• Thứ Ba, 20/09/2005 11:14 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 20/9/2005

  Quốc Hội sẽ công bố trên mạng dự thảo các bộ luật mới. Viettel khuyến mại miễn phí cuộc gọi đầu tiên cho các thuê bao mới. TPHCM thành lập Ban chỉ đạo phổ cập tin học giáo dục phổ thông. Các nhà kinh doanh game online mong muốn một hành lang pháp lý chính thức. Trung Tâm Quyền Tác Giả Văn Học Việt Nam sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu và website văn học Việt Nam.

  Quốc Hội sẽ công bố dự thảo các bộ luật trên mạng
  Theo ông Ngô Đức Mạnh, giám đốc Trung Tâm Thông Tin Thư Viện và Nghiên Cứu Khoa Học trực thuộc Văn Phòng Quốc Hội, Trung Tâm đang dự kiến thử nghiệm việc đưa các dự luật lên mạng để các đại biểu, báo chí và các đối tượng quan tâm có thể tra cứu, lấy tài liệu trực tiếp từ mạng. (Tuổi Trẻ 20/9/2005)

  Viettel miễn phí cuộc gọi đầu tiên cho các thuê bao mới
  Kể từ 20/9/2005, mạng di động Viettel Mobile bắt đầu triển khai chương trình khuyến mãi được xem là khá kỳ lạ. Theo đó trong 45 ngày của chương trình này, Viettel Mobile sẽ miễn phí cuộc gọi đầu tiên trong ngày và không hạn chế thời gian cho tất cả các thuê bao liên lạc nội mạng.
  Đối với khách hàng hoà mạng dịch vụ trả sau, Viettel Mobile sẽ miễn toàn bộ phí hoà mạng (trị giá 179.000 đồng). Trong khi đó, khách hàng hoà mạng dịch vụ trả trước sẽ được nhân đôi tài khoản sau khi kích hoạt sim.  (Tuổi Trẻ 20/9/2005)

  TPHCM: Thành lập Ban chỉ đạo phổ cập tin học giáo dục phổ thông
  Sở GD-ĐT TPHCM vừa thành lập Ban chỉ đạo phổ cập tin học và gấp rút chuẩn bị để triển khai đại trà trong năm học 2006 – 2007 cho các đối tượng là học sinh và giáo viên từ tiểu học đến THPT. Nội dung cho học sinh tiểu học là làm quen và tập thói quen sử dụng máy tính theo hình thức vừa học vừa chơi. Với cấp THCS, học sinh sẽ sử dụng máy tính cho các công việc về văn phòng, soạn thảo văn bản, lập trình cơ bản, sử dụng các phần mềm hỗ trợ học tập và Internet. Riêng khối THPT, học sinh sẽ được nâng cao kỹ năng về tin học văn phòng, tính toán lập trình, thiết kế web phục vụ học tập...
  Được biết kinh phí dự tính để trang bị máy tính cho các trường lên tới trên 70 tỷ đồng theo nguyên tắc các trường ngoại thành được cấp kinh phí, các trường nội thành tự cân đối. (Tuổi Trẻ 20/9/2005)

  Hà Nội: UNDP và Cisco dạy tiếng Anh và tin học cho học viên cai nghiện ma tuý
  Ngày 19/9/2005, Sở LĐ - TBXH Hà Nội cùng với Chương Trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc và công ty Cisco System đã phối hợp triển khai Dự án “Đào tạo tiếng Anh và CNTT cho học viên cai nghiện ma tuý” tại Trung tâm Giáo dục Lao động số 2 (nằm trên địa phận huyện Ba Vì, Hà Tây). Đây là dự án đầu tiên của UNDP được triển khai trên thế giới và thí điểm tại Việt Nam trong thời gian 1 năm với hai khoá học do các tình nguyện viên quốc tế và Việt Nam tham gia giảng dạy. (Hà Nội Mới 20/9/2005)

  TPHCM: Công ty Truyền Hình Cáp Saigontourism bị xử phạt hành chính
  Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính với công ty Truyền Hình Cáp Saigontourism (SCTV) và Chi nhánh Cty Cổ phần Điện tử Công trình (VNC) vì đã vi phạm hành chính trong lĩnh vực BCVT. Cụ thể là đã làm hư hỏng đường dây cáp đồng truyền dẫn để cung cấp dịch vụ điện thoại cố định của Bưu Điện TPHCM. Ngoài ra, UBND TPHCM còn yêu cầu hai đơn vị này phải sửa chữa, khôi phục lại nguyên trạng hệ thống cáp ngầm đã bị hư hỏng. (SGGP 20/9/2005)

  TPHCM: Nhà văn hoá Thanh Niên và VinaGame tổ chức diễn đàn Bạn Trẻ và Game online
  Nhà văn hoá Thanh Niên TPHCM và công ty VinaGame đã thống nhất tổ chức diễn đàn Bạn Trẻ và Game online với buổi toạ đàm dự kiến vào sáng 9/10/2005. Tất cả mọi người đều có thể tham gia thảo luận theo các nội dung: Chơi game ngoài việc giải trí còn mang đến điều gì khác? Vì sao bạn chọn giải trí với game online? Bạn cảm thấy chơi game online ảnh hưởng đến cuộc sống không? Những đề nghị của bạn với các tổ chức xã hội, nhà quản lý, đơn vị kinh doanh...
  Để tham gia, bạn có thể gửi bài trực tuyến tới địa chỉ diendan@nvhtn.org.vn, www.tinhoctre.org/forum hoặc liên hệ trực tiếp với phòng Khoa Học Giáo Dục, Nhà văn hoá Thanh Niên TPHCM, điạ chỉ số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TPHCM. (Tuổi Trẻ 20/9/2005)

  Các nhà kinh doanh dịch vụ game online mong muốn một hành lang pháp lý chính thức
  Tuy dịch vụ game online ở Việt Nam mới phát triển chưa lâu song theo đánh giá chung của chính những người chơi game thì tình trạng của dân nghiện game ở Việt Nam cũng chẳng thua kém gì các nước. Trước vấn nạn đó, nhiều ý kiến đã quy kết trách nhiệm cho các nhà cung cấp. Đồng thời, nhiều ý kiến cho rằng Nhà Nước nên sớm có một hành lang pháp lý cho vấn đề này. Ông Lê Hồng Minh, chủ tịch HĐQT công ty VinaGame cho rằng khi có những văn bản và quy phạm pháp luật cụ thể thì nhà cung cấp sẽ hoạt động dễ hơn vì nếu họ tự cắt giảm thời gian online của khách hàng thì sẽ bị phản đối mà nếu thả tự do thì sẽ không có lợi cho sức khoẻ của chính người chơi. Ông Trương Đình Anh, giám đốc công ty Truyền Thông FPT cũng bày tỏ mong muốn Nhà Nước nhanh chóng vào cuộc. Ông cho biết Hàn Quốc có hẳn một hội đồng kiểm soát game. Tất cả game mới đều phải qua cơ quan kiểm duyệt trước khi đưa ra thị trường. Người chơi thì buộc phải đăng ký bằng chứng minh nhân dân để đến tuổi nhất định mới được chơi. Ông bức xúc: “Hiện chúng tôi chưa biết cơ quan nào sẽ quản lý, Bộ BCVT hay Bộ VHTT. Khi kinh doanh chúng tôi cảm thấy thấp thỏm, mạo hiểm và cả người chơi cũng cảm thấy như vậy nếu như không có luật lệ rõ ràng.” (Tuổi Trẻ 20/9/2005)

  Website dự báo bão lụt Việt Nam
  Tại buổi toạ đàm về Dự báo thời tiết bão lụt Việt Nam mới đây ở TPHCM, TS Trần Tiến Khanh đã giới thiệu website www.vnbaolut.com của công ty AMI chuyên cung cấp miễn phí các thông tin về dự báo thời tiết. Trang web này được hình thành  bởi sự hợp tác của các nhà khoa học Việt kiều và đã hoạt động từ tháng 7/2001. Hàng ngày, website dự báo cho hơn 60 địa điểm với hình ảnh chụp từ vệ tinh về lãnh thổ Việt Nam. (Giáo Dục TPHCM 15/9/2005)

  Sẽ có một cơ sở dữ liệu và website văn học Việt Nam
  Trung tâm Quyền Tác Giả Văn Học Việt Nam trực thuộc Hội Nhà Văn Việt Nam được thành lập cách đây hơn 10 tháng. Nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến, phó giám đốc Trung tâm cho biết, kể từ tháng 9/2005, Trung tâm đã tiến hành triển khai Ngân hàng tác phẩm văn học Việt Nam và tương lai sẽ thiết lập một website để cung cấp cho độc giả và người sử dụng những thông tin về tác giả và tác phẩm văn học Việt Nam. Nếu việc khai thác sử dụng có hiệu quả, website sẽ vừa là kho lưu trữ, vừa là “Niêu cơm Thạch Sanh” để nuôi sống Trung tâm. Tuy nhiên, nguồn kinh phí để thực hiện không phải là nhỏ và chỉ riêng việc nhập dữ liệu đã mất tới 2 tỷ đồng. Vì vậy có ba hướng để thực hiện: xin Nhà Nước đầu tư, xin các tổ chức quốc tế về bản quyền hỗ trợ và kêu gọi sự hỗ trợ của chính các tác giả và độc giả. (Tiền Phong 19/9/2005)


   

  ID: O0509_1