Nam. An Giang sẽ triển khai hệ thống thư điện tử dùng riêng cho toàn bộ cán bộ, công chức hành chính. VNPT sẽ chi 400 tỷ đồng để tin học hoá hệ thống bưu chính. " /> Nam. An Giang sẽ triển khai hệ thống thư điện tử dùng riêng cho toàn bộ cán bộ, công chức hành chính. VNPT sẽ chi 400 tỷ đồng để tin học hoá hệ thống bưu chính. "/> Nam. An Giang sẽ triển khai hệ thống thư điện tử dùng riêng cho toàn bộ cán bộ, công chức hành chính. VNPT sẽ chi 400 tỷ đồng để tin học hoá hệ thống bưu chính. "/>
 • Thứ Năm, 15/09/2005 13:55 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 15/9/2005

  Việc thông quan điện tử tại TPHCM sẽ lùi tới cuối tháng 9. VCCI sẽ khánh thành diễn đàn Doanh Nhân trên mạng nhân kỷ niệm 1 năm ngày Doanh nhân Việt Nam. An Giang sẽ triển khai hệ thống thư điện tử dùng riêng cho toàn bộ cán bộ, công chức hành chính. VNPT sẽ chi 400 tỷ đồng để tin học hoá hệ thống bưu chính.

  Việc thông quan điện tử tại TPHCM sẽ lùi tới cuối tháng 9

  Theo ông Vũ Ngọc Anh, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Hải Quan, Cục Hải Quan TPHCM sẽ lùi thời điểm thông quan điện tử tới cuối tháng 9/2005 để hoàn thiện các hệ thống phần mềm, phần cứng và chuẩn bị tốt về nhân lực. Ông cũng cho biết, hệ thống hải quan điện tử tại Hải Phòng đã hoạt động ổn định với 11 đơn vị tham gia. Tiếp sau Hải Phòng và TPHCM, ngành hải quan dự định sẽ thông quan điện tử tại Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu. (Tuổi Trẻ 15/9/2005)

   

  Đẩy mạnh công tác tin học hoá ngành thuế

  Tổng Cục Thuế vừa tổ chức triển khai đến các sở ban ngành, quận, huyện về chiến lược cải cách hệ thống thuế quốc gia đến 2010. Ông Nguyễn Văn Ninh, tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế cho biết, bên cạnh việc hoàn thiện chính sách thuế, ngành thuế sẽ phải đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tất cả các khâu quản lý, hành thu, xử lý vi phạm, kể cả cung cấp dịch vụ thuế qua mạng máy tính. Trên cơ sở đó kết nối mạng tin học giữa các cơ quan thuế - hải quan – kho bạc và các cơ quan khác để phục vụ công tác quản lý thuế. (Tuổi Trẻ 15/9/2005)

   

  Việt Nam và EU sẽ tập trung hợp tác theo hướng công nghệ cao

  Tuần qua, đại diện các bộ, ngành Việt Nam và đại diện ngoại giao các nước Liên minh Châu Âu (EU) đã cùng thảo luận về quan hệ giữa Việt Nam và EU. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đề án quan hệ tổng thể về mọi mặt quan hệ với một đối tác lớn. Bản thân đề án sẽ được đặt trong kế hoạch 5 năm tới (2006 – 2010) trong khuôn khổ Việt Nam sẽ là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sắp tới.

  Trong các mối quan hệ thương mại với EU, Việt Nam sẽ chú trọng nhập khẩu các công nghệ tiên tiến gắn với việc chuyển giao công nghệ, đặc biệt là công nghệ sinh học và CNTT. Việt Nam cũng sẽ tăng cường hợp tác với từng nước thành viên EU theo những thế mạnh riêng trong đó có CNTT và phát triển phần mềm. (Công Nghiệp Việt Nam 14/9/2005)

   

  VCCI đánh giá cao những đóng góp của Ericsson tại Việt Nam

  Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam cuối tuần qua, ngày 9/9/2005 ông Carl Henric Svanberg, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Viễn Thông Ericsson (Thuỵ Điển) đã có buổi gặp gỡ với TS Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI). Tại buổi gặp mặt này, TS Vũ Tiến Lộc đã đánh giá cao những đóng góp của Ericsson tại Việt Nam không chỉ với sự phát triển của ngành viễn thông mà còn giúp đào tạo cán bộ trong lĩnh vực này. Nhân dịp này, TS Vũ Tiến Lộc chính thức thông báo về việc Chính phủ đã giao VCCI xây dựng đề án và hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT vào các hoạt động kinh doanh và cho đây là một chương trình lớn cần có sự giúp đỡ của các đối tác như Ericsson. TS Vũ Tiến Lộc cũng cho biết trong thời gian diễn ra Hội nghị APEC 2006 do Việt Nam đăng cai sẽ còn có một hội thảo của những nhà lãnh đạo CNTT các nước APEC.

  Ông Carl Henric Svanberg đã tỏ ra rất quan tâm đến những đề nghị của VCCI và cho biết, Ericsson đánh giá rất cao về sự phát triển của thị trường viễn thông Việt Nam. Thời gian tới, Ericsson sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam và trong tương lai có thể sẽ xây dựng các nhà máy sản xuất thiết bị viễn thông để xuất khẩu sang các nước trong khu vực. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 14/9/2005)

   

  VCCI xây dựng Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam trên mạng

  Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đang khẩn trương xây dựng “Diễn đàn doanh nhân Việt Nam" với các địa chỉ www.doanhnhanviet.net.vnwww.doanhnhanviet.org.vn. Diễn đàn này sẽ trở thành kênh giao lưu và kho tư liệu về doanh nhân Việt Nam qua các thời kỳ. Dự kiến, diễn đàn sẽ được khai trương ngày 13/10/2005, đúng vào dịp kỷ niệm 1 năm “Ngày Doanh nhân Việt Nam”. Ông Nguyễn Văn Thảo, phó tổng thư ký VCCI, Viện trưởng Viện Tin Học Doanh nghiệp cho biết, mục đích của việc xây dựng diễn đàn này là nhằm tuyên truyền, giới thiệu và quảng bá về đội ngũ doanh nhân Việt Nam cũng như ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của doanh nhân Việt Nam vào sự nghiệp phát triển của đất nước. Bên cạnh các thông tin phong phú về doanh nhân và doanh nghiệp, diễn đàn còn tổ chức bình chọn trực tuyến và các cuộc giao lưu trực tuyến với doanh nhân. Dựa trên danh sách các doanh nhân, người truy cập sẽ bình chọn và những doanh nhân được bình chọn nhiều nhất theo quý sẽ được giới thiệu trong chuyên mục doanh nhân Việt Nam. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 14/9/2005)

   

  EAB tặng thẻ ngân hàng đa năng cho học sinh, sinh viên

  Ngân hàng Đông Á (EAB) vừa quyết định thực hiện chương trình thẻ đa năng cho sinh viên, học sinh trên toàn quốc từ 15/9 đến 15/12/2005. Theo đó, sinh viên học sinh có thể đăng ký sử dụng thẻ thông qua Đoàn trường và được miễn phí thường niên 1 năm (phí hiện hành là 50.000 đồng/năm).

  Đây là đợt phát hành thẻ thứ hai của EAB với đối tượng học sinh, sinh viên nhân dịp năm học mới. Khi đăng ký, khách hàng chỉ cần gửi kèm bản sao CMND, trình thẻ sinh viên để đối chiếu và gửi vào tối thiểu 20.000 đồng. (TBKTVN 15/9/2005)

   

  Hải Dương: Sumidenso khánh thành nhà máy sản xuất mạng dây điện và điện tử

  Sáng 14/9/2005, tại Khu Công Nghiệp Đại An, tỉnh Hải Dương, công ty TNHH Sumidenso Việt Nam đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất và kinh doanh các sản phẩm mạng dây điện và điện tử sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử và ô tô.

  Sumidenso Việt Nam là công ty 100% vốn Nhật Bản được cấp phép đầu tư vào Khu Công Nghiệp Đại An năm 2004 với số vốn pháp định 5 triệu USD. Theo dự kiến, năm 2006 nhà máy thứ 2 của Sumidenso sẽ được khánh thành. Mặc dù mới đi vào hoạt động chưa đầy 1 năm nhưng Sumidenso Việt Nam đã có gần 1.000 nhân viên. Với khẩu hiệu “Tạo ra sản phẩm chất lượng vượt trội”, Sumidenso Việt Nam đang đặt kế hoạch đạt doanh thu trên 16 triệu USD năm 2005. (Tiền Phong 15/9/2005)

   

  Đại sứ quán Hàn Quốc tặng máy tính cho Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

  Ngày 14/9/2005, ông Kim Eui Ki, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đã chính thức trao tặng thiết bị giáo dục cho Khoa tiếng Hàn, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội. Số thiết bị này là của Chính phủ Hàn Quốc trao tặng gồm 23 bộ máy tính loại mới nhất với màn hình tinh thể lỏng trị giá 20.000 USD. (QĐND 15/9/2005)

   

  An Giang: Triển khai hệ thống thư điện tử riêng cho tất cả cán bộ công chức

  Theo ông Dương Quốc Hùng, giám đốc Trung tâm Tin Học tỉnh An Giang, Trung tâm đang triển khai việc lập hộp thư điện tử qua mạng tin học diện rộng cho tất cả các cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các cơ quan, ban ngành, địa phương trong hệ thống tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể cấp tỉnh. (Thanh Niên 15/9/2005)

   

  FPT sẽ thành lập Đại học Tư thục

  Theo ông Trương Gia Bình, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty Cổ phần FPT, doanh nghiệp này đang trình Bộ GD-ĐT đề án thành lập trường Đại học Tư thục FPT chuyên về đào tạo CNTT và chủ yếu là kỹ sư phần mềm. Nếu được phê duyệt, trường sẽ chính thức tuyển sinh vào năm 2006 với tổng số sinh viên không quá 5.000 người/năm. (Người Lao Động 14/9/2005)

   

  VNPT sẽ chi 400 tỷ đồng để tin học hoá hệ thống bưu chính

  Nhằm mục đích hiện đại hoá hệ thống bưu chính để hoạt động có hiệu quả khi hoạt động này được tách khỏi viễn thông, tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam đã xây dựng dự án “Tự động hoá mạng bưu cục giao dịch của bưu chính Việt Nam" với chi phí khoảng 400 tỷ đồng. Theo đó, những quầy giao dịch bưu chính đa dịch vụ sẽ ứng dụng CNTT để mọi hoạt động giao dịch đều được thực hiện như ở siêu thị.

  Lộ trình phát triển của ngành bưu chính giai đoạn 2006 – 2010 đã xác định rõ: tin học hoá mạng lưới, chuẩn hoá và giảm thiểu các thao tác thủ công trong công tác kinh doanh phục vụ khách hàng. Nôm na có thể hiểu, nhiệm vụ chính là xoá mù tin học cho đội ngũ nhân viên, cán bộ ngành bưu chính.

  Có một thực tế nhiều năm qua là trong khi viễn thông phát triển không ngừng và luôn cập nhật những công nghệ mới nhất thì đội ngũ nhân viên của bưu chính phần đa chỉ có trình độ thấp và lao động mang tính thủ công. Vì vậy, ông Nguyễn Quốc Vinh, trưởng ban Post*Net (đơn vị có trách nhiệm quản lý các dự án kỹ thuật và CNTT về bưu chính của VNPT) cho biết, VNPT đang đẩy mạnh ứng dụng tin học cho các dịch vụ chuyển phát nhanh , chuyển tiền và sắp tới là dịch vụ phát hành báo chí. Hiện tại, VNPT đã triển khai phần mềm đến 100% bưu cục I ở trung tâm tỉnh, thành; các bưu cục II ở huyện và 20% bưu cục cấp III ở xã, phường. Riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, số các bưu cục ứng dụng phần mềm phải là 100%. (SGGP 15/9/2005)

  ID: O0509_1