• Thứ Hai, 29/08/2005 12:14 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 29/8/2005

  Việt Nam sắp xây dựng hệ thống thu nhận ảnh vệ tinh. Trung tâm Viễn Thông Thế Hệ mới cung cấp dịch vụ điện thoại Internet trái phép. Các ngân hàng TPHCM đối phó với tình trạng quá tải hệ thống ATM vào dịp nghỉ lễ 2/9. Bệnh Viện Nhi Trung ương sẽ liên lạc trực tuyến với 10 tỉnh, thành phố để chẩn và chữa bệnh từ xa. TPHCM và Hải Phòng vẫn phải tiếp tục chờ đợi thí điểm thông quan điện tử.

  Sắp xây dựng hệ thống thu nhận ảnh vệ tinh

  Sơ đồ hệ thống thu nhận ảnh vệ tinh
  Trong tháng 9/2005, một dự án giám sát tài nguyên thiên nhiên và môi trường Việt Nam bằng vệ tinh dự kiến sẽ được triển khai với tổng số
  vốn ODA là 19,378 triệu Euro của Chính Phủ Pháp và vốn đối ứng của Việt Nam là 40 tỷ đồng. Đây là hệ thống giám sát tài nguyên môi trường hiện đại nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Hiện tại, nước ta chưa có đơn vị nào đủ khả năng thu nhận ảnh vệ tinh để đáp ứng các nhu cầu nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội. Ta mới chỉ có các trung tâm xử lý ảnh với hầu hết các bức ảnh phải mua với giá cao.
  Dự án xây dựng công trình tại xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội đã được giao cho Trung Tâm Viễn Thám thuộc Bộ Tài Nguyên và Môi Trường làm chủ đầu tư, sẽ thực hiện trong vòng 3 năm. Chúng ta sẽ có 16 tháng để vận hành thử nghiệm với sự giám sát của các chuyên gia Pháp và sau đó sẽ chính thức vận hành độc lập.
  Có thể nói, đây là một dự án đầu tư phát triển công nghệ vũ trụ quốc gia đầu tiên tại Việt Nam. Vì đây là thiết bị nhập đồng bộ do Tổ Chức Vũ Trụ Châu Âu cung cấp nên trong quá trình khai thác, vận hành sẽ gặp không ít khó khăn. Nước ta lại chưa có đội ngũ sử dụng nên sẽ phải cử lực lượng đi đào tạo. Chúng ta cũng phải có những chuyên gia đủ kinh nghiệm, trình độ để cùng với các chuyên gia Pháp vận hành thử nghiệm và đánh giá thiết bị trước khi nhập về Việt Nam.
  Thực ra, nước ta đã bắt đầu nghiên cứu viễn thám từ năm 1980 theo chương trình Intercosmos của Liên Xô. Tuy nhiên, suốt từ đó đến nay Việt Nam vẫn chưa xây dựng được một cơ quan viễn thám tập trung mang tầm quốc gia mà mới chỉ có một trung tâm dữ liệu làm nhiệm vụ thu nhận ảnh vệ tinh và tổ chức cung cấp, phân phối lại cho các cơ quan khác.  (TBKTVN 29/8/2005)

  Chuyển hồ sơ vụ trộm cước viễn thông tại 315A Nguyễn Chí Thanh (TPHCM) cho công an.
  Sở BCVT TPHCM vừa có kết luận thanh tra về sai phạm sử dụng dịch vụ tại điểm dịch vụ Internet ở 315A Nguyễn Chí Thanh Q5. Do hành vi vi phạm  có tính chất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến công tác quản lý nhà nước về Internet nên Sở đã chuyển hồ sơ cho Cơ Quan Điều Tra của Công An TPHCM xử lý.
  Dịch vụ Internet công cộng trên do ông Tăng Quốc Sanh, hộ khẩu thường trú tại 315A Nguyễn Chí Thanh (Quận 5) làm chủ đã hoạt động không có hợp đồng đại lý Internet. Điểm dịch vụ này lắp đặt  thiết bị ICALL 400 để chuyển trái phép các cuộc gọi điện thoại quốc tế từ nước ngoài về Việt Nam trong thời gian dài và bán thẻ gọi điện thoại Internet quốc tể trái phép. (SGGP 29/8/2005)

  Trung Tâm Viễn Thông Thế Hệ mới cung cấp dịch vụ điện thoại Internet trái phép
  Trong quá trình kiểm tra việc chấp hành quy định về viễn thông và CNTT tại Trung Tâm Viễn Thông Thế Hệ Mới (VNTG) tại 376 Điện Biên Phủ, Quận 10, TPHCM, đoàn thanh tra Sở BCVT TPHCM phát hiện cơ quan này đã cung cấp dịch vụ điện thoại Internet đến khách hàng khi chưa được sự cho phép của các cơ quan chức năng, trái với quy định của Chính Phủ. VNTG là một đơn vị thành viên của công ty cổ phần TIE có trụ sở chính tại 4A2 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội, có chức năng cung cấp các dịch vụ truy cập Internet gián tiếp trả trước.
  Trước sai phạm này của VNTG, ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM đã giao Thanh Tra Sở chuyển hồ sơ để UBND TPHCM xử lý và kiến nghị với Bộ BCVT và Sở BCVT Hà Nội xem xét hoạt động này của công ty cổ phần TIE trên địa bàn cả nước và Hà Nội, nơi VNTG đặt trụ sở chính. (SGGP 29/8/2005)

  Chuẩn bị đối phó với tình trạng quá tải của hệ thống ATM
  Các ngân hàng tại TPHCM cho biết, họ đã có những phương án chuẩn bị để đối phó với tình trạng quá tải của hệ thống máy ATM có thể xảy ra trong các ngày cuối tháng 8 và đầu tháng 9/2005. Theo ông Trịnh Thượng Thức, người phụ trách phòng thẻ của Vietcombank TPHCM, dịp trả lương cuối tháng tuần này trùng với dịp phát tiền thưởng và khách hàng rút tiền để vui lễ. Do vậy, lượng khách giao dịch sẽ tăng mạnh và sự quá tải là khó tránh khỏi.
  Ngân Hàng Đông Á (EAB) đã cho niêm yết danh sách các điểm đặt máy gần nhất tại mỗi vị trí đặt máy ATM của họ để khách hàng có thể phân tán ra thay vì tập trung chờ đợi. Các ngân hàng Vietcombank, EAB, Sài Gòn Công Thương... đều tổ chức các đội ứng trực 24/24 để kịp thời bổ sung tiền mặt cho các máy ATM. (Tuổi Trẻ 29/8/2005)

  Bệnh Viện Nhi Trung Ương sẽ nối mạng với 10 tỉnh, thành phố
  Bệnh Viện Nhi Trung Ương vừa triển khai chương trình xây dựng mạng lưới liên lạc trực tuyến bằng hình ảnh để chẩn đoán và điều trị từ xa cho bệnh nhi. Theo kế hoạch sẽ có 10 tỉnh, thành phố gồm Lai Châu, Bắc Kạn, Sơn La, Hoà Bình, Thái Nguyên, Nghệ An, TPHCM, Tiền Giang, Quảng Nam và Cần Thơ được thiết lập sự kết nối trực tuyến này. (TBKTVN 29/8/2005)

  Thông quan điện tử: vì sao vẫn phải chờ?
  Tuy mọi công tác chuẩn bị thông quan điện tử đã xong nhưng các doanh nghiệp và các chi cục hải quan điện tử TPHCM và Hải Phòng vẫn phải chờ. Tại TPHCM, 34 doanh nghiệp được chọn thí điểm đều đã đầu tư cả về vật chất và con người cho công việc này. Tuy nhiên họ vẫn phải chờ đợi. Chờ đợi đến bao giờ thì chưa rõ vì chưa thấy phía ngành hải quan giải thích.
  Vào tháng 7/2005, Tổng Cục Hải Quan cho biết mọi công tác chuẩn bị cho thông quan điện tử ở TPHCM và Hải Phòng đã sẵn sàng, chỉ còn chờ lệnh của cấp trên. Vào thời điểm đó, Hải Phòng đang áp dụng phần mềm của FPT, còn TPHCM sử dụng phần mềm của một đơn vị khác. Sau những bước khởi động đầu tiên, phần mềm của đơn vị này đã không thuyết phục được lãnh đạo Tổng Cục Hải Quan nên Chi Cục Hải Quan Điện Tử TPHCM và các doanh nghiệp phải cài đặt lại phần mềm của FPT. Tuy nhiên, đến giữa tháng 8/2005 việc thông quan điện tử vẫn chưa thực hiện được vì Quyết Định ban hành quy trình thủ tục hải quan điện tử của Bộ Tài Chính phải đến ngày 19/8/2005 mới có hiệu lực. Nay thời điểm đó đã qua và chuẩn bị bước vào tháng 9 nhưng vẫn chưa có động thái gì cụ thể từ phía Cục Hải Quan TPHCM. Tình trạng ở Hải Phòng cũng không có gì khác.
  Theo giải thích của ông Đỗ Hữu Toàn, phó chi cục trưởng Chi Cục Hải Quan Điện Tử TPHCM, việc thông quan điện tử phải chờ là để hoàn thiện hơn quy trình, tức là nâng cấp phần mềm nhằm giải quyết tình huống một cách tốt hơn. Bên cạnh đó, không ít loại hàng hoá còn chưa có mã số, và việc này rất cần các cơ quan có trách nhiệm quan tâm thì mới thực hiện được. Ông Toàn khẳng định, vào giữa tháng 9 này sẽ thực hiện thông quan điện tử. Hy vọng đây sẽ là lời hứa cuối cùng. (SGGP 29/8/2005)

  Telenor chờ đợi các mạng điện thoại di động Việt Nam cổ phần hoá
  Giới chuyên môn nhận định, khi mở văn phòng đại diện tại Việt Nam đầu năm 2005, hãng viễn thông Telenor (Na Uy) có mục đích chờ đợi các mạng di động Việt Nam cổ phần hoá để mua cổ phần. Ông Ola Ree, trưởng đại diện Telenor tại Việt Nam không phủ nhận điều này và cho biết họ đã quan tâm đến thị trường Việt Nam từ 2001 và đối tượng của Telenor là cả 3 mạng di động theo công nghệ GSM là MobiFone, VinaPhone và Viettel. Theo nhận định của Telenor, có thể MobiFone sẽ là công ty đầu tiên được tư nhân hóa song Telenor chưa xác nhận sẽ đi theo một nhà khai thác nào và chưa thể khẳng định bất cứ điều gì. Ông nhấn mạnh, việc Telenor tham gia vào nhà khai thác nào thì đó sẽ là tín hiệu tốt cho họ bởi nhà khai thác đó sẽ tận dụng được năng lực cạnh tranh cũng như kinh nghiệm và bí quyết kinh doanh của Telenor để trở thành nhà khai thác số một tại Việt Nam. Tuy nhiên, thời điểm này còn quá sớm để Telenor đưa ra một quyết định chính thức. (Bưu điện Việt Nam 29/8/2005)

  Khó khăn trong việc định giá tài sản của mạng MobiFone
  Công ty Thông Tin Di Động (VMS), chủ sở hữu của mạng điện thoại di động MobiFone hiện đang nằm trong tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư mặc dù việc thực hiện bán đấu giá cổ phần phải sang năm 2006 mới thực hiện. Hiện tại đã có tới 5 tập đoàn viễn thông nước ngoài là Comvik (Thuỵ Điển), Telenor (Na Uy), France Telecom (Pháp) và hai công ty của Anh sẵn sàng bỏ ra những khoản tiền lớn để mua cổ phiếu của VMS.
  Theo kế hoạch, VMS sẽ phải hoàn tất mọi thủ tục cần thiết vào cuối năm nay để đưa cổ phiếu ra niêm yết. Tuy nhiên, căn cứ tình hình thực tế thì sớm nhất đến đầu năm 2006, việc định giá tài sản mới hoàn thành. Ông Lê Ngọc Minh, giám đốc VMS cho biết, hiện công ty đang cùng với đối tác Comvik tiến hành thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh và giá trị tài sản hơn 202,8 triệu USD sẽ được đưa vào cổ phần hoá. Khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn là việc định giá tài sản trong đó có thương hiệu MobiFone. Nhưng làm thế nào để định giá được thương hiệu này một cách chính xác, không gây ảo tưởng cho nhà đầu tư và không quá cao là không hề đơn giản. (Bưu điện Việt Nam 29/8/2005)

  ID: O0508_1