• Thứ Hai, 10/10/2005 11:26 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 10/10/2005

  Viettel trả lời về sự cố nghẽn mạng. Còn nhiều bất cập trong thông quan điện tử tại Hải Phòng. Thị trường game online năm 2006 có thể đạt doanh số 200 tỷ đồng. Việc cung cấp dịch vụ Internet qua hệ thống truyền hình cáp Hà Nội bị cho là sai quy định. Đâu là nguyên nhân khiến giáo dục từ xa ở nước ta giậm chân tại chỗ?

  Viettel họp báo về sự cố nghẽn mạng
  Chiều 8/10/2005 tại Hà Nội, mạng di động Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đã tổ chức họp báo về sự kiện nghẽn mạng di

  (Ảnh của Thời báo Kinh Tế Việt Nam)
  động 098 trong những ngày gần đây. Ông Bùi Đức Ngoãn, phó giám đốc Viettel Mobile cho biết, đến ngày 12/10/2005, dung lượng của mạng Viettel sẽ được nâng từ 3 triệu lên 3,5 triệu thuê bao và ngày 20/10/2005 sẽ được nâng lên 4 triệu thuê bao. Về cơ bản, hiện tượng nghẽn mạng do tập trung quá nhiều các cuộc gọi miễn phí nội mạng vào khoảng thời gian 19 – 21 giờ hàng ngày. Vì thế, ông Ngoãn đề nghị khách hàng của Viettel không nên tranh thủ thời gian này.
  Riêng về vấn đề kết nối với VNPT, Viettel đang tích cực đàm phán để mở thêm các cổng kết nối. Viettel đang cần gấp khoảng  80 cổng nhưng VNPT mới đồng ý mở thêm 15 cổng. Ông cho biết: “VNPT cũng bày tỏ thiện chí trong việc hợp tác với chúng tôi về vấn đề mở thêm cổng kết nối nhưng do tốc độ phát triển của chúng tôi tăng quá nhanh trong những ngày gần đây nên tốc độ mở thêm cổng chưa đáp ứng được nhu cầu”. (Thanh Niên 9/10/2005)

  Hải Phòng: Hải quan điện tử còn nhiều bất cập
  Sau một tháng thực hiện thông quan điện tử với hàng hoá xuất nhập khẩu tại Hải Phòng, đã có 14 doanh nghiệp tham gia với 54 tờ khai và trị giá hàng hoá được thông quan là trên 6,2 triệu USD, thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng thu được trên 7,4 tỷ đồng.  Tuy nhiên, việc thí điểm cũng đã bộc lộ nhiều vướng mắc liên quan đến phần mềm. Cụ thể, cơ sở dữ liệu về chính sách, biểu thuế, tiêu chí quản lý rủi ro còn thiếu nên mới chỉ đảm bảo cho hệ thống xử lý tự động ở mức độ thấp. Phần mềm cập nhật giấy phép cũng chưa giải quyết được các tình huống phát sinh như: giấy phép cấp cho nhiều mặt hàng nhưng cùng một mã số thuế, nhiều mặt hàng không xác định được ngay mã số thuế... (SGGP 10/10/2005)

  Doanh số game online có thể đạt hơn 200 tỷ đồng/năm
  Tại Việt Nam hiện có 6 công ty kinh doanh game online với 1 triệu game thủ. Thị phần được chia ra 45% cho Võ Lâm Truyền Kỳ, 55% còn lại cho 10 game khác. Dự đoán doanh số năm 2005 của thị trường này đạt gần 80 tỷ đồng và sang năm 2006 sẽ lên khoảng hơn 200 tỷ đồng. Rất có thể trong 3 năm tiếp theo, Việt Nam sẽ thay thế Thái Lan ở vị trí số 1 Đông Nam Á về game online. Không chỉ có nhà đầu tư thu lời mà một thị trường buôn bán vũ khí ảo kéo theo đã hình thành: một thanh kiếm loại tốt có giá 700.000 đồng, một cây gậy rồng có giá đến 1 triệu đồng, một chiếc áo giáp có giá 350.000 đồng. Lợi nhuận từ việc buôn bán vũ khí ảo khiến cho các trang web rao vặt chật cứng những lời rao này.
  Tham gia thị trường game online, ngoài những người chơi bình thường còn có cả đội ngũ chơi chuyên nghiệp. Họ đã tự nguyện trở thành “lính đánh thuê” cho các công ty ảo. Các công ty này lại rao bán đám lính đánh thuê mua được cho những người muốn chơi nhưng không có thời gian hoặc “nội công” còn quá thấp. Lính đánh thuê ngoài việc được ngồi chơi liên tục nhiều ngày còn được nhận tiền hoa hồng từ người mua mình. Hàng tháng họ được trả lương khoảng 2 triệu đồng và có người được tới 5 triệu. Dự đoán vào cuối năm 2006, số lượng người sử dụng Internet ở Việt Nam ước tính sẽ lên tới 12 triệu, trong đó có 4 triệu người chơi game online. (Pháp Luật TPHCM 10/10/2005)

  Cung cấp dịch vụ Internet qua hệ thống truyền hình cáp là sai quy định?
  Thông qua dịch vụ truyền hình cáp của công ty Dịch Vụ Truyền Thanh và Truyền Hình Hà Nội (BTS), công ty Sản Xuất Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu Quận 10 TPHCM (TIE) đã cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao tới các khách hàng của truyền hình cáp Hà Nội. Nhiều ý kiến cho rằng liên doanh này đã vi phạm quy định của Pháp Lệnh Bưu Chính Viễn Thông. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng họ đã lách luật do các quy định hiện hành còn thiếu về truyền dẫn và phát sóng.
  Về tính hợp pháp của hoạt động này, ông Nguyễn Xuân Trụ, phó vụ trưởng Vụ Viễn Thông, Bộ BCVT cho biết, đây là hình thức liên doanh giữa một công ty có hạ tầng mạng và một công ty có giấy phép cung cấp dịch vụ Internet. Tuy nhiên, giấy phép của TIE vẫn chưa được đoàn kiểm tra liên ngành có ý kiến chính thức. Trong khi đó theo quy định thì doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet trước khi hoạt động phải được đoàn kiểm tra liên ngành cho ý kiến. Trước đây, FPT đã bị Bộ BCVT yêu cầu dừng cung cấp dịch vụ điện thoại Internet vì chưa có ý kiến của đoàn kiểm tra liên ngành. Ông Trụ còn cho biết thêm, nếu BTS thiết lập hệ thống máy chủ để cung cấp dịch vụ Internet thì sẽ không hợp pháp, nhưng nếu TIE cung cấp thì vấn đề lại khác hẳn. Đây là trường hợp lách luật vì quy định không cấm họ liên doanh. Về thực tế các đài truyền hình được phép thiết lập mạng truyền hình cáp chứ không có giấy phép thiết lập và cung cấp dịch vụ viễn thông, ông Nguyễn Xuân Trụ cho biết đây là vấn đề còn bỏ ngỏ bởi chưa có văn bản cụ thể. Vì vậy, Bộ BCVT đang phối hợp với Bộ VHTT xây dựng thông tư liên tịch về vấn đề này. (Bưu điện Việt Nam 10/10/2005)

  Đào tạo từ xa không còn xa?
  Theo PGS. TS Lê Bảo Lâm, hiệu trưởng trường ĐH Mở Bán Công TPHCM, giáo dục từ xa đã có mặt tại miền Nam từ trước 1975 với tên gọi là học hàm thụ. Loại hình này bị gián đoạn đến những năm 1990 khi Bộ GD-ĐT quyết định thành lập Viện ĐH Mở Hà Nội và ĐH Mở Bán Công TPHCM. Thế nhưng đã qua hơn 10 năm, loại hình đào tạo này vẫn còn xa lạ với phần đông các đối tượng có nhu cầu học tập.
  Sinh viên theo học các hệ đào tạo từ xa có đặc điểm là chỉ liên lạc gián tiếp và không thường xuyên với giáo viên hướng dẫn. Vì vậy, việc học phụ thuộc rất nhiều vào tài liệu hướng dẫn học tập. Sinh viên học từ xa cũng không có điều kiện đến thư viện thường xuyên để tham khảo tài liệu. Tuy nhiên, với sự phát triển của Internet và các phương tiện phát thanh, truyền hình ... điều này là thực hiện được song đòi hỏi phải công phu, tốn kém và cần có đầu tư thích đáng của Nhà Nước.
  Một nguyên nhân nữa khiến giáo dục từ xa của nước ta giậm chân tại chỗ là do thiếu đội ngũ giáo viên chuyên trách. Khác với hình thức đào tạo chính quy, giáo dục từ xa đòi hỏi một quy trình tổ chức chặt chẽ, tinh tế, khoa học và mang tính chuyên nghiệp cao. Điều đó đòi hỏi phải có một đội ngũ cán bộ quản lý và nhân viên chuyên nghiệp có năng lực và am hiểu về giáo dục từ xa nhằm hướng dẫn người học đạt kết quả tốt. Đây là điều mà các cơ sở có chức năng giáo dục từ xa ở Việt Nam chưa vươn tới được. Bên cạnh đó là những sự thiếu thốn về cơ sở vật chất khiến cho mô hình này chưa thu hút được người học.
  Vậy phải làm thế nào để đến năm 2010, số lượng sinh viên được đào tạo từ xa sẽ chiếm 20% tổng số sinh viên toàn quốc? Ông Hồ Hữu Trí, phó giám đốc Trung Tâm Đào Tạo Từ Xa của ĐH Mở Bán công TPHCM cho biết, nhà trường đang soạn thảo đề án để trình Bộ GD-ĐT và tập trung vào đào tạo từ xa cho khu vực ĐBSCL. Để thực hiện việc đó, công nghệ đào tạo cần được đổi mới và nhà trường sẽ cần đến khoảng 20 triệu USD nhằm thực hiện các giáo trình riêng với mục tiêu là sách phải thay thế thầy. Bên cạnh đó nhà trường cũng tiếp tục phát huy hiệu quả về học liệu qua mạng, VCD. Đi đôi với công nghệ đào tạo, nhà trường sẽ thành lập ngân hàng câu hỏi để hình thành công nghệ đánh giá; tổ chức lại bộ máy quản lý cho phù hợp; đồng thời tổ chức huấn luyện giáo viên, tăng cường hợp tác quốc tế... Ông Trí cho biết thêm, sắp tới ĐH Mở Bán Công TPHCM sẽ chủ yếu đào tạo từ xa với khoảng 90% sinh viên hiện nay. (SGGP 10/10/2005)

  ID: O0510_1