• Thứ Năm, 01/09/2005 11:32 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 01/9/2005

  Nghẽn mạch di động dịp 2/9 là khó tránh khỏi. Tình hình thực hiện Thông Tư 02 về quản lý Internet còn nhiều bất cập. Việt Nam nên coi Ấn Độ và Trung Quốc là đối tác chứ không nên coi là đối thủ trong thị trường outsourcing.

  Hà Nội: Tình trạng nghẽn mạch di động dịp 2/9 là khó tránh khỏi
  Dù đã đầu tư rất nhiều để mở rộng mạng lưới, nâng cao chất lượng song các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động cũng không dám đảm bảo thông suốt mạng lưới tại những khu vực diễn ra lễ hội trong ngày 2/9/2005.
  Theo ước tính, lưu lượng cuộc gọi trong dịp Quốc Khánh năm nay tại Hà Nội sẽ tăng khoảng 15 – 20% so với ngày thường và lưu lượng tin nhắn cũng tăng khoảng 2 – 3 lần. Do vậy, hầu hết các doanh nghiệp đã tăng cấu hình các trạm thu phát sóng tại những nơi dự báo sẽ xảy ra nghẽn mạch như quảng trường Ba Đình, hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây và công viên Thống Nhất. Các doanh nghiệp khuyến cáo trong 3 ngày từ 1 đến 3/9/2005, nếu không thực sự cần thiết, khách hàng nên hạn chế gọi hoặc nhắn tin vào giờ cao điểm. (QĐND 1/9/2005)

  Việt Nam phải vươn ra thị trường thế giới thông qua CNTT
  Phát biểu nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành BCVT, GS Đỗ Trung Tá, bộ trưởng Bộ BCVT đã nói: “Khi tham gia WTO, vấn đề bình đẳng giữa các thành viên là vô cùng quan trọng. CNTT ngày nay đã giúp cho thị trường trở nên không biên giới. Đây là một giai đoạn hết sức thách thức đối với chúng ta. Chúng ta phải làm sao vươn ra thị trường thế giới thông qua CNTT, đồng thời không thể để mất thị trường trong nước. Muốn vậy thì phải làm cho người dân có năng lực sử dụng CNTT, nghĩa là cùng tham gia xây dựng và phát triển CNTT. Chúng ta hoà nhập với thế giới thông qua thương mại điện tử. Các doanh nghiệp phải nâng cao năng lực cạnh tranh bởi cùng với chính sách mở cửa của Việt Nam, các doanh nghiệp lớn từ nước ngoài sẽ “tràn vào” và doanh nghiệp Việt Nam phải cạnh tranh với họ. (Đầu Tư 31/8/2005)

  Nghệ An: Các thuê bao của Vinaphone mất liên lạc
  Suốt từ đầu giờ chiều 31/8/2005, tất cả các thuê bao di động Vinaphone tại Nghệ An đều không liên lạc được. Khi xảy ra trục trặc này, đã có tin đồn là ông Đỗ Duy Dũng, giám đốc Bưu Điện tỉnh bị bắt. Còn theo trả lời của đài 1080 Nghệ An thì nguyên nhân do sét đánh hỏng thiết bị đường truyền. Vào lúc 21h19, phóng viên báo Tiền Phong đã liên lạc được với ông Đỗ Duy Dũng và ông này cho biết nguyên nhân hoàn toàn là lỗi kỹ thuật chứ không có chuyện ông bị bắt như tin đồn. Tuy nhiên, ông cũng chưa xác nhận nguyên nhân do thiên tai. Sự cố này đã khiến 6.000 khách hàng của Vinaphone tại Nghệ An bị mất liên lạc hoàn toàn. (Tiền Phong 1/9/2005)

  TPHCM: Internet VNN vẫn chưa ổn định
  Chiều 31/8/2005, ông Trương Hoài Trang, giám đốc Trung Tâm Điện Toán & Truyền Số Liệu khu vực 2 (VDC2) cho biết, sự cố trục trặc Internet tại TPHCM do một số bras (mạng truy cập từ xa băng rộng) đầy lưu lượng đã gây ra hiện tượng nghẽn mạng cục bộ tại một số khu vực. Ngay sau khi thông tin này được báo chí phản ánh, VDC2 đã tăng hai luồng 155 Mbps để nâng thêm dung lượng đường truyền. Theo ông Trang, hiện VDC2 vẫn chưa khắc phục hoàn toàn được sự cố và phải trong vài ngày tới mới ổn định được. Về phía mạng VNN, ông Hoàng Minh Cường, phó giám đốc VDC cho biết sau dịp lễ 2/9, VDC sẽ mở thêm dung lượng cho thuê bao của VNN lên 1 Gbps và sẽ phân tải thêm một số thiết bị chuyển mạch chính để tăng khả năng đáp ứng việc kết nối mạng cho khách hàng. (SGGP 1/9/2005)

  Bộ Lao Động Hàn Quốc đề nghị tuyển lao động xuất khẩu qua Internet
  Mới đây, Bộ Lao Động Hàn Quốc đã đến Việt Nam đặt vấn đề với Bộ LĐ - TBXH về việc sẽ xây dựng trang web để áp dụng hình thức đăng ký thi chứng chỉ tiếng Hàn và tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc qua Internet. Nghiên cứu đề xuất này của phía bạn, nhiều chuyên gia cho rằng không phù hợp với điều kiện Việt Nam bởi các lao động Việt Nam có nhu cầu xuất ngoại  thường nghèo và ở vùng sâu, vùng xa – nơi Internet chưa thực sự phổ cập. Thêm nữa, với quy định này, người lao động sẽ buộc phải học tiếng Hàn trước khi đăng ký tuyển chọn dù không biết có trúng tuyển hay không. Sau mỗi đợt tuyển chọn, số lao động đã đầu tư tiền học tiếng Hàn nhưng không trúng tuyển sẽ xử lý thế nào? Bộ LĐ – TBXH cho biết sẽ thảo luận lại với Bộ Lao Động Hàn Quốc để tìm phương án hợp lý nhất. (Tiền Phong 1/9/2005)

  NTT Data chia sẻ kinh nghiệm tin học hóa các hoạt động chứng khoán
  Ngày 30/8/2005 tại Hà Nội, Uỷ Ban Chứng Khoán Nhà Nước và tập đoàn NTT Data (Nhật Bản) đã tổ chức hội thảo về hệ thống thanh toán bù trừ chứng khoán. Hội thảo đã đề cập đến những vấn đề như thanh toán chứng khoán và quản lý rủi ro; lịch sử hệ thống thanh toán và sự tham gia của NTT Data... Các chuyên gia của NTT Data đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc tin học hoá các hoạt động chứng khoán, tài chính, tăng cường tính hiệu quả và bảo mật của quá trình thanh toán tài chính nhằm giúp Việt Nam nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường tài chính quốc tế. (Lao Động 1/9/2005)

  Hội thảo "Chính sách quản lý địa chỉ Internet khu vực châu Á – Thái Bình Dương" sắp tổ chức tại Hà Nội
  Trong các ngày từ 6 đến 9/9/2005, tại Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo về chính sách quản lý địa chỉ Internet khu vực châu Á – Thái Bình Dương với trọng tâm là các chính sách quản lý tài nguyên, nghiệp vụ cấp phát tài nguyên Internet. Tham dự hội thảo sẽ có các đại biểu từ các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp Internet và viễn thông Việt Nam, các chuyên gia của tổ chức tên miền Internet châu Á – Thái Bình Dương (APNIC), các chuyên gia hàng đầu về giải pháp mạng của Cisco Systems và khoảng 250 đại biểu là thành viên cộng đồng Internet các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương. (SGGP 1/9/2005)

  Hà Nội: Tình hình thực hiện Thông Tư 02
  Sau khi Thông Tư liên tịch 02/TTLT-BCVT-VHTT-CA-KHĐT về quản lý dịch vụ kinh doanh Internet có hiệu lực ngày 1/8/2005, tình hình ở các đại lý Internet có nhiều biến chuyển. Tại một số đại lý ở gần khu vực ĐH Khoa Học Tự Nhiên – ĐH Quốc Gia Hà Nội, tình hình đã có nhiều thay đổi và không còn là điểm nóng về Internet đen. Thay vì phim sex, nay các cửa hàng đã download về các bộ phim đang thịnh hành tại rạp và thậm chí tải về hàng trăm bộ phim hành động, tâm lý xã hội của Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc... Nhiều tụ điểm của các con nghiện websex thường được các quán tổ chức ở tầng hai nay cũng không còn, nhiều đại lý đã dẹp bỏ khu tầng hai. Nhiều điểm dịch vụ đã nghiêm chỉnh đóng cửa đúng giờ quy định trước 23h.

  Tuy nhiên, bên cạnh sự tích cực đó thì nhiều chủ đại lý vẫn tỏ ra thờ ơ. Hầu hết họ đều không cài fire-wall và khách hàng vẫn tự do truy cập bất kỳ website nào. Một số điểm Internet tại phố Lương Thế Vinh vẫn để khách hàng truy cập các trang sex. Đặc biệt vì tại đây người ta ngăn ô nên không ai có thể nhìn thấy màn hình máy kế bên. Đáng quan tâm là các quán game online bởi suốt một thời gian người ta đã quan niệm “game là game và net là net”. Việc các quán game mở thâu đêm suốt sáng cũng dường như không được ai quan tâm. Song song với sự bùng nổ của game trực tuyến, các đại lý game cũng phải kết hợp kinh doanh Internet để phục vụ người chơi. Tại đây, đương nhiên khách hàng có thể truy cập bất kỳ website nào mà họ muốn và không loại trừ...

  Về phía Bộ VHTT, thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết, Bộ vừa tổ chức tập huấn về công tác thanh kiểm tra các đại lý Internet theo nội dung Thông Tư 02. Một đợt kiểm tra sâu rộng các đại lý Internet sẽ được tiến hành. Theo thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, công tác thanh kiểm tra những cơ sở kinh doanh trên sẽ được tiến hành thường xuyên, liên tục chứ không thực hiện theo cách mở đợt ra quân rầm rộ rồi đâu lại vào đấy. (Tiền Phong 1/9/2005)

  Ngôi nhà công nghệ thông tin Việt Nam còn rất thô sơ
  Trả lời phỏng vấn Đài BBC nhân dịp về TPHCM dự hội thảo “Người Việt Nam ở nước ngoài với sự nghiệp CNTT nước nhà” hôm 20/8/2005 vừa qua, TS Trang Quan Sen - Việt kiều tại Đức đã tán thành việc trong nước mở cửa để Việt kiều về lập doanh nghiệp vì điều này có lợi ích cho cả hai bên. Việt kiều là người Việt nên chắc chắn hiểu rõ môi trường Việt Nam hơn các nhà đầu tư nước ngoài. Còn đối với trong nước thì cũng thu nhận được các kiến thức cập nhật về CNTT của các nước tiên tiến thông qua Việt kiều. Tuy nhiên theo ông, các doanh nghiệp của Việt kiều chủ yếu là ở quy mô vừa và nhỏ, để có lợi thì phía trong nước cần phải đi trước và Chính Phủ nên có chính sách ưu đãi cụ thể chứ không nên kêu gọi chung chung. Nếu sử dụng đúng mức chất xám Việt kiều của cả hai thế hệ già và trẻ thì họ chính là cầu nối giữa Việt Nam với thế giới.
  Về tham gia thị trường gia công phần mềm, theo ông nếu so sánh với Trung Quốc và Ấn Độ, thị trường Việt Nam còn thua xa vì họ đã đi trước Việt Nam nhiều bước. Vì thế, Việt Nam không nên và không thể cạnh tranh với họ nhưng có thể là đối tác của hai nước này. Trường hợp cụ thể được ông đề cập đến là Đài Loan trước đây khi họ nhận những hợp đồng gia công cho các nước phát triển. Tuy rằng khi đó Đài Loan chưa có điều kiện về cơ sở hạ tầng nhưng lại có ưu thế nhân công giá rẻ hơn như Trung Quốc ngày trước. Vì thế, ông nghĩ Việt Nam có thể làm như vậy trong lĩnh vực CNTT để làm bàn đạp cho tương lai và phải xem các nước như Trung Quốc và Ấn Độ là đối tác chứ không phải là đối thủ.
  Ông cho biết, các nước láng giềng của Việt Nam cũng đang muốn làm như vậy nhưng Việt Nam có lợi thế hơn vì có rất nhiều Việt kiều sẵn sàng tham dự vào sự phát triển này nếu Chính Phủ có một chính sách đúng đắn.
  Cuối cùng, ông đề cập đến kinh nghiệm của các nước công nghiệp phát triển là muốn tạo cơ sở phát triển CNTT thì Nhà Nước phải là khách hàng quan trọng để làm bàn đạp cho sự phát triển của các doanh nghiệp. Có thể Việt Nam chưa đánh giá đúng về yếu tố này nên chưa có một chính sách cụ thể cho hệ thống các cơ quan Nhà Nước về ứng dụng CNTT. Cũng có thể là Việt Nam chưa có công ty nào tạo ra được những chương trình lớn cấp Nhà Nước. Ông nói: “Tôi biết Việt Nam có rất nhiều “thợ giỏi” để xây nhà, nhưng lại thiếu “kiến trúc sư” và cai thầu nên ngôi nhà CNTT Việt Nam còn rất thô sơ”. (BBC Tiếng Việt 19/8/2005)

  ID: O0509_1