• Thứ Hai, 03/10/2005 15:10 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 03/10/2005

  TPHCM điều tra về ứng dụng CNTT với nhiều thành phần kinh tế. Ngân hàng ACB triển khai dịch vụ đăng ký vay vốn qua mạng tại TPHCM. TPHCM sẽ thông quan điện tử ngày 4/10/2005 chỉ với 4 doanh nghiệp tham gia. Tập đoàn viễn thông Thuỵ Điển Ecton AB đầu tư 250 triệu USD vào Việt Nam. Trung Quốc khuyến khích các doanh nghiệp viễn thông đầu tư vào Việt Nam. Hệ thống Thông Tin Địa Lý TPHCM bao giờ mới... ra ngô, ra khoai?

  TPHCM: Điều tra về ứng dụng công nghệ thông tin
  Ông Nguyễn Thiện Nhân, phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM vừa ra ý kiến chỉ đạo Sở BCVT và Cục Thống Kê TPHCM tổ chức thực hiện cuộc điều tra về CNTT-TT tại các doanh nghiệp trong ngành CNTT–TT, đồng thời điều tra về ứng dụng CNTT tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp không hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Mục đích của việc điều tra là nhằm thu thập thông tin để xây dựng cơ sở dữ liệu về CNTT–TT, xây dựng kế hoạch phát triển CNTT–TT trên địa bàn TPHCM trong thời gian tới. (SGGP 3/10/2005)

  Sự cố đường truyền Internet ADSL của VNPT
  Tối 30/9/2005 và cả ngày 1/10/2005, khách hàng sử dụng mạng ADSL của VNPT tại phía Bắc đều không thể truy cập vào các trang báo điện tử Thanh Niên, Tuổi Trẻ và trang web www.24h.com.vn. Trong khi đó, tại TPHCM mọi việc vẫn diễn ra bình thường và khách hàng sử dụng ADSL của FPT và Viettel thì vẫn truy cập được.
  Kể từ ngày 2/10/2005, sự cố trên đã chấm dứt, song ông Nguyễn Huy Phúc, phó ban Viễn Thông của VNPT vẫn khẳng định: “Mạng ADSL ở phía Bắc của chúng tôi vẫn hoạt động bình thường, không có trục trặc”. (Thanh Niên 3/10/2005)

  TPHCM: Ngân hàng ACB triển khai dịch vụ đăng ký vay vốn qua mạng
  Ngày 3/10/2005, Ngân Hàng Á Châu (ACB) đã chính thức triển khai dịch vụ đăng ký vay vốn qua Internet và điện thoại cho các khách hàng cá nhân tại TPHCM.
  Sử dụng dịch vụ này, khách hàng chỉ cần vào website www.acb.com.vn hoặc gọi tới số máy 8247247, chọn loại sản phẩm muốn vay, chọn chi nhánh giao dịch và cung cấp thông tin cần thiết. Trong vòng 1 ngày, nhân viên của ACB sẽ tới tận nhà khách hàng để hướng dẫn làm thủ tục và thẩm định hồ sơ cho vay. (TBKTVN 3/10/2005)

  Tập đoàn viễn thông Thuỵ Điển Ecton AB đầu tư 250 triệu USD vào Việt Nam
  Ngày 1/10/2005, tập đoàn viễn thông Thuỵ Điển Ecton AB đã chính thức mở văn phòng tại Hà Nội. Lãnh đạo Ecton AB cho biết sẽ đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam trong vòng 5 năm tới để xây dựng các dây chuyền sản xuất hiện đại.
  Theo dự kiến, vào đầu năm 2006, Ecton AB sẽ bắt đầu sản xuất các sản phẩm không dây và đầu thu ti vi kỹ thuật số tại Việt Nam với mục tiêu xuất khẩu sản phẩm phần cứng và dịch vụ với giá trị ít nhất 50 triệu USD/năm. Ngoài ra, Ecton AB còn mong muốn được cung cấp tại Việt Nam dịch vụ giải pháp băng thông rộng thông qua phương pháp cố định bằng các công nghệ ADSL 2+, dịch vụ hội thoại qua IP băng thông rộng, dịch vụ video theo yêu cầu.
  Hiện nay, Ecton AB là nhà cung cấp các chương trình truyền hình kỹ thuật số lớn nhất Thuỵ Điển với hơn 400.000 khách hàng và đang cung cấp các chương trình video theo yêu cầu qua Internet cho các nước Bắc Âu, cung cấp dịch vụ băng thông rộng tại Mỹ, Úc, Ấn Độ, Nga và Romania. (Tiền Phong 3/10/2005)

  VCCI xây dựng ngân hàng dữ liệu xuất khẩu
  Dự án xây dựng ngân hàng dữ liệu phục vụ xuất khẩu do Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì thực hiện sẽ bắt đầu hoạt động vào quý IV/2005. Đây là một nội dung trong chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm quốc gia năm 2005 nhằm đẩy mạnh cung cấp thông tin xúc tiến xuất khẩu cập nhật cho các doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.
  Ngoài thông tin cập nhật về các sự kiện thương mại quốc tế sắp diễn ra và các địa chỉ liên hệ cần thiết, ngân hàng còn cung cấp danh bạ khoảng 100.000 nhà nhập khẩu trên thế giới được phân loại theo ngành hàng, quốc gia... (TBKTVN 3/10/2005)

  ĐH Công Nghiệp TPHCM trang bị 1000 máy tính tại Tháp CNTT
  Khoa CNTT trường CĐ Công Nghiệp 4, nay là ĐH Công Nghiệp TPHCM, được thành lập từ năm 1996. Đến nay, đây là một trong những khoa trọng điểm của trường về số lượng sinh viên và hiệu quả đào tạo.
  Hiện nay, khoa đã hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Toàn bộ phòng học lý thuyết và phòng thực hành đều được đặt tại toà nhà H – Tháp CNTT gồm 10 tầng với 1000 máy tính hiện đại có cấu hình mạnh và được nối mạng. Giờ học lý thuyết được thực hiện trên bài giảng điện tử, giúp sinh viên tiếp thu bài học một cách trực quan và sinh động. (SGGP 3/10/2005)

  Panasonic tìm đối tác sản xuất linh kiện điện tử tại Việt Nam
  Nhà Việt Nam tại Singapore vừa nhận được đề nghị của công ty Panasonic Electronic Devices (PED - một liên doanh giữa Nhật Bản và Singapore) đề nghị hỗ trợ tìm kiếm đối tác Việt Nam để sản xuất linh kiện điện tử phục vụ sản xuất điện thoại di động, màn hình máy tính và các thiết bị bỏ túi. Theo ông Yoshimi Senju, tổng giám đốc PED, yêu cầu duy nhất với các đối tác Việt Nam là phải có chứng chỉ ISO. Các yếu tố khác về vốn, nhân công và trang thiết bị không phải là quyết định. PED sẽ đầu tư dây chuyền sản xuất, huấn luyện nhân viên và bao tiêu sản phẩm.
  Nhà Việt Nam tại Singapore đã sắp xếp để PED đi thăm và làm việc với một số cơ sở trong nước như Viettronics Bình Hoà, UPE Watson và một số nhà máy tại khu chế xuất Tân Thuận. Sau đó PED cũng đến thăm một số nhà máy tại Bình Dương, Đồng Nai và Hà Nội. Theo nhận xét của PED, các doanh nghiệp ở TPHCM có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để hợp tác lâu dài với họ. (Đầu Tư 3/10/2005)

  TPHCM chậm thông quan điện tử vì thiếu sự phối hợp giữa các ngành chức năng
  Ngày 4/10/2005, Cục Hải Quan TPHCM sẽ tiến hành thông quan điện tử, song bước đầu chỉ có 4 doanh nghiệp được chọn tham gia là công ty May Việt Tiến, công ty cổ phần Sữa Việt Nam, công ty Sản Xuất Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu In Liksin và công ty Thuốc Lá Bến Thành. Nguyên nhân do chưa có quy chế phối hợp thực hiện giữa các ngành kho bạc, quản lý thị trường và ngân hàng với hải quan.
  Ngoài các đơn vị có liên quan nói trên, Sở Kế Hoạch Đầu Tư và Công An cũng chưa được nối mạng và chưa hề có quy chế phối hợp cụ thể. Đại diện Cục Thuế TPHCM cho rằng, việc trao đổi thông tin của doanh nghiệp với hải quan 3 tháng/lần như hiện giờ là quá chậm. Nếu chỉ trao đổi về việc chấp hành thuế trong thời gian 3 tháng thì ngành thuế sẽ không kiểm soát kịp thời sự trốn thuế của các doanh nghiệp. Đại diện của Kho Bạc Nhà Nước thì cho rằng hình thức và phương tiện thông tin chưa thể nối mạng trực tiếp được. Thông quan điện tử là tốt nhưng nếu phát sinh chứng từ khác thì vẫn phải chạy đi chạy lại rất phiền hà và mất thời gian. Trong khi đó, phía hải quan yêu cầu khi doanh nghiệp đã nộp tiền vào kho bạc thì kho bạc phải báo ngay để hải quan thông quan sớm...
  Về quy chế phối hợp liên ngành, đại diện Sở Kế Hoạch Đầu Tư cho rằng, việc hải quan chỉ đưa mã số thuế vào kiểm tra là rất khó vì hệ thống quản lý của Sở chỉ có mã số kinh doanh. Nếu có danh sách cụ thể về doanh nghiệp nợ thuế, Sở sẽ không cho phép doanh nghiệp đó giải thể, phá sản hay sát nhập. Ông Nguyễn Hữu Tín, phó chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, trong điều kiện chưa thực hiện được nối mạng thì phải có sự phối hợp chặt chẽ theo yêu cầu của phía hải quan. (TBKTVN 3/10/2005)

  Bộ trưởng Công Nghiệp Thông Tin Trung Quốc thăm VNPT và Viettel
  Tham dự Hội Nghị Bộ Trưởng CNTT ASEAN tại Hà Nội, ngày 26/9/2005, bộ trưởng Công Nghiệp Thông Tin Trung Quốc Wang Xu Dong và đoàn các doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc đã có chuyến thăm tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) và tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel).
  Giới thiệu về viễn thông Trung Quốc, bộ trưởng Wang Xu Dong cho biết, mật độ ĐTDĐ đạt 50% dân số với 700 triệu thuê bao. Chính Phủ Trung Quốc cũng đang khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài và mong muốn thúc đẩy các mối quan hệ với Việt Nam.

  Thứ trưởng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ mong muốn học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với Trung Quốc và cho biết Bộ BCVT sẽ tạo điều kiện cho phép các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam. Theo phó tổng giám đốc VNPT Lâm Hoàng Vinh thì trong thời gian qua, VNPT chưa sử dụng nhiều thiết bị của Trung Quốc vì đang sử dụng nhiều thiết bị của các nhà cung cấp thiết bị có tên tuổi lớn trên thế giới. Tuy nhiên, VNPT cũng đang có sự thay đổi mở rộng đối tác. Tổng giám đốc Viettel Hoàng Anh Xuân cũng cho biết, sau khi thử nghiệm, Viettel đã sử dụng một số thiết bị của Huwei vào một số mạng truyền dẫn và tổng đài cố định... Những thiết bị này vẫn hoạt động tốt. Nhân dịp này, Viettel đã đề nghị phía Trung Quốc hỗ trợ để mạng Viettel Mobile có thể roaming (chuyển vùng) với các mạng di động của Trung Quốc. Bộ trưởng Wang Xu Dong đã hứa sẽ có ý kiến chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ. (Bưu Điện Việt Nam 3/10/2005)

  Hệ thống thông tin địa lý tại TPHCM: Bao giờ mới ... ra ngô ra khoai?
  Dự án đầu tư Trung Tâm Thông Tin Địa Lý TPHCM được phê duyệt và khởi động từ tháng 1/2004 với 2 gói thầu mua sắm trang thiết bị và phần mềm; xây dựng trang web và các phần mềm ứng dụng. Được biết, gói thầu thứ nhất đã hoàn tất với tổng chi phí phần cứng 1,343 tỷ đồng. Dự án cũng triển khai mua một số phần mềm về GIS với tổng kinh phí 1,339 tỷ đồng. Tuy nhiên hơn 1 năm đã trôi qua mà các trang thiết bị và phần mềm vẫn hầu như chưa khai thác được gì.

  Theo giải thích của lãnh đạo Trung Tâm, lý do vì thời gian hoạt động mới có hơn một năm, lại có nhiều bất ổn trong quản lý và đầu tư cùng nhiều lý do khác nên chưa thể đánh giá một cách chính xác về tính đúng đắn và hiệu quả đầu tư. Được biết đến nay, Trung Tâm mới chỉ tiếp nhận và lưu trữ một số dữ liệu về các loại bản đồ của TPHCM và chỉ mới bắt đầu thử nghiệm tích hợp dữ liệu tại một số quận nội thành. Trong khi đó, để cung cấp được các thông tin cần thiết cho lãnh đạo và các đối tượng khác thì dữ liệu phải được tích hợp thành những cơ sở dữ liệu chuẩn rồi mới có thể đem chia sẻ để phục vụ. Thế nhưng dự án đang bị đóng băng vì còn phải chờ có dữ liệu của các nơi gửi về. Đây cũng là một trong những lý do khiến các trang thiết bị đã đầu tư chưa được khai thác có hiệu quả.
  Theo lãnh đạo Trung Tâm, mặt bằng trình độ CNTT, đặc biệt là về GIS ở các cấp sở, ngành và quận, huyện còn rất thấp và thậm chí có nơi còn “trắng”. Nếu cứ đầu tư nhưng sau đó không có người vận hành, khai thác thì hiệu quả đầu tư sẽ rất thấp. Một vấn đề tiềm ẩn nữa dễ dẫn đến nguy cơ thất bại là khi đầu tư, người ta thường chọn hướng dễ nhất là mua sắm trang thiết bị để giải ngân trước. Các chủ đầu tư không hề nghĩ rằng sau một đến hai năm, khi các cơ sở dữ liệu được hoàn thành thì các thiết bị đã mua có thể bị lạc hậu hoặc không còn đáp ứng được yêu cầu của hệ thống. Trung Tâm đã kiến nghị thành phố cần quy định một lộ trình rõ ràng khi triển khai các dự án GIS. Cụ thể là phải xây dựng các cơ sở dữ liệu, phần mềm ứng dụng, đào tạo con người biết vận hành và khai thác hệ thống trước khi mua sắm phần cứng. (Tuổi Trẻ 3/10/2005)

  ID: O0510_1