• Thứ Hai, 05/09/2005 08:18 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 3/9/2005

  Công An TPHCM đề nghị truy tố 2 bị can (có một là Việt kiều) về tội kinh doanh viễn thông quốc tế trái phép. Gần 14.000 lượt tin nhắn ủng hộ xây bênh xá Đặng Thùy Trâm. Viettel sẽ phủ sóng các hải đảo năm 2006. Nhiều ngân hàng trong nước chưa có kế hoạch chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chíp.

  Không được lấy tên danh nhân, lãnh tụ đặt tên miền Internet

  Bộ trưởng Bộ BCVT vừa ký quyết định ban hành những nguyên tắc về việc đặt tên miền trên Internet. Theo đó, tên miền không được bao gồm các cụm từ xâm phạm đến lợi ích quốc gia hoặc không phù hợp với đạo đức xã hội, với nếp sống, văn hoá dân tộc. Tránh đăng ký tên miền liên quan tới các địa danh, danh nhân, lãnh tụ, tổ chức liên minh chính phủ, tổ chức chính trị xã hội hay tên chung của một ngành kinh tế, tên chủng loại hàng hoá, sản phẩm. Trong trường hợp có nhu cầu đăng ký, cần có chứng cứ rõ ràng. (Pháp Luật TPHCM 2/9/2005)

   

  Internet trục trặc tại TPHCM: VNN thiếu trách nhiệm với khách hàng

  Liên tục trong nửa tháng qua, nhiều khách hàng sử dụng Internet VNN tại TPHCM thường xuyên bị rớt mạng không truy cập hoặc gửi nhận được e-mail. Một nhân viên quản trị mạng tại một công ty nước ngoài ở Khu Chế Xuất Tân Thuận cho biết, tình trạng này diễn ra đã hơn một tuần nay và theo giải thích của trung tâm Tin Học Bưu Điện TPHCM (Netsoft) là do còn phải chờ thủ tục đầu tư thêm nhưng không cho biết thực tế có phải là đang nâng cấp hay không. Một doanh nghiệp tại quận 5 cũng cho biết là từ đầu tháng 5/2005 đến nay, nhiều khách hàng của họ không nhận được e-mail và câu trả lời của Netsoft cho chuyện này là rất chung chung cùng lời đề nghị khách hàng nên chuyển sang hệ thống mail khác.

  Ông Nguyễn Anh Dũng, chuyên viên phòng Kinh Doanh trung tâm Điện Toán & Truyền Số Liệu khu vực 2 (VDC2)  cho biết, đây là sự cố kỹ thuật cục bộ, không diễn ra trên diện rộng và phải khoảng một tuần nữa mới khắc phục được hoàn toàn. Trước đó, phía Netsoft cho rằng hiện tượng này là do lượng khách hàng đăng ký tăng nhanh. Tuy nhiên, nhiều khách hàng không đồng ý với cách giải thích này và cho rằng đó là thái độ thiếu trách nhiệm của nhà cung cấp. Một khách hàng cho rằng, ít nhất VNN phải có một dòng thông báo với họ. (Thanh Niên 2/9/2005)

   

  TPHCM: Đề nghị truy tố 2 bị can trộm cước điện thoại quốc tế

  Cơ Quan An Ninh Điều Tra Công An TPHCM vừa hoàn tất bản kết luận điều tra và chuyển giao toàn bộ hồ sơ vụ án “trộm cước viễn thông quy mô lớn” sang Viện Kiểm Sát Nhân dân TPHCM đề nghị truy tố 2 bị can là Dương Bảo Minh Nhật (29 tuổi, quê Lâm Đồng) và Đinh Thanh Vinh (40 tuổi, Việt kiều Mỹ) về tội “trộm cắp tài sản”.

  Trong thời gian sinh sống tại Mỹ, Vinh đã được công ty Viễn Thông GH Telecom (có trụ sở tại California) đặt vấn đề tham gia nhằm chuyển các cuộc gọi từ Mỹ về Việt Nam. Sau khi về nước, Vinh đã gặp Minh và thành lập công ty TNHH Viễn Thông Quốc Tế có trụ sở tại 68 Pasteur Q.1, TPHCM. Tiếp đó, Vinh thuê đường leased line và 30 đường điện thoại của Viettel rồi móc nối với các đối tác tại Mỹ để thực hiện hành vi phạm pháp này. Chỉ hơn 1 tháng hoạt động từ 15/5 đến 25/6/2005, Vinh và các đối tác đã thu lợi bất chính trên 75.000 USD và gây thiệt hại cho phía Việt Nam gần 1,4 tỷ đồng. (Thanh Niên 2/9/2005)

   

  Báo Tuổi Trẻ Online ra mắt chuyên trang mới

  Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập báo Tuổi Trẻ, kể từ ngày 1/9/2005 báo Tuổi Trẻ Online (TTO – www.tuoitre.com.vn) đã có đợt cải tiến lớn cả về nội dung lẫn hình thức.

  Bên cạnh các cải tiến về nội dung, TTO có thêm một thư viện pháp luật trực tuyến (http://phapluat.tuoitre.com.vn) với toàn bộ hệ thống văn bản pháp luật đã ban hành từ năm 1945 đến nay. Người xem có thể tải về để đọc tham khảo dưới dạng file word hoặc PDF. Cùng với thư viện này còn có trang Diễn Đàn (http://diendan.tuoitre.com.vn) trước mắt sẽ gồm các chủ đề liên quan đến CNTT và Viễn thông. Cùng với diễn đàn còn có một Portal (http://portal.tuoitre.com.vn) là website thử nghiệm công nghệ mới của TTO với nội dung giống như trang web chính thức. Để sử dụng các tính năng của Portal, bạn đọc cần phải đăng ký làm thành viên chính thức. Công nghệ mới sẽ cho phép Tuổi Trẻ cung cấp nội dung của mình đến cả những người sử dụng thiết bị di động cầm tay như PDA và điện thoại di động. (Tuổi Trẻ 3/9/2005)

   

  Gần 14.000 lượt tin nhắn ủng hộ việc xây dựng Bệnh xá Đặng Thuỳ Trâm

  Để quyên góp ủng hộ việc xây dựng bệnh xá mang tên bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm tại Quảng Ngãi, nơi bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm đã làm việc và hy sinh trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ cứu nước, tổng công ty BCVT (VNPT) đã phối hợp với báo Tuổi Trẻ và công ty Truyền Thông ABC tổ chức quyên góp ủng hộ thông qua nhắn tin trên các mạng Mobi Fone và Vinaphone với nội dung là THUYTRAM và gửi đến số 9240.

  Tính đến chiều 2/9/2005, đã có 13.375 lượt tin nhắn được gửi đến tổng đài 9240 và số tiền tương ứng thu được lên tới 26.752.000 đồng (2.000 đồng/tin nhắn chưa trừ thuế). Trong đó, có một số máy đã gửi đến 334 tin nhắn. (Tuổi Trẻ 3/9/2005)

   

  Viettel sẽ phủ sóng toàn bộ các hải đảo trong năm 2006

  Chiều 1/9/2005, ông Đỗ Viết Ngoãn, giám đốc công ty Thông Tin Di Động Viettel (Viettel Mobile) đã cho biết mạng di động này sẽ phủ sóng toàn bộ các đảo của Việt Nam trong năm 2006. Trước mắt, Viettel Mobile sẽ phủ sóng đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) vào cuối năm 2005 theo công nghệ phủ sóng diện rộng không cần vệ tinh, bảo đảm thông tin cho ngư dân khi ở ngoài khơi. Hiện tại đã có hai công ty của  MalaysiaSingapore đề nghị cung cấp công nghệ này cho Viettel.

  Ngoài ra, theo kế hoạch từ nay đến cuối năm 2005, Viettel sẽ bổ sung thêm 700 trạm phát sóng, nâng tổng số trạm lên 1.800 và trở thành mạng di động có số trạm nhiều nhất Việt Nam. Với số lượng trạm này, Viettel sẽ đảm bảo phủ sóng tới 90% dân số khu vực biên giới và nâng dung lượng của mạng lên 4,5 triệu thuê bao. Ông Ngoãn cũng cho biết kể từ ngày 2/9/2005, cước nhắn tin nội mạng của Viettel chỉ còn 300 đồng/tin và cước ngoại mạng là 350 đồng/tin. (Người Lao Động 2/9/2005)

   

  Hải Quan Đồng Nai triển khai tư vấn thủ tục hải quan qua mạng

  Kể từ tháng 9/2005, Cục Hải Quan Đồng Nai sẽ triển khai chuyên mục “Tư vấn thủ tục hải quan qua mạng” cho các doanh nghiệp thông qua website của cục tại địa chỉ www.dncustoms.gov.vn. Chuyên mục sẽ tiếp nhận trực tiếp các vướng mắc liên quan đến thủ tục hải quan và chính sách xuất nhập khẩu của doanh nghiệp và giải đáp công khai trong thời gian từ 5 – 7 ngày. Những vướng mắc mà các doanh nghiệp có công văn gửi cục sau khi giải quyết cũng sẽ được đưa lên chuyên mục này. (Hải Quan 1/9/2005)

   

  Hải Quan Hà Nội tổ chức tập huấn công chức về hiện đại hoá

  Ngày 24/8/2005, Cục Hải Quan Hà Nội đã tổ chức tập huấn cho cán bộ, chuyên viên của cục về công tác quản lý hải quan hiện đại, trong đó có vấn đề thông quan điện tử và ứng dụng CNTT trong nghiệp vụ hải quan.

  Thực hiện Quyết định 810 của Bộ Tài Chính về cải cách, phát triển, hiện đại hoá hải quan, Cục Hải Quan Hà Nội đã tập trung rà soát năng lực, trình độ cán bộ để đào tạo và luân chuyển cán bộ cho phù hợp với mô hình hải quan hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý hành chính và chỉ đạo điều hành, chuẩn bị lực lượng và phương tiện để đáp ứng cho việc thực hiện thông quan điện tử sắp được tiến hành. (Hải Quan 1/9/2005)

   

  Hội Sở hữu Công nghiệp Việt Nam tổ chức trao giải bình chọn sản phẩm dịch vụ uy tín qua mạng

  Chiều 2/9/2005 tại Khách sạn New World (TPHCM), Hội Sở Hữu Công Nghiệp Việt Nam đã tổ chức trao Cúp Vàng sản phẩm dịch vụ uy tín chất lượng do người tiêu dùng bình chọn qua mạng www.thuonghieuviet.com. Sau hơn 2 năm hoạt động, mạng thương hiệu Việt đã tập hợp được hơn 4.000 thương hiệu của các tổ chức, doanh nghiệp và trong số đó có hơn 2.000 là thành viên chính thức.

  Ban tổ chức đã trao 272 Cúp vàng và 24 cúp bạc thương hiệu cho các doanh nghiệp có sản phẩm chất lượng uy tín được bạn đọc bình chọn trong năm 2004 – 2005. Nhiều doanh nghiệp có 2 – 3 sản phẩm đoạt giải. (Thanh Niên và SGGP 3/9/2005)

   

  Ca sĩ Mỹ Linh hào phóng với những người hâm mộ trên mạng

  Ca sĩ tóc ngắn Mỹ Linh đã rất được lòng người hâm mộ khi để tâm chăm chút cho website riêng của mình (www.tocnganonline.com). Chị tỏ ra rất thoải mái khi thường xuyên cập nhật những bản tin nóng và cả bản ghi âm thử những bản ca khúc mới cho người hâm mộ tải về miễn phí. Gần đây nhất, 4 album ảnh mới tuyệt đẹp của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á về Mỹ Linh đã được tung lên website này. Điều đó ít nhiều làm dịu sự nóng lòng của người nghe về sự ra đời chậm trễ của đĩa “Chat với Mozart”. Nhà quản trị trang web cho biết, đĩa nhạc này sẽ được phát hành vào đầu tháng 9/2005. (Lao Động 4/9/2005)

   

  Chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip: Nhiều ngân hàng chưa có kế hoạch

  Theo khuyến cáo của các tổ chức thẻ tín dụng quốc tế, công nghệ lưu trữ thẻ từ đang bắt đầu lạc hậu và có nhược điểm là dễ bị ăn cắp thông tin, dễ bị làm giả, nhiễu từ tính... Tuy nhiên, nhiều ngân hàng vẫn chưa có kế hoạch đổi sang thẻ chip.

  Tại Việt Nam hiện có khoảng 1,2 triệu thẻ thanh toán đang lưu hành trên thị trường và vẫn là thẻ từ. Cho đến thời điểm này tại Việt Nam cũng chưa phát hiện thấy bất kỳ trường hợp thẻ ghi nợ hoặc thẻ ATM bị làm giả. Theo nhận xét của các chuyên gia ngân hàng, việc chuyển đổi sang công nghệ thẻ chip phải có lộ trình cùng những khoản đầu tư không nhỏ. Ngay cả với Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam, lộ trình này cũng chỉ bắt đầu vào nửa cuối năm 2006. Còn với các ngân hàng như ACB, Techcombank, BIDV, Agribank... thẻ từ nội địa vẫn được sử dụng và chưa có kế hoạch thay đổi. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 2/9/2005)

  ID: O0509_1