• Thứ Ba, 11/10/2005 14:12 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 11/10/2005

  Chính Phủ phê duyệt chiến lược phát triển CNTT-TT. Diễn đàn Game Việt Nam bị hacker tấn công. Sacom và Saigon Postel đầu tư một nhà máy sản xuất vật liệu viễn thông. 70% máy ảnh kỹ thuật số trên thị trường là hàng trôi nổi. Một cơ sở đào tạo tin học tại TPHCM đã mạo danh và lừa đảo chiêu sinh. Nhà trường không lo nổi chuyện kết nối Internet thì phải để học sinh ra ngoài.

  Chính Phủ phê duyệt chiến lược phát triển CNTT - TT
  Thủ Tướng Chính Phủ vừa ban hành Quyết Định số 246/2005/QĐ-TTg để phê duyệt Chiến lược phát triển công nghệ thông tin và truyền thông đến 2010 và định hướng đến 2020.
  Chiến lược đặt ra các mục tiêu: Đến năm 2010 ứng dụng rộng rãi CNTT và TT trong các ngành, lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế; hình thành, xây dựng và phát triển Việt Nam điện tử với công dân điện tử, chính phủ điện tử, doanh nghiệp điện tử, giao dịch và thương mại điện tử Việt Nam đạt trình độ trung bình khá trong khu vực ASEAN. Năm 2010, công  nghiệp CNTT và TT trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn có tốc độ tăng trưởng từ 20 – 25%/năm, đạt tổng doanh thu khoảng 6 – 7 tỷ USD. Đến năm 2020: Với CNTT và TT làm nòng cốt, Việt Nam chuyển đổi nhanh cơ cấu kinh tế xã hội trở thành một nước có trình độ tiên tiến về phát triển kinh tế tri thức và xã hội thông tin, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
  Chiến lược đưa ra 8 giải pháp, 5 chương trình trọng điểm nhằm thực hiện 4 nội dung chính: Phát triển ứng dụng CNTT và truyền thông; phát triển công nghiệp CNTT và truyền thông; phát triển hạ tầng thông tin và truyền thông; phát triển nguồn nhân lực CNTT và truyền thông. (QĐND 11/10/2005)

  TPHCM: Thêm một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho thuê phần mềm
  Công ty Cổ Phần Điện Tử Tin Học Thế Giới (TPHCM) vừa cho biết, kể từ ngày 11/10/2005 sẽ cung cấp dịch vụ cho thuê, bán trả góp phần mềm quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trước mắt 2 sản phẩm được đưa vào dịch vụ cho thuê là phần mềm quản lý thương mại và quản lý doanh nghiệp. (Lao Động 11/10/2005)

  Diễn đàn game Việt Nam bị hacker tấn công
  Vào lúc 18 giờ ngày 9/10/2005, trang web http://gamevn.com đã bị các hacker chiếm dụng. Khi truy cập vào địa chỉ này, hệ thống sẽ tự động nhảy sang địa chỉ www.thegioiao.org làm nhiều người hiểu nhầm là diễn đàn này đang nâng cấp giao diện. Các thành viên quản trị của gameVN khẳng định đây là hành động phá hoại nhằm chiếm đoạt uy tín và độc giả của diễn đàn. Trong khi chưa giành lại được địa chỉ này, diễn đàn gameVN tạm sử dụng địa chỉ www.wcgvn.com.
  Sau khi bị cướp tên miền, lượng truy cập tại địa chỉ tạm thời đã giảm hẳn. Tuy nhiên, toàn bộ cơ sở dữ liệu của diễn đàn với hơn 160.000 thành viên đã được bảo vệ an toàn. (Tuổi Trẻ 11/10/3005)

  Sacom và Saigon Postel đầu tư nhà máy mới sản xuất vật liệu viễn thông
  Công ty Cổ Phần Cáp và Vật Liệu Viễn Thông (Sacom) cùng với công ty Cổ Phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (Saigon Postel) và công ty TNHH Thái Bình vừa thành lập công ty Cổ Phần Cáp Sài Gòn (SCC) tại khu công nghiệp Long Thành (Đồng Nai) với tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng. Sản phẩm của SCC sẽ cung cấp ra thị trường là cáp viễn thông, cáp đồng hạ thế, dây đồng... (Tuổi Trẻ 11/10/2005)

  70% máy ảnh kỹ thuật số trên thị trường là hàng trôi nổi
  Máy ảnh kỹ thuật số đang ngày càng trở nên thông dụng do tiện ích cao và giá ngày càng rẻ. Tuy nhiên, thị trường này khá phức tạp vì bên cạnh nguồn hàng của chính hãng còn có cả hàng trôi nổi rẻ tiền, hàng nhái... Theo giới kinh doanh mặt hàng này, 70% máy ảnh kỹ thuật số trên thị trường là hàng trôi nổi nhập lậu với giá bán rẻ hơn từ 20 – 30%. Do là hàng nhập lậu nên các sản phẩm này sẽ không thể có được chế độ bảo hành tốt. Một số loại được sản xuất riêng cho các khu vực nhất định nên khi về Việt Nam dễ bị hư hỏng do không phù hợp khí hậu. Khi đó, chi phí sửa chữa sẽ rất cao. (Người Lao Động 10/10/2005)

  Ngành tài chính tăng cường quản lý và cải tiến các trang tin điện tử
  Hiện ngành tài chính có 6 trang tin điện tử của Bộ Tài Chính, Tổng Cục Thuế, Uỷ Ban Chứng Khoán Nhà Nước, Tổng Cục Hải Quan, Kho Bạc Nhà Nước và tổng công ty Bảo Hiểm Việt Nam. Theo đánh giá của Bộ Tài Chính, các trang tin điện tử của ngành đã bám sát tôn chỉ mục đích, chức năng nhiệm vụ, tuân thủ đúng pháp luật. Các trang tin điện tử của Bộ và các đơn vị mỗi ngày có trung bình từ khoảng 400 – 700 lượt người truy cập. Tuy nhiên, các trang tin điện tử này vẫn còn một số hạn chế như tính chuyên nghiệp chưa cao, chưa đi sâu vào thực hiện chức năng định hướng dư luận, thông tin chưa thường xuyên cập nhật...
  Từ những tồn tại nêu trên, lãnh đạo Bộ Tài Chính đã yêu cầu thủ trưởng các cơ quan chủ quản và tổng biên tập các trang tin điện tử phải tăng cường hơn nữa công tác quản lý hoạt động và hoàn thiện hơn nữa các quy chế quản lý, khai thác sử dụng. Bên cạnh đó, từng bước sắp xếp tổ chức bộ máy cán bộ, đào tạo nghiệp vụ chuyên môn... Nâng cao hàm lượng thông tin phản hồi của doanh nghiệp, khách hàng, các đối tượng nộp thuế... (Hải Quan 11/10/2005)

  TPHCM: Phát hiện một lượng lớn phụ kiện điện thoại di động nhập lậu
  Đội quản lý thị trường quận Bình Tân vừa phối hợp với công an địa phương kiểm tra căn hộ số 504/74/13 đường Kinh Dương Vương, phường Bình Trị Đông B và phát hiện tại đây một lượng lớn linh kiện, phụ kiện điện thoại di động gồm 2.100 sạc pin, gần 750 vỏ máy và trên 1.000 cục pin, bàn phím, tai nghe, bao da, đèn báo... tất cả số hàng này đều không có hoá đơn, chứng từ... Đội quản lý thị trường quận Bình Tân đang tạm giữ lô hàng này để điều tra. (Hải Quan 11/10/2005)

  Nhà Nước cần phải tác động để doanh nghiệp mạnh mẽ ứng dụng CNTT
  Theo ông Trương Gia Bình, tổng giám đốc công ty FPT, Nhật Bản đang muốn chuyển giao công nghệ phần mềm nhúng cho Việt Nam nhưng hiện chưa có viện khoa học nào ở trong nước nghiên cứu vấn đề này. Vì thế, các doanh nghiệp buộc phải “tự bơi”, nghĩa là tự hội họp với nhau để bàn chuyện nghiên cứu. Như vậy thời gian nghiên cứu sẽ chậm và cơ hội sẽ qua đi. Ông cũng cho rằng, hiện đại hoá đối với các doanh nghiệp thì công nghệ quản lý là điều quan trọng nhất. Thế nhưng, các tổng công ty 90, 91 đều không làm. Lý do đơn giản là không phải doanh nghiệp nào cũng thích đưa công nghệ mới vào. Như vậy cần phải có những tác động từ phía Nhà Nước. (Tia Sáng  tháng 10/2005)

  Rất cần đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý về CNTT
  Theo ông Nguyễn Văn Thảo, phó tổng thư ký Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện kỹ năng quản lý của các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn rất hạn chế. Mỗi năm VCCI đã tổ chức khoảng 700 khoá đào tạo và 2/3 số đó tập trung vào nâng cao kỹ năng quản lý mà doanh nghiệp CNTT cũng là đối tượng tham gia. Ông cho biết, từ xưa đến nay có một số ý kiến cho rằng nhân lực CNTT chủ yếu là lập trình viên, phân tích, thiết kế hệ thống... Điều đó là chưa đủ và cần có những cán bộ quản lý doanh nghiệp CNTT, cán bộ quản trị dự án, thậm chí cả đội ngũ xúc tiến thương mại, xúc tiến thị trường của các doanh nghiệp đó cũng cần được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp... (Bưu điện Việt Nam 10/10/2005)

  TPHCM: Một cơ sở đào tạo tin học mạo danh lừa đảo học viên
  Nhiều học viên đã đăng ký nhập học tại Trung Tâm Dậy Nghề Tư Thục Tri Thức - ITAC (ở 20 đường D2 quận Bình Thạnh) vì nghĩ rằng đây là trung tâm của ĐH Bách khoa TPHCM với văn bằng chứng chỉ do ĐH Bách Khoa TPHCM cấp (theo các thông tin được quảng bá trong các tờ rơi của Trung tâm). Không những thế, trên trang web chính thức của ITAC còn có dòng chữ khẳng định: “Trung tâm ITAC là một trong những trung tâm trẻ thuộc Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Toán của ĐH Bách Khoa TPHCM”.

  Theo ông Phan Đình Mãi, phó giám đốc Trung Tâm Kỹ Thuật Điện Toán ĐH Bách Khoa TPHCM, tháng 9/2004 hai bên có ký một hợp đồng liên kết đào tạo nhưng trong quá trình hoạt động, ITAC đã có nhiều hành vi vi phạm hợp đồng liên kết và cố tình lợi dụng tên tuổi của ĐH Bách Khoa TPHCM để chiêu sinh. Chính vì thế, kể từ ngày 16/8/2005 hợp đồng liên kết đã được chấm dứt.

  Điều đáng lưu ý là ITAC không dùng thống nhất tên giao dịch của mình, khi là Trường Tin Học, khi là Trung Tâm Đào Tạo Công Nghệ Tri Thức, khi lại là Trung Tâm Tin Học Ứng Dụng Công Nghệ Tri thức. Sở LĐ-TB-XH TPHCM cho biết, không hề có cơ sở đào tạo nào đăng ký tên như vậy mà trong hồ sơ tại địa chỉ 20 đường D2 quận Bình Thạnh chỉ có Trung Tâm Dạy Nghề Tư Thục Tri Thức. Vậy nhưng, con dấu tròn của ITAC đóng trên các hồ sơ, văn bản lại có tên là Trung Tâm Đào Tạo Công Nghệ Tri Thức. Tuy nhiên, theo Sở LĐ-TB-XH TPHCM thì đây là con dấu giả vì con dấu chính thức được cấp chỉ ghi là trung tâm dạy nghề.

  Hiện ITAC đang có hơn 1000 học viên thuộc các chuyên ngành. Số phận của họ sẽ ra sao? (Tuổi Trẻ 11/10/2005)

  Kết nối Internet cho giáo dục: Trường không lo nổi thì đành để học sinh ra ngoài
  Theo số liệu của Bộ GD-ĐT, 2.018/ 2.057 trường THPT trên toàn quốc đã được nối mạng Internet (98%). Tuy nhiên, có một thực tế là rất nhiều cơ sở vẫn đang loay hoay chưa biết ứng dụng Internet ra sao. Tại nhiều địa phương, phần đa học sinh không được tiếp cận và nhà trường chủ yếu chỉ sử dụng để gửi nhận email.

  Đối với trường THPT số 3 huyện Bảo Thắng (Lào Cai), Internet đã được kết nối 1 năm nay. Cả trường chỉ có 4 máy tính với 1 máy nối mạng dial-up đặt trong phòng làm việc của hiệu trưởng. Ông hiệu trưởng rất say sưa nói về nó và cho biết từ ngày nối mạng thì trường không còn mất thời gian chờ đợi công văn như trước nữa. Tuy nhiên, Internet với trường chỉ có vậy và cả giáo viên lẫn học sinh đều chưa được sử dụng. Bản thân ông hiệu trưởng cũng chẳng mấy khi dám vào mạng bởi có lúc hoá đơn điện thoại và Internet lên tới 800.000 đồng/tháng. Còn tại một trường THPT ở huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình), tuy đã được trang bị gần 30 máy tính nhưng cũng chỉ có 2 máy đã nối mạng và Internet của trường cũng chưa bao giờ phục vụ cả giáo viên lẫn học sinh. Nếu muốn, chỉ còn cách ra ngoài cổng trường, nơi có đến 5 đại lý Internet sẵn sàng phục vụ.

  Theo ông Lý Văn Đại, phó giám đốc Sở GD-ĐT Lào Cai, tới nay 19/21 trường THPT của tỉnh đã được kết nối Internet và hầu hết là theo công nghệ dial – up. Chủ yếu, Internet mới phục vụ hoạt động giao dịch của  nhà trường với Sở mà thôi. Chính vì vậy, ông Đại cho rằng chưa thể nói đến được hiệu quả giảng dạy và học tập do Internet.

  Dẫu sao, đó là thực tế của những nơi mà cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Còn tại Trường THPT số 1 Lào Cai, tuy có đến 4 phòng máy tính trong đó có 34 máy được nối ADSL  song học sinh lại dường như không được sử dụng để vào mạng. Theo giải thích của giáo viên chuyên trách, chương trình chính khoá chỉ dạy nhập môn tin học mà không có môn dạy truy cập Internet nên họch sinh chỉ được vào mạng trong những giờ ngoại khoá và phải đăng ký trước. Còn với Trường chuyên Nguyễn Tất Thành ở Yên Bái thì Hiệu trưởng cho biết, là 30 máy tính đã có của trường không thể nối mạng được do quá cũ với cấu hình thấp  nên chỉ có thể dạy tin học một cách truyền thống.

  Ngay cả tại Hà Nội, tình hình của trường THPT Kim Liên cũng không khá lên nhiều. Ban giám hiệu nhà trường cho biết, tuy nhà trường rất muốn sử dụng Internet phục vụ giảng dạy nhưng phòng máy không đồng bộ nên số máy này chỉ tận dụng để dạy tin học chứ không nối mạng. Tình trạng chung của các nhà trường là không yên tâm trước việc các quán Internet mọc lên nhan nhản gần trường để mời gọi học sinh trong khi chính nhà trường lại thiếu điều kiện để định hướng cho các em. Biết rằng, bên cạnh mặt tích cực, những tác động xấu là không thể tránh khỏi. Nhưng biết làm sao được vì trường không lo nổi thì đành phải để các em ra ngoài thôi. (Tiền Phong 11/10/2005)

   

  ID: O0510_1