• Thứ Ba, 30/08/2005 16:50 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 30/8/2005

  Intel hỗ trợ học sinh, sinh viên mua máy tính trả góp không lãi suất. Tổng Cục Hải Quan ban hành hướng dẫn chi tiết về thủ tục hải quan điện tử. Internet Việt Nam sau 4 năm có Nghị Định 55/2001/NĐ-CP.

  Cơ hội mua máy tính trả góp không lãi suất cho học sinh, sinh viên
  Ngày 29/8/2005 tại TP.HCM, Bộ GD-ĐT cùng với tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT), Intel Việt Nam, Ngân Hàng Phát Triển Nhà ĐBSCL (MHB), Ngân Hàng Á Châu (ACB) và 14 công ty tin học đã cùng ký kết triển khai chương trình “Máy tính cho bước khởi đầu” dành cho học sinh, sinh viên và giáo viên. Theo đó, từ ngày 1/9/2005 các đối tượng trên tại 10 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hà Tây, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hoà, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Cần Thơ có nhu cầu mua máy tính sẽ được MHB và ACB hỗ trợ tài chính với mức cho vay từ 6 đến 25 triệu đồng/người trong thời gian trả góp 12 tháng. 1.000 khách hàng đầu tiên đăng ký vay vốn mua máy sẽ được Intel hỗ trợ lãi suất. (SGGP 30/8/2005)

  Tổng Cục Hải Quan ban hành hướng dẫn chi tiết về quy trình thủ tục hải quan điện tử
  Ngày 19/8/2005, Tổng Cục Hải Quan đã có văn bản 3339/TCHQ-HĐT để hướng dẫn Cục Hải Quan Hải Phòng và TP.HCM về việc thực hiện quy trình thủ tục hải quan điện tử với hàng hoá xuất nhập khẩu được quy định tại Quyết Định số 50/2005/QĐ-BTC ngày 19/7/2005 của Bộ Tài Chính.
  Công văn trên đã hướng dẫn chi tiết về các thủ tục như khai báo trên tờ khai điện tử, sửa đổi dữ liệu thông tin, khai báo về xuất xứ hàng hoá, kiểm tra thông tin trên hệ thống dữ liệu điện tử, trách nhiệm của chi cục Hải Quan Điện Tử, trách nhiệm của Trung Tâm Dữ Liệu và CNTT thuộc Cục Hải Quan... (Hải Quan 30/6/2005)

  TP.HCM: Phát hiện một máy tính xách tay có chứa nội dung chống phá Nhà Nước Việt Nam

  Kiểm tra lô hàng nhập khẩu của công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Tư Vấn Việt Không Gian có địa chỉ tại 59 Trần Đình Xu, quận 1, Hải Quan sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện trong một máy tính xách tay đã qua sử dụng có chứa nội dung chống phá Nhà Nước Việt Nam. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra và làm rõ. (Hải Quan 30/8/2005)

  Hội Khoa Học Công Nghệ Tự Động Hóa Việt Nam sẽ thành lập ĐH Dân Lập Công Nghệ Đông Nam Á
  Chính Phủ vừa đồng ý trên nguyên tắc về việc cho phép thành lập ĐH Dân Lập Công Nghệ Đông Nam Á. Trường do Hội Khoa Học Công Nghệ Tự Động Hoá Việt Nam đứng tên xin thành lập và đóng trụ sở tại Bắc Ninh.
  Chính Phủ yêu cầu Hội căn cứ theo quy chế về đại học dân lập và các quy định hiện hành để lập dự án khả thi và sau khi được Bộ GD-ĐT thẩm định sẽ trình Chính Phủ xem xét và ra quyết định chính thức thành lập trường. (Tuổi Trẻ 30/8/2005)

  TP.HCM: Một họa sĩ trưng bày triển lãm nghệ thuật kỹ thuật số
  Tại gallery Tự Do (53 Hồ Tùng Mậu, Q.1, TP.HCM) đang diễn ra cuộc triển lãm của hoạ sĩ Nguyễn Sĩ Tuấn với 18 tác phẩm được thực hiện trên máy tính kết hợp vẽ tay trông khá ấn tượng và vui mắt. Qua cuộc triển lãm này, hoạ sĩ Tuấn mong rằng tác phẩm của mình sẽ kích thích trí tưởng tượng của người xem. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 3/9/2005. (Giáo Dục TP.HCM 22/8/2005)

  Internet Việt Nam sau 4 năm có quy chế quản lý chính thức
  Kể từ khi Nghị Định 55/2001/NĐ-CP về quản lý, cung cấp và khai thác sử dụng Internet ra đời đến nay đã được 4 năm. Những gì mà Nghị Định này mang lại được coi là “bước chuyển ngoạn mục” cho Internet Việt Nam.
  Theo các số liệu thống kê, hiện cả nước có hơn 7,5 triệu người sử dụng Internet, chiếm 9,1% dân số (thuộc hàng cao so với tỷ lệ chung ở châu Á). Tuy có đến 16 doanh nghiệp được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ Internet (ISP), song trên thực tế chỉ có 5 doanh nghiệp tham gia thị trường là VNPT, Saigon Postel, FPT, Netnam và Viettel. Từ lúc bắt đầu mới chỉ có không quá 4 dịch vụ (thư điện tử, truy cập CSDL, truyền tệp, truy nhập từ xa), Internet Việt Nam năm 2005 đã đa dạng hoá với rất nhiều dịch vụ gia tăng mà điển hình là Internet Phone và Game Online...

  Mặc dù vậy, ông Nguyễn Lê Thuý, giám đốc Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC), cho biết chỉ số sử dụng Internet của Việt Nam còn thấp so với thế giới (13,9% dân số). Theo dự báo, số người sử dụng Internet của Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng và đến cuối năm 2005 sẽ có thêm 1,2 triệu người. Để Internet thực sự phổ biến hơn, nhiều chuyên gia cho rằng điều cần thiết trước mắt là phải hoàn chỉnh hệ thống pháp lý về giao dịch điện tử và CNTT, gia tăng mặt bằng nhận thức của người dân trong đó vai trò của giáo dục là rất quan trọng. (TBKTVN 30/8/2005)


   

  ID: O0508_1