệp hội chuyên ngành về bảo vệ quyền SHTT cho các tổ chức, cá nhân và giải quyết tranh chấp.
  Góp ý cho dự thảo Luật GDĐT, các đại biểu yêu cầu luật phải bảo đảm tạo được khung pháp lý cần thiết để điều chỉnh các quan hệ phát sinh từ GDĐT, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà Nước, tổ chức, cá nhân và sự bình đẳng, an toàn trong GDĐT. Về cơ chế quản lý, có ý kiến đề nghị nên thành lập một cơ quan chuyên trách hoặc một tổ chức liên ngành để chịu trách nhiệm. Đồng thời, Luật cũng cần bổ sung quy định về những hành vi bị nghiêm cấm nhằm tăng cường tính an ninh, an toàn và bảo mật. (Hà Nội mới 27/8/2005)

  TPHCM: 71 đơn vị tham dự Softmart 2005
  Hội chợ Phần Mềm và Giải Pháp CNTT TPHCM – Softmart 2005 do Trung Tâm Thông tin KHCN TPHCM và Hội Tin Học TPHCM phối hợp tổ chức sẽ diễn ra từ 12 - 14/9/2005 tại nhà thi đấu Quân Khu 7. Ban tổ chức cho biết, có 365 sản phẩm, giải pháp phần mềm và dịch vụ CNTT, đào tạo của 71 đơn vị tham gia. Ban tổ chức sẽ trao cúp vàng Softmart 2005 cho 3 đơn vị ký được nhiều hợp đồng nhất và đạt doanh số cao nhất trong thời gian tham gia. Ngoài ra, trong khuôn khổ Softmart 2005, Bộ Khoa Học và Công Nghệ sẽ tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng phần mềm mã nguồn mở” vào ngày 13/9/2005. (Thanh Niên 27/8/2005)

  Nhờ phần mềm, phục chế thành công mặt người Việt cổ.
  Ngày 25/8/2005, tại Viện Goethe (Hà Nội), TS Nguyễn Văn Việt, giám đốc Trung Tâm Tiền Sử Đông Nam Á đã có buổi báo cáo thành tựu “Phục chế mặt và thân thể người Việt buổi đầu công nguyên” với khuôn mặt được chọn là của một cô gái 17 tuổi trong số 60 bộ hài cốt có niên đại cách đây 2.000 năm được khai quật tại làng Đông Xá, xã Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.
  Ngày 18/6/2005 là ngày cô gái này được “phục sinh” dựa vào những nguyên lý phục chế của nhà khoa học Nga Gerasimov. Nhờ một phần mềm, các nhà phục chế có thể dựng lại mặt cắt nghiêng của khuôn mặt. Công đoạn tiếp theo là đổ khuôn sọ làm phiên bản rồi tạo các mô cơ mặt bằng chất dẻo với độ chính xác đạt tới 80%. Kết quả phục dựng này đã hé mở những hình ảnh chân thực, có giá trị khoa học về tổ tiên của chúng ta. (Kinh tế & Đô thị Online 26/8/2005)

  Website chung cho du lịch miền Trung
  Hầu như mỗi tỉnh miền Trung đều có riêng một trang web để quảng bá du lịch. Tuy nhiên, điều có thể thấy là cách thiết kế giao diện, trình bày nội dung còn thiếu tính chuyên nghiệp, chưa gây được ấn tượng và đáng nói hơn cả là lượng thông tin nghèo nàn. Mặt khác, phần thông tin bằng tiếng Anh thường mắc lỗi chính tả hoặc ngữ pháp.
  Nguyên nhân của tình trạng này phải chăng là do chưa có sự quan tâm đầu tư đúng mức. Sẽ là rất tốt nếu có một trang web du lịch chung cho cả miền Trung và khi đó có thể tin rằng sẽ có được một website đúng nghĩa và chất lượng với sự đóng góp kinh phí chung của các tỉnh. (Tuổi Trẻ 27/8/2005)

  Công nhân thời ATM ở Khu Công Nghiệp Biên Hoà
  Người dân Biên Hoà bây giờ không còn ngạc nhiên khi gặp các công nhân mặc đồng phục sử dụng thẻ ATM để rút tiền tự động nữa. Một thế hệ công nhân mới đã hình thành ở thành phố công nghiệp này: Thế hệ công nhân ATM.
  Điểm đặt máy ATM của Ngân Hàng Ngoại Thương trên đường Đồng Khởi thường đông nghịt xe đạp và hai chiếc máy ATM phải hoạt động hết công suất để phục vụ công nhân công ty may mặc Epic. Mặc dù phải chờ đợi nhưng một nữ công nhân vẫn tươi cười vì so với lĩnh lương ở tài vụ cơ quan trước đây thì vẫn phải chờ lâu hơn. Hơn nữa, tiền nằm trong thẻ nên cũng không ai biết ai và không xảy ra nhòm ngó, đố kỵ được. Thêm nữa là cũng an toàn hơn vì trước đây ai làm ca đêm thì khi lĩnh lương xong đều rất lo bị trấn lột.
  Nhu cầu sử dụng thẻ ATM ở các khu công nghiệp tại Biên Hoà lớn lên từng ngày. Trong số  7.000 thẻ ATM mà chi nhánh Ngân Hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đã phát hành thì có đến 3.600 thẻ là của công nhân. Tương tự, trong số 48.878 thẻ mà Ngân Hàng Ngoại Thương phát hành thì 39.000 thẻ là của công nhân. Trong thời gian tới, cùng với việc phải lắp thêm máy ATM, Ngân Hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn sẽ nâng cấp thẻ ATM thông thường thành thẻ ghi nợ có thể vay tiền trực tiếp từ máy ATM với mức tối đa 5 triệu đồng. Thông thường, khi mở thẻ cho công nhân, các doanh nghiệp đều hướng dẫn sử dụng rất kỹ. Thành ra buổi nhận tiền cuối tháng trở thành buổi hướng dẫn sử dụng thẻ trực tiếp ngay tại máy rút tiền.
  Kinh tế ngày càng phát triển, nhiều dịch vụ tiện ích đã ra đời và nhắm vào cả đối tượng công nhân. Một thế hệ công nhân năng động, tháo vát và nhanh nhạy trong việc tiếp cận những dịch vụ tiện ích của xã hội đang hình thành. Rất nhiều người trong số họ ngoài giờ làm việc còn tranh thủ đi học tin học, ngoại ngữ, kế toán và đại học tại chức để phấn đấu chuyển từ lao động chân tay sang các công việc khác. (Tuần san SGGP Thứ Bảy 27/8/2005)

  ID: O0508_1