• Thứ Sáu, 30/09/2005 17:39 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 30/9/2005

  Net.Office - phần mềm vừa đoạt Cúp Vàng CNTT 2005 – bị cho là vi phạm bản quyền. Các hội thảo tại Tuần Lễ Tin Học 14 vắng khách. Bộ VHTT sắp tổ chức tọa đàm về game online. Xuất hiện cuộc chiến về giá cước ADSL. 75 tỷ đồng ngân sách cho CNTT trong giáo dục năm 2005. Tin nhắn khuyến mại rởm xuất hiện trên mạng Viettel Mobile. Các nhà làm phim cần tham khảo thông tin trên các diễn đàn điện ảnh trực tuyến.

  Cúp Vàng CNTT 2005: Sản phẩm phần mềm Net.Office có vi phạm bản quyền?
  Trong các sản phẩm được trao Cúp Vàng CNTT 2005 của Hội Tin Học Việt Nam (VAIP) tối 26/9/2004 có phần mềm quản trị văn bản và điều hành qua mạng Net.Office của công ty TNHH Nghiên Cứu và Phát Triển Công Nghệ Phần Mềm (Selab). Tuy nhiên, ngay sau khi trao giải đã có những thông tin cho biết sản phẩm này có tên trong danh mục phần mềm dùng chung phục vụ Đề Án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112). Theo quy định, tất cả các phần mềm dùng chung đều thuộc quyền sở hữu của Đề Án 112 và không được phép thương mại hoá. Chiều 28/9/2005, Ban Điều Hành Đề Án 112 đã họp về vấn đề này với sự tham dự của ông Nguyễn Long, tổng thư ký VAIP.
  Net.Office được Selab phát triển từ năm 2001, được Cục Bản Quyền Tác Giả, Bộ VHTT cấp chứng nhận năm 2003 và tới nay đã triển khai tại 500 cơ quan, đơn vị. Đầu năm 2005, Selab có hợp tác với công ty Misa để phát triển phần mềm Dashboard và sản phẩm này đã được tham gia vào Đề Án 112. Ông Lương Văn Thịnh, giám đốc Selab khẳng định Dashboard không liên quan đến Net.Office do Selab đã có bản quyền được xác nhận nên không có chuyện vi phạm bản quyền.
  Ông Nguyễn Long cho biết, Cúp Vàng của VAIP không phải là để đo đếm cái gì, và mọi cá nhân, tổ chức đều có thể tham gia tự nguyện theo các tiêu chí đã đặt ra. Khi làm việc với Ban Điều Hành Đề Án 112, VAIP đồng ý sẽ cung cấp tiêu chí chấm giải có minh chứng về việc ứng dụng rộng rãi và cung cấp thông tin chính xác về tên sản phẩm đoạt giải. VAIP cũng mong BĐH 112 cung cấp thông tin chính xác về tên sản phẩm được cho là “vi phạm bản quyền”. Ông Nguyễn Long cho biết: “Nếu Selab vi phạm, chắc chắn sẽ bị thu hồi giải thưởng vì các đơn vị tham gia đều phải cam kết về tính trung thực. Tuy nhiên, việc trả lời BĐH 112 phải để sau khi Tuần Lễ Tin Học thứ 14 kết thúc”.
  Được biết, trong các thành viên Hội Đồng Giám Khảo Cúp Vàng CNTT 2005 có ông Lương Cao Sơn, thư ký BĐH 112. Về chuyện này, ông Sơn cho biết Net.Office không có tên trong danh mục phần mềm dùng chung của Đề Án 112 nhưng phiên bản của nó thì có. Khi cho điểm Net.Office, chính ông đã phát biểu và ghi vào biên bản. Ông ví von: “Việc này cũng giống như Toyota đăng ký nhãn hiệu Altis và Camry. Đăng ký bản quyền cho Altis nhưng lại mang Camry đi thi mà Camry thì đã được bán bản quyền cho người khác.”
  Có thể thấy, câu chuyện về sản phẩm của Selab với Hội Tin Học Việt Nam và BĐH 112 vẫn chưa thể kết thúc. Ai đúng, ai sai vẫn còn phải chờ kết luận cuối cùng. Từ những vụ việc đã xảy ra với Vinacomm, Misa... cho thấy, bảo vệ bản quyền trong lĩnh vực phần mềm đang hết sức nhạy cảm và cần sự can thiệp rõ ràng của các cơ quan quản lý. (Hà Nội Mới 30/9/2005)

  Các hội thảo tại Tuần Lễ Tin Học 14 vắng khách
  Tuần Lễ Tin Học thứ 14 của Hội Tin Học Việt Nam đã khai mạc trong bối cảnh cơn bão số 7 sắp sửa đổ vào miền Bắc. Có lẽ vì thế mà các đại biểu tham dự lễ khai mạc tối 26/9/2005 ngoài các bộ tài liệu còn được phát thêm cả áo mưa. Ông Nguyễn Long, tổng thư ký Hội cho biết, mưa lớn đã làm cho công tác tổ chức gặp khó khăn. Số lượng người tham dự triển lãm cũng giảm rất nhiều so với dự kiến. Hy vọng vào cuối tuần khi học sinh, sinh viên được nghỉ thì số lượng khách tham quan sẽ tăng lên. Khác với các năm trước, phần hội thảo của Tuần Lễ Tin Học không diễn ra tại các phòng họp của Triển Lãm Giảng Võ mà được tổ chức ở một địa điểm khác tương đối gần là Trung Tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội ở K1 Hào Nam. Tại các hội thảo này, số lượng người tham dự vừa ít lại không thật đúng đối tượng, chủ yếu là sinh viên và nhà báo cùng rất ít các đại diện doanh nghiệp CNTT. Ông Nguyễn Đình Thắng, phó chủ tịch Hội Tin Học Việt Nam thừa nhận các hội thảo này không hiệu quả vì số lượng doanh nghiệp, các viện nghiên cứu và các cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực CNTT đến dự quá thưa thớt. (Lao Động 30/9/2005)

  Bộ Văn Hóa Thông Tin sắp tổ chức tọa đàm về game online
  Theo ông Phan Anh Sa, chánh thanh tra Bộ VHTT, cuối tuần tới Bộ sẽ tổ chức tọa đàm để đánh giá toàn diện và đúng đắn về game online ở Việt Nam. Tham dự cuộc tọa đàm này có đại diện của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, Bộ BCVT, Bộ GD-ĐT, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và nhiều cơ quan khác.
  Một lần nữa, ông khuyến cáo các doanh nghiệp nếu hoạt động vì mục đích lợi nhuận thì cũng cần tính tới hiệu quả với xã hội khi đụng tới những lĩnh vực mang tính văn hoá. Nếu chỉ được lợi nhuận mà ảnh hưởng đến xã hội thì không thể khuyến khích. Về biện pháp hạn chế, ông cho biết sẽ phải bổ sung một số nội dung vào Thông Tư 02 về Internet mới ban hành. Theo thông tư này, mọi người được phép sử dụng Internet công cộng từ 6h sáng đến 12h đêm. Song trên thực tế, người ta vẫn cứ chơi thâu đêm suốt sáng. Để khách hàng chơi game quá 3 tiếng đồng hồ cũng đồng nghĩa với việc làm hỏng hệ thần kinh của họ. Hiện nay Trung Quốc đã sử dụng biện pháp kỹ thuật để hạn chế điều đó. (Tiền Phong 30/9/2005)

  Tiếp tục một cuộc chiến mới về giá cước ADSL
  Trong lúc cuộc chiến giá cước thông tin di động vẫn đang nóng thì lại có thêm một cuộc chiến về giá cước Internet tốc độ cao (ADSL). MegaStyle – gói cước mà công ty cổ phần Viễn Thông FPT mới tung ra chỉ có 20.000 đồng/tháng. FPT còn tặng luôn một Modem ADSL cho khách hàng nếu trả trước 1 năm phí dịch vụ. Tuy nhiên, các đối thủ VNN và Viettel lại có những ưu thế khác vì phí hoà mạng thấp hơn do khách hàng có thể sử dụng đường điện thoại cố định có sẵn. Trong khi đó FPT phải kéo cáp và đường cáp của công ty này chỉ cung cấp duy nhất dịch vụ ADSL.
  Cuộc chiến ADSL có phần giống cuộc chiến thông tin di động với những cuộc rượt đuổi giữa các đối thủ. Những gói cước mới tạm thời tạo ưu thế cho một nhà cung cấp rồi cũng lại tụt hậu sau vài ba tháng. Với gói cước mới này của FPT, phần nào cho thấy họ đã bấm bụng để theo đuổi cuộc cạnh tranh. Cuộc chiến giá cước ADSL có thể không ồn ào như thông tin di động, nhưng sự cạnh tranh giữa các đối thủ cũng không kém phần căng thẳng. Trong khi vấn đề nổi cộm của thông tin di động bên cạnh việc hạ cước là chất lượng, thì với Internet, tình hình có vẻ dễ chịu hơn. (Lao Động 30/9/2005)

  75 tỷ đồng ngân sách về CNTT cho giáo dục năm 2005
  Theo Vụ Kế Hoạch Tài Chính Bộ GD-ĐT, tổng ngân sách nhà nước đào tạo nguồn nhân lực CNTT và đưa tin học vào nhà trường năm 2005 là 75 tỷ đồng, trong đó 17 tỷ đồng là ngân sách trung ương và số còn lại được phân bổ cho các địa phương. Phần ngân sách trung ương được phân bổ cho Viện Chiến Lược & Chương Trình Giáo Dục và một số trường đại học để đào tạo giáo viên, cán bộ tin học cho một số khoa CNTT của các đại học đầu ngành, đại học vùng. Một phần ngân sách trung ương cũng sẽ được dành để triển khai các chương trình phát triển nguồn nhân lực CNTT đến năm 2010 với 5 dự án đã được phê duyệt.
  Với các địa phương, ngân sách sẽ cân đối 600 – 800 triệu đồng/tỉnh. Với những tỉnh còn khó khăn, số tiền được phân bổ sẽ cao hơn 1 tỷ đồng để đầu tư, mua sắm bổ sung thiết bị tin học nối mạng Internet cho các nhà trường và cơ quan quản lý giáo dục. Bộ GD-ĐT cũng cho biết, trong năm học 2005 – 2006 sẽ phấn đấu 50% các trường THCS trong cả nước được kết nối Internet. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 30/9/2005)

  Hà Nội: Dược phẩm được bán qua mạng
  Lần đầu tiên tại Việt Nam, khách hàng có thể mua thuốc trực tuyến qua trang web www.thuochay.com vừa được công ty Thuốc Hay chính thức khai trương ngày 29/9/2005. Khách hàng có thể đặt mua qua mạng hoặc qua số điện thoại 04.8018899 và sẽ được giao thuốc tận nhà, được cung cấp đầy đủ thông tin tham khảo cần thiết. (Lao Động 30/9/2005)

  Tin nhắn khuyến mại rởm xuất hiện trên mạng Viettel Mobile
  Ngày 27/9/2005, nhiều khách hàng của mạng Viettel Mobile đã nhận được tin nhắn khuyến mại nhân dịp kỷ niệm 1 năm ngày mạng chính thức khai trương với yêu cầu khách hàng gửi tiếp tin nhắn này cho 20 người khác thì sẽ có thêm 100.000 đồng trong tài khoản.
  Lãnh đạo Viettel Mobile đã chính thức cho biết không có quy định nào như vậy trong các chương trình khuyến mại của mình nhân dịp kỷ niệm 1 năm khai trương. Đây là lần đầu tiên, Viettel Mobile gặp phải tình trạng tin nhắn rởm như vậy. (Đầu Tư 30/9/2005)

  Hơn 1.000 tỷ đồng hiện đại hoá hệ thống thông tin tín hiệu đường sắt Vinh – Sài Gòn
  Bộ GTVT vừa quyết định đầu tư giai đoạn 1 dự án “Hiện đại hoá thông tin tín hiệu đường sắt đoạn Vinh – Sài Gòn” với tổng kinh phí 1.080 tỷ đồng, trong đó vốn vay ưu đãi của Chính Phủ Trung Quốc là hơn 975 tỷ đồng. (Lao Động 30/9/2005)

  Thấy gì trên các trang web điện ảnh?
  Trên Internet hiện khá phổ biến các diễn đàn về điện ảnh như www.moviesboom.com, www.dienanh.net, www.yxine.com... với một đội ngũ thành viên khá hùng hậu tham gia. Điều thú vị là sau khi xem xong các tác phẩm điện ảnh, công chúng có thể gửi đăng ý kiến của mình tại đây. Và Internet đã trở thành một giải pháp tuyệt vời.
  Không chịu thua kém các diễn đàn tự phát, các hãng phim đã vào cuộc mà điển hình là website www.vietnammovies.pro.vn của hãng Phim Truyện Việt Nam và www.tss.com.vn của hãng Phim Truyền Hình TPHCM với thông tin giới thiệu các bộ phim đang chiếu và sắp chiếu. Điểm mạnh nhất của các sân chơi “điện ảnh ảo” là tính nhanh chóng của thông tin. Tuy nhiên, đó cũng là điểm yếu vì không thể quản lý được 24/24, do đó khó tránh được tình trạng thông tin nhiễu, thông tin cực đoan và thiếu tính xây dựng.
  Để người hâm mộ và điện ảnh thực sự gặp gỡ nhau trên Internet đòi hỏi nhiều sự nỗ lực của các bên có liên quan. Một ý kiến điển hình trên các diễn đàn có thể trích dẫn là: “Mong rằng các nhà làm phim hãy thử dạo một vòng trên các diễn đàn điện ảnh trên mạng để biết xem người ta hâm mộ ai, thất vọng gì, tin tưởng gì, mong đợi gì ở phim Việt, rồi sau đó, chúng tôi được xem những bộ phim Việt Nam thật hay và hăm hở bình luận chúng.” (Thanh Niên 30/9/2005)

  ID: O0509_1