• Thứ Sáu, 09/09/2005 14:55 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 9/9/2005

  Viettel Mobile chính thức đạt 1 triệu thuê bao. Việc thông quan điện tử tại TPHCM sẽ được thực hiện trong tháng 9/2005. Phiên toà về vụ kiện mất tiền trong tài khoản ATM với ngân hàng Techcombank tại Hà Nội phải tạm hoãn vì cả nguyên đơn và bị đơn đều vắng mặt. Hội thảo quốc gia về CNTT-TT lần thứ III tại Hải Phòng. Tám tỉnh phía Bắc ký kết hợp tác xây dựng “Mạng thông tin liên kết”.

  Viettel Mobile chính thức đạt 1 triệu thuê bao
  Ngày 8/9/2005, mạng di động Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đã chính thức đạt 1 triệu thuê bao. Khách hàng may mắn thứ 1 triệu của Viettel Mobile là bạn Hồ Thuỷ Tiên, sinh viên trường Cao Đẳng Cộng Đồng Trà Vinh. Thuê bao này sẽ được nhận phần thưởng với số tiền 98 triệu đồng như Viettel Mobile đã thông báo. 
  (TBKTVN 9/9/2005)

  Mục tiêu tự động hóa thủ tục của ngành hải quan Việt Nam
  Ngày 8/9/2005, Tổng Cục Hải Quan tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Lê Mạnh Hùng, tổng cục trưởng Tổng Cục Hải Quan đã khẳng định, trong 3 mục tiêu cải cách phát triển, hiện đại hoá hải quan, ngành sẽ chú trọng hoàn thành tự động hoá thủ tục đối với hàng xuất khẩu, thí điểm tự động hoá đối với hàng nhập khẩu nhằm đáp ứng yêu cầu thúc đẩy XNK, đầu tư thương mại quốc tế, giảm phiền hà cho doanh nghiệp và chuyển đổi hoạt động nghiệp vụ theo chuẩn mực hải quan hiện đại. (TBKTVN 9/9/2005)

  TPHCM: các doanh nghiệp vẫn chờ ngày thông quan điện tử
  Ngày 6/9/2005, Cục Hải Quan Hải Phòng đã tiến hành thông quan điện tử thành công với 3 tờ khai điện tử đầu tiên của công ty Sơn Hải Phòng, công ty Hoá Chất và Vật Liệu Điện, công ty Hoá Dầu Hà Nội. Trong khi đó, 34 doanh nghiệp được chọn thí điểm đợt đầu ở TPHCM vẫn trong tâm trạng chờ đợi. Được biết, nguyên nhân do phần mềm cài đặt tại chi cục Hải Quan Điện Tử TPHCM đã không thuyết phục được lãnh đạo Tổng Cục Hải Quan nên chi cục phải cài đặt lại phần mềm của FPT. Ông Đỗ Hữu Toàn, phó chi cục trưởng Chi Cục Hải Quan Điện Tử TPHCM cho biết sẽ cố gắng hoàn thành trong tháng 9/2005. Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác do công tác phân luồng là chưa có mã số, mã vạch cho một số mặt hàng như dược liệu, hoá chất và việc này phải có sự phối hợp thực hiện của các bộ, ngành liên quan. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 9/9/2005)

  Phiên toà xử vụ mất tiền trong tài khoản ATM phải tạm hoãn
  Ngày 8/9/2005, Toà Án Nhân Dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã mở phiên toà xét xử vụ kiện dân sự liên quan đến việc sử dụng thẻ rút tiền ATM. Người khởi kiện là chị Trần Thị Thanh Thuỷ, nhân viên xí nghiệp Thương Mại Mặt Đất Nội Bài. Bên bị kiện là Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank). Tuy nhiên, toà đã phải tuyên bố dời phiên xử tới ngày 13/9/2005 do vắng mặt cả nguyên đơn lẫn bị đơn.
  Một ngày trước phiên toà này, chị Trần Thị Thanh Thuỷ cho biết, từ tháng 12/2003, cơ quan chị và Techcombank có hợp đồng thực hiện việc trả lương nhân viên qua tài khoản. Đầu năm 2005, trong khi thực hiện rút tiền tại máy ATM ở sân bay Nội Bài, chị phát hiện số tiền của mình bị “bốc hơi” tròn 30 triệu đồng. Kiểm tra lại với Techcombank thì được biết, số tiền trên đã bị rút ra 19 lượt trong thời gian trước đó ít ngày. Do khiếu nại không được giải quyết, chị Thuỷ đã khởi kiện Techcombank.

  Về phía Techcombank, ông Đặng Công Hoàn, trưởng phòng Hệ Thống Thanh Toán Thẻ giải thích, muốn rút tiền tại máy ATM thì phải thoả mãn hai điều kiện là có thẻ ATM và biết mã số cá nhân. Theo ghi nhận của hệ thống, các giao dịch để rút số tiền 30 triệu đồng nói trên của chị Thuỷ là đáp ứng đủ điều kiện và hợp lệ. Mặt khác, chị Thuỷ tuy có thể chứng minh được việc mình đang bận làm việc trong thời gian diễn ra giao dịch rút tiền nhưng không có nghĩa là thẻ ATM không thể chuyển cho người khác để nhờ rút tiền hộ. (Tuổi Trẻ 9/9/2005)

  Hà Nội: Trên 80.000 người sẽ tham dự game show “Đại hội võ lâm”
  Ngày 11/9/2005, tại nhà thi đấu Quần Ngựa sẽ diễn ra Game Show “Đại hội võ lâm” lần 2. So với lần 1 được tổ chức tại TPHCM, số lượng tham gia Game Show lần này sẽ lên đến trên 80.000 người, trong đó có nhiều game thủ đã thành danh trong lần trước. Công ty máy tính Huy Anh là đơn vị tài trợ chính cho sự kiện này với 242 máy tính và toàn bộ hệ thống mạng. “Đại hội võ lâm” là ngày hội của các game thủ tham gia chơi game online “Võ lâm truyền kỳ” của công ty Kingsoft (Trung Quốc) thông qua nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam là công ty VinaGame. (Tiền Phong 9/9/2005)

  CMS nhận Cúp Vàng topten thương hiệu Việt Nam lần thứ hai
  Tại lần bình chọn Cúp Vàng sản phẩm, dịch vụ uy tín chất lượng lần thứ hai do Hội Sở Hữu Công Nghiệp Việt Nam tổ chức định kỳ hàng năm, công ty máy tính Thế Trung (CMS) đã được trao Cúp Vàng Thương Hiệu Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp CMS nhận được giải thưởng này. Sự kiện này càng trở nên có ý nghĩa hơn khi CMS mới đây đã sản xuất vượt ngưỡng 100.000 máy tính. (Đầu Tư 9/9/2005)

  IDG tặng 80 triệu đồng học bổng cho học sinh Hội An
  Ngày 5/9/2005, ông Lê Thanh Tâm, tổng giám đốc IDG Việt Nam đã trao tặng 80 triệu đồng cho quỹ Saigon Times Foundation của thời báo Kinh Tế Sài Gòn để làm học bổng cho học sinh nghèo hiếu học thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam. Tiếp nhận số tiền này, ông Trần Đình Vinh, giám đốc Saigon Times Foundation đã cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của IDG và cho biết sẽ chuyển số tiền này đến UBND thị xã Hội An để thực hiện theo yêu cầu của IDG. (TBKTSG 8/9/2005)

  Hội thảo quốc gia về CNTT-TT lần III: kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc
  Trong hai ngày 9 và 10/9/2005 tại Hải Phòng diễn ra hội thảo quốc gia về CNTT-TT lần III và hội thảo hợp tác các hội tin học. Tại sự kiện này, 8 tỉnh, thành vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc là Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Tây, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và Quảng Ninh sẽ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác “Mạng thông tin liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc” và mở rộng hợp tác về BCVT, CNTT giữa các địa phương. Theo tinh thần của bản ghi nhớ này, Hà Nội sẽ đóng vai trò là đầu tàu, các địa phương khác sẽ đóng góp thế mạnh của mình. Bắc Ninh có thế mạnh về ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS), Hải Phòng với thế mạnh về điện tử hoá hải quan, Quảng Ninh về hệ thống thông tin du lịch... Sự hợp tác này sẽ mở ra khả năng thúc đẩy mục tiêu xây dựng chính phủ điện tử bằng thông tin và sau đó là dịch vụ công. (Lao Động 9/9/2005)

  Sôi động thị trường game online
  Từ đầu năm 2005, thị trường game online tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Hiện có 4 nhà cung cấp dịch vụ game online có bản quyền là FPT, VASC, VinaGames và Hanoi Telecom. Tuy nhiên, thực chất cuộc chiến giành giật thị phần chính là cuộc ganh đua giữa FPT và VinaGames, mặc dù đi đầu trong việc đăng ký bản quyền, phát triển thị trường này phải kể đến VASC. Ngay từ đầu năm 2005, VASC đã khai trương rầm rộ dịch vụ game MU Online. Kế đến là VinaGames - một doanh nghiệp chuyên về game đầu tiên tại Việt Nam - với game “Võ lâm truyền kỳ” (khai thác của công ty Kingsoft (Trung Quốc) từ cuối năm 2004 nhưng tới tháng 6/2005 mới tung ra và chỉ sau 48 tiếng đã thu được 120.000 người đăng ký tham gia).

  Không lâu sau khi VASC thử nghiệm MU, FPT đã mua bản quyền PTV – Giành lại miền đất hứa và bản beta miễn phí đã được ra mắt cuối tháng 5/2005. Ngoạn mục hơn, FPT còn đàm phán thành công với hãng Webzen (Hàn Quốc) và mua được bản quyền của MU Online trong khi VASC vẫn đang trong quá trình thương lượng. Tháng 7/2005, FPT đã chính thức phát hành game này và chỉ sau 2 ngày ra mắt đã thu được gần 11.000 người chơi.

  Theo ông Trương Đình Anh, giám đốc công ty Truyền Thông FPT, đây là một thị trường rất tiềm năng vì số lượng máy tính đang gia tăng rất nhanh. Bên cạnh đó là sự phổ cập của Internet băng thông rộng tới tận hộ gia đình thời gian gần đây. Tuy nhiên, thị trường này cũng là cuộc đua không ngừng của các nhà cung cấp về tài chính và công nghệ, nhân lực... Để có thể khai thác hợp pháp các game PTV và MU, FPT đã phải chi trên 5 triệu USD cho việc mua bản quyền. Các chi phí khác để vận hành hệ thống cũng đến hơn 1 triệu USD. (Đầu Tư 9/9/2005)

   

  ID: O0509_1