• Thứ Sáu, 07/10/2005 17:38 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 7/10/2005

  Sẽ xây dựng Pháp Lệnh Internet và sửa đổi Luật Báo Chí cho phù hợp với báo điện tử và thông tin Internet. Bộ VHTT tổ chức toạ đàm về game online. Một doanh nghiệp tư nhân đầu tư máy CT Scanner cho Bệnh Viện Đa Khoa Vĩnh Long. Hà Nội sẽ quản lý hồ sơ gái mại dâm qua mạng. Hiệp Hội Bảo Hiểm Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu về đại lý bảo hiểm. Chỉ 3 tỉnh sẵn sàng nối mạng thông tin vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. 

  Sẽ sửa đổi Luật Báo Chí và xây dựng Pháp Lệnh Internet
  Ngày 6/10/2005 tại Huế, Ban Tư Tưởng Văn Hoá Trung Ương đã tổ chức hội nghị triển khai Chỉ Thị 52 về phát triển và quản lý báo điện tử. Ông Nguyễn Thế Kỷ, vụ trưởng Vụ Báo Chí Ban Tư Tưởng Văn Hoá Trung Ương, cho biết tính đến tháng 9/2005 cả nước đã có 73 báo điện tử và trang tin điện tử được cấp phép. Theo các kết quả thăm dò, báo điện tử đã và đang có những vị trí xứng đáng trong xã hội và thực sự trở thành cầu nối giữa Việt Nam và thế giới. Vấn đề bản quyền với các báo điện tử đang nóng, nhiều báo khi đưa tin đã không dẫn nguồn và nạn sao chép, xào xáo là phổ biến. Biểu dương một số báo đã thực hiện bằng tiếng Anh, ông đề nghị các báo mở thêm nội dung bằng các thứ tiếng khác và cả với ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số Việt Nam.
  Tham dự hội nghị, ông Hoàng Hữu Lượng, cục trưởng Cục Báo Chí Bộ VHTT đề nghị Bộ BCVT có trách nhiệm trong việc chia sẻ một phần lợi nhuận về lượng truy cập để giúp các báo điện tử khắc phục khó khăn tài chính. Thứ trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai đã ghi nhận ý kiến này và hứa sẽ làm việc với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và Bộ Tài Chính để giải quyết.
  Hội nghị cũng đã bàn về phương hướng, giải pháp nhằm phát triển và quản lý tốt báo điện tử. Thực tế cho thấy, một số văn bản truyền thống đã không còn phù hợp với báo điện tử. Vì thế, các cơ quan chức năng trước mắt sẽ xây dựng Pháp Lệnh về Internet và sửa đổi Luật Báo Chí để trình Quốc Hội thông qua. (Thanh Niên, Tiền Phong 7/10/2005)

  Sẽ khống chế thời lượng chơi game online

  (Ảnh của Vietnamnet)

  Chiều 6/10/2005 tại Hà Nội, Bộ VHTT đã có buổi toạ đàm để tìm giải pháp quản lý hoạt động trò chơi trực tuyến (game online). Theo thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, thị trường này sẽ phát triển mạnh trong những năm tới và dự báo ít nhất 1/3 số lượng người sử dụng Internet (khoảng 12 triệu) sẽ chơi game online. Do đó, cần phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Trước mắt, chưa nên đặt vấn đề cấm kinh doanh dịch vụ này nhưng phải rà soát lại toàn bộ văn bản pháp lý để bổ sung cho phù hợp. Xem xét việc cấp phép và quản lý với game online, tìm biện pháp phù hợp để hạn chế thời gian chơi... (Tuổi Trẻ 7/10/2005)

  TPHCM: Ra mắt website hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập thế giới
  Ngày 6/10/2005, ban điều hành Hệ Thống Đối Thoại Doanh Nghiệp của chính quyền TPHCM đã ra mắt website hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập kinh tế thế giới theo địa chỉ www.hoinhap.gov.vn. UBND TPHCM cũng vừa giao Viện Kinh Tế TPHCM xây dựng đề án “Hình thành trung tâm thông tin kinh tế và mạng thông tin kinh tế” để giúp các doanh nghiệp nắm bắt thông tin và chủ động với quá trình hội nhập... (Lao Động 7/10/2005)

  Báo Thương Mại chính thức lên mạng
  Ngày 6/10/2005, báo Thương Mại, cơ quan của Bộ Thương Mại đã tổ chức đón nhận Huân Chương Lao Động Hạng Nhất và chính thức khai trương báo điện tử tại địa chỉ www.baothuongmai.com.vn. Báo Thương Mại phát hành 2 kỳ/tuần và có các phụ bản: Thế Giới Thương Mại, Mua & Bán, Bếp và Gia Đình... (Hà Nội Mới 7/10/2005)

  TMA tăng trưởng bình quân 75%/năm
  Ngày 5/10/2005, công ty phần mềm TMA đã tổ chức kỷ niệm 8 năm hoạt động tại Việt Nam. Thành lập năm 1997, đến nay TMA đã có 700 nhân viên gồm các kỹ sư tin học, viễn thông, các lập trình viên và mở rộng hoạt động từ gia công phần mềm sang viễn thông, mạng, dịch vụ thử nghiệm phần mềm... Với mức tăng trưởng bình quân đạt 75%/năm, TMA đang là một trong những doanh nghiệp phần mềm làm ăn có hiệu quả nhất Việt Nam. TMA cũng đang hướng tới quy mô sử dụng 2.000 nhân viên vào năm 2007. (Lao Động 7/10/2005)

  Vĩnh Long: Một doanh nghiệp tư nhân đầu tư máy CT Scanner cho Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh
  Thực hiện công tác xã hội hoá y tế, công ty TNHH Loan Bình vừa quyết định đầu tư 7 tỷ đồng để trang bị máy CT Scanner tại Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Vĩnh Long. Máy có khả năng chụp cắt lớp vi tính với những tổn thương ở các vùng khác nhau, đặc biệt là với chấn thương sọ não. (Lao Động 7/10/2005)

  Thanh Hoá: 2.000 thuê bao cố định vẫn chưa thể hoạt động sau cơn bão số 7
  Theo Sở BCVT Thanh Hoá, gần 20.000 thuê bao điện thoại cố định gặp sự cố do cơn bão số 7 nay đã hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 2.000 thuê bao cố định khác của thị xã Bỉm Sơn, huyện Triệu Sơn, Hà Trung chưa được khắc phục. (Lao Động 7/10/2005)

  Hà Nội: Sẽ quản lý hồ sơ gái mại dâm bằng mạng
  Cục Phòng Chống Tệ Nạn Xã Hội Hà Nội vừa có sáng kiến sử dụng Internet để quản lý gái mại dâm trên toàn thành phố và sẽ triển khai trong tháng 10/2005. Theo đó, khi gái mại dâm bị bắt, họ buộc phải khai theo mẫu và chụp ảnh để lưu hồ sơ vào máy tính của các chi cục được nối mạng toàn thành phố. Qua mạng này, những diễn biến mới nhất sẽ luôn được cập nhật và gái mại dâm không còn có thể khai rằng mới bị bắt lần đầu do đã có hồ sơ lưu dù bị bắt tại bất cứ địa điểm nào trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, ông Nguyễn Vi Hùng, cục trưởng Cục Phòng Chống Tệ Nạn Xã Hội Hà Nội, cho rằng nếu không liên kết với các địa phương khác thì cách làm này không hiệu quả về mặt vĩ mô. Vì thế, Cục đã tính đến việc này song không dễ thực hiện. (Tiền Phong 7/10/2005)

  Hiệp Hội Bảo Hiểm Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu về đại lý bảo hiểm nhân thọ
  Theo Hiệp Hội Bảo Hiểm Việt Nam (AVI), số lượng các đại lý tư vấn bảo hiểm hiện đã lên tới khoảng 110.000 người, gần như một xã hội thu nhỏ, khiến các doanh nghiệp bảo hiểm khó lòng kiểm soát được. Dần dần, những người này không còn được thu phí nữa mà công việc được chuyển giao cho đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Để được phép làm tiếp công việc này, các nhân viên bảo hiểm phải đóng tiền đặt cọc hoặc có người quen đã làm việc kỳ cựu trong doanh nghiệp bảo hiểm bảo lãnh. Họ buộc phải nộp tiền sau khi thu trong vòng vài ngày, thậm chí chỉ một ngày.
  Ông Phùng Đắc Lộc, tổng thư ký AVI, cho biết theo quy định hiện hành, nếu một đại lý bị sa thải vì kỷ luật thì doanh nghiệp bảo hiểm đó sẽ cấm họ hành nghề 3 năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp khác vẫn tuyển dụng họ vì thiếu thông tin. Vì thế, AVI đang cùng các doanh nghiệp xây dựng một cơ sở dữ liệu chung về hệ thống đại lý bảo hiểm và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động từ tháng 11/2005. Khi đó, nếu doanh nghiệp muốn tuyển dụng ai thì chỉ cần nhập số CMND vào máy tính là sẽ biết ngay đối tượng dự tuyển này đã có trong cơ sở dữ liệu hay chưa. (Tuổi Trẻ 6/10/2005)

  Chỉ có 3 tỉnh sẵn sàng nối mạng thông tin vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ
  Tại hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT 2005 ở Hải Phòng đầu tháng 9/2005, sáng kiến nối mạng thông tin vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ của Hội Tin Học Việt Nam đã được 8 tỉnh, thành phố hưởng ứng. Điều thuận lợi để hình thành mạng thông tin này là VNPT đã cam kết hoàn thành xây dựng hệ thống mạng truy cập Internet tốc độ cao (ADSL 2) đến tất cả các địa phương vào cuối năm 2005. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Long, tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam, cho đến nay mới chỉ có 3 tỉnh là sẵn sàng, gồm Hà Nội, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc. Còn các tỉnh khác thì tuy đã có website nhưng mới chỉ dừng ở mức cập nhật thông tin. Trong khi đó, để thực sự có mạng thông tin liên kết khu vực thì tỉnh nào cũng phải có được cổng giao dịch điện tử. Ông Long cho rằng yếu tố quyết định ở đây là lãnh đạo các địa phương có quyết tâm thực hiện hay không. (SGGP 6/10/2005)

  174 sản phẩm tham dự cuộc thi Nhân Tài Đất Việt
  Trên cương vị trưởng ban tổ chức cuộc thi sản phẩm CNTT Nhân Tài Đất Việt, ông Phạm Huy Hoàn, uỷ viên thường vụ Hội Khuyến Học Việt Nam, tổng biên tập báo Khuyến Học & Dân Trí, cho biết đến nay ban tổ chức đã nhận được 174 sản phẩm dự thi trong đó có cả những sản phẩm từng tham dự các cuộc thi khác như giải thưởng Vifotec của Liên Hiệp Các Hội Khoa Học & Kỹ Thuật Việt Nam. Thí sinh ít tuổi nhất là em Nguyễn Hương Ly, 11 tuổi với sản phẩm “Hệ thống thông tin Việt Nam" và thí sinh cao tuổi nhất là lương y Lê Văn Sửu, 69 tuổi với sản phẩm “Chẩn nhiệt bằng đo nhiệt kinh lạc”.
  Lễ trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2005 nhân đại hội III Hội Khuyến Học Việt Nam và được truyền hình trực tiếp. Một số tổ chức tìm kiếm tài năng ở Việt Nam đã tuyên bố sẵn sàng bảo trợ cho các sản phẩm đoạt giải và đây cũng là lần đầu tiên, các doanh nghiệp CNTT công bố ngay trước cuộc thi mong muốn hỗ trợ các sản phẩm tiềm năng. Do vậy, giá trị của các giải thưởng không chỉ dừng lại ở số tiền 20 triệu đồng cho giải ba, 50 triệu đồng cho giải nhì và 100 triệu đồng cho giải nhất. (Tiền Phong 7/10/2005)

   

  ID: O0510_1