• Thứ Năm, 06/10/2005 11:07 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 5/10/2005

  Hải Quan TPHCM thông quan điện tử cho 5 doanh nghiệp đầu tiên. Trung Tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội sắp chính thức hoạt động. Intel trao học bổng cho sinh viên ĐH Cần Thơ. Một doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. ST Telemedia quan tâm đến việc cổ phần hoá MobiFone và Vinaphone. Chém người vì game online tại TPHCM. Cẩn thận khi mua hàng qua mạng. Cần có lộ trình giảm cước ADSL?

  TPHCM: 5 doanh nghiệp tham gia thông quan điện tử
  Vào lúc 8 giờ 15 phút ngày 4/10/2005 Chi Cục Hải Quan Điện Tử TPHCM chính thức tiến hành khai hải quan điện tử cho 5 doanh nghiệp đầu tiên là Vinamilk, May Việt Tiến, công ty Dược Liệu Trung Ương 2, Liksin và công ty Thuốc Lá Bến Thành. Trong vòng 58 phút đầu tiên, 27 tờ khai của những doanh nghiệp kể trên đã được hoàn thành. Ông Đỗ Đình Thực, phó cục trưởng Cục Hải Quan TPHCM, cho biết khi tờ khai điện tử đã được hải quan chấp nhận, doanh nghiệp chỉ cần in ra một bộ để đem ra cửa khẩu nơi mình nhập hàng và đối chiếu nhận hàng.
  Ông Nguyễn Thành Long, phó chi cục trưởng Chi Cục Hải Quan Điện Tử, nhận xét cùng một khối lượng công việc này, trước đây phải cần đến 5 người thì nay chỉ cần 1 người. Bà Nguyễn Thị Thanh Hoà, phó tổng giám đốc Vinamilk, xác nhận ngoài việc giảm nhân công, doanh nghiệp còn giảm được đáng kể giấy tờ và tin chắc sẽ giảm được tiêu cực. Được biết, kể từ ngày 10/10/2005 việc khai hải quan điện tử sẽ được mở rộng ra các doanh nghiệp còn lại. (Tiền Phong 5/10/2005)

  Trung Tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội sắp chính thức hoạt động
  Chào mừng kỷ niệm 995 năm Thăng Long – Hà Nội, cùng với nhiều công trình khác, Trung Tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội tại 185 Giảng Võ sẽ chính thức được khánh thành. Khởi công từ tháng 5/2002, đến tháng 10/2004 công trình này đã hoàn thành với khối nhà 7 tầng đầu tiên. Hoạt động đầu tiên tại đây là “Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội” và khu trưng bày sản phẩm CNTT - Hanoi IT World. Tháng 10/2005, toàn bộ công trình với 2 khối nhà 7 tầng và 17 tầng đã hoàn thành.
  Trong thời gian tới, các hoạt động chính của Trung Tâm sẽ là xúc tiến thương mại điện tử, quảng bá giới thiệu công nghệ sản phẩm mới.
  Ngày 6/10/2005, Trung Tâm sẽ tổ chức lễ khánh thành và gắn biển công trình kỷ niệm 995 năm Thăng Long – Hà Nội. Nhân dịp này, trung tâm sẽ phối hợp với Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) và tạp chí Thế Giới Vi Tính (PC World Vietnam) tổ chức các hoạt động phối hợp. (Lao Động 5/10/2005)

  Intel trao học bổng cho sinh viên Đại Học Cần Thơ
  Ngày 4/10/2005 tại ĐH Cần Thơ, công ty Intel Việt Nam đã tổ chức giới thiệu công nghệ máy tính hiện đại và hình thức khuyến mại đặc biệt cho sinh viên. Chiều cùng ngày, Intel đã trao 10 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. (Tiền Phong 5/10/2005)

  Một doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc
  Công ty cổ phần CNTT Teikoku Tsushin Kogyo của Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên được cấp phép đầu tư vào Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Trước mắt, công ty này sẽ đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị điện tử và robot công nghiệp để xuất khẩu. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2005, sẽ có thêm 4 doanh nghiệp nước ngoài nữa được cấp phép đầu tư vào Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. (Tuổi Trẻ 5/10/2005)

  ST Telemedia quan tâm đến tiến trình cổ phần hoá các mạng di động MobiFone và Vinaphone
  Phát biểu nhân dịp khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội, ông Tan Guong Ching, chủ tịch tập đoàn ST Telemedia, cho biết họ đã từng tới Việt Nam 10 năm trước để tìm kiếm cơ hội đầu tư, song điều kiện lúc đó chưa sẵn sàng. Tại hội nghị các nhà đầu tư Singapore vào Việt Nam năm 2004, ST Telemedia đã tham gia với tư cách là một nhà tài trợ.
  Đánh giá về thị trường viễn thông Việt Nam, theo ông, hầu hết các công ty nước ngoài mới chỉ là người cung cấp sản phẩm chứ không phải là nhà khai thác. ST Telemedia là một nhà khai thác dịch vụ chứ không sản xuất hay cung cấp bất kỳ thiết bị nào. ST Telemedia còn có cổ phần trong công ty Indosat, nhà sở hữu vệ tinh Palapa đang phủ sóng khu vực ASEAN.
  Nhân dịp khai trương văn phòng, ST Telemedia đã ký kết hợp tác với VNPT trong việc tăng cường cung cấp các dịch vụ gia tăng với giá thấp. ST Telemedia cũng rất quan tâm đến việc tham gia vào quá trình cổ phần hoá hai mạng di động Vinaphone và MobiFone. Ông Tan Guong Ching khẳng định đây cũng sẽ là một bước kinh doanh thể hiện sự cam kết lâu dài của ST Telemedia tại Việt Nam. (TBKTVN 5/10/2005)

  TPHCM: Một vụ chém người vì game online
  Vào lúc 18 giờ 20 phút ngày 2/10/2005, tại điểm Internet số 174/136 Chu Văn An, phường 12, quận Bình Thạnh, do mâu thuẫn trong lúc chơi game, tên Nguyễn Trí Anh đã dùng dao đâm Nguyễn Ngọc Chi gây thương tích. 20 giờ cùng ngày, tên Nguyễn Trí Anh lại chém Nguyễn Thanh Trúc trước cửa số nhà 290/89/2 Nơ Trang Long. (Lao Động 5/10/2005)

  Mua hàng qua mạng: Bán thật, bảo hành ảo
  Việc mua bán hàng từ các chợ ảo tại Việt Nam ngày càng trở nên phổ biến. Người mua sau khi đọc thông tin tại các trang web bán hàng chỉ cần gọi điện thoại là sẽ được phục vụ tận nơi. Còn người bán cũng tiết kiệm được khá nhiều chi phí do không cần phải có mặt bằng. Nhiều doanh nghiệp chưa có trang web riêng có thể tham gia các chợ ảo để quảng cáo giới thiệu hàng. Tại nhiều chợ ảo như webmuaban.com, webraovat.com..., văn phòng giao dịch của kẻ bán chỉ vẻn vẹn là một số điện thoại và người tiêu dùng nếu chỉ tin ở họ để liên hệ mua hàng thì đôi khi bị cầm đằng lưỡi.
  Nhiều thương vụ giao dịch qua mạng và phục vụ tận nơi đã được thực hiện với các giao dịch bán hàng là thật nhưng bảo hành là ảo. Tuy khách hàng có số điện thoại để liên hệ song khi gọi lại thì thường được hẹn lần lữa hoặc bị thông báo là ngoài vùng phủ sóng... Nếu mua hàng tại siêu thị thực, khách hàng có thể bắt đền tận nơi và siêu thị phải có trách nhiệm chăm sóc. Còn mua hàng trên chợ ảo thì không có căn cứ nào để túm được chủ chợ. Tất cả các trang web mua bán qua mạng đã lường trước điều này và thòng vào một câu trên trang chủ: “Chúng tôi không chịu trách nhiệm và không đảm bảo tính chính xác của những thông tin mua bán trên trang web này”. (Pháp Luật TPHCM 5/10/2005)

  Cuộc chiến ADSL vào hồi gay cấn
  Ngay sau khi được cấp phép thiết lập mạng truyền dẫn của Bộ BCVT, FPT Telecom đã tung ra đợt giảm giá gây sốc cho các đối thủ khi chỉ cần trả phí thuê bao có 20.000 đồng/tháng là đã có thể sử dụng ADSL. Khoản phí mà khách hàng phải trả để đăng ký là 500.000 đồng và cước sử dụng là 50 đồng/MB, tối đa 300.000 đồng/tháng. Ông Trương Đình Anh, giám đốc FPT Telecom cho biết, nếu nhà cung cấp chỉ chạy theo lợi nhuận mà không nâng cao chất lượng dịch vụ, đầu tư các dịch vụ gia tăng... thì có nghĩa là đã tự đào hố chôn mình. Các gói cước giá rẻ của FPT đều có thể chơi game online, còn gói cước MegaStyle thì có thể xem phim trực tuyến với chất lượng cao. Đặc biệt, vào giữa tháng 10/2005, FPT sẽ nâng cấp dung lượng lên 1,1 Gbps và trở thành nhà cung cấp thứ 2 ở Việt Nam có dung lượng mạng quốc tế trên 1 Gbps. Ông Trương Đình Anh tự tin cho rằng với sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp như hiện nay thì không phải lo ngại nếu 2 năm nữa Chính Phủ mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài.
  Theo ông Nguyễn Xuân Trụ, phó vụ trưởng Vụ Viễn Thông, Bộ BCVT thì giá cước dịch vụ ADSL Việt Nam hiện đã ngang bằng và thậm chí thấp hơn các nước trong khu vực. Do vậy, nếu các doanh nghiệp mải mê chạy đua giảm giá thì rất dễ dẫn đến chất lượng sụt giảm và khó khăn cho các doanh nghiệp nắm giữ thị phần nhỏ. Bà Nguyễn Thị Kim Cúc, phó tổng giám đốc Saigon Postel, cũng cho rằng nếu Chính Phủ không điều tiết chính xác, khách quan và xây dựng lộ trình giảm giá thì việc tưởng là bung ra cho các doanh nghiệp đã vô tình trở lại điểm xuất phát là tạo ra các ông “độc quyền” mới. (Người Lao Động 4/10/2005)


   

  ID: O0510_1