• Thứ Tư, 14/09/2005 14:10 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 14/9/2005

  Đã có dịch vụ tra cứu visa xuất khẩu hàng dệt may vào Mỹ trên website. Khai mạc hội thảo “Ứng dụng CNTT trong ngành tài chính” 2005. Viettel hướng tới mục tiêu 1,8 triệu thuê bao trong năm 2005. ĐH Ngoại Thương đào tạo về thương mại điện tử cho doanh nghiệp. Lắp đặt hệ thống kiểm soát tốc độ chạy tàu đoạn Hà Nội – Đà Nẵng. Sanyo khánh thành nhà máy sản xuất máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất Việt Nam. Nan giải việc giảm tải hệ thống rút tiền ATM.

  Dịch vụ tra cứu visa hàng dệt may xuất khẩu sang Mỹ
  Ngày 12/9/2005, Bộ Thương Mại chính thức cung cấp dịch vụ tra cứu visa hàng dệt may xuất khẩu sang Mỹ. Dịch vụ này được cung cấp trên website của Bộ www.mot.gov.vn bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Khi sử dụng dịch vụ này, doanh nghiệp có thể theo dõi tình trạng visa lô hàng của mình xuất khẩu vào Mỹ đã được chuyển đi hay chưa cũng như thông tin phản hồi của hải quan Mỹ. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể liệt kê các visa của mình được cấp từ đầu năm 2005 đến nay.
  Theo đánh giá của Hiệp Hội Dệt May Việt Nam, việc cung cấp dịch vụ tra cứu visa hàng dệt may của Bộ Thương Mại đã được các doanh nghiệp đánh giá rất cao, tạo điều kiện chủ động cho các doanh nghiệp cũng như nâng cao vai trò quản lý của cơ quan cấp hạn ngạch. (TBKTVN 14/9/2005)

  Viettel hướng tới 1,8 triệu thuê bao trong năm 2005
  Sau khi đạt được thuê bao thứ 1 triệu vào ngày 8/9/2005, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã đặt mục tiêu 1,8 triệu thuê bao ngay trong năm 2005. Để đạt được mục tiêu này, Viettel đã mở thêm một trung tâm kinh doanh ở khu vực Chợ Lớn, TPHCM. Cùng với Trung Tâm Sài Gòn, Trung Tâm Gia Định và 7 cửa hàng lớn, hệ thống đại lý đặt ở nhiều địa điểm, Viettel đang tạo mọi thuận lợi cho khách hàng toàn thành phố trong việc đăng ký hoà mạng. Từ 1.010 trạm phát sóng hiện tại, Viettel đang cố gắng đến cuối năm 2005 sẽ trở thành mạng có số lượng trạm phát sóng lớn nhất cả nước. (SGGP 14/9/2005)

  Đại Học Ngoại Thương Hà Nội đào tạo về thương mại điện tử cho doanh nghiệp
  Từ 19 đến 23/9/2005, trường Đại Học Ngoại Thương Hà Nội phối hợp với Vụ Thương Mại Điện Tử (Bộ Thương Mại) tổ chức khoá học “Hướng dẫn kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) trong các doanh nghiệp".
  Khoá học được thiết kế nhằm cung cấp cho học viên một hệ thống kiến thức toàn diện và chuyên sâu, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành cụ thể trên máy tính kết nối Internet về các nghiệp vụ TMĐT, với các nội dung: tổng quan TMĐT thế giới và Việt Nam, thực hành giao dịch và xúc tiến TMĐT trên Internet, ứng dụng TMĐT trong doanh nghiệp, hướng dẫn doanh nghiệp tham gia cổng TMĐT quốc gia, xây dựng website TMĐT cho doanh nghiệp...
  Kết thúc khoá học, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ của Đại Học Ngoại Thương Hà Nội. (Đầu Tư 14/9/2005)

  TPHCM: Hội thảo về ứng dụng phần mềm nguồn mở
  Sáng 13/9/2005, trong khuôn khổ hội chợ phần mềm và giải pháp ứng dụng CNTT Softmart 2005, Sở KHCN TPHCM với sự hỗ trợ của Bộ KHCN – cơ quan chủ trì và triển khai Dự Án Tổng Thể Quốc Gia về phần mềm nguồn mở (PMNM) - tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng PMNM”.
  Hội thảo đã nêu các lý do chính định hướng khuyến khích ứng dụng và phát triển PMNM để bảo đảm an ninh quốc gia, phát triển tiềm lực CNTT trong nước, tiết giảm chi phí nhập khẩu phần mềm, cải thiện tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm, tạo cơ hội phát triển các sản phẩm nội địa, tiết giảm tổng chi phí sở hữu phần mềm, tránh sự phụ thuộc vào nhà cung cấp. (SGGP 14/9/2005)

  Nguyễn Khánh Ánh Hoàng đoạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc
  Theo Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC), em Nguyễn Khánh Ánh Hoàng - học sinh lớp 8 trường THCS Ngô Tất Tố, TPHCM - đã đoạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ nhất với sản phẩm là “Phần mềm AH Kids trình duyệt web dành cho trẻ em và bảo vệ trẻ em”. Phần mềm này giúp phụ huynh kiểm tra thời gian, các trang web mà trẻ vào khi phụ huynh vắng nhà.
  Ngoài ra, Tổ Chức Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới (WIPO) sẽ trao tặng huy chương vàng cho công trình này của Ánh Hoàng và công trình đoạt giải nhất “Robot vớt rác trên nước” của cặp sinh đôi Phạm Văn Đại, Phạm Văn Lượng (Hải Phòng). (Tuổi Trẻ 14/9/2005)

  Sanyo vận hành nhà máy sản xuất máy ảnh số tại Việt Nam
  Ngày 13/9/2005, tập đoàn điện tử Sanyo (Nhật Bản) đã tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy Sanyo DI VN tại khu công nghiệp Biên Hoà 2 thuộc tỉnh Đồng Nai với tổng vốn đầu tư 30 triệu USD. Đây là nhà máy chuyên sản xuất, lắp ráp máy ảnh kỹ thuật số với quy mô và công suất lớn nhất Việt Nam. Bà Nonaka - chủ tịch tập đoàn Sanyo cho biết, theo dự kiến nhà máy này sẽ xuất xưởng 1 triệu máy ảnh trong năm 2005. Trong 2 năm tiếp theo, sản lượng của nhà máy sẽ lần lượt đạt 3 triệu và 5 triệu máy. (Tiền Phong 14/9/2005)

  Lắp đặt thiết bị kiểm soát tốc độ chạy tàu đoạn Hà Nội – Đà Nẵng
  Sau khi thử nghiệm thành công, kể từ ngày 15/9/2005 tổng công ty Đường Sắt Việt Nam sẽ chính thức triển khai hệ thống hỗ trợ giám sát và khống chế vượt tốc đoàn tàu trên các đầu máy của tuyến đường sắt Thống Nhất 29 và 30 tiếng với đoạn từ Hà Nội tới Đà Nẵng trước khi lắp đặt đại trà cho toàn bộ các đoàn tàu. Thiết bị này sẽ giúp người lái tàu biết được đoạn đường nào được phép chạy với tốc độ tối đa trong hạn định là bao nhiêu. Đặc biệt, khi tàu chạy quá tốc độ cho phép, lập tức thiết bị sẽ phát tín hiệu bằng đèn và có chuông báo để người lái tàu xử lý kịp thời. Đây là công trình do các đơn vị trong nước là Trung Tâm Ứng Dụng CNTT của Đại Học Giao Thông Vận Tải Hà Nội và công ty phần mềm Tự Động Hoá Thiết Kế (Cadpro) thực hiện với giá thành chỉ bằng 1/5 so với thiết bị nhập ngoại có cùng chất lượng. (Tiền Phong 14/9/2005)

  Xe buýt Hà Nội sẽ chính thức gắn “hộp đen”
  Chiều 13/9/2005, tổng công ty Vận Tải Hà Nội (Hanoi Transerco) đã tổ chức giới thiệu “Hệ thống quản lý và điều hành xe buýt” (Tacho System). Hệ thống này đã hoạt động thử nghiệm tốt trên một số xe trong thời gian 1 tháng vừa qua. Kể từ ngày 15/9/2005, loại thiết bị này sẽ được chính thức lắp đặt rộng rãi. Việc gắn “hộp đen” trên xe buýt sẽ giúp Hanoi Transerco điều hành và giám sát tốc độ xe chạy, cũng như lịch trình đón, trả khách và thời gian chạy xe tốt hơn. (Tiền Phong 14/9/2005)

  TPHCM: Liên Đoàn Lao Động Quận 8 tổ chức hội thi tin học văn phòng
  Liên Đoàn Lao Động Quận 8 TPHCM vừa phối hợp với trường Trung Học Nghiệp Vụ Kỹ Thuật Nam Sài Gòn tổ chức hội thi “Tin học văn phòng” và đã thu hút được sự tham gia của 160 đoàn viên công đoàn của các cơ quan trên địa bàn quận. Hội thi tổ chức qua 2 vòng. Ở vòng loại, các thí sinh phải thi trắc nghiệm và trả lời câu hỏi kiến thức. Vòng chung kết, ban tổ chức đã chọn ra 31 thí sinh xuất sắc nhất để thực hành trên máy tính.
  Đây là lần thứ 6, Liên Đoàn Lao Động Quận 8 tổ chức hội thi tin học nhằm nâng cao kiến thức tin học cho đội ngũ cán bộ, viên chức với sự tham gia của hơn 900 lượt đoàn viên công đoàn. (Người Lao Động 13/9/2005)

  Nan giải việc giảm tải ATM
  Cứ vào dịp cuối tuần hay các ngày lễ, bộ phận tiếp tiền mặt cho các máy rút tiền tự động (ATM) lại phải hoạt động hết công suất mà các máy ATM vẫn quá tải. Theo bà Nguyễn Thu Hà, phó tổng giám đốc Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam, ngày nay máy ATM đã được cải tiến với thêm nhiều tính năng để trở thành “ngân hàng tự động” và các máy ATM của Vietcombank cũng có đầy đủ các tính năng đó. Hiện tại, Vietcombank đang cố gắng gia tăng các tiện ích này và đã có một số đối tác hợp tác để phục vụ thanh toán tiền điện, điện thoại, nước... Tuy nhiên theo bà Hà thì doanh số của các dịch vụ này vẫn còn quá nhỏ so với nhu cầu rút tiền mặt. Khó khăn đang tồn tại chính là chưa thuyết phục được các nhà cung cấp dịch vụ khác kết hợp với ngân hàng để tiền với khách hàng của mình.
  Có một hướng giảm tải cho máy ATM là các chủ thẻ có thể thanh toán dịch vụ của mình tại các điểm chấp nhận thẻ (POS) thay vì rút tiền mặt. Trên thực tế, thẻ ATM cũng chính là thẻ ghi nợ và khách hàng thông qua các máy chấp nhận thẻ tại các điểm bán hàng có thể mua hàng tại đó và số tiền sẽ được trừ vào tài khoản của họ. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng sử dụng thẻ ATM chưa biết đến dịch vụ này. Về nguyên nhân, theo bà Hà thì một phần cũng là lỗi của ngân hàng là chưa cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng. Trong thời gian tới Vietcombank sẽ đẩy mạnh việc này. Hiện tại, Vietcombank có tới 2.000 điểm POS, vượt trội nếu so với khoảng 500 máy ATM của họ.
  Nguyên nhân còn lại nằm ở chính người bán hàng tại các điểm POS. Theo quy định, nếu khách hàng trả tiền bằng thẻ thì người bán sẽ phải trích một phần tiền để trả phí thanh toán với ngân hàng và mức phí này là 1% doanh thu với thẻ nội địa, 2 – 3% với thẻ quốc tế. Người bán không được thu phí này với người mua. Tuy nhiên, hiện tại người bán chưa chấp nhận điều đó và họ vẫn thu phí với khách hàng. Đối với khách nước ngoài, vì ít mang theo tiền mặt nên họ chấp nhận. Tuy nhiên với khách hàng Việt Nam thì họ xoay ra rút tiền để trả tiền mặt cho khỏi mất phí. Chính điều này đã làm hạn chế tính năng của thẻ ATM. Đầu tư máy POS chỉ bằng 1/40 so với máy ATM nhưng sự hợp tác của các nhà cung cấp dịch vụ lại chưa được như mong muốn đã dẫn đến tình trạng “nghẽn mạch” của hệ thống ATM. (Đầu Tư 14/9/2005)

  ID: O0509_1