• Thứ Ba, 13/09/2005 15:18 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 13/9/2005

  Bộ BCVT sẽ cho phép VNPT giảm cước di động với hai mạng MobiFone và Vinaphone. 21 hợp đồng trị giá khoảng 2 tỷ đồng đã được ký kết tại lễ khai mạc Softmart 2005. 70% giáo viên THPT TPHCM biết sử dụng máy tính để thiết kế bài giảng. Bộ Thương Mại sẽ xây dựng sàn giao dịch điện tử ở Hà Nội, Đà Nẵng và Biên Hoà.

  VNPT sẽ được phép giảm cước điện thoại di động
  Thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng vừa cho biết, Bộ BCVT sẽ đồng ý cho tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) giảm cước với hai mạng di động MobiFone và Vinaphone. Khung cước cụ thể sẽ được công bố tại buổi họp báo chiều 14/9/2005. Bộ BCVT sẽ đồng ý cho VNPT tính cước theo block 30+10 giây. (Lao Động 13/9/2005)

  Khai mạc Softmart 2005: Đã có 21 hợp đồng trị giá 2 tỷ đồng được ký
  Sáng 12/9/2005, Chợ Phần Mềm và Giải Pháp CNTT TPHCM thường niên (Softmart 2005) đã chính thức khai mạc. TS Lê Trường Tùng, chủ tịch Hội Tin Học TPHCM nhận xét: hội chợ phần mềm năm nay có quy mô hơn so với các năm trước và các doanh nghiệp tìm kiếm được nhiều cơ hội hợp tác làm ăn hơn.
  Softmart 2005 thu hút được đông đảo các đối tượng quan tâm, ngay trong buổi khai mạc đã có 21 hợp đồng được ký kết với tổng trị giá khoảng 2 tỷ đồng. Cơ hội mà các doanh nghiệp phần mềm trong nước quan tâm và bám sát chính là sự hiện diện của 20 doanh nghiệp phần mềm Nhật Bản nhân sự kiện này. TS Lê Trường Tùng cho biết, lẽ ra đến cuối tháng 9/2005 họ mới sang nhưng vì Softmart 2005 nên đoàn Nhật Bản đã đến sớm hơn để vừa tham quan chợ vừa đàm phán với các doanh nghiệp Việt Nam. Ông Nakano Takachi, giám đốc Tổ Chức Xúc Tiến Thương Mại Nhật Bản (Jetro) khẳng định: “Việt Nam đã trở thành địa chỉ hợp tác của chúng tôi trong lĩnh vực phần mềm, nhưng ở mức như hiện nay là chưa đủ.” (Lao Động 13/9/2005 - PCWVN)

  Việt Nam cần chuyển từ xuất khẩu áo phông sang vi mạch
  Ngày 12/9/2005 tại Hà Nội, chương trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc đã tổ chức họp báo công bố báo cáo "Phát triển con người 2005". So với năm 2004, vị trí của Việt Nam đã được nâng từ 112 lên 108 về chỉ số phát triển con người (HDI).
  Ông Pincus, chuyên gia kinh tế của UNDP cho rằng Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn trong việc chuyển đổi từ xuất khẩu gạo và áo phông sang những sản phẩm công nghệ cao như vi mạch. Theo ông, các chính sách leo thang thuế suất có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự chuyển đổi này đối với Việt Nam. Cho dù đã có Hiệp Định Thương Mại Việt - Mỹ, song thuế của Mỹ đối với các sản phẩm công nghệ cao của Việt Nam còn rất cao. Đó chính là lý do để Việt Nam cố gắng gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) nhằm hưởng mức thuế suất thấp hơn nhiều trong các lĩnh vực. (Lao Động 13/9/2005)

  Huỷ một phần quyết định xử phạt của Bộ BCVT với khách sạn Sofitel Plaza Saigon
  Ngày 12/9/2005, toà phúc thẩm Toà Án Nhân Dân Tối Cao tại TPHCM đã tiến hành xét xử phúc thẩm vụ kiện khách sạn Sofitel Plaza Saigon đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Bộ BCVT. Hội đồng xét xử đã tuyên huỷ một phần quyết định này. Theo đó, hình thức xử phạt là cảnh cáo và nộp phạt 2 triệu đồng được giữ nguyên. Riêng khoản tiền khách sạn đã thu sai của khách hàng, do Bộ BCVT không cung cấp được chứng cứ chứng minh chính xác nên hội đồng xét xử quyết định huỷ nội dung tịch thu gần 1 tỷ đồng, giao chánh thanh tra Bộ BCVT xem xét lại các chứng cứ, nếu có cơ sở thì ban hành quyết định khác để tịch thu số tiền trên. (SGGP 13/9/2005)

  Hanel có khả năng sẽ mua lại liên doanh với Daewoo trong dự án khu công nghiệp Sài Đồng
  Mới đây, Văn Phòng Chính Phủ đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ về xử lý giấy phép đầu tư với công ty Liên Doanh Daewoo – Hanel. Đây là liên doanh giữa tập đoàn Daewoo (Hàn Quốc) với công ty Điện Tử Hà Nội (Hanel) và chính là dự án khu công nghiệp Sài Đồng A ở huyện Gia Lâm, Hà Nội ra đời từ năm 1996 với tổng vốn đầu tư 152 triệu USD (vốn pháp định là 45 triệu USD), trong đó vốn góp của phía Việt Nam là 40%.

  Bà Trịnh Minh Châu, tổng giám đốc Hanel, cho biết do tình hình khó khăn của tập đoàn mẹ Daewoo ở Hàn Quốc bị phá sản nên công ty con là Daewoo E&C trong liên doanh cũng gặp khó khăn theo và sau nhiều năm mới chỉ góp vốn được 6 triệu USD. Trong khi đó phía Hanel đã đóng góp đủ 18 triệu USD bằng quyền sử dụng đất. Sau nhiều cuộc họp bàn, phía Daewoo đưa ra phương án thay thế phần góp vốn của họ bằng 5 đối tác khác nhưng Hanel không đồng ý vì thực chất đây là chuyện “bán cái”, vi phạm giấy phép đầu tư.
  Bà Châu cho biết Hanel hoàn toàn có khả năng mua lại phần vốn đóng góp của Daewoo. Theo bà, 9 năm là khoảng thời gian quá đủ để Chính Phủ có biện pháp xử lý theo hướng hoặc rút giấy phép đầu tư hoặc chuyển đối tác khác... Trong cả hai phương án, Hanel hoàn toàn có đủ khả năng liên doanh, liên kết với các đối tác khác (thậm chí là các đối tác trong nước) để có đủ nguồn lực tài chính tiến hành dự án trong thời gian sớm nhất. (Lao Động 13/9/2005)

  Bộ Thương Mại sẽ xây dựng 3 sàn giao dịch thương mại điện tử
  Trung tâm Thông Tin Thương Mại - Bộ Thương Mại đang tiến hành dự án “Tổ chức triển khai, phát triển thương mại điện tử”. Theo đó sẽ xây dựng 3 sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) tại Hà Nội, Biên Hoà và Đà Nẵng.
  Trên các sàn giao dịch này, ngoài việc giới thiệu sản phẩm, xúc tiến bán hàng, doanh nghiệp còn có thể sử dụng các công cụ định kỳ để báo cáo, phân tích nhu cầu, thói quen của các nhóm khách hàng thông qua hành vi mua bán, bình luận của khách hàng. Đây cũng là cơ sở cho việc hoạch định các chương trình khuyến mại, quảng cáo đối với từng nhóm khách hàng và hoạch định kế hoạch kinh doanh dài hạn.
  Dự kiến đến năm 2006, những hạng mục đầu tiên của dự án này sẽ hoàn thành và doanh nghiệp có thể bước đầu hưởng thụ các lợi ích từ dự án. (QĐND 13/9/2005)

  TPHCM: 70% giáo viên THPT biết thiết kế bài giảng trên máy vi tính
  Theo Công Đoàn Giáo Dục TPHCM, hiện nay ý thức tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ của đội ngũ giáo viên ở TPHCM đã có những chuyển biến rõ rệt. Nhiều công đoàn cơ sở cũng đã hoàn thành chương trình phổ cập vi tính và ngoại ngữ cho giáo viên nhằm phục vụ việc soạn giáo án điện tử. Hiện nay, toàn khối THPT ở TPHCM có trên 70% giáo viên biết thiết kế bài giảng trên máy tính; khối tiểu học và THCS là 25%. (Giáo Dục TPHCM 8/9/2005)

  Cần trên 30 triệu USD để hiện đại hoá ngành ngân hàng
  Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam (SBV) vừa cho biết, toàn ngành sẽ cần 30 triệu USD để triển khai các dự án hiện đại hoá ngân hàng và hệ thống thanh toán liên ngân hàng trong năm 2006. Tổng dự toán cho tiểu dự án thanh toán điện tử liên ngân hàng là 26,425 triệu USD với vốn vay là 25,2 triệu USD và số còn lại là vốn đối ứng do ngân sách nhà nước cấp. Các dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống CNTT-TT của SBV là 5 triệu USD và nguồn vốn này hoàn toàn từ ngân sách nhà nước. Cũng trong năm 2006, dự án hiện đại hoá ngân hàng và hệ thống thanh toán giai đoạn 2 do WB tài trợ sẽ được triển khai với trọng tâm là hiện đại hoá các hệ thống thanh toán. (SGGP)

  Ngân hàng Công Thương Việt Nam khuyến khích sinh viên sử dụng thẻ ATM
  Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Incombank) vừa mở chương trình khuyến mãi “Chào tân sinh viên cùng thẻ Incombank”. Đây là chương trình ưu đãi dành cho sinh viên trên toàn quốc đăng ký mở thẻ Incombank và đặc biệt khuyến khích những học sinh đạt điểm thi cao trong kỳ thi tuyển sinh 2005. Các sinh viên đăng ký sử dụng thẻ Incombank sẽ được giảm phí phát hành thẻ hoặc phí thường niên (đối với thẻ tín dụng quốc tế), tặng học bổng hoặc số dư tài khoản cho những khách hàng may mắn mở thẻ ATM trong đợt khuyến mãi. (SGGP 13/9/2005)

  ID: O0509_1