• Thứ Tư, 31/08/2005 16:08 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 31/8/2005

  Đài Tiếng Nói Việt Nam chính thức đưa 4 hệ phát thanh lên Internet. Thủ Tướng Chính Phủ chỉ đạo giải quyết vụ điện kế điện tử tại TPHCM. Các trường ĐH, CĐ đã có thể sử dụng phần mềm chống gian lận tuyển sinh. Internet của VDC tại TPHCM bị trục trặc. Techcombank và VDC liên kết dịch vụ. Nếu MobiFone và Vinaphone được giảm cước, các mạng di động khác cũng sẽ giảm. 

  Đài Tiếng Nói Việt Nam đưa 4 hệ phát thanh lên Internet
  Ngày 30/8/2005, Đài Tiếng Nói Việt Nam đã tổ chức công bố hoà mạng 4 hệ phát thanh trên Internet, gồm VOV1 (thời sự chính trị tổng hợp), VOV2 (văn hoá đời sống xã hội), VOV3 (âm nhạc thông tin giải trí) và VOV6 (phát thanh đối ngoại), thông qua website www.vov.org.vn.
  Từ ngày 11/7/1999, chương trình phát thanh dành cho đồng bào ở xa tổ quốc lần đầu tiên đã được phát qua Internet hàng ngày từ 22 đến 23 giờ. Sau đó, nhiều chương trình khác cũng đã được đưa lên mạng nhưng chỉ phát trong một thời gian ngắn. Nay, bạn nghe đài của VOV khắp thế giới đều có thể nghe qua Internet mọi nơi, mọi lúc. (QĐND 31/8/2005)

  Thủ Tướng chỉ đạo giải quyết vụ điện kế điện tử tại TPHCM
  Ngày 30/8/2005, Văn Phòng Chính Phủ cho biết đã có thông báo số 156/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đối với vụ điện kế điện tử (ĐKĐT) tại TPHCM. Theo đó, Bộ Công Nghiệp có trách nhiệm chỉ đạo tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) phối hợp chặt chẽ với UBND TPHCM có kế hoạch thay mới toàn bộ số ĐKĐT không bảo đảm chất lượng trong thời gian sớm nhất. Bộ Công Nghiệp chủ trì cùng EVN, Bộ Thương Mại, Bộ KHCN, UBND TPHCM, Hội Bảo Vệ Người Tiêu Dùng thống nhất phương án có lý, có tình, phù hợp với tình hình thực tế về quyền lợi của người tiêu dùng do đã sử dụng ĐKĐT không đảm bảo chất lượng; xin ý kiến HĐND thành phố, báo cáo Thủ Tướng trước khi thực hiện. EVN phải khẩn trương báo cáo kết quả kiểm điểm lên Thủ Tướng. (Lao Động 31/8/2005)

  Internet ở TPHCM bị trục trặc
  Trong những ngày vừa qua tại TPHCM đã xảy ra hiện tượng nghẽn mạng, rớt mạng khi đang truy cập, thậm chí một số thuê bao không truy cập được vào Internet do VDC cung cấp. Ông Nguyễn Tiến Anh Tuấn, phó phòng Kinh Doanh của VDC cho biết, trong những ngày qua, VDC đã tiến hành nâng cấp một số trạm trung kế ở TPHCM và sau khi nâng cấp xong, mọi việc đã trở lại bình thường. Lý giải về hiện tượng nghẽn mạng đã xảy ra, ông Hoàng Mạnh Cường, phó giám đốc mạng VNN cho rằng nguyên nhân vì số lượng khách hàng đăng ký quá nhanh. Bên cạnh đó, cấu hình của mạng lưới qua cổng VNN tại TPHCM không đủ nên phải chuyển bớt sang cổng Đà Nẵng dẫn đến tốc độ truy cập chậm lại. (SGGP 31/8/2005)

  Techcombank và VDC liên kết cung cấp dịch vụ
  Ngày 30/8/2005, Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) đã ký kết thoả thuận hợp tác về việc gắn kết các cơ sở hạ tầng CNTT và truyền thông với ngân hàng để cung cấp các sản phẩm dịch vụ đa dạng cho khách hàng và người sử dụng.
  Hai bên sẽ cùng liên kết thương hiệu trong việc khuếch trương quảng cáo trên các thẻ dịch vụ, đồng thời cũng có thể liên kết khả năng thanh toán các dịch vụ của cả hai. Mô hình hợp tác này còn có khả năng cung cấp cho khách hàng sử dụng thẻ ATM của Techcombank mã số để kích hoạt các dịch vụ của VDC như gọi điện thoại và truy cập Internet. Từ nay đến 2006, hai bên sẽ xây dựng cổng thanh toán và phương pháp liên kết phát hành thẻ đa dịch vụ chung, cho phép khách hàng sử dụng dịch vụ do VDC cung cấp và thanh toán qua ngân hàng... Trong các giai đoạn tiếp theo, hai bên sẽ nghiên cứu phát triển dịch vụ, đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử. (TBKTVN 31/8/2005)

  Chuyển giao phần mềm chống gian lận tuyển sinh cho các đại học, cao đẳng
  Theo ông Ngô Kim Khôi, phó vụ trưởng Vụ Đại Học và Sau Đại Học Bộ GD-ĐT, chương trình phần mềm chống gian lận tuyển sinh 2005 đã được chuyển đến tất cả các trường đại học, cao đẳng. Chương trình có 2 phần chính: dữ liệu kết quả thi của gần 1 triệu thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh 2005 và chương trình kiểm tra kết quả trúng tuyển. Các trường xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 sẽ căn cứ vào đó để kiểm tra tính xác thực kết quả thi của thí sinh. Trên cơ sở dữ liệu sẵn có, chương trình sẽ tự động kiểm tra, phát hiện và tự động loại ra những trường hợp gian lận về kết quả thi cũng như chế độ ưu tiên với thí sinh. Với những trường hợp gian lận bị phát hiện, Bộ GD-ĐT sẽ xử lý theo quy chế (cấm thi trong 2 năm liên tiếp). (SGGP 31/8/2005)

  Viettel Mobile trao tặng 50 triệu đồng cho khách hàng thứ 888.888
  Ngày 29/8/2005, Viettel Mobile đã trao tặng 50 triệu đồng cho anh Tạ Hữu Công ở thành phố Việt Trì (Phú Thọ), khách hàng thứ 888.888 của Viettel Mobile. Theo dự báo, mạng 098 của Viettel Mobile sẽ đạt 1 triệu khách hàng vào giữa tháng 9/2005 và trở thành mạng di động có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam chỉ sau chưa đầy 1 năm khai trương. Khách hàng đặc biệt thứ 1 triệu sẽ được trao tặng 98 triệu đồng cùng một phần quà đặc biệt. (Gia Đình & Xã Hội 3/9/2005)

  Nếu MobiFone và Vinaphone được giảm cước, Viettel cũng sẽ giảm
  Mặc dù thừa nhận việc VNPT giảm cước các mạng MobiFone và Vinaphone sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mình, nhưng S-Fone và Viettel cũng đang chờ đợi quyết định của Bộ BCVT để tung ra chiến dịch giảm giá tiếp theo. Có thông tin cho biết, Viettel có thể giảm tới 20% so với giá cước hiện nay. Mong muốn giảm cước cũng là nguyện vọng chính đáng của khách hàng bởi hai mạng MobiFone và Vinaphone hiện có tới khoảng 6 triệu thuê bao. Do giá cước cao hơn nên chỉ trong tháng 7/2005 có hơn 61.000 thuê bao Vinaphone và hơn 17.000 thuê bao MobiFone rời mạng.
  Về phía Bộ BCVT, mối băn khoăn chính là vấn đề chất lượng của các mạng này sau khi được giảm giá. Song được biết từ nay đến đầu 2006, cả hai mạng này sẽ tiếp tục mở rộng dung lượng để đáp ứng nhu cầu phát triển của thuê bao. Còn về khúc mắc kết nối với Viettel, mọi việc đã được giải quyết xuôi chiều mát mái.
  Như vậy, vấn đề còn lại chỉ là chờ đợi quyết định chính thức của Bộ BCVT. Liệu ngày 1/9/2005, phần đông thuê bao di động có được hưởng mức cước mới? Câu trả lời vẫn còn ở phía trước. (Diễn đàn Doanh Nghiệp 31/8/2005)

  FPT Elead tặng máy tính cho học sinh khiếm thị
  Ngày 20/8/2005, trung tâm Máy Tính Thương Hiệu Việt Nam FPT Elead đã ký kết hợp tác với Intel và Microsoft tặng học sinh trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) một phòng máy tính. Toàn bộ máy tính tại đây đều được cài Windows và Office có bản quyền và có cả phần mềm hỗ trợ người khiếm thị soạn thảo qua giọng nói. Đây cũng là một trong các hoạt động thiết thực của FPT Elead nhằm phổ cập tin học, đưa máy tính đến tận tay người sử dụng. (Giáo Dục TPHCM 25/8/2005)

  ID: O0508_1