• Thứ Tư, 21/09/2005 14:07 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 21/9/2005

  Bộ BCVT ban hành chỉ thị yêu cầu các DN viễn thông phải thành lập bộ phận chuyên trách về kết nối mạng. Tổng Cục Thuế sẽ triển khai hệ thống thuế điện tử. Tập đoàn Nidec nâng giá trị đầu tư vào Việt Nam lên 1 tỷ USD. Trường Cao Đẳng Công Nghệ Viettronics sẽ chuyển sang cơ chế ngoài công lập trong tiến trình cổ phần hoá của tổng công ty Điện Tử Tin Học Việt Nam. IBM tiếp tục tài trợ chương trình KidSmart.

  Doanh nghiệp viễn thông phải thành lập bộ phận chuyên trách về kết nối mạng
  Bộ BCVT vừa ban hành Chỉ Thị số 07/2005/CT-BBCVT về việc kết nối mạng và dịch vụ viễn thông. Theo đó doanh nghiệp viễn thông phải có trách nhiệm thành lập các bộ phận chuyên trách về kết nối để làm đầu mối liên lạc với Bộ BCVT và tổ công tác chuyên trách về kết nối của Bộ.
  Chỉ Thị cũng nêu rõ tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) có trách nhiệm báo cáo với Bộ kế hoạch phát triển mạng lưới trong đó có năng lực mạng lưới trang thiết bị phục vụ kết nối; tăng cường công tác quy hoạch và xây dựng mạng để bảo đảm dung lượng kết nối với doanh nghiệp viễn thông, Internet theo quy định. (Nhân Dân 21/9/2005)

  Tổng Cục Thuế sẽ xây dựng hệ thống kê khai thuế điện tử
  Theo bà Trương Hải Đường, giám đốc Trung Tâm Tin Học, Tổng Cục Thuế, trong thời gian tới ngành thuế sẽ xây dựng hệ thống kê khai thuế điện tử. Thay vì quản lý nộp thuế trực tiếp như hiện nay, ngành thuế sẽ quản lý theo cơ chế tự khai - tự nộp. Tờ khai thuế sẽ được nhập và xử lý tự động qua hệ thống máy tính nối mạng. Căn cứ vào các thông tin tổng hợp, ngành sẽ sử dụng phương pháp đánh giá rủi ro để sàng lọc các đối tượng nộp thuế. Đối tượng nào có hành vi đáng ngờ sẽ bị tập trung giám sát, thanh tra.
  Bà Đường cũng cho biết, việc thí điểm hệ thống này sẽ được triển khai cho 10 tỉnh và đến năm 2010 sẽ tiến hành cho các tỉnh còn lại. Ước tính tổng kinh phí thực hiện đến 2010 vào khoảng 100 triệu USD. (Tuổi Trẻ 21/9/2005)

  Nidec cam kết đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam
  Phát biểu chính thức với Nhật báo Nihon Keizai Shimbun ngày 6/9/2005, chủ tịch tập đoàn Nidec Corporation đã khẳng định sẽ đầu tư vào Việt Nam 1 tỷ USD trong 5 năm tới. Về thông tin này, ông Kunihico Nishihara, tổng giám đốc công ty Nidec Tosok, một trong những công ty thành viên của Nidec tại Việt Nam đã cho biết, trước đây họ chỉ định đầu  tư khoảng 500 triệu USD nhưng nay thị trường về công nghiệp phụ trợ có sức đòi hỏi lớn hơn nên Nidec phải mở rộng đầu tư. Trong 1 tỷ USD tăng thêm, Nidec sẽ đầu tư 500 triệu ở TPHCM. 500 triệu USD nữa sẽ được Nidec chuyển hướng đầu tư ra miền Bắc tại khu công nghiệp Hoà Minh. Ông cho biết, Nidec có thế mạnh về sản phẩm công nghệ cao và hai dự án đang triển khai tại TPHCM là sản xuất quạt làm mát cho máy vi tính và thiết bị quang học dùng trong máy ghi âm, ghi hình.
  Hiện Nidec đã đầu tư tại Thái Lan là 1,8 tỷ USD và Trung Quốc là 2,5 tỷ USD. Quan điểm của Nidec là tạo thế chân vạc và vốn đầu tư vào Việt Nam sẽ không thua kém các nước khác. (Tuổi Trẻ 21/9/2005)

  Hoa hậu thể thao Nguyễn Hồng Hà đứng thứ 2 qua bình chọn trên mạng cuộc thi Hoa Hậu Châu Á 2005
  Hoa hậu thể thao Nguyễn Hồng Hà đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa Hậu Châu Á 2005 lần đầu tiên tại Hồng Kông. Theo bình chọn trên mạng tính đến 20h ngày 20/9/2005, Nguyễn Hồng Hà  đứng ở vị trí thứ 2 với 18.125 điểm và đứng sau Arnanda Yuen của Hồng Kông. Kết quả bầu chọn này sẽ quyết định 40% kết quả cuối cùng của cuộc thi.
  Người đoạt danh hiệu Hoa hậu Châu Á năm nay sẽ được một phần thưởng trị giá hơn 1 triệu HKD và được mời làm đại sứ thiện chí của Châu Á. (Tiền Phong 21/9/2005)

  Trường CĐ Công Nghệ Viettronics sẽ chuyển đổi mô hình trong tiến trình cổ phần hoá tổng công ty Điện Tử Tin Học Việt Nam
  Bộ Công Nghiệp vừa có công văn gửi Thủ Tướng Chính Phủ về việc chuyển trường CĐ Công Nghệ Viettronics, đơn vị thành viên của tổng công ty Điện Tử Tin Học Việt Nam (VEIC), thành trường ngoài công lập. Việc chuyển đổi này là nằm trong lộ trình cổ phần hoá VEIC. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có hướng dẫn chính thức của các cơ quan nhà nước về việc chuyển các cơ sở đào tạo công lập thành dân lập hay tư thục. Vì vậy, Bộ Công Nghiệp đề nghị trước mắt chưa chuyển trường sang quy chế dân lập mà coi là một đơn vị phụ thuộc VEIC để cổ phần hoá hoàn toàn VEIC và sẽ chuyển thành trường ngoài công lập theo mô hình phù hợp khi có đủ điều kiện pháp lý. (Công nghiệp Việt Nam 21/9/2005)

  Bình Định: Đào tạo tin học cho cán bộ cấp xã
  Trong khuôn khổ dự án xây dựng mô hình đưa thông tin khoa học công nghệ phục vụ nông thôn và miền núi, Trung Tâm Hỗ Trợ Phát Triển CNTT thuộc Sở KHCN Bình Định đã khai giảng lớp tin học cho cán bộ chuyên trách 6 xã Cát Tài, Mỹ Hiệp, Bình Nghi, Ân Nghĩa, An Tâm, Vĩnh Quang. Các học viên sẽ được trang bị kỹ năng vận hành, duy tu, bảo dưỡng máy tính, sử dụng hệ điều hành Windows, truy cập và khai thác Internet. Được biết, mỗi xã trong dự án sẽ được trang bị một bộ máy tính nối mạng. (Giáo dục & Thời đại 20/9/2005)

  Mitac chính thức đầu tư vào Khu công nghiệp Quế Võ
  Tập đoàn Mitac (Đài Loan) hoạt động trong lĩnh vực CNTT vừa được cấp giấy phép đầu tư vào khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh) với số vốn 15 triệu USD trong giai đoạn đầu.
  Theo kế hoạch, nhà máy của Mitac trên diện tích 14 ha sẽ được khởi công đầu tháng 10/2005. Các sản phẩm chính được sản xuất sẽ là máy tính, bo mạch chủ, card màn hình, màn hình, bộ nguồn, điện thoại di động... Mitac hiện có 40 công ty thành viên trên  toàn cầu với doanh số trên 10 tỷ USD/năm. (Đầu Tư 21/9/2005)

  IBM tiếp tục tài trợ chương trình giáo dục sớm KidSmart
  Ngày 20/9/2005 tại Hà Nội, công ty IBM Việt Nam đã công bố chương trình tài trợ giáo dục sớm KidSmart cho giáo dục mầm non. Theo đó, 42 hệ thống “Nhà thám hiểm trẻ” sẽ được trao tặng cho 42 trường mầm non tại 16 tỉnh thành trên toàn quốc bao gồm: Hà Nội, Hà Tây, Hoà Bình, Thái Nguyên, Hải Dương, Bắc Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Quảng Trị, Phú Yên, Hậu Giang, Bến Tre, Gia Lai, Kontum, Đắc Lắc, Đắc Nông. Đây là đợt trao tặng thiết bị lớn nhất kể từ khi IBM bắt đầu chương trình giáo dục sớm KidSmart tại Việt Nam năm 2000. (Tiền Phong 21/9/2005)

  Viettel tặng học bổng cho thủ khoa 5 trường đại học ở Hà Nội
  Ngày 20/9/2005, tông công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã trao 5 suất học bổng (30 triệu đồng/suất) cho thủ khoa 5 trường đại học trên địa bàn Hà Nội gồm ĐHKTQD, ĐHBK, ĐHKHTN, ĐH Luật và Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự. Đây là 5 sinh viên đại học đầu tiên được nhận học bổng của quỹ từ thiện “Viettel - tấm lòng Việt” do Viettel và Đài Truyền Hình Việt Nam thành lập. (Gia đình & Xã hội 22/9/2005)

  Công ty Điện Tử Huế bán máy tính trả góp không thế chấp
  Ngày 20/9/2005, công ty Điện Tử Huế (Huetronics) phối hợp với Intel Việt Nam đã mở màn Chương trình bán máy tính trả góp không cần thế chấp với hai dòng sản phẩm máy tính xách tay Vietcom eLife Ms1012 với giá 17,158 triệu đồng và Vietcom eLife Ms 1016 với giá 11,1 triệu đồng. Các khách hàng là những người công tác ổn định hơn 2 năm với mức thu nhập từ 1,5 triệu đồng/tháng trở lên và có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh miền Trung nơi ngân hàng Á Châu (ACB) có chi nhánh được tín chấp trả góp trong vòng 12 tháng. (Tuổi Trẻ 21/9/2005)

  TPHCM: Thành lập Trung Tâm Thông Tin Chương Trình Giáo Dục
  UBND TPHCM vừa có quyết định cho phép thành lập Trung Tâm Thông Tin Chương Trình Giáo Dục trực thuộc Sở GD-ĐT. Trung Tâm có nhiệm vụ xây dựng, quản lý và phát triển mạng thông tin của ngành; tiếp nhận, tổng hợp, lưu trữ và cung cấp thông tin giáo dục qua mạng; quản lý, hướng dẫn và thực hiện nội dung chương trình giáo dục của Bộ GD-ĐT. (Tuổi Trẻ 21/9/2005)

  Diễn Đàn Doanh Nhân trên mạng sẽ là sân chơi bổ ích cho các doanh nghiệp
  Ngày 13/10/2005 nhân kỷ niệm 1 năm Ngày Doanh Nhân Việt Nam, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ khai trương Diễn Đàn Doanh Nhân trên mạng tại địa chỉ www.doanhnhanviet.netwww.doanhnhanviet.org.vn. Theo ông Nguyễn Văn Thảo, phó tổng thư ký VCCI, việc VCCI lựa chọn môi trường này vì lợi thế của CNTT cho phép lan toả không giới hạn ra toàn thế giới. Tất cả các doanh nhân trên mọi miền đất nước và cả các doanh nhân Việt kiều đều có thể tham gia. Bên cạnh đó, diễn đàn này cũng cho phép thông tin hai chiều.
  Được biết, điểm khác biệt lớn nhất ở đây là VCCI chỉ tạo môi trường và không làm tất cả mọi thông tin như một tờ báo điện tử. Chính sự tham gia của hàng trăm ngàn doanh nhân sẽ tạo nên một sân chơi bổ ích cho chính họ. Đó chính là mục tiêu lớn nhất mà diễn đàn hướng tới. (Diễn đàn Doanh nghiệp 21/9/2005)


   

  ID: O0509_1