• Thứ Năm, 22/09/2005 17:11 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 22/9/2005

  Bộ Thương Mại sẽ xem xét lại hoạt động khuyến mại của Viettel. VNPT sẽ mở văn phòng đại diện tại Mỹ. Trên 1.200 tỷ đồng cho dự án hiện đại hoá hải quan đến 2010. Hiện đại hoá đi liền với cải cách hành chính tại Cục Hải Quan Đà Nẵng. VNPT sẵn sàng đáp ứng nếu nhu cầu thuê bao bùng nổ sau khi hạ cước di động.

  Bộ Thương Mại xem xét việc khuyến mại của Viettel
  Trong những ngày qua, mạng di động Viettel Mobile đã tung ra đợt khuyến mại quy mô, trong đó miễn 100% phí hoà mạng trả sau, nhân đôi tài khoản trả trước, mỗi ngày miễn phí một cuộc gọi nội mạng đầu tiên không giới hạn thời gian... Dư luận cho rằng, Viettel đang phá giá thị trường và vi phạm pháp luật về khuyến mại.
  Xung quanh thực tế này, ông Đỗ Thắng Hải, phó cục trưởng Cục Xúc Tiến Thương Mại, Bộ Thương Mại cho biết, vì Viettel mới thông báo chương trình khuyến mại này nên chưa thể phán xét hành vi của họ có vi phạm những quy định về khuyến mại hay có cạnh tranh không lành mạnh hay không. Ông nói: “Chúng tôi đang xem xét, nếu thấy hành vi trên là cạnh tranh không lành mạnh thì sẽ chuyển sang Cục Quản Lý Cạnh Tranh phân xử, còn vi phạm về khuyến mại sẽ do Cục Xúc Tiến Thương Mại xử lý. Nếu vụ việc phức tạp có thể báo cáo lãnh đạo Bộ hướng giải quyết”. (Lao Động 22/9/2005)

  VNPT sẽ mở văn phòng đại diện tại Mỹ
  Theo nguồn tin từ tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT), doanh nghiệp này đang xúc tiến việc mở văn phòng đại diện tại Mỹ. VNPT đang lựa chọn một địa điểm thích hợp ở nước này để đặt văn phòng nhằm quảng bá, xúc tiến thương mại, xuất khẩu và làm dịch vụ trong đó có dịch vụ phần mềm. Lãnh đạo VNPT cũng yêu cầu bộ phận hợp tác quốc tế phải gấp rút hoàn thành quy chế hoạt động của VNPT ở nước ngoài.
  Cũng theo nguồn tin trên, khoản lãi của VNPT năm nay sẽ vào khoảng 11.500 tỷ đồng, cao nhất kể từ năm 2000 đến nay. Hơn nữa, VNPT đã thông qua kế hoạch tăng vốn đầu tư trong giai đoạn 2006 – 2010 lên tối thiểu 35.000 tỷ đồng nên có nhiều điều kiện để mở văn phòng đại diện ở nước ngoài. Hiện tại, VNPT cũng sắp phát hành thẻ điện thoại ra nước ngoài. (SGGP 22/9/2005)

  Phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi về hiện đại hoá hải quan
  Ngày 14/9/2005, Phó Thủ Tướng Vũ Khoan đã ký quyết định số 938/QĐ-TTg phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án “Hiện đại hoá hải quan”. Nội dung về đầu tư của báo cáo có bốn thành phần, trong đó có CNTT-TT. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 1.200 tỷ đồng, tương đương với trên 77 triệu USD, trong đó vốn vay của Ngân Hàng Thế Giới (WB) chiếm 85,52%, với thời gian thực hiện từ tháng 10/2005 đến tháng 12/2010. Thủ tục hải quan được hiện đại hoá và cải cách sẽ góp phần thực hiện thành công chương trình cải cách hành chính của Chính Phủ. (Hải Quan 22/9/2005)

  28 sản phẩm dự thi “Mobile Games 2005”
  19 giờ ngày 22/9/05, tại nhà văn hoá Thanh Niên TPHCM, Ban Tổ Chức Mobile Game 2005 sẽ tổ chức lễ công bố và trao thưởng các sản phẩm đoạt giải vòng sơ kết.
  Tính đến nay có tổng cộng 28 sản phẩm dự thi hợp lệ gồm 19 trò chơi và 9 ứng dụng của 24 nhóm tác giả, cá nhân dự thi vòng sơ kết. Theo đánh giá của BTC, hầu hết trò chơi dự thi đều dễ chơi, một số lấy ý tưởng từ trò chơi của các thí sinh đã dự thi năm ngoái nhưng được đầu tư kỹ lưỡng hơn. Điểm nổi bật là các trò chơi và ứng dụng dự thi năm nay đều được đầu tư công phu về hình thức, giao diện thân thiện, hình ảnh và âm thanh được trau chuốt kỹ lưỡng. (Tuổi Trẻ 22/9/2005)

  TCL chiếm 20% thị phần ti vi ở Việt Nam
  Tại thị trường Việt Nam, hãng điện tử Trung Quốc TCL hiện đang chiếm 18 – 20 % thị phần ti vi và chỉ đứng sau Samsung. Ông Đặng Duy Văn, tổng giám đốc TCL Việt Nam, cho biết trong năm tới, TCL sẽ mở rộng nhà máy tại Đồng Nai từ 3 ha lên 10 ha. Bên cạnh đó, TCL sẽ xây dựng thêm các nhà máy ở miền Bắc và miền Trung. (Hải Quan 22/9/2005)

  Hải Quan Đà Nẵng: Hiện đại hoá đi liền với cải cách hành chính
  Nhận thức được vai trò của CNTT, ngay từ năm 1989 Cục Hải Quan Đà Nẵng đã chú trọng đầu tư CNTT và coi đây là công cụ đắc lực phục vụ công tác quản lý điều hành. Mặc dù không phải là đơn vị được Tổng Cục Hải Quan chọn để thí điểm triển khai ứng dụng CNTT, nhưng Cục Hải Quan Đà Nẵng đã chủ động việc này. Cho đến nay hầu hết các ứng dụng về CNTT của ngành đã được triển khai tại Cục Hải Quan Đà Nẵng và mang lại hiệu quả cao trong hầu hết các hoạt động nghiệp vụ.
  Từ cuối năm 2004, Cục Hải Quan Đà Nẵng đã tự nghiên cứu áp dụng chương trình khai báo hải quan điện tử đối với xuất khẩu hàng gia công và sản phẩm từ nguyên liệu, sản xuất hàng xuất khẩu. Bên cạnh đó, hạ tầng cơ sở về CNTT của Đà Nẵng cũng phát triển khá thuận lợi. Vì vậy, chương trình khai báo điện tử đã được các doanh nghiệp hưởng ứng nhiệt tình. Qua 7 tháng triển khai thực hiện, đến nay đã có 30 doanh nghiệp tham gia khai báo hải quan điện tử. Hầu hết các doanh nghiệp tham gia đều nhận thấy thuận lợi, dễ làm và giảm được chi phí so với khai báo thủ công như trước. Đồng thời, thông qua hệ thống khai báo điện tử, các doanh nghiệp có quá trình chấp hành tốt pháp luật về hải quan và nghĩa vụ thuế đều được hưởng lợi. Điều này càng có ý nghĩa như là biện pháp hữu hiệu chống phiền hà, tiêu cực trong nội bộ hải quan.
  Từ một mạng máy tính với hơn 10 máy trạm ban đầu, đến nay Cục đã thiết lập được một hệ thống mạng với quy mô rộng gồm 170 máy trạm, 15 máy chủ, hệ thống mạng cục bộ và mạng WAN với 7 nút chính và 5 nút dự phòng. Các sự cố về thiết bị cũng như hạ tầng đều được giải quyết khắc phục kịp thời trên nguyên tắc: “Hệ thống không được phép dừng”. Để có được một đội ngũ có chuyên môn và nghiệp vụ, Cục thường xuyên quan tâm đến việc đào tạo và tuyển dụng nhân lực CNTT. Cục cũng thường xuyên phối hợp với các trung tâm tin học tại Đà Nẵng và với Tổng Cục Hải Quan để tổ chức các khoá tập huấn nghiệp vụ ứng dụng CNTT.
  Rõ ràng những kết quả đạt được về cải cách thủ tục hải quan tại Đà Nẵng những năm qua là nhờ tích cực ứng dụng CNTT. Quan trọng hơn, đó chính là nhờ nhận thức đúng đắn về vai trò của CNTT trong công tác chuyên môn nghiệp vụ của lãnh đạo và toàn thể công chức hải quan Đà Nẵng. (Hải Quan 22/9/2005)

  VNPT sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu phát triển thuê bao di động
  Kể từ ngày 1/10/2005, 2 mạng di động MobiFone và Vinaphone sẽ chính thức được giảm cước cùng với cách tính cước mới 30+6 giây. Với những thay đổi đó, chắc chắn số lượng thuê bao của 2 mạng này sẽ tăng và liệu chất lượng dịch vụ có bị ảnh hưởng?
  Theo khẳng định của ông Trần Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc VNPT, điều này đã được họ chuẩn bị từ lâu và lộ trình đầu tư mạng lưới, cơ sở hạ tầng luôn song hành với lộ trình giảm cước. Hơn nữa 70% các thuê bao của cả 2 mạng đều là trả trước nên mức độ biến động do giảm cước theo ông Hùng thời gian đầu là không nhiều. Ông Bùi Quốc Việt, người phát ngôn của VNPT cho biết, VNPT đã chuẩn bị cho đợt giảm cước này từ đầu năm 2005 và đến tháng 6 vừa rồi khi năng lực mạng lưới đáp ứng được yêu cầu đề ra thì mới chính thức đề nghị Bộ BCVT cho giảm cước.
  Riêng với mạng Vinaphone, nếu không tính những thuê bao bị khoá 2 chiều thì số lượng thuê bao hiện tại xấp xỉ 3,2 triệu. Vinaphone cũng đã nâng cấp mạng lưới và dung lượng được nâng lên hơn 5 triệu số. Khoảng 100 trạm thu phát sóng cũng đang được lắp đặt để hoạt động từ tháng 10/2005, nâng tổng số trạm lên hơn 1.700. Còn với mạng MobiFone, khoảng 145 triệu USD đầu tư cũng đang được giải ngân. Việc nâng cấp mạng sẽ hoàn tất vào cuối năm 2005 với dung lượng được nâng lên 5 triệu số. Dung lượng hiện tại của MobiFone xấp xỉ 4 triệu số và số lượng thuê bao đang hoạt động là hơn 2,5 triệu, không kể các thuê bao đang bị khoá 2 chiều. (SGGP 22/9/2005)

  ID: O0509_1