• Thứ Hai, 26/09/2005 10:02 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 24/9/2005

  Quỹ CNTT ASEAN sẽ được thành lập, mỗi nước thành viên góp 500.000 USD. Nguyên đơn sẽ kháng cáo trong vụ kiện về thẻ ATM. VinaGame sẽ hạn chế giờ chơi game online. Thanh Tra Bộ VHTT kiến nghị giải pháp quản lý game online và đề nghị các nghệ sĩ không cổ vũ cho hoạt động này. FPT Elead tặng máy tính cho các cơ sở đoàn tại Bình Thuận. Mạng Viettel Mobile bị nghẽn mạch. Máy tính vẫn bị “mốc meo” trong phục vụ quản lý hành chính.

  Sẽ có Quỹ CNTT ASEAN
  Sáng 23/9/2005, hội nghị Bộ Trưởng Viễn Thông và CNTT ASEAN lần thứ 5 đã chính thức bắt đầu tại Hà Nội. Một vấn đề được thảo luận sôi nổi là xúc tiến thành lập Quỹ CNTT ASEAN trên cơ sở mỗi nước thành viên đóng góp 500.000 USD. Số tiền này sẽ dùng vào việc ứng cứu các sự cố CNTT và viễn thông trong khu vực; đầu tư và hỗ trợ phát triển cho tất cả các quốc gia trong khu vực. (SGGP 24/9/2005)

  Vụ kiện thẻ ATM Techcombank tại Hà Nội: người thua sẽ kháng án
  Chiều 23/9/2005 tại Hà Nội, TAND quận Hoàn Kiếm đã tuyên bố bác đơn kiện đòi bồi thường của chị Trần Thị Thanh Thuỷ, nhân viên xí nghiệp Thương Mại Mặt Đất Nội Bài, với bị đơn là Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank). Không những không được trả lại 30 triệu đồng bị mất trong tài khoản, khách hàng này còn phải nộp khoản tiền án phí 1,5 triệu đồng. Kết thúc phiên toà, chị Thuỷ khẳng định sẽ tiếp tục kháng án và theo đuổi vụ kiện tới cùng.
  Ngay sau khi kết thúc phiên xử, Techcombank đã tổ chức họp báo và ra thông cáo báo chí với tiêu đề “Techcombank thắng kiện, trắng đen đã rõ” mang tính chất chỉ trích cá nhân người thua kiện là khách hàng của mình. (Tuổi Trẻ 24/9/2005)

  Game thủ bị đột quỵ tại TPHCM: do ham chơi đến bỏ ăn
  Về trường hợp một game thủ ở phường 6, quận 6, TPHCM phải đi cấp cứu vì đột quỵ, bác sĩ Phạm Hồng Trường - trưởng khoa Hồi Sức Cấp Cứu bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nguyên nhân do quá ham chơi và không ăn uống gì. Các xét nghiệm của bệnh viện cho biết kết quả loại trừ khả năng bệnh nhân này đã dùng heroin quá liều hay bị đánh đập. Cho tới nay, tình trạng sức khoẻ của game thủ này vẫn rất xấu và chưa tỉnh. (Thanh Niên 24/9/2005)

  Nghiện game đã trở thành một vấn đề đáng báo động

  Xung quanh thực trạng của sự phát triển CNTT hiện nay cùng những tác động tới giới trẻ, đặc biệt là các game online, anh Vũ Anh Tuấn, uỷ viên thường vụ Thành Đoàn TPHCM, chủ tịch Hội Đồng Đội TPHCM cho rằng đây là vấn đề đáng báo động. Theo anh, cơ quan quản lý nhà nước cần vào cuộc và có kế hoạch quản lý để hoạt động này thực sự đi đúng hướng giải trí đích thực, lành mạnh. Ở góc độ của Hội Đồng Đội và Thành Đoàn, anh nói: “Chúng tôi cũng sẽ có kế hoạch tổ chức nhiều sân chơi hơn cho thiếu nhi, suy nghĩ thiết kế các cuộc thi game lành mạnh thông qua hệ thống nhà thiếu nhi”. (Thanh Niên 24/9/2005)

  VinaGame sẽ giới hạn giờ chơi với Võ Lâm Truyền Kỳ
  Ngày 22/9/2005, ông Lê Hồng Minh, chủ tịch hội đồng quản trị công ty VinaGame đã thừa nhận tình trạng hàng chục nghìn game thủ say mê chơi game Võ Lâm Truyền Kỳ bất kể ngày đêm. Ông cho biết, VinaGame không ủng hộ việc chơi game quá độ vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và học tập của các game thủ. Trong vòng 3 tháng tới, VinaGame sẽ đưa ra chương trình giới hạn giờ chơi để giúp phụ huynh đăng ký trực tiếp về thời gian chơi phù hợp cho con em mình.
  Theo dự kiến, một buổi toạ đàm về game online với sự tham dự của các cơ quan nhà nước sẽ được nhà văn hoá Thanh Niên TPHCM và VinaGame phối hợp tổ chức ngày 9/10/2005. (Tiền Phong 25/9/2005)

  Bộ Văn Hóa Thông Tin có thể cấm các nghệ sĩ cổ động game online
  Ngày 23/9/2005, Thanh Tra Bộ VHTT đã chính thức có tờ trình với lãnh đạo Bộ về sự phát triển tự phát của game online trong thời gian qua và kiến nghị một số giải pháp. Theo Thanh Tra Bộ VHTT, hoạt động game online đang phát triển ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng và đặc biệt đang có sự “tiếp sức” qua việc tổ chức các lễ hội game của các nhà cung cấp.
  Thanh Tra Bộ VHTT đề nghị lãnh đạo Bộ sớm tổ chức toạ đàm để đánh giá toàn diện và đúng đắn tình hình. Bộ cũng cần chỉ đạo các Sở VHTT không cho phép tổ chức các lễ hội game và các cuộc thi đấu game trong các sự kiện CNTT... Bên cạnh đó, Thanh Tra Bộ VHTT cũng đề nghị các nghệ sĩ, ca sĩ không tham gia vào các hoạt động cổ động game online. (SGGP 24/9/2005)

  FPT tặng máy tính cho các cơ sở đoàn tại Bình Thuận
  Ngày 22/9/2005, tại tỉnh Bình Thuận, đại diện công ty FPT và báo Thanh Niên đã trao tặng 4 máy vi tính FPT Elead cho các cơ sở đoàn trong tỉnh. Đây là chương trình tặng máy vi tính cho các cơ sở đoàn do báo Thanh Niên và FPT phối hợp tổ chức đã thực hiện tại các tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau và sắp tới là Quảng Nam, Long An với tổng số 20 bộ máy tính. (Thanh Niên 24/9/2005)

  Mạng di động Viettel Mobile bị nghẽn mạch
  Trong vài ngày gần đây đặc biệt là ngày 23/9/2005, mạng Viettel Mobile tại TPHCM đã liên tục xảy ra tình trạng nghẽn mạch. Các cuộc gọi từ máy cố định và mạng khác vào thường xuyên nhận được tín hiệu bipbip cùng lời thông báo là mạng đang bị nghẽn mạch. (Lao Động 24/9/2005)

  Ứng dụng CNTT trong quản lý hành chính: máy móc vẫn ... “mốc meo”
  Trong quá trình tin học hoá quản lý hành chính nhà nước, nhiều khoản tiền lớn đã được đầu tư, song thực tế các máy móc đắt tiền tại nhiều nơi vẫn mốc meo. Không ít câu chuyện cười ra nước mắt. Ngay tại TPHCM mà vẫn có những cán bộ chưa hề biết liên lạc bằng e-mail, thậm chí không biết e-mail là gì. Tại Sở GD-ĐT Tây Ninh, người ta còn không cho giáo viên dùng giáo án điện tử mà buộc phải viết tay. Lý do được đưa ra là nếu sử dụng giáo án điện tử thì giáo viên dễ copy của nhau nên phải chọn giải pháp thủ công cho chắc ăn. Không chỉ chưa “thông”, nhiều cán bộ còn “quay lưng” lại với CNTT.
  Đòi hỏi kế tiếp của việc ứng dụng CNTT cho có hiệu quả, theo ông Lâm Văn Ba, phó chánh Văn Phòng UBND TPHCM, là phải có quy trình chuẩn. Nhưng chuẩn tới mức nào thì chưa rõ, ngoại trừ quận thí điểm. Ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND quận 1, cho biết chuẩn hoá mới chỉ dừng ở việc thống nhất giấy tờ, mà cải cách là tinh giản chứ không phải là thay thế. Thực tế là để đáp ứng yêu cầu của mình, một số quận đã tự bỏ tiền tỷ để mua phần mềm và xây dựng quy trình riêng. Tuy nhiên, sự năng động đó đã hoá thành bị động bởi khi Chính Phủ thống nhất triển khai chung thì thực trạng mỗi nơi một phách và không thể kết nối dữ liệu được. Đã thế có nơi trang bị đường truyền máy móc xuống tận phường nhưng đội ngũ cán bộ thì chưa có kiến thức tin học nên máy tính cũng chỉ hơn máy chữ đôi chút. Trong khi đó, do chạy theo phong trào nên huyện nào, tỉnh nào cũng lập website nhưng thông tin cập nhật thì chậm đến "mốc meo".
  Ông Tần Xuân Bảo, phó chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, cho biết quận đang triển khai nhập liệu tất cả các hồ sơ hành chính, nhưng do tình trạng thiếu cán bộ và trình độ tin học chưa cao nên có thể đến 2006 mới hoàn thành công việc này. Ý tưởng của quận về ứng dụng CNTT là người dân mua nhà có thể vào mạng để biết được tình trạng căn nhà mà mình quan tâm. Về sau, quận sẽ liên thông xuống phường để người dân có thể xem thông tin và nộp hồ sơ tại phường. Theo các chuyên gia về cải cách hành chính, nếu chỉ ứng dụng CNTT ở cấp quận thì sẽ bị đứt khúc. Do vậy, cần phải triển khai đồng bộ xuống cấp xã, phường để giải quyết các vấn đề cấp bách và đẩy mạnh việc nhập dữ liệu. Trước hết là cấp phường cần đồng loạt cập nhật hai mảng tư pháp hộ tịch và nhà đất để phục vụ nhân dân bởi quy trình hành chính hiện nay từ vay vốn đến xin học, xin đi làm đều đòi hỏi có xác nhận của chính quyền địa phương. (SGGP 24/9/2005)

  ID: O0509_1