• Thứ Hai, 19/09/2005 08:22 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 17/9/2005

  Chính Phủ phê duyệt Kế hoạch tổng thể "Phát triển thương mại điện tử 2006-2010". FPT sẽ ra mắt game online thuần Việt vào đầu năm 2006. Cơ sở đo lường, kiểm định sản phẩm điện tử tại khu Công nghiệp Biên Hòa 1 đã đi vào hoạt động. TS Nguyễn Quang A đề nghị Bộ BCVT có cách nhìn đúng đắn về cuộc đua giảm giá cước di động.

  Chính phủ phê duyệt Kế hoạch tổng thể “Phát triển Thương mại Điện tử 2006 – 2010”

  Ngày 15/9/2005, Thủ Tướng Chính Phủ đã ra Quyết định số 222/2005/QĐ-TTg về việc phê duyệt Kế hoạch tổng thể “Phát triển Thương mại Điện tử giai đoạn 2006 – 2010”. Mục tiêu của kế hoạch đến năm 2010 là có khoảng 60% doanh nghiệp quy mô lớn tiến hành giao dịch thương mại điện tử theo hình thức doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B); khoảng 80% doanh nghiệp vừa và nhỏ biết tới tiện ích của thương mại điện tử và tiến hành giao dịch theo hình thức doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) hoặc B2B.

  Để thực hiện được kế hoạch trên, sẽ cần có những chính sách và giải pháp về đào tạo và tuyên truyền, phổ cập thương mại điện tử, hoàn thiện hệ thống pháp luật, phát triển các công nghệ hỗ trợ trên cơ sở khuyến khích và chuyển giao công nghệ từ nước ngoài... (Hà Nội Mới 17/9/2005)

   

  FPT sẽ ra mắt Game online thuần Việt vào đầu năm 2006

  Trương Hải Nam, tác giả phần mềm “Game Tướng Quân” từng lọt vào chung khảo cuộc thi “Sáng tạo Phần mềm Trí tuệ Việt Nam 2003” hiện là giám đốc “Dự án Game” của công ty FPT (FGame) mới đây đã phát biểu chính thức cho biết tất cả các game online đang lưu hành tại Việt Nam đều là của nước ngoài và liệu người chơi sẽ học được gì từ đó khi mà các game này luôn là sự hiện hữu của văn hoá nước ngoài. Chính vì vậy, nếu có được các sản phẩm mang dấu ấn Việt Nam thì sẽ rất có ý nghĩa về giáo dục. Vì vậy, khi bắt tay vào phát triển game của mình, FGame luôn đề cao các yếu tố mang tinh thần Việt và hy vọng đây sẽ là sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của người chơi trong nước. Hiện tại sản phẩm của FGame đang trong giai đoạn hình thành và phiên bản thử nghiệm sẽ được ra mắt vào đầu năm 2006. Đây sẽ là trò chơi mang tính chiến thuật pha trộn với hành động và chưa từng xuất hiện tại Việt Nam. (Lao Động 17/9/2005)

   

  Đưa vào hoạt động cơ sở đo lường điện tử tại Khu công nghiệp Biên Hoà 1

  Ngày 15/9/2005, Tổng cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng đã chính thức đưa vào hoạt động Nhà Đo Lường Thử Nghiệm Điện Tử tại Trung tâm Kỹ Thuật Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng Khu vực III ở Khu công nghiệp Biên Hoà I, tỉnh Đồng Nai với tổng kinh phí xây dựng và trang thiết bị 69 tỷ đồng.

  Nhà đo lường thử nghiệm này được trang bị nhiều thiết bị hiện đại và có thể kiểm định sản phẩm điện tử theo tiêu chuẩn khu vực ASEAN. Bên cạnh đó, một phòng thí nghiệm về tương thích điện từ với chi phí đầu tư 20 tỷ đồng cũng đã được đưa vào hoạt động. (Người Lao Động 16/9/2005)

   

  Viettel Mobile trao thưởng 98 triệu đồng cho khách hàng thứ 1 triệu

  Chiều 16/9/2005, mạng điện thoại di động Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đã tổ chức trao giải thưởng trị giá 98 triệu đồng cho khách hàng thứ 1 triệu là chị Hồ Thuỷ Tiên, sinh viên trường Cao đẳng Cộng Đồng Trà Vinh với số sim 0988391363. Nhân dịp này, Viettel Mobile cũng trao giải thưởng 1 triệu đồng cho 10 khách hàng đứng trước và đứng sau khách hàng này. Từ nay đến cuối năm 2005, Viettel Mobile sẽ lắp đặt thêm 2000 trạm thu phát trên toàn quốc và nâng dụng lượng mạng lên 4,5 triệu số. (Tiền Phong 18/9/2005)

   

  TS Nguyễn Quang A: Bộ BCVT cần có cách nhìn đúng đắn và can thiệp kịp thời cuộc đua giảm giá cước thông tin di động

  Việc Bộ BCVT chính thức cho phép VNPT giảm cước và tính cước theo Block 30+6 giây cho các mạng Mobi Fone và Vinaphone  kể từ 1/10/2005 đã là tín hiệu báo trước một cuộc chiến về giá cước giữa các mạng điện thoại di động. Nhân việc này, TS Nguyễn Quang A, một chuyên gia tư vấn về CNTT – VT đồng thời cũng là một nhà doanh nghiệp đã nhìn nhận là không thể phủ nhận vai trò của cạnh tranh nhưng cạnh tranh phải hội đủ hai yếu tố là đảm bảo chất lượng dịch vụ và không mang tính huỷ diệt. Theo ông, cuộc cạnh tranh này ngoài vấn đề giá cước còn đòi hỏi các nhà cung cấp phải chịu áp lực cải thiện dịch vụ. Nếu không đảm bảo được hai yếu tố trên sẽ dẫn đến nguy cơ phá sản của một số doanh nghiệp và người thắng cuộc lại trở thành kẻ độc quyền.

  Ông đánh giá là chất lượng dịch vụ ở thời điểm này chưa tốt với những thực tế về nghẽn mạch, rớt cuộc gọi, máy mở nhưng bị thông báo là ngoài vùng phủ sóng hoặc không có sóng...Nếu như chất lượng không đảm bảo mà giá hạ thì phần lợi về cước cũng không bù được tiền cước tổng cộng do phải thực hiện cuộc gọi nhiều lần và khi đó khách hàng sẽ bị thiệt hại kép.

  Về việc Viettel sẽ tiếp tục giảm cước sau khi VNPT được phép giảm, ông khẳng định: “Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đều không dại gì giảm giá dịch vụ xuống dưới giá thành, trừ trường hợp nguy hiểm là ông nào đấy có sức mạnh dùng một dịch vụ khác để bù chéo vào. Cái đó là phải tránh. Bộ BCVT phải nhìn rõ để “phanh” họ lại”. Với việc các nhà cung cấp đua nhau giảm giá, ông cho rằng chắc chắn chất lượng dịch vụ sẽ giảm vì chất lượng hiện tại là chưa tốt.

  Về những ý kiến cho rằng cuộc đua giảm cước này không phải vì lợi ích khách hàng mà vì chính các doanh nghiệp, thậm chí tiêu diệt lẫn nhau, theo ông để đánh giá đúng điều đó thì phải biết thông tin và các đối thủ cạnh tranh phải mạnh dạn lên tiếng. Ông cho rằng Bộ BCVT là cơ quan có đầy đủ thẩm quyền và thông tin cùng đội ngũ chuyên gia để đánh giá việc này. Người thứ hai chính là khách hàng vì họ có thể đưa ra tiếng nói hoặc chuyển sang mạng khác có chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, ông cho biết đặc thù của dịch vụ viễn thông là khách hàng sử dụng dịch vụ lâu năm sẽ bị cột vào nhà cung cấp. Nếu bỏ sang mạng khác thì sẽ mất đi một “tài sản” là số máy đã quen thuộc với các bè bạn, đối tác. Cho nên, khi quyết định chuyển mạng là một việc cực chẳng đã với họ.

  Ông cũng cảnh tỉnh là nếu cạnh tranh để huỷ diệt lẫn nhau thì sẽ là một chiến lược hoàn toàn sai lầm. Vì thế, các doanh nghiệp nên có cái nhìn lâu dài và cần phải hợp tác bên cạnh sự cạnh tranh. Bởi đến thời điểm hội nhập, chúng ta sẽ phải cạnh tranh với nước ngoài và chưa biết ai mạnh hơn ai. Lúc đó, chính anh sẽ phải nếm đòn mà anh đã từng ra đòn cho người khác.

  Về lý do chưa có sự hợp tác giữa các doanh nghiệp viễn thông, theo ông là do các nhà cung cấp chưa ngang sức với nhau. Doanh nghiệp lớn thì luôn xem thường doanh nghiệp nhỏ và luôn cho rằng “anh không xứng đáng nói chuyện với tôi”. Điều đó đòi hỏi vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, song thời gian qua vai trò này chưa được thể hiện tốt. Họ nói là làm việc rất vô tư nhưng với tình trạng hiện nay đáng buồn là phải kết luận rằng họ chưa kích thích được các doanh nghiệp mới mạnh lên. Theo ông, có thể họ rất muốn nhưng không biết cách làm, hoặc biết rất rõ nhưng không làm và cũng có thể vì những lợi ích nọ, lợi ích kia nên đã có sự thiên vị.

  Cuối cùng, ông nhìn nhận là thị trường viễn thông của ta còn nhỏ và vẫn còn nhiều tiềm năng. Dù cạnh tranh trong thời gian qua là chưa lành mạnh nhưng hy vọng sẽ phải lành mạnh vì không thế không được. Việc ra nhập WTO của Việt Nam đã có lộ trình và trước sau thì chúng ta cũng phải mở cửa thị trường viễn thông. Do đó nếu cạnh tranh chỉ để huỷ diệt lẫn nhau thì sẽ là cái nhìn vô cùng thiển cận. Ông mong muốn Bộ BCVT sẽ có cách nhìn đúng đắn và can thiệp kịp thời. Nếu không, Chính phủ sẽ phải can thiệp như vụ việc vừa qua giữa Viettel và VNPT. (Tuổi Trẻ 17/9/2005)

   

   

  ID: O0509_1