• Thứ Hai, 26/09/2005 16:35 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 26/9/2005

  Việt Nam đề xuất thành lập báo điện tử chung ASEAN. IBM hỗ trợ ngành hải quan thực hiện hải quan điện tử. Phần lớn website của các đại học tại TPHCM chưa cập nhật thông tin. Chỉ 7,3% giáo viên tiểu học tại TPHCM có máy tính riêng. Vinaphone và MobiFone có thể sẽ khuyến mãi “trả đũa” Viettel. Để hội nhập quốc tế trong lĩnh vực viễn thông, không thể chỉ trông cậy vào một VNPT đơn lẻ. IT Week thứ 14 vẫn thiên về phần cứng.

  Việt Nam đề xuất thành lập báo điện tử chung ASEAN
  Trong khuôn khổ hội nghị Bộ Trưởng Viễn Thông và CNTT các nước ASEAN đang họp tại Hà Nội, ngày 25/9/2005 đã diễn ra hội nghị Hội Đồng Kinh Doanh Điện Tử ASEAN (e-ABC). Chức chủ tịch luân phiên của e-ABC đã được chuyển giao cho ông Nguyễn Anh Tuấn, giám đốc công ty Phần Mềm và Truyền Thông (VASC).
  Hội nghị đã thảo luận về sáng kiến xây dựng một hệ thống thông tin điện tử chung cho ASEAN do Việt Nam đề xuất với sự đồng thuận cao của các thành viên. Tại phiên họp, ông Nguyễn Anh Tuấn đã trình bày dự án thành lập tờ báo điện tử AsiaNews.net được thực hiện trên cơ sở mối quan hệ với các tờ báo điện tử của khu vực ASEAN cũng như với các tổ chức truyền thông, cộng đồng doanh nghiệp và học thuật trong khu vực và trên thế giới. (Thanh Niên 26/9/2005)

  Đà Nẵng: Hơn 70 tỷ đồng nâng cấp hệ thống tín hiệu giao thông thành phố
  UBND thành phố Đà Nẵng vừa quyết định đầu tư trên 70 tỷ đồng nhằm nâng cấp hệ thống tín hiệu giao thông trên địa bàn thành phố. Số tiền trên đã được dùng để lắp đặt đèn tín hiệu tại 77 nút giao thông trong đó có 20 nút được giám sát từ xa. Ngoài ra, sẽ có một trung tâm điều khiển và giám sát đặt tại trung tâm thành phố với tín hiệu được truyền từ các nút về qua hệ thống cáp quang. Được biết, ngoài vốn ngân sách, dự án còn được tài trợ 2,5 triệu Euro từ nguồn vốn ODA và 100.000 Euro do Bộ Công An hỗ trợ. (Tiền Phong 25/9/2005)

  IBM hỗ trợ phát triển hải quan điện tử
  Tổng Cục Hải Quan vừa bắt đầu một chương trình hợp tác về CNTT với công ty IBM Việt Nam. Theo bản ghi nhớ hợp tác vừa được ký kết giữa hai bên, IBM sẽ hỗ trợ ngành hải quan trong các giải pháp xây dựng hệ thống hải quan điện tử và tư vấn thiết lập hệ thống trang thiết bị điện tử. (Đầu Tư 26/9/2005)

  8 game thủ Việt Nam sẽ tham dự vòng đấu quốc tế tại Singapore
  Vòng chung kết giải World Cyber Games Vietnam 2005 vừa kết thúc tối 25/9/2005 với 3 cúp vàng được trao cho Lý Trần Tiến, Đặng Bình An và Tạ Nam Anh. 3 nhà vô địch này sẽ cùng với các á quân là Lê Nguyễn Thế Đạt, Lê Quốc Dũng, Trần Thanh Vi và 2 nhà vô địch năm trước đại diện cho Việt Nam tham gia tranh tài với khoảng 70 đội tuyển sẽ tham dự vòng chung kết thế giới tổ chức tại Singapore từ 16 – 20/11/2005. (Thanh Niên 26/9/2005)

  Phần lớn website các trường đại học ở TPHCM chưa cập nhật thông tin
  Theo kết quả khảo sát mới đây của Hội Tin Học TP.HCM, trong 16 trường đại học trên địa bàn thành phố, chỉ có 5 trường có website với chất lượng tốt là ĐH Khoa Học Tự Nhiên, ĐH Sư Phạm, ĐH Nông Lâm, ĐH Mở Bán Công và ĐHDL Kỹ Thuật Công Nghệ. Tuy nhiên phần lớn các trang web vẫn chưa cập nhật thông tin thường xuyên. Theo đánh giá chung, ngay cả website của các khoa CNTT cũng chưa được quan tâm đúng mức. (Bưu Điện Việt Nam 26/9/2005)

  Chỉ 7,3% giáo viên tiểu học ở TPHCM có máy tính riêng
  Cuối năm 2004, Viện Nghiên Cứu Giáo Dục trực thuộc ĐH Sư Phạm TPHCM đã tiến hành một cuộc khảo sát về CNTT với hệ thống giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố trong đó có tiểu học. Kết quả cho thấy giáo viên các cấp học đều nhận thức được về sự cần thiết của việc sử dụng CNTT để đổi mới phương pháp dạy và học. Tuy nhiên, dù số lượng giáo viên tiểu học đã được bồi dưỡng CNTT là khá đông (55%) nhưng số người có máy tính riêng lại chiếm một tỷ lệ thấp (7,3%). Tỷ lệ giáo viên có ứng dụng CNTT trong dạy học chưa được bao nhiêu.
  Theo ông Nguyễn Mạnh Cường - một chuyên gia trực tiếp tham gia cuộc điều tra này - vấn đề đặt ra là các cấp quản lý, giáo viên và phụ huynh học sinh cần nhận thức đầy đủ và phải xem CNTT như là mục đích giáo dục hay là phương tiên hoặc công cụ để thực hiện giáo dục. Để thực hiện điều đó thì giáo viên cần phải bồi dưỡng nội dung gì hay chỉ tuyển chọn một số giáo viên để dạy tin học như đang thực hiện? Nhà trường cần làm gì để giúp giáo viên và học sinh tiếp cận sử dụng CNTT nhằm đổi mới giảng dạy, học tập và quản lý? Cần phải có câu trả lời rõ ràng nhằm xác định được những hiệu quả đầu tư mà CNTT mang lại. Khi đó, giáo dục tiểu học sẽ không đứng trước nguy cơ trở thành một khu vực thụ động với CNTT. Việc bồi dưỡng kiến thức CNTT cho tất cả các giáo viên chính là yếu tố then chốt. (Giáo dục & Thời đại 26/9/2005)

  Vinaphone và MobiFone sẽ khuyến mãi trả đũa?
  Trong những ngày qua, mạng di động Viettel Mobile đã tung ra nhiều chương trình khuyến mãi trong đó có việc miễn phí mỗi ngày một cuộc gọi nội mạng. Chỉ sau 3 ngày thực hiện việc này, số lượng thuê bao mới của Viettel Mobile đã tăng vọt từ 3000 thuê bao/ngày lên trên 10.000 thuê bao/ngày. Rất nhiều khách hàng của các mạng khác đã mua sim trả trước của Viettel Mobile để được khuyến mãi gọi miễn phí trong hơn 1 tháng.
  Trong khi đó, số lượng thuê bao mới  của Vinaphone và Mobi Fone đang bị sụt giảm đáng kể. Được biết 2 mạng này sẽ tung ra những chương trình đặc biệt nhằm giữ chân khách hàng trong vòng 10 ngày tới. Người tiêu dùng Việt Nam sắp sửa tiếp nhận thêm những đại tiệc khuyến mãi của 2 đại gia này. Riêng S-Fone hiện vẫn chưa tiết lộ gì về những chương trình khuyến mãi có thể tung ra. (Thanh Niên 26/9/2005)

  Các cuộc nháy máy không bị Viettel Mobile tính là cuộc gọi đầu tiên
  Xung quanh việc mạng di động Viettel Mobile miễn phí cuộc gọi đầu tiên trong ngày với các thuê bao nội mạng, ông Bùi Đức Ngoãn, phó giám đốc Viettel Mobile cho biết, trước ngày 23/9/2005 hệ thống tính cước chưa thể miễn phí trực tiếp nên khi sử dụng, tài khoản của khách hàng vẫn bị trừ. Tuy nhiên chỉ sau 30 phút, tài khoản sẽ được bù lại đúng số tiền đã gọi. Kể từ ngày 23/9/2005 trở đi, Viettel Mobile đã hoàn thiện phần mềm quản lý và miễn phí trực tiếp với khách hàng. Riêng với các trường hợp nháy máy, Viettel Mobile không tính đó là cuộc gọi đầu tiên. Chỉ khi cuộc gọi bị tính tiền thì đó mới được coi là cuộc gọi đầu tiên. (Thanh Niên 26/9/2005)

  Cạnh tranh trên thị trường viễn thông đang chứa nhiều bất ổn
  Trên cương vị Chủ tịch HĐQT công ty Cổ Phần Dịch Vụ Bưu Chính Viễn Thông Sài Gòn, bà Trần Thị Ngọc Bình, nguyên Thứ Trưởng Bộ BCVT đã nhận xét: “Gần đây trên thị trường viễn thông Việt Nam có những diễn biến tuy chưa xấu nhưng mang dấu hiệu chưa lành mạnh. Cần chú ý, nếu không sẽ xảy ra những thiệt hại cho ngành viễn thông cũng như cho quốc gia. Và càng không thể coi đây là chuyện cạnh tranh đơn thuần giữa các doanh nghiệp”.
  Bà cho biết, hiện các cơ sở hạ tầng viễn thông do VNPT nắm giữ hầu như đã khấu hao hết. Trong khi đó, các doanh nghiệp mới ra đời phải tồn tại trong môi trường cạnh tranh quyết liệt trong đó có sức ép giảm cước của VNPT buộc họ phải giảm cước để giữ khách hàng. Như vậy, vô tình cơ chế hiện tại đã đẩy các doanh nghiệp mới vào tình thế vô cùng khó khăn. Theo bà, rất cần những chính sách nhằm nâng sức sống và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp viễn thông mới mạnh hơn nữa. Có làm được điều này thì mới hy vọng tạo ra được một thị trường cạnh tranh ổn định và lâu dài.
  Bà nhấn mạnh đến yếu tố cước thuê kênh quốc tế và liên tỉnh còn cao. Trong khi đó, việc thực hiện kết nối với VNPT còn chậm chạp và khó khăn. Cần lưu ý thêm là trong khi các doanh nghiệp phải giảm cước để thu hút khách hàng thì cước kết nối với VNPT vẫn giữ mức cao. Điều này dẫn đến chi phí đầu vào phải cao và các doanh nghiệp mới khó có khả năng giảm giá để tăng thị phần. Bà cũng cho biết, Bộ BCVT thường xem vấn đề kết nối là chuyện giữa các doanh nghiệp nên không can thiệp. Quan điểm này có vẻ hợp lý ở vai trò quản lý nhà nước, không can thiệp sâu vào hoạt động của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Khi thị trường chưa có sự cân sức thì sự can thiệp này là rất cần thiết.
  Về cuộc chạy đua giảm cước đang diễn ra quyết liệt hiện nay, theo bà chỉ duy nhất có VNPT là chủ động giảm được tới mức mà các doanh nghiệp khác khó cạnh tranh được. Nếu không có giải pháp hợp lý, rất có thể sẽ có doanh nghiệp không chịu nổi và phải bỏ cuộc hoặc tuy cầm cự được nhưng cũng chẳng có ý nghĩa gì. Lúc đó ai dám nói rằng ngành viễn thông Việt Nam đã lớn mạnh và sẵn sàng hội nhập?
  Theo bà, ở bình diện quốc gia, tuy VNPT là người anh cả có tiềm lực mạnh nhưng chưa thể so được với các tập đoàn viễn thông quốc tế khi hội nhập. Để hội nhập kinh tế quốc tế thành công, không thể chỉ trông cậy vào một mình VNPT đơn lẻ. (Tuổi Trẻ 26/9/2005)

  IT Week 14: vẫn là sự trình diễn của doanh nghiệp phần cứng
  Hôm nay, Tuần Lễ Tin Học thứ 14 của Hội Tin Học Việt Nam sẽ chính thức khai mạc với 3 hoạt động chính là triển lãm CNTT, hội thảo và Cúp Vàng CNTT 2005. Triển lãm sẽ được tổ chức trên diện tích 3.000 m2  tại Trung Tâm Triển lãm Giảng Võ. BTC đã dành một khu riêng cho các hoạt động về game online và dự kiến đây sẽ là khu vực thu hút đông sự tham gia của giới trẻ, đặc biệt là học sinh sinh viên. Điểm đặc biệt là ngoài gian triển lãm thực, các doanh nghiệp tham gia còn được cung cấp miễn phí một văn phòng giao dịch ảo trên mạng do công ty VNET thực hiện. Ông Nguyễn Long, tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam cho biết, triển lãm năm nay cũng vẫn là sự trình diễn của các doanh nghiệp phần cứng, các nhà phân phối và các công ty máy tính thương hiệu Việt Nam. Sự tham gia của các doanh nghiệp phần mềm là ít hơn.
  Về các hội thảo, chủ đề chung được đặt ra là “Thúc đẩy ứng dụng mạng và hành lang pháp lý”. Chủ đề này cũng phù hợp và thống nhất với chủ đề của hội nghị Bộ Trưởng Viễn Thông và CNTT ASEAN đang nhóm họp tại Hà Nội là “Thúc đẩy phát triển các ứng dụng  và dịch vụ mạng để hiện thực hoá e-ASEAN”. Đặc biệt tại hội thảo, Hội Tin Học Việt Nam và Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam sẽ công bố báo cáo “Tác động của môi trường, chính sách đối với ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam”. Theo nhận định của các chuyên gia, báo cáo này sẽ giúp các cơ quan quản lý hoạch định những chính sách phù hợp hơn cho sự phát triển của công nghệ phần mềm.
  Riêng về Cúp vàng CNTT 2005, sẽ có 8 lĩnh vực được trao, trong đó có 2 lĩnh vực mới là dịch vụ mạng và đào tạo phi chính quy. Riêng về lĩnh vực gia công phần mềm xuất khẩu, BTC đã quyết định không bình chọn do những khó khăn trong việc khai hồ sơ. Được biết, BTC đã gửi thư mời tham dự Cúp vàng CNTT 2005 tới khoảng 1.000 doanh nghiệp, đồng thời công bố tiêu chí chấm giải lên trang web www.itweek.org.vn  và nhận được gần 60 hồ sơ chính thức tham dự. Kết quả bình chọn sẽ được công bố ngay tối 26/9/2005. (TBKTVN 26/9/2005)

  ID: O0509_1