• Thứ Tư, 07/09/2005 17:35 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 7/9/2005


  Mạng di động của ngành điện lực có thể sẽ tung ra mức cước 800 đồng/phút. FPT trở thành đối tác cao cấp của Oracle. Toàn ngành hải quan có gần 4.000 máy tính và 150 máy chủ. Ngành giáo dục Hà Nội đặt mục tiêu 25% học sinh tiểu học và mẫu giáo được tiếp cận máy tính và 100% học sinh THCS và THPT được phổ cập tin học. Một nông dân ở An Giang biết nuôi ếch ngoại nhờ tìm kiếm thông tin trên Internet.

  Gặp mặt cán bộ, chiến sĩ Binh Chủng Thông Tin Liên Lạc
  Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Binh Chủng Thông Tin Liên Lạc (9/9/1945 – 9/9/2005), Bộ Tư Lệnh Thông Tin đã tổ chức gặp mặt hơn 600 cán bộ, chiến sĩ qua các thời kỳ, đang sinh sống tại Hà Nội. Tới dự có Bộ Trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá. Cũng trong thời gian này, Bộ Tư Lệnh Thông Tin còn tổ chức gặp mặt truyền thống tại 3 khu vực khác ở TPHCM, Đà Nẵng và Nha Trang. Bộ BCVT đã trao tặng nhiều cán bộ, chiến sĩ huy chương “Vì sự nghiệp BCVT và CNTT”. (QĐND 7/9/2005)

  Giá cước di động của VP Telecom sẽ là 800 đồng/phút? 
  Hai công ty viễn thông là công ty Viễn Thông Điện lực (VP Telecom)

  Cước di động giảm, người tiêu dùng được lợi
  và công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) cho biết phải sang đầu năm 2006 mới chính thức gia nhập thị trường thông tin di động. Với ưu thế của công nghệ CDMA và giá thành cạnh tranh, hai nhà cung cấp này đều mong muốn thu hút khách hàng ồ ạt ngay từ khi ra mắt.
  Như vậy, lộ trình của Hanoi Telecom bị chậm mất 2 tháng so với tiến độ đặt ra, và nguyên nhân, theo ông Phạm Ngọc Lãng, chủ tịch HĐQT, do gần đây mới triển khai được việc lắp đặt thiết bị tại 45 tỉnh thành. Chậm nhất đến cuối tháng 4/2006, Hanoi Telecom sẽ cung cấp dịch vụ và trong giai đoạn đầu tiên chỉ có thể phủ sóng ở các trung tâm kinh tế lớn. Còn với VP Telecom, ông Đinh Quang Trí, phó tổng giám đốc tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) cho biết, do phải đầu tư hệ thống lớn tại tất cả 64 tỉnh thành nên thủ tục đầu tư đòi hỏi nhiều thời gian. Thêm một nguyên nhân nữa là VP Telecom còn phải giành lại tần số 450 MHz (trước đó, tần số này được nhiều hãng taxi, công an và quân đội sử dụng).
  Nhiều chuyên gia nhận định rằng cuộc chiến giảm giá nóng bỏng giữa VNPT và Viettel chính là nguyên nhân khiến Hanoi Telecom và VP Telecom phải lỡ hẹn trong năm nay. Song ông Phạm Ngọc Lãng cho biết điều đó chưa khiến họ phải nản lòng. Tuy nhiên, những chi phí cho thuê kênh hiện rất cao và cuộc chiến giảm cước khiến doanh nghiệp mới phải đối phó với nhiều khó khăn. Vẫn theo tính toán của các chuyên gia, thị trường ĐTDĐ của Việt Nam sẽ bão hoà khi đạt 15 triệu thuê bao và hiện nay con số thuê bao của cả VNPT, Viettel và S-Fone đã đạt khoảng 7 triệu.
  Theo ông Đinh Quang Trí, mức cước di động của các mạng Việt Nam hiện vẫn còn cao so với ở Thái Lan (chỉ khoảng 800 – 900 đồng/phút). Ông khẳng định nếu đầu tư công nghệ đúng đắn thì VP Telecom hoàn toàn có thể giảm cước ngang bằng với mức ở Thái Lan. Còn với Hanoi Telecom, doanh nghiệp này cũng đang đặt mục tiêu sẽ tạo nên hình ảnh khác biệt về một nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động với giá cước rất cạnh tranh. Theo ông Phạm Ngọc Lãng, Hanoi Telecom đã sẵn sàng cho công nghệ 3G và cung cấp những dịch vụ chưa có để thu hút giới trẻ nhằm mục tiêu ngay trong năm đầu tiên có được 500.000 thuê bao. (Tiền Phong 7/9/2005)

  FPT trở thành đối tác cao cấp của Oracle
  Tối 6/9/2005 tại Hà Nội, hãng Oracle (Mỹ) đã chính thức trao giấy chứng nhận đối tác cao nhất (Certified Advantage Partner – CAP) cho công ty Truyền Thông FPT. Theo đó, công ty này đạt chứng chỉ CAP cho lĩnh vực phân phối và cung cấp sản phẩm Oracle. Đồng thời, công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS) đạt chứng chỉ CAP cho lĩnh vực triển khai và tích hợp công nghệ của Oracle. Với việc trở thành đối tác của Oracle, kể từ nay FPT sẽ giúp cho khách hàng tại thị trường Việt Nam nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp ở mức tối đa của Oracle khu vực và Oracle toàn cầu. Oracle và FPT đã có hơn 10 năm hợp tác trong lĩnh vực phát triển CNTT tại Việt Nam. (SGGP 7/9/2005)

  Bình Dương: 100% doanh nghiệp ngoài các khu công nghiệp khai báo hải quan điện tử
  Chi Cục Hải Quan quản lý XNK ngoài Khu Công Nghiệp Bình Dương hiện đang quản lý trên 380 doanh nghiệp phải làm thủ tục hải quan thường xuyên. Hiện tại 100% các doanh nghiệp đã thực hiện khai báo hải quan điện tử trong đó có 12 doanh nghiệp thực hiện khai báo qua mạng. (Hải Quan 6/9/2005)

  Toàn ngành hải quan có gần 4.000 máy tính và 158 máy chủ
  Theo ông Lê Mạnh Hùng, tổng cục trưởng Tổng Cục Hải Quan, việc ứng dụng CNTT đã được Tổng Cục Hải Quan chú ý từ khá sớm và đến cuối những năm 1990 đã triển khai tốt việc ứng dụng CNTT phục vụ công tác thống kê. Hiện nay, toàn ngành đã trang bị 158 máy chủ và gần 4.000 máy tính hoạt động trên các mạng cục bộ và mạng diện rộng. Ngành cũng đã triển khai áp dụng 12 hệ thống phần mềm tác nghiệp và nhiều ứng dụng đã phát huy hiệu quả cao như hệ thống thu thập dữ liệu tờ khai hải quan, hệ thống dữ liệu tính giá thuế, hệ thống quản lý hàng gia công, hệ thống tin học văn phòng... (Nhân Dân 7/9/2005)

  Hà Nội: đặt mục tiêu 25% học sinh tiểu học và mẫu giáo được làm quen với máy tính
  Năm học 2005 – 2006 là năm đầu tiên ngành GD-ĐT thủ đô đặt nhiệm vụ đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT. Hiện nay 100% các trường THPT công lập và các phòng GD-ĐT của Hà Nội đã được kết nối Internet nhằm phổ cập những kiến thức cơ bản về CNTT đến 100% học sinh tốt nghiệp THCN, THPT và THCS; 25% số học sinh tiểu học và mẫu giáo được làm quen với máy tính... Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đang triển khai 2 dự án “Củng cố tăng cường hệ thống thông tin quản lý” và “Đưa tin học vào các cấp học” để trở thành một trong những địa phương đầu tiên có một chương trình chi tiết về CNTT trong các cấp học. Toàn thành phố Hà Nội hiện có gần 490.000 học sinh các cấp học. (Lao Động 7/9/2005)

  Đà Nẵng: huấn luyện kỹ sư CNTT theo tiêu chuẩn Nhật Bản
  Trung Tâm Công Nghệ Phần Mềm Đà Nẵng (Softech) vừa tổ chức khai giảng khoá huấn luyện kỹ sư CNTT theo tiêu chuẩn Nhật Bản với sự tham dự của 39 học viên là kỹ sư CNTT của các tỉnh miền Trung. Tham dự khoá học này, các học viên sẽ được bổ sung và hệ thống hoá kiến thức, kỹ năng để có thể tham dự và vượt qua những kỳ thi sát hạch kỹ sư CNTT theo tiêu chuẩn Nhật Bản và có cơ hội làm việc với các đồng nghiệp CNTT nhiều nước châu Á. (Thanh Niên 7/9/2005)

  An Giang: Một nông dân nuôi ếch ngoại nhờ Internet
  Tháng 9/2004, ông Huỳnh Tấn Mận, một nông dân ở xã Bình Phú, huyện Châu Phú đã được tỉnh trang bị một máy vi tính nối mạng Internet. Nghe đồn người nuôi ếch ở Thái Lan có lãi cao, ông đã dò tìm thông tin trên mạng Internet, tìm được những tài liệu cần thiết và đến Sở NN&PTNT tìm giống về nuôi thử. Thấy ông nuôi có hiệu quả, nhiều bà con trong xã cũng nuôi theo. Đến nay, câu lạc bộ nuôi ếch của ông đã có 15 thành viên và đang nuôi thả trên 11.000 con ếch giống Thái Lan và được một doanh nghiệp bao tiêu với giá 30.000 đồng/kg. (Pháp Luật TPHCM 7/9/2005)

  Các cơ quan chức năng sẽ xem xét về trang web của người mẫu La Ngọc Duy
  Siêu người mẫu nam La Ngọc Duy hiện đang sở hữu một trang web riêng và tung lên đó những hình ảnh khá nhạy cảm về chính mình. Duy cho biết, trang web của anh mới đi vào hoạt động cách đây 3 tuần và do công ty thiết kế PA thực hiện. Nhận xét về trang web này, ông Lê Nam, trưởng phòng Quản Lý Nghệ Thuật, Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn, Bộ VHTT cho rằng việc Duy tự ý phổ biến những hình ảnh khiêu dâm, gợi dục của mình trước công chúng như vậy là hành vi vi phạm. Ông cũng cho biết, Thanh Tra Bộ VHTT cũng đã họp bàn và đề nghị Bộ VHTT kiểm tra tính hợp pháp của trang web này đồng thời đề nghị cơ quan an ninh văn hoá TPHCM xem xét mức độ sai phạm của Duy theo như tố cáo. (Pháp Luật TPHCM 7/9/2005)

  ID: O0509_1