• Thứ Năm, 08/09/2005 18:09 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 08/9/2005

  Bệnh viện Nhi Trung Ương và bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM thực hiện chẩn đoán và điều trị bệnh trực tuyến với các bệnh viện tuyến dưới. Cổng giao dịch điện tử doanh nghiệp TPHCM sẽ đi vào hoạt động trong quý I/2006. VNNIC đã cấp phép hơn 1.200 tên miền tiếng Việt. Doanh thu của các điểm bưu điện văn hóa xã chủ yếu được thu từ chat và chơi game. 17,3% thanh thiếu niên Việt Nam đã sử dụng Internet. Xe buýt Hà Nội được lắp “hộp đen”.

  Hội chẩn trực tuyến giữa Hà Nội, TPHCM và một số địa phương
  Ngày 7/9/2005, bệnh viện Nhi Trung Ương phối hợp với bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM tổ chức chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa qua cầu truyền hình với các bệnh viện tuyến dưới tại Tiền Giang, Thái Nguyên và Nghệ An. Thông qua cầu truyền hình, các bác sĩ đầu ngành của Hà Nội và TPHCM đã cùng với các bác sĩ ở tuyến dưới chẩn đoán được bệnh chính xác cho các bệnh nhi. Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, giám đốc bệnh viện Nhi Trung Ương, điều nhận thấy rất rõ qua hình thức khám chữa bệnh từ xa là các bệnh viện tuyến dưới còn quá thiếu thốn trang thiết bị nhi khoa nên đôi khi không thể thực hiện được các xét nghiệm đơn giản. (Tiền Phong 8/9/2005)

  Cổng Giao Dịch Điện Tử TPHCM sẽ đi vào hoạt động trong quý I/2006
  Sở BCVT TPHCM đang chủ trì xây dựng dự thảo phương án “Cổng Giao Dịch Điện Tử TPHCM”. Thông qua cổng, các doanh nghiệp có cơ hội biết đến các đối tác nước ngoài và tiến hành giao dịch. Doanh nghiệp và các đối tác có thể sử dụng công cụ hỗ trợ để tiến hành trao đổi lẫn nhau về khả năng hợp tác cũng như đàm phán cụ thể trong việc ký kết hợp đồng. Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, ngày 30/9/2005 sẽ thông qua phương án cuối cùng, trong đó phải ghi rõ lộ trình triển khai và các giải pháp về công nghệ. Dự kiến khoảng quý I/2006, cổng giao dịch điện tử sẽ đi vào hoạt động. (Người Lao Động 7/9/2005)

  Bộ GD-ĐT tập huấn tin học cho gần 100 giáo viên miền Trung
  Bộ GD-ĐT vừa phối hợp với Intel tổ chức lớp tập huấn “Chương trình giảng dạy cho tương lai” cho gần 100 giáo viên khu vực miền Trung nhằm giúp họ có cơ hội sử dụng CNTT, áp dụng nhuần nhuyễn vào công tác giảng dạy, chuẩn bị cho nền giáo dục điện tử rộng khắp trong tương lai. (Thanh Niên 8/9/2005)

  TPHCM phát động cuộc thi “Nếu tôi là giám đốc khu Công Nghệ Cao
  Trong khuôn khổ tuần lễ Công Nghệ Cao TPHCM vào tháng 10/2005, Thành Đoàn TPHCM và Ban Quản Lý khu Công Nghệ Cao TPHCM đã phát động cuộc thi viết với chủ đề “Nếu tôi là giám đốc khu Công Nghệ Cao” nhằm khơi dậy ý thức chủ động của thanh niên, trí thức trẻ trong việc tham gia phát triển công nghệ cao, tạo cơ hội cho các bạn trẻ thể hiện ý tưởng, đề xuất sáng kiến về việc điều hành một dự án quốc gia.
  Hạn chót cuộc thi là ngày 30/9/2005. 5 thí sinh có bài thi xuất sắc nhất sẽ được mời tham dự vòng thi hùng biện, trả lời trực tiếp một số câu hỏi của ban giám khảo. Các thí sinh này sẽ được ưu tiên xét tuyển vào làm việc tại khu Công Nghệ Cao TPHCM. (Sinh Viên Việt Nam 7/9/2005)

  Hơn 1.230 tên miền tiếng Việt đã được cấp phép
  Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa cho biết, kể từ khi tiến hành thử nghiệm (tháng 4/2004), đến nay đã có 1.230 tên miền tiếng Việt miễn phí được cấp phép. Mới đây, Bộ Tài Chính đã ban hành Quyết Định số 27/2005 cho phép chính thức cấp phát tên miền tiếng Việt, chấm dứt thời gian thử nghiệm miễn phí vào ngày 31/8/2005. (SGGP 8/9/2005)

  Tạp chí Banker công nhận ACB là ngân hàng tốt nhất Việt Nam
  Ngày 6/9/2005 tại London, Ngân Hàng TMCP Á Châu (ACB) đã được tạp chí The Banker trao tặng giải thưởng “Bank of the year 2005 Vietnam” và trở thành ngân hàng đầu tiên của Việt Nam được nhận giải thưởng này. ACB được tạp chí The Banker đánh giá là tăng trưởng mạnh về vốn và lợi nhuận, áp dụng thành công chiến lược Economic Value Added và chiến lược này đã làm tăng giá trị ngân hàng trên thị trường. (TBKTVN 8/9/2005)

  Hà Nội: Gắn “hộp đen” cho xe buýt
  Tổng công ty Vận Tải Hà Nội (Transerco) đang chuẩn bị triển khai dự án gắn thiết bị giám sát (hộp đen) lên hệ thống xe buýt để những lỗi sai phạm sẽ được phát hiện, xử lý trong vận hành xe buýt. Thiết bị này do hãng Tachno Systems (Trung Quốc) sản xuất có khả năng kết nối và thu thập toàn bộ dữ liệu của xe sau khi kết thúc chuyến đi và chuyển về trung tâm điều hành giúp kiểm tra tốc độ xe chạy, lịch trình đón trả khách, thời gian xe chạy, số lần đóng, mở cửa, số lần phanh gấp...  nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và đặc biệt là giảm số lượng người điều hành trên tuyến.
  Dự kiến, thời gian đầu Transerco sẽ gắn thiết bị này lên 200 xe và giai đoạn 2 sẽ lắp cho 600 xe nữa. (TBKTVN 7/9/2005)

  Trung tâm Xúc Tiến Thương Mại Hà Nội tại Mỹ cung cấp thông tin thị trường qua website
  Trung tâm Xúc Tiến Thương Mại Hà Nội tại San Diego (bang California, Mỹ) vừa chính thức đi vào hoạt động theo thoả thuận hợp tác giữa Sở Thương Mại Hà Nội và công ty HI-TEK. Cùng với nhiều hình thức xúc tiến thương mại trực tiếp và gián tiếp, trung tâm và phía đối tác đã xây dựng website www.hanoitips.com để cung cấp thông tin về các doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Mỹ. (TBKTVN 8/9/2005)

  17,3% thanh thiếu niên Việt Nam sử dụng Internet
  Theo kết quả của một cuộc điều tra mới đây từ 7.484 thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 14 đến 25, tỷ lệ sử dụng Internet trong thanh thiếu niên Việt Nam hiện đạt 17,3% và là tỷ lệ khá thấp so với các nước trong khu vực. Trong đó, tỷ lệ thanh niên ở thành phố sử dụng Internet đạt 50,2% và ở nông thôn là 12,8%. Phần lớn thanh thiếu niên chỉ sử dụng Internet như một phương tiện giải trí nhiều hơn là để tìm kiếm thông tin. Khoảng 68,7% trong số họ sử dụng Internet để tán gẫu và 81,4% sử dụng để chơi game. (SGGP 8/9/2005)

  1/6 doanh thu của các điểm bưu điện văn hoá xã là từ dịch vụ Internet
  Sau hơn 1 năm triển khai chương trình đưa Internet về nông thôn, tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) đã nối mạng Internet tới hơn 2.000 điểm bưu điện văn hoá xã (BĐVHX) với số vốn đầu tư 28 tỷ đồng. Giai đoạn II của chương trình đã được khởi động đến 760 điểm, tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Trung từ Thanh Hoá đến Quảng Bình.
  Theo thống kê, dịch vụ Internet chiếm 1/6 tổng doanh thu của các điểm BĐVHX và chủ yếu từ các khách hàng đến “chat” và chơi game. Cũng theo các nhân viên bưu điện cho biết, dường như thanh thiếu niên nông thôn rất thích hẹn nhau để “chat” thay vì phải gọi điện thoại với chi phí tốn kém hơn thấy rõ. Còn về việc tìm kiếm thông tin, vì tại các điểm BĐVHX có thư viện báo chí miễn phí nên độc giả không thích phải mất tiền vào mạng để đọc báo điện tử.
  Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng nội dung thông tin hữu ích trên mạng về nông nghiệp để phục vụ nông dân còn quá nghèo nàn. Vì vậy, VNPT đang kêu gọi sự phối hợp tham gia của các bộ, ngành, địa phương. Về phần mình, VNPT đang lên kế hoạch bồi dưỡng cho nhân viên các điểm BĐVHX để họ hướng dẫn nông dân lên mạng... đi chợ. (SGGP 8/9/2005)

  ID: O0509_1