• Thứ Hai, 10/10/2005 09:52 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 08/10/2005

  100% các xã, phường ở Hải Dương được trang bị máy tính để quản lý ngân sách. Mạng Viettel Mobile bị nghẽn mạch do nhiều thuê bao tranh thủ sử dụng các cuộc gọi nội mạng miễn phí cùng một thời điểm. Quy chế hoạt động của quỹ "Hỗ trợ phát triển nhân lực CNTT TPHCM" sẽ được hoàn thiện trong đầu tháng 10/2005. Vietkey Group số hoá bản đồ Hà Nội trên các thiết bị di động cầm tay.

  Hải Dương: 100% xã phường sử dụng máy tính để quản lý ngân sách
  Tỉnh Hải Dương bước đầu đã hình thành cơ sở hạ tầng CNTT trong các cơ quan Đảng, nhà nước. Toàn tỉnh hiện có 11 mạng diện rộng (WAN), hơn 900 mạng cục bộ (LAN), 350 máy chủ và gần 10.000 máy tính cá nhân. Các trường cao đẳng, THCN, dạy nghề, trung tâm tin học và các trường THPT có 200 mạng dùng cho đào tạo. Hệ thống Internet công cộng có khoảng 500 đại lý với hơn 7.000 máy tính. Tỉnh đã trang bị máy tính cho 100% xã phường để phục vụ công tác quản lý ngân sách. (Nhân Dân 8/10/2005)

  Hà Nội: Chính phủ điện tử không chỉ là chuyện cam kết
  Phát biểu nhân việc 8 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ cùng nhất trí xây dựng mạng thông tin chung, ông Vũ Văn Ninh, phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Hà Nội, đã khẳng định xây dựng chính phủ điện tử là tiền đề để xây dựng một chính phủ hiện đại, minh bạch và vì dân. Yếu tố quyết định phải là từ nhận thức, quyết tâm và cả cam kết của lãnh đạo ở các cấp, đặc biệt là lãnh đạo cao nhất của các tỉnh, thành phố. Thiếu một trong ba yếu tố này, sự thành công của một chủ trương lớn sẽ bị đe doạ. Ông cũng cho biết, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2010 về cơ bản có hệ thống các cơ quan chính quyền giao dịch trực tuyến và hiệu quả với công dân. Dự án này không chỉ góp phần xoá đi sự trì trệ của các cơ quan hành chính – nguyên nhân chính dẫn đến nạn “hành dân”, mà còn đặt mục tiêu khuyến khích sử dụng các dịch vụ trực tuyến cho các doanh nghiệp và phát triển nguồn nhân lực CNTT.
  Ông cũng cho rằng, việc Hà Nội thành công trong chương trình xã hội điện tử sẽ tạo điều kiện cho ứng dụng CNTT phục vụ liên kết vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, đặc biệt là xây dựng mạng thông tin liên kết vùng. Hà Nội cũng sẽ chủ trì việc xây dựng mạng thông tin kinh tế xã hội và cổng thông tin điện tử cho các doanh nghiệp kết nối với các trung tâm xúc tiến thương mại của 8 tỉnh và thành phố trong cả vùng. Để chính phủ điện tử được triển khai tốt, Hà Nội sẽ có những kiến nghị đối với Chính Phủ và các bộ, ngành liên quan nhằm sớm tạo nền tảng chính sách, môi trường cho phát triển CNTT. Ngược lại, bản thân Hà Nội và các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ cũng cần đưa ra những chương trình hành động cụ thể như kế hoạch huy động các nguồn lực, thành lập các ban chỉ đạo ... Ông khẳng định đây chính là ưu tiên lớn nhất của Hà Nội. Vì thế, thành phố sẽ tập trung nguồn lực, kiên quyết thực hiện bằng được và hoàn thành trước thời hạn. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 7/10/2005)

  Vietkey Group số hoá bản đồ Hà Nội trên các thiết bị di động cầm tay
  Theo KS Đặng Minh Tuấn, trưởng nhóm phần mềm Vietkey Group ở Hà Nội, bây giờ ngồi đâu cũng có thể truy cập vào mạng thông tin toàn cầu bởi Internet không dây đã rất phổ biến... Tuy nó không tác động lên môi trường cảnh quan nhưng CNTT đã ăn sâu vào lối sống của lớp trẻ đến mức họ chẳng mấy khi có thời gian để tâm đến những giá trị tinh thần bằng việc nghe điện thoại di động, truy cập Internet, chat... Thời gian chiêm nghiệm về những giá trị quanh mình của con người nói chung, người Hà Nội nói riêng đang mất dần đi.
  Chính vì điều đó, Vietkey Group đang triển khai lập hệ thống tra cứu, dẫn đường cho thành phố Hà Nội trên bản đồ số, tiện ích với các thiết bị cầm tay như điện thoại di động, PDA... Nếu thực hiện được điều này, chắc chắn nó sẽ phục vụ cho sự phát triển của du lịch và giao thông tốt hơn. Ông cho biết, Vietkey Group đã rất cố gắng hoàn thiện sản phẩm này vào dịp kỷ niệm 995 năm Thăng Long – Hà Nội song không thể kịp. Sớm nhất, đầu năm 2006 bản đồ số này mới được ra mắt. Sau đó nếu thuận lợi, Vietkey Group sẽ triển khai thực hiện hệ thống bản đồ này cho các địa phương khác. (Tia Sáng 10/2005)

  Viettel Mobile lại nghẽn mạng
  Trong vài ngày gần đây, nhiều khách hàng của mạng Viettel Mobile đã liên tục không thực hiện được cuộc gọi hoặc nhắn tin. Được biết, trong khoảng thời gian từ 19 – 21h hàng ngày, số lượng các cuộc gọi nội mạng miễn phí tăng lên rất lớn đã gây ra hiện tượng nghẽn mạng cục bộ tại một vài điểm. Riêng về vấn đề kết nối với VNPT, ông Trần Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc VNPT, cho biết ngày 6/10/2005 phía Viettel có gửi công văn đề nghị mở thêm vài chục luồng E1 nhưng VNPT chỉ đáp ứng được 15 và việc triển khai cũng cần phải có thời gian. (Thanh Niên 8/10/2005)

  TPHCM: Chưa xong quy chế hỗ trợ phát triển nhân lực CNTT
  UBND TPHCM vừa có cuộc họp với đại diện các sở ban ngành về việc thành lập quỹ "Hỗ trợ phát triển nhân lực CNTT" dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Thiện Nhân, phó chủ tịch UBND TPHCM. Dù đã qua nhiều cuộc họp nhưng đến nay quy chế hoạt động của quỹ do Sở BCVT xây dựng vẫn chưa được sự nhất trí của UBND thành phố và các sở ban ngành. Cụ thể, chưa xác định rõ đối tượng cho vay, và những khoản mà doanh nghiệp được vay để đào tạo nhân lực CNTT là quá thấp. Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM, cho biết Sở sẽ sớm hoàn thiện quy chế trong tháng 10/2005 để trình UBND TPHCM nhằm nhanh chóng đưa quỹ vào hoạt động. (SGGP 8/10/2005)

   

  ID: O0510_1