• Thứ Năm, 13/10/2005 14:11 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 13/10/2005

  Bộ BCVT chỉ đạo VNPT bổ sung dung lượng kết nối với Viettel. Việc quản lý hoạt động game online nên yêu cầu các nhà cung cấp phải khống chế thời gian với người chơi. 14 sản phẩm lọt vào chung khảo cuộc thi Nhân Tài Đất Việt. Trường CĐ CNTT Việt – Hàn sẽ tuyển sinh từ 2007.  Việt Nam có thể là điểm đến của tội phạm thẻ tín dụng quốc tế. Trong vòng 2 – 3 năm nữa, công nghệ làm phim kỹ thuật số sẽ trở thành bình thường ở Việt Nam.

  Bộ BCVT chỉ đạo VNPT bổ sung dung lượng kết nối với Viettel
  Nhằm giải quyết tình trạng nghẽn mạch của mạng Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội, trong thời gian gần đây, Bộ BCVT đã có công văn chỉ đạo tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) và các đơn vị thành viên sớm đáp ứng nhu cầu bổ sung dung lượng kết nối cho mạng di động 098 của Viettel. Trước mắt VNPT cần bổ sung dung lượng kết nối giữa các tổng đài di động của Vinaphone với Viettel trong thời gian sớm nhất. Mặt khác, Bộ cũng yêu cầu Viettel phải tuân thủ quy trình xử lý sự cố kỹ thuật đã ký kết. Cụ thể là phải tính toán, xem xét lại công tác dự báo, phát triển mạng lưới; duy trì ổn định chất lượng dịch vụ tương xứng với sự phát triển mạng để đảm bảo việc tăng trưởng bền vững.  (SGGP 13/10/2005)

  Việt Nam có thể là điểm đến tiềm năng của tội phạm thẻ tín dụng
  Những năm gần đây, tình trạng báo động về tội phạm thẻ tín dụng đã xuất hiện ở các nước trong khu vực ASEAN. Đó là điều dễ nhận ra khi tại các nước phát triển, những biện pháp bảo mật hệ thống ngân hàng điện tử được thực hiện tốt hơn. Việt Nam sẽ có thể là một điểm đến “tiềm năng” của tội phạm thẻ theo quy luật nước chảy chỗ trũng.
  Vào tháng 6/2005, thị trường thẻ tín dụng tại Việt Nam đã rộ lên thông tin về việc một số chủ thẻ Master Card bị ăn cắp thông tin khi giao dịch tại một số nước. Kế đó là loạt thông tin yêu cầu thay thể thẻ từ sang công nghệ thẻ chíp. Theo tổ chức thẻ tín dụng quốc tế Visa International, Việt Nam chưa rơi vào thời điểm nóng của gian lận thẻ nhưng cũng cần phải chuẩn bị để đối phó vì Việt Nam cũng đã trở thành điểm ngắm của các tội phạm thẻ. Giải pháp mà các tổ chức thẻ tín dụng quốc tế đề xuất là chuyển sang sử dụng công nghệ thẻ chíp. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) là tích cực triển khai. (Công nghiệp Việt Nam 12/10/2005)

  Nên tập trung quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game online
  Xung quanh sự bùng nổ của dịch vụ game online cùng những tác động đến xã hội, ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM đánh giá, đây là sản phẩm và dịch vụ mang lại lợi nhuận cao trong kinh doanh. Vì vậy, các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Theo ông vấn đề này cần được nghiên cứu phân tích và đánh giá trên mọi góc độ. Nếu chưa hiểu thấu đáo mà phê phán nặng nề hay chỉ thấy toàn cái xấu cũng là không thuyết phục. Ông cho rằng nên tập trung vào biện pháp quản lý các doanh nghiệp cung cấp game online. Cụ thể là quy định họ chỉ được phép cung cấp dịch vụ từ 7 – 22h hàng ngày để tránh các trường hợp sa đà chơi quá khuya. Cùng với việc đó, các nhà cung cấp phải khống chế thời lượng và số lượng chơi trong ngày của người chơi.
  Riêng về nhà cung cấp dịch vụ FPT (từng bị đình chỉ việc cung cấp dịch vụ ADSL do tự ý thiết lập hạ tầng mạng truyền dẫn khi chưa có giấy phép), ông nói: “FPT Telecom đã được phép thiết lập hạ tầng viễn thông cố định nội hạt và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông theo giấy phép của Bộ CBVT. FPT Telecom chưa được cung cấp dịch vụ ứng dụng Internet trong viễn thông (OSP Viễn thông), nghĩa là chưa được phép cung cấp trò chơi điện tử trên Internet (game online). (SGGP 13/10/2005)


  TPHCM: Ra mắt học viện mạng Cisco cấp khu vực
  Ngày 12/10/2005, khu công nghiệp phần mềm ĐHQG TPHCM và công ty Cisco Systems Vietnam đã tổ chức lễ ra mắt học viện mạng cấp khu vực của Cisco tại Việt Nam chuyên phụ trách giáo trình Cisco Certified Network Associates (CCNA). Tại đây các giảng viên của ĐHQG TPHCM sẽ nhận được sự hỗ trợ và đào tạo trực tiếp từ các trung tâm đào tạo của Cisco ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Với sự công nhận này, khu công nghiệp phần mềm ĐHQG TPHCM đã chính thức gia nhập hệ thống giáo dục được công nhận là học viện mạng cấp khu vực của Cisco và được tiếp cận với hệ thống đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. (SGGP 13/10/2005)

  REE bán 160 tỷ đồng cổ phiếu đầu tư cao ốc E-Town 2
  Chiều 12/10/2005, công ty Cổ Phần Cơ Điện Lạnh Sài Gòn (REE) và công ty Chứng Khoán Bảo Việt đã thông báo kết quả việc phát hành cổ phiếu huy động vốn xây dựng cao ốc văn phòng điện tử E-Town 2.
  Tính đến ngày 10/10/2005, chỉ sau 2 tuần được cấp giấy chứng nhận đăng ký phát hành thêm cổ phiếu, toàn bộ 5 triệu cổ phiếu của REE phát hành ra đã được bán hết và thu được 160 tỷ đồng, trong đó thặng dư vốn là 110 tỷ đồng. Đây là nguồn vốn chủ lực của dự án cao ốc văn phòng điện tử thứ 2 mà REE đầu tư (E-Town 2) tại 364 đường Cộng Hoà, quận Tân Bình với tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng. (SGGP 13/10/2005)

  Trường CĐ CNTT Việt – Hàn sẽ tuyển sinh từ năm 2007
  Trong tháng 10/2005, Bộ BCVT sẽ hoàn chỉnh dự án xây dựng trường CĐ CNTT Việt – Hàn tại Đà Nẵng với nguồn vốn ODA 10 triệu USD của Chính Phủ Hàn Quốc và 10 triệu USD vốn đối ứng của Việt Nam. Trường sẽ bao gồm một khoa đại cương và ba khoa chuyên ngành về CNTT, ứng dụng CNTT và thương mại điện tử.
  Theo dự kiến, trường sẽ bắt đầu tuyển sinh giai đoạn 1 từ năm 2007 với khoảng 800 sinh viên. Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu từ năm 2010 với khoảng 1.200 sinh viên. Giai đoạn 3 từ năm 2013 với khoảng 1.600 sinh viên. Chương trình đào tạo hệ cao đẳng của trường kéo dài trong 3 năm. Ngoài hệ cao đẳng, trường còn đào tạo cả trung cấp, lập trình viên và các khoá ngắn hạn. (SGGP 13/10/2005)

  Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội công bố website riêng
  Ngày 12/10/2005, trang thông tin điện tử của Trung Tâm Chứng Khoán Hà Nội chính thức ra mắt với tên miền www.hastc.org.vn. Đây được xem là kênh thông tin chính thức của Trung Tâm bên cạnh bản tin chứng khoán đã được phát hành từ ngày 13/9/2005 với định kỳ 3 lần/tuần. Ngoài việc truyền tải các thông tin về hoạt động của Trung Tâm, website còn đặc biệt chú trọng cung cấp thông tin về hoạt động đấu giá doanh nghiệp cổ phần hoá, hoạt động giao dịch chứng khoán, giá cả thị trường chứng khoán, tài chính doanh nghiệp và các văn bản có liên quan... (TBKTVN 13/10/2005)

  Tổng công ty Vận Tải Hà Nội cung cấp dịch vụ tra cứu, chỉ dẫn về các tuyến xe buýt trên website
  Ngày 12/10/2005, tổng công ty Vận Tải Hà Nội (Hanoi Transerco) đã tổ chức giới thiệu dịch vụ tra cứu, tìm kiếm trên website www.transerco.com.vn. Khi truy cập địa chỉ này, người sử dụng Internet sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về cơ cấu tổ chức của Hanoi Transerco và tra cứu dễ dàng những thông tin về các tuyến xe buýt nội hạt và liên tỉnh, các điểm đỗ xe và điểm giao thông tĩnh... (Lao Động 13/10/2005)

  Quỹ Châu Á hỗ trợ sách và phần mềm cho 10 thư viện
  Từ năm 2000 đến nay, thông qua Thư Viện Quốc Gia, Quỹ Châu Á (Asia Foundation) đã tài trợ cho 10 thư viện cấp tỉnh, thành phố 150 cuốn sách, CD-ROM, phần mềm với tổng giá trị hơn 4,9 triệu USD. Ngày 12/10/2005, một cuộc triển lãm sách quốc tế của Quỹ Châu Á đã được tổ chức tại Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp TPHCM và sẽ kéo dài đến hết ngày 16/10/2005. (SGGP 13/10/2005)

  Làm phim theo công nghệ số hoá: Cánh cửa đang rộng mở?
  Các nhà điện ảnh Việt Nam đang rất quan tâm tới việc làm phim theo công nghệ số và đã có một số phim được làm như vậy. Điểm nổi trội của việc làm phim theo công nghệ số là giá thành rẻ hơn nhiều so với phim nhựa. Nếu thực hiện bằng phim nhựa, các công đoạn cắt, dựng phim phải thực hiện thủ công, chung thành với những hình ảnh đã quay và không thể can thiệp được vào từng hình ảnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng máy quay kỹ thuật số thì có thể can thiệp vào từng hình ảnh một và những cảnh quay hỏng không bị lãng phí như với phim nhựa.
  Một trong những nơi cung cấp giải pháp làm phim kỹ thuật số là công ty Digital Video Solution (DVS) và ông Nguyễn Nam Dương, giám đốc DVS cho biết, chỉ cần chi ra 1 tỷ đồng là có thể làm được một bộ phim có những kỹ xảo hiện đại dài tới 90 phút. Tuyên bố này có vẻ ngược với thực tế của giá thành gần 3 tỷ đồng với các phim truyện nhựa hiện nay. Tuy nhiên, ông Dương cũng cho rằng việc làm phim theo công nghệ số ở Việt Nam chưa hẳn đã thuận lợi bởi nó đòi hỏi sự đầu tư quá lớn về con người, kỹ thuật và phải thay đổi cả những định kiến cũ kỹ trong cách làm phim. Dẫu rằng làm phim kỹ thuật số có giá thành rẻ hơn phim nhựa song phải chi phí đầu tư mới thì không phải đạo diễn nào, nhà sản xuất nào cũng ưng thuận ngay.
  Một rào cản lớn cho điện ảnh kỹ thuật số ở Việt Nam là vấn đề nhân lực vì số người nắm được công nghệ này còn quá ít. Liệu rằng phải mất bao lâu để các nhà làm phim Việt Nam quen được với công nghệ mới? Về điều này, ông Dương cho rằng tốc độ phát triển công nghệ ở Việt Nam không phải là chậm. Sự tham gia của các hãng phim tư nhân và các đạo diễn trẻ chính là lợi thế cho việc ứng dụng công nghệ số vào phim. (Khoa Học & Phát Triển 13/10/2005)

   

  ID: O0510_1