• Thứ Ba, 04/10/2005 15:46 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 4/10/2005

  Bộ KH-ĐT tiếp nhận cơ sở dữ liệu về viện trợ phát triển từ UNDP. Hoạt động khuyến mại của Viettel không vi phạm quy định của Luật Thương Mại. Game thủ đột quỵ ở TPHCM vẫn chưa tỉnh. Viettel Mobile phấn đấu đạt 10.000 thuê bao tại Đắc Lắc vào cuối năm 2005. Điều tra của Microsoft cho biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam rất thiếu nhân sự về CNTT.

  Tiếp nhận cơ sở dữ liệu về viện trợ phát triển
  Kể từ tháng 10/2005, việc quản lý và cập nhật dữ liệu các khoản viện trợ phát triển chính thức (ODA) sẽ do Chính Phủ Việt Nam trực tiếp chịu trách nhiệm thay vì Chương Trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) trước đây. Ngày 3/10/2005, UNDP đã chính thức chuyển giao cơ sở dữ liệu này mà họ đã thu thập từ các nhà tài trợ để chuyển giao cho Bộ KH&ĐT. Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Cao Đức Sinh cho biết, toàn bộ các dữ liệu này sẽ được đăng tải trên website của Bộ tại địa chỉ http://dad.mpi.gov.vn góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch về tiếp nhận và sử dụng ODA.
  Tính đến cuối năm 2004, tổng cam kết ODA dành cho Việt Nam đạt gần 29 tỷ USD. Tuy nhiên mức giải ngân chỉ đạt 14,11 tỷ USD, thấp hơn mức trung bình của các nước tiếp nhận ODA trong khu vực. (Tuổi Trẻ 4/10/2005)

  Viettel Mobile không vi phạm về khuyến mại?
  Về hoạt động khuyến mại của mạng di động Viettel Mobile thuộc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội, trong đó có việc miễn phí một cuộc gọi nội mạng mỗi ngày không hạn chế thời gian, Bộ Thương Mại đã yêu cầu Viettel phải giải trình cụ thể. Ông Ngô Văn Thoan, cục trưởng Cục Xúc Tiến Thương Mại cho biết, theo những bằng chứng mà phía Viettel đưa ra, Cục thấy họ không có dấu hiệu vi phạm quy định của Luật Thương Mại về khuyến mại. Tuy nhiên, ông từ chối bình luận về việc Viettel có phá giá hay không vì theo ông, vấn đề này thuộc thẩm quyền của Cục Quản Lý Cạnh Tranh. (Thanh Niên 4/10/2005)

  TPHCM: Game thủ đột quỵ vẫn chưa tỉnh
  Sau hơn 1 tuần điều trị hồi sức tại bệnh viện Chợ Rẫy, game thủ đột quỵ vẫn còn phải thở máy và chưa có dấu hiệu cải thiện tình trạng sức khoẻ. Bác sĩ Phạm Hồng Trường,  trưởng Khoa Hồi Sức Cấp Cứu cho biết, tuy chưa thể kết luận được mức độ tổn thương não nhưng tiên lượng của bệnh nhân rất xấu vì nguy cơ chết não là cao. Đây không phải là trường hợp đầu tiên nhập viện vì nghiện game nhưng là trường hợp có mức độ nặng nhất từ trước tới nay.
  Còn theo bác sĩ  Nguyễn Thi Hùng, phó giám đốc bệnh viện Nguyễn Tri Phương, những trò chơi mang tính chất ăn thua không giúp người chơi thư giãn mà còn làm tăng mức độ căng thẳng. Sự đam mê thái quá có thể dẫn đến làm vỡ mạch máu gây tử vong hoặc để lại những tổn thương não khó hồi phục và khi đó bệnh nhân chỉ có thể sống đời sống thực vật. Riêng với trẻ em, bác sĩ Phạm Quỳnh Diệp, trưởng khoa Tâm Lý Trẻ Em, bệnh viện Tâm Thần TPHCM cho rằng, sẽ rất khó điều trị nghiện game vì chúng bị tác động bởi quan hệ với thế giới ảo. (Người Lao Động 3/10/2005)

  Viettel Mobile phấn đấu đạt 10.000 thuê bao tại Đắc Lắc trong năm 2005
  Tính đến nay, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã phát triển được 1.300 trạm phát sóng trên toàn quốc. Riêng địa bàn tỉnh Đắc Lắc có 14 trạm và phần lớn được lắp đặt tại địa bàn ở biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với số trạm phát hiện có, Viettel Mobile đã phủ sóng được 9/13 huyện thị của tỉnh Đắc Lắc. Tính đến nay toàn tỉnh có hơn 5.000 thuê bao của Viettel và dự kiến sẽ đạt trên 10.000 thuê bao vào cuối năm 2005. Khi đó, số lượng trạm phát sóng trên địa bàn tỉnh của Viettel sẽ là 24 trạm. (QĐND 4/10/2005)

  Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam rất thiếu nhân sự về CNTT

  Phát biểu nhân triển lãm số hoá doanh nghiệp do Microsoft vừa tổ chức cùng một số đối tác trong nước, ông Cristopher Desriac, trưởng đại diện Microsoft tại Việt Nam đã cho biết, theo những điều tra của họ thì  tình trạng chung của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam là thiếu nhân sự chuyên về CNTT và ngân sách hạn chế. Trong khi đó hầu hết họ đều có nhu cầu ứng dụng CNTT để tăng năng suất và đảm bảo hiệu quả hoạt động. Vì vậy với Microsoft, điều quan trọng nhất là phải làm thế nào để đưa ra giải pháp giúp các doanh nghiệp đầu tư vào CNTT. Chính vì vậy, Microsoft đưa ra những gói giải pháp toàn diện gồm phần cứng, phần mềm đồng thời kết nối Internet để phục vụ các hoạt động cần thiết của các doanh nghiệp.
  Về thực trạng tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam còn cao, ông cho biết Microsoft đang cùng với các đối tác và các cơ quan chức năng tăng cường các hoạt động để mọi người thấy được họ sẽ có lợi như thế nào khi sử dụng phần mềm có bản quyền. Theo ông, các doanh nghiệp cần phải có trách nhiệm về việc này nhất là khi Việt Nam sắp tham gia WTO. Khi đó, họ cũng không thể mạo hiểm làm một việc trái với các quy định hiện hành. (TBKTVN 4/10/2005)


   

  ID: O0510_1