• Thứ Tư, 28/09/2005 09:17 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 27/9/2005

  Khai mạc hội nghị Bộ Trưởng Viễn Thông & CNTT ASEAN và Tuần Lễ Tin Học thứ 14. Việt Nam sẽ lập Trung Tâm Ứng Cứu Sự Cố Máy Tính vào đầu năm 2006. Một thư viện cấp huyện cung cấp dịch vụ thư viện điện tử. Khuyến mại máy tính đầu năm học mới. Nhiều ngân hàng tăng cường lắp máy ATM tại Đà Lạt. Khối phổ thông chuyên Toán – Tin Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Hà Nội phát hiện nhiều tài năng tin học. VINASA khởi động chương trình “Đông Du 2”.

  Khai mạc hội nghị Bộ Trưởng Viễn Thông và CNTT ASEAN lần thứ 5: CNTT là động lực quan trọng nhất của sự phát triển
  Ngày 26/9/2005 tại Hà Nội, hội nghị Bộ Trưởng Viễn Thông và CNTT ASEAN lần thứ 5 (TELMIN 5) với chủ đề “Thúc đẩy phát triển các ứng dụng và dịch vụ mạng để hiện thực hoá e-ASEAN” đã chính thức khai mạc tại Hà Nội với sự tham dự của 250 đại biểu từ 11 nước thành viên ASEAN và 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Phát triển CNTT được coi là một trong những quyết sách hàng đầu trong chiến lược phát triển, đồng thời là một trong những nhân tố then chốt để phấn đấu thực hiện xoá đói giảm nghèo tại Việt Nam. Hội nghị sẽ kết thúc vào chiều 27/9/2005 và ra thông cáo chung của các bộ trưởng. (Tiền Phong 27/9/2005)

  Khai mạc Tuần Lễ Tin Học thứ 14
  Tối 26/9/2005, Tuần Lễ Tin Học thứ 14 (IT Week 14) do Hội Tin Học Việt Nam tổ chức đã chính thức khai mạc tại Triển Lãm Giảng Võ. Bộ Trưởng Viễn Thông và CNTT các nước ASEAN và 3 nước đối thoại Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tới dự và cắt băng khai mạc.

  Biểu diễn văn nghệ chào mừng lễ khai mạc
  Theo BTC, IT Week 14 sẽ thu hút khoảng 150.000 lượt khách tham quan triển lãm CNTT với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp. Một hoạt động quan trọng của Tuần Lễ Tin Học là các hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy ứng dụng mạng và hành lang pháp lý”. Các thảo luận sẽ tập trung vào những vấn đề xung quanh Luật Giao Dịch Điện Tử, dự kiến sẽ được Quốc Hội thông qua trong kỳ họp cuối năm 2005.
  Ngay sau lễ khai mạc, Đêm CNTT Việt Nam đã được tổ chức với việc công bố và trao Cúp Vàng CNTT 2005 cho 8 lĩnh vực trong đó có 2 lĩnh vực mới là dịch vụ mạng và đào tạo phi chính quy. Phần mềm hệ thống quản trị văn bản và điều hành qua mạng Net.Office đã giành Cúp Vàng trong lĩnh vực giải pháp - sản phẩm cấp ngành ứng dụng hiệu quả nhất. Trong lĩnh vực phần mềm đóng gói, Cúp Vàng thuộc về phần mềm kế toán MISA SME dành cho doanh nghiệp của công ty cổ phần MISA, sản phẩm đã từng gây tranh cãi về vấn đề bản quyền. Công ty VDC giành Cúp Vàng CNTT–TT 2005 trong lĩnh vực dịch vụ mạng (Mạng riêng ảo VPN/VNN). Trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech giành Cúp Vàng trong lĩnh vực đào tạo phi chính quy. Công ty FPT đoạt 2 Cúp Vàng (Máy tính FPT Elead và báo điện tử VnExpress). Trong lĩnh vực thương mại điện tử, sàn giao dịch VNEMART giành ngôi đầu. Danh hiệu Cúp Vàng cho gian triển lãm xuất sắc nhất sẽ được trao khi tuần lễ bế mạc. (Lao Động 27/9/2005)

  Việt Nam sẽ thành lập Trung Tâm Phản Ứng Nhanh Sự Cố Máy Tính Quốc Gia vào đầu năm 2006
  Thứ Trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng vừa cho biết, Bộ BCVT đã trình Chính Phủ đề án thành lập Trung Tâm Phản Ứng Nhanh các Sự Cố Máy Tính Quốc Gia (VietCERT). Đây là một phần trong kế hoạch đẩy mạnh vấn đề bảo mật, chống tội phạm mạng mà các nước ASEAN đã thống nhất thực hiện. Theo dự kiến, VietCERT sẽ ra mắt vào đầu năm 2006 với các chức năng nghiên cứu, cảnh báo nguy cơ, lỗ hổng bảo mật, virus mới xuất hiện, biện pháp đề phòng; làm đầu mối trao đổi thông tin trực tuyến 24/24 với các trung tâm xử lý máy tính quốc gia và quốc tế; đưa ra những biện pháp đề phòng an ninh và tổ chức khắc phục sự cố xảy ra trên diện rộng. (Tuổi Trẻ 27/9/2005)

  Phú Yên: Đăng ký thẻ đọc qua mạng ở thư viện huyện Hải Phú
  Thư viện huyện Hải Phú vừa tổ chức giới thiệu dịch vụ đăng ký thẻ thư viện qua địa chỉ website www.thuvienhaiphu.com.vn. Sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký trên mạng, độc giả sẽ được tra cứu 117.000 đầu sách, 12.000 văn bản pháp luật và 30.000 tài liệu về Phú Yên.
  Được biết đây là thư viện đầu tiên ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên ứng dụng hoạt động thư viện điện tử. 9.500 độc giả thường xuyên của thư viện sẽ được chuyển sang hình thức phục vụ mới. (Tiền Phong 27/9/2005)

  Chủ tịch tập đoàn Datacard làm việc với ĐH Quốc Gia Hà Nội
  Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, ông Hatim Tyabji, chủ tịch tập đoàn Datacard (Mỹ) đã có buổi làm việc với ĐH Quốc Gia Hà Nội. Ngày 27/9/2005, ông sẽ tham gia buổi hội thảo với chủ đề “Cạnh tranh trong kinh doanh công nghệ cao ở thế kỷ 21” tại khoa Quản Trị Kinh Doanh. Ngoài cương vị chủ tịch Datacard, ông Hatim Tyabji còn nắm giữ cương vị chủ tịch tập đoàn ByteMobile (viễn thông) và tập đoàn VeryFone (thanh toán điện tử).
  Datacard hiện là tập đoàn đứng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng với hơn 80% thị phần thế giới và có mạng lưới hỗ trợ khách hàng tại 120 nước với các sản phẩm về thẻ thông minh, hệ thống nhận dạng bảo mật...Tại Việt Nam, những sản phẩm của Datacard được phân phối thông qua công ty Công Nghệ MK. (Lao Động 27/9/2005)

  Đối thoại trực tuyến trên báo Thanh Niên điện tử về cơ hội việc làm trong lĩnh vực CNTT
  Vào lúc 9giờ sáng 28/9/2005, báo Thanh Niên Online (www.thanhnien.com.vn) phối hợp với mạng dịch vụ việc làm www.vietnamworks.com.vn tổ chức buổi đối thoại trực tuyến “Cơ hội việc làm trong lĩnh vực CNTT”. Khách mời tham gia chương trình là 3 công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực CNTT gồm TMA Solutions, Pyramid Consulting và Renasas. Bạn đọc quan tâm có thể vào địa chỉ www.thanhnien.com.vn/pvtt.tn để đặt câu hỏi. (Thanh Niên 27/9/2005)

  TPHCM: Một công ty CNTT Hàn Quốc đầu tư đào tạo tiếng Hàn
  Bắt đầu từ ngày 26/9/2005, trường Hàn ngữ Katana tại 418 Điện Biên Phủ, quận 10 do công ty CNTT Daou Tech (Hàn Quốc) đầu tư đã đi vào hoạt động. Trường chuyên giảng dạy tiếng Hàn cho nhiều trình độ khác nhau với các đối tượng xuất khẩu lao động, hướng dẫn viên du lịch, biên dịch viên... (Thanh Niên 27/9/2005)

  Khuyến mại máy tính giá rẻ đầu năm học mới
  Nhằm đáp ứng nhu cầu mua máy tính giá rẻ dịp đầu năm học mới, các công ty máy tính đang đua nhau đưa ra các đợt khuyến mại lớn để giành khách hàng.
  Đi đầu là công ty máy tính CMS. Ngay từ đầu năm học, CMS đã đưa ra chương trình khuyến mại lớn, được áp dụng đến ngày 30/9/2005 cho những khách hàng mua máy tính từ khu vực phía Bắc đến Quảng Ngãi. Trong thời gian khuyến mại, khách hàng sẽ được tặng thẻ cào với nhiều cơ hội trúng các giải thưởng hấp dẫn: ti vi Panasonic, điều hoà nhiệt độ LG, 1.000 USB Flash. Còn siêu thị máy tính Anh Nghĩa (265 Cầu Giấy) cũng có chương trình khuyến mại đến hết ngày 10/10/2005. Khách hàng mua máy tính sẽ được tặng ngay một USB 128 MB. Công ty máy tính Vĩnh Xuân (39 Trần Quốc Toản, Hà Nội) có chương trình bán máy tính trả góp cho học sinh, sinh viên từ 1/9 – 31/10/2005. Theo đó, các gia đình, cá nhân có thể mua các máy tính để bàn, máy tính xách tay với giá ưu đãi, trả góp. Đồng thời, công ty tặng 5.000 phần mềm giáo dục (từ điển, English Kiddies và khám phá thế giới) cho 5.000 khách hàng đầu tiên và giảm 50% phí cài đặt ADSL, tặng 500 USB cho 500 khách hàng đầu tiên...
  Hiện tại, máy tính giá rẻ có ba loại giá, tương ứng với mức 4,25 triệu, 5,25 triệu và 6,2 triệu đồng/bộ. Trong đó, ăn khách nhất là loại máy 5,25 triệu đồng của Thánh Gióng, FPT Elead. (TBKTVN 27/9/2005)

  Nhiều ngân hàng tăng cường lắp đặt máy ATM tại Đà Lạt
  Theo Hiệp Hội Du Lịch Lâm Đồng, nhiều ngân hàng thương mại đang tiến hành các thủ tục để lắp đặt thêm máy rút tiền tự động (ATM) trên địa bàn thành phố Đà Lạt, chủ yếu tại các khách sạn lớn và các khu vực có nhiều khách sạn trên trục đường Bùi Thị Xuân, Nam Kỳ Khởi Nghĩa... Toàn thành phố Đà Lạt hiện mới chỉ có 12 máy ATM. (Tuổi Trẻ 27/9/2005)

  Khối phổ thông chuyên Toán – Tin Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Hà Nội: Đi đầu trong phát hiện và đào tạo các tài năng
  Cách đây 40 năm, hệ phổ thông chuyên toán đã ra đời tại Khoa Toán Trường ĐH Tổng Hợp Hà Nội (nay thuộc ĐH Khoa Học Tự Nhiên – ĐHQG Hà Nội). Là loại hình giáo dục THPT chuyên đầu tiên ở nước ta nên lúc đó, mọi chương trình tài liệu, bài giảng đều chưa có sẵn. Do vậy, tất cả các công việc của thầy và trò đều phải xây dựng từ đầu. Qua 40 năm giảng dạy và học tập, khối THPT chuyên Toán – Tin đã thực sự trở thành một trung tâm hàng đầu cả nước về đào tạo học sinh năng khiếu bậc THPT. Khối đã đào tạo được 3000 học sinh của 40 khoá chuyên toán và 11 khoá chuyên tin học.
  Khối chuyên tin học mặc dù còn rất non trẻ nhưng cũng đã có nhiều em giành giải thưởng trong nước và quốc tế. 15 năm qua, khối đã đoạt được 21 giải quốc tế trên tổng số 37 giải tin học trên cả nước. Trong đó có 2 huy chương vàng, 8 huy chương bạc, 11 huy chương đồng. Tiêu biểu là em Phạm Bảo Sơn 2 năm liền đoạt huy chương bạc quốc tế và em Nguyễn Ngọc Huy là học sinh Việt Nam đầu tiên đoạt huy chương vàng. Năm 2003, cả 4 học sinh tham dự đội tuyển Olympic tin học Việt Nam đều là học sinh của khối chuyên Toán – Tin ĐH KHTN Hà Nội với 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.
  Ghi nhận những đóng góp của khối THPT Toán – Tin ĐH KHTN Hà Nội, Đảng và Nhà Nước đã tặng nhiều phần thưởng cao quý và mới đây là hanh hiệu Anh Hùng Lao Động Thời Kỳ Đổi Mới cho tập thể thầy và trò ở đây. (Nhân Dân 27/9/2005)

  VINASA với chương trình “Đông Du 2” hướng thị trường phần mềm Việt Nam tới Nhật Bản
  Theo đánh giá của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), Nhật Bản là một thị trường phần mềm khổng lồ với tổng giá trị trên 130 tỷ USD/năm. Ước tính giá trị nhập khẩu phần mềm của Nhật Bản là 10 tỷ USD/năm, trong đó giá trị thuê gia công ở nước ngoài khoảng 3 tỷ USD/năm. Vì vậy nếu mỗi năm các doanh nghiệp phần mềm tại Việt Nam chỉ cần chiếm được 10% là đã có được khoảng 300 triệu USD.
  Trong thời gian qua, nhiều hoạt động xúc tiến thương mại về phần mềm giữa hai nước đã được tổ chức. VINASA đã phối hợp với Tổ Chức Xúc Tiến Thương Mại Nhật Bản (JETRO) xuất bản một cuốn sách giới thiệu năng lực các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam. Cuốn sách này in bằng tiếng Nhật và được JETRO phát hành rộng rãi tới các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản bằng cả hình thức CD-ROM. Ngoài ra, hai bên đã phối hợp làm phim giới thiệu về ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam để phát sóng trên chương trình JETRO Global Eye (Tầm nhìn toàn cầu của JETRO) trên một số kênh truyền hình cáp tại Nhật Bản.
  Ông Trương Gia Bình, chủ tịch VINASA, cho biết VINASA đang đặt ra và khởi động chương trình “Đông Du 2” với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia hàng đầu về cung cấp gia công phần mềm, dịch vụ và nguồn nhân lực cho thị trường CNTT và viễn thông Nhật Bản. Tuy nhiên theo ông, có nhiều nguyên nhân đang cản trở điều đó mà cơ bản nhất là vấn đề nhân lực và rào cản ngôn ngữ. Để khắc phục điểm yếu này, Việt Nam phải đào tạo nguồn nhân lực CNTT theo định hướng phục vụ thị trường Nhật Bản với các chuẩn CNTT Nhật Bản cùng yếu tố ngôn ngữ và văn hoá Nhật Bản. Hiện nay kế hoạch này đang trong giai đoạn hoàn thành báo cáo khả thi và chuẩn bị trình Bộ GD-ĐT, Bộ KH- ĐT ngay trong tháng 9/2005 và dự kiến sẽ bắt đầu tuyển sinh trong thời gian sớm nhất. (TBKTVN 26/9/2005)

  ID: O0509_1