• Thứ Hai, 17/10/2005 11:45 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 17/10/2005

  Chính phủ thành lập trang thông tin điện tử. Luật CNTT sẽ được trình Quốc Hội. Hợp đồng thực hiện qua thư điện tử được chấp nhận là hợp pháp. Hải quan Lào tìm hiểu kinh nghiệm hải quan điện tử TPHCM. Một phần hệ thống điện tử xử lý thông tin tại SEA Games 22 sẽ được sử dụng tại SEA Games 23. Sẽ có quy chế về giáo viên và cán bộ tin học trong nhà trường. Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm của IDG có ngoài tầm với của doanh nghiệp Việt Nam?

  Thành lập trang thông tin điện tử của Chính Phủ
  Ngày 10/10, Thủ Tướng Chính Phủ đã có Quyết Định số 250/2005-QĐ-TTg về tổ chức và hoạt động của trang thông tin điện tử của Chính Phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trên Internet (Website Chính phủ). Theo đó, cơ quan Website Chính Phủ là đơn vị sự nghiệp (đặt tại Văn Phòng Chính Phủ) có chức năng trực tiếp quản lý, điều hành các hoạt động của trang tin điện tử của Chính Phủ trên mạng Internet; tổ chức và hoạt động theo loại hình cơ quan báo điện tử, có con dấu và tài khoản riêng; do Bộ Trưởng, Chủ Nhiệm Văn Phòng Chính Phủ, trưởng Ban Chỉ Đạo Website Chính Phủ trực tiếp quản lý. Kinh phí hoạt động do ngân sách nhà nước cấp và tổng hợp chung trong kinh phí của Văn Phòng Chính Phủ; chịu sự quản lý nhà nước về hoạt động báo chí của Bộ VHTT theo quy định của pháp luật. (VietnamNet 15/10/2005)

  Luật CNTT sẽ được trình Quốc Hội và Luật Giao Dịch Điện Tử tiếp tục được thảo luận
  Ngày mai 18/10/2005, kỳ họp thứ 8 Quốc Hội khoá XI sẽ chính thức khai mạc và dự kiến sẽ kéo dài trong 1 tháng. Tại kỳ họp này, Quốc Hội sẽ thông qua 14 luật, 1 nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự luật khác. Luật Giao Dịch Điện Tử sẽ tiếp tục được thảo luận và Luật CNTT sẽ chính thức được trình Quốc Hội. Xuất phát từ khối lượng công việc rất lớn, các đại biểu sẽ tách ra làm việc song song tại tại hội trường Ba Đình và tại 37 Hùng Vương. (TBKTVN 17/10/2005)

   

  Tổng Cục Thuế chấp nhận tính hợp pháp của hợp đồng thực hiện qua thư điện tử
  Theo ông Phạm Văn Huyến, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế, các loại hợp đồng được thực hiện bằng hình thức điện báo, fax, telex, thư điện tử và các hình thức thông tin điện tử nếu có đủ các nội dung cần thiết đều có thể được coi là hợp đồng kinh tế và được miễn giảm thuế theo các luật thuế hiện hành. Tuy nhiên, các hợp đồng mua – bán hàng hoá hoặc dịch vụ với nước ngoài được thực hiện trên điện thoại mà không có văn bản thì không được chấp thuận hưởng thuế suất thuế giá trị gia tăng 0% vì theo Luật Thương Mại thì hợp đồng này phải được lập thành văn bản. (Đầu Tư 17/10/2005)

  Hải quan Lào khảo sát thông quan điện tử tại Việt Nam
  Ông Bounchom Oubonpaseut, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Hải Quan Lào vừa dẫn đầu một đoàn đại biểu đến thăm và làm việc với Cục Hải Quan TPHCM từ 15 – 23/10/2005. Mục đích của chuyến đi nhằm trao đổi và khảo sát các hoạt động thông quan điện tử cũng như các hoạt động quản lý hải quan tại TPHCM.
  Lãnh đạo Cục Hải Quan TPHCM cho biết, trong xu hướng hội nhập hiện nay, việc trao đổi và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau là rất cần thiết để không ngừng hoàn thiện bộ máy, giúp việc thông quan ngày càng nhanh gọn và hiệu quả. (Đầu Tư 17/10/2005)

  NIIT khai trương trung tâm đào tạo tại Trà Vinh
  Ngày 11/10/2005, Trường CĐ Cộng đồng Trà Vinh và Học Viện CNTT NIIT (Ấn Độ) đã khai trương Trung Tâm Đào Tạo Chuyên Viên CNTT Quốc Tế NIIT Trà Vinh. NIIT Trà Vinh sẽ đào tạo theo chương trình Futurz có thời gian 2 năm theo hai chuyên ngành công nghệ phần mềm và công nghệ mạng. (Nhân Dân 16/10/2005)

  Hệ thống điện tử của SEA Games 22 sẽ được sử dụng cho SEA Games 23
  Uỷ Ban Thể Dục Thể Thao vừa có kế hoạch cho Philippines - nước chủ nhà của SEA Games 23 - mượn hệ thống điện tử xử lý thông tin mà Việt Nam đã xây dựng phục vụ SEA Games 22. Trong đề xuất của phía Philippines, Việt Nam sẽ cử 3 chuyên gia sang làm việc và trang trải vé máy bay đi về cho các chuyên gia này. Ông Nguyễn Hồng Minh, trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 23 cho biết, Việt Nam sẽ cho Philippines mượn hệ thống tính điểm và giúp vận hành với  6 môn thi đấu võ thuật. (QĐND 16/10/2005)

  Thêm hai sở bưu chính viễn thông đi vào hoạt động
  Tuần qua, Sở BCVT tỉnh Hà Nam đã chính thức tổ chức lễ ra mắt và ông Nguyễn Tuấn Hùng, phó giám đốc Bưu Điện tỉnh đã được bổ nhiệm làm giám đốc Sở. Trước đó, Sở BCVT tỉnh Cao Bằng cũng đã tổ chức lễ ra mắt. Với sự ra mắt và đi vào hoạt động của các cơ quan này, hoạt động quản lý nhà nước về BCVT và CNTT tại Hà Nam và Cao Bằng đã chuyển sang một bước mới. (Bưu Điện Việt Nam 17/10/2005)

  TPHCM: Quận đoàn quận 12 tổ chức phổ cập tin học cho đoàn viên thanh niên
  Sáng 16/10/2005, tại Trung Tâm Học Tập Cộng Đồng phường Thạnh Lộc, Thành Đoàn TPHCM và Quận Đoàn quận 12 đã tổ chức lớp phổ cập tin học cho 60 đoàn viên thanh niên. Đây là lớp phổ cập tin học đầu tiên trên địa bàn TPHCM cho thanh niên được thực hiện theo đề án “Phổ cập tin học cho thanh niên TPHCM” vừa được UBND TPHCM phê duyệt.
  Theo chương trình, từ nay đến 2007 quận 12 sẽ tổ chức 500 lớp học để phổ cập tin học cho 10.000 đoàn viên thanh niên. Tổng kinh phí thực hiện là 800 triệu đồng, trong đó ngân sách thành phố hỗ trợ 410 triệu đồng. Các đoàn viên thanh niên theo học chương trình này chỉ phải đóng học phí 25.000 đồng/tháng thay vì 90.000 đồng/tháng như chương trình thử nghiệm trước đó. Được biết, tổng kinh phí thực hiện chương trình này của toàn TPHCM là 13 tỷ đồng. (SGGP 17/10/2005)

  Bộ Giáo Dục và Đào Tạo sẽ sớm có quy chế về giáo viên, cán bộ tin học trong nhà trường
  Mới đây, báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh về kết quả nối mạng Internet học đường tuy đã hoàn thành về kỹ thuật song hiệu quả cho thấy không được bao nhiêu và nguyên nhân do thiếu giáo viên tin học và không có kinh phí để chi trả. Về vấn đề này, Thứ Trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận thừa nhận là đến nay vẫn chưa có quy định về giáo viên tin học và cán bộ quản lý phòng máy tính. Còn về vấn đề tài chính thì không chỉ trong ngành giáo dục mà hoạt động CNTT nói chung cũng chưa có mục chi ngân sách cụ thể. Do vậy kinh phí để duy trì kết nối Internet hàng tháng cũng là khó khăn đối với một số cơ sở giáo dục. Ông cũng thừa nhận là các phần mềm phục vụ giáo dục vẫn còn ít về số lượng và chưa phong phú về nội dung, chưa có cơ chế khuyến khích mọi người cùng xây dựng và chia sẻ kinh nghiệm trong giảng dạy và học tập.
  Về hướng giải quyết, Thứ Trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ chủ trì phối hợp với các bộ ngành hữu quan để có chính sách về cán bộ, giáo viên tin học trong bậc phổ thông và từng bước xây dựng cơ chế chi cho hoạt động CNTT. Đặc biệt sẽ chú trọng phát triển nội dung thông tin phục vụ dạy và học, quản lý trên Internet, phát động các cuộc thi sáng tạo phần mềm phục vụ mục đích giáo dục. Ngoài ra, Bộ sẽ cập nhật thường xuyên và giới thiệu cho các cơ sở đào tạo những website trong nước và thế giới có thông tin bổ ích cho giáo dục. (Tiền Phong 17/10/2005)

  Liệu Quỹ đầu tư Mạo hiểm IDG có ngoài tầm với của các doanh nghiệp Việt Nam
  Theo ông Nguyễn Bảo Hoàng, giám đốc Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm IDG Việt Nam, mỗi tháng quỹ này nhận được khoảng gần 1000 kế hoạch, ý tưởng kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam gửi đến. Tuy nhiên, cho đến nay mới chỉ có 4 doanh nghiệp là được nhận đầu tư của Quỹ trong đó có 2 doanh nghiệp được hỗ trợ vốn. 2 doanh nghiệp còn lại là VietnamWorks và VinaGame thì chỉ nhận sự hỗ trợ về kỹ thuật và chiến lược kinh doanh. Ông Hoàng khẳng định, IDG không bao giờ đầu tư một mình mà luôn đầu tư với các cổ đông chiến lược. Như vậy nếu thuyết phục được IDG thì có nghĩa là bạn đã thuyết phục được các đại gia CNTT trên thế giới cùng đầu tư và lợi nhuận về giá trị thương hiệu mang lại không hề nhỏ. Quỹ đầu tư không phải là ngân hàng chỉ đơn thuần cho vay tiền mà Quỹ còn là cầu nối hỗ trợ doanh nghiệp tìm đối tác và không chịu tác động của chiến lược kinh doanh toàn cầu của IDG.
  Có một thực tế với không ít doanh nghiệp khi đặt vấn đề đầu tư mạo hiểm là họ lo sợ IDG sẽ nuốt luôn doanh nghiệp của họ và chi phối kiểm soát ... Đây là những nhận định hoàn toàn sai lầm bởi theo một chuyên gia cao cấp của IDG thì nguyên tắc tập đoàn này đặt ra là muốn đầu tư chứ không hề muốn kiềm soát. Quy tắc đầu tư hàng đầu của IDG trên toàn cầu là chỉ đầu tư tối đa 30% vào một doanh nghiệp và IDG không hề muốn nắm cổ phần chi phối vì về cơ bản, IDG đầu tư để lấy lãi và sau này là chuyển nhượng cổ phần. Trong khi đó, doanh nghiệp Việt Nam lại chỉ chú trọng làm sao thu hút được nhiều vốn của IDG mà quên mất việc có thể “lợi dụng” tên tuổi của IDG để có thêm những sự đầu tư khác. Nếu thu hút được thành công với IDG thì cũng có nghĩa là sẽ thu hút được các đại gia khác như Yahoo, Google...
  Hiện tại ở Việt Nam có đến 6 – 7 quỹ đầu tư mạo hiểm của nước ngoài nhưng chỉ có Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm của IDG là chuyên sâu về công nghệ cao. Ông Nguyễn Bảo Hoàng cho biết: “Cơ hội đầu tư vào lĩnh vực CNTT có thể so sánh như thuyền ra đánh cá ở biển lớn, cá rất nhiều, nếu anh biết bắt sẽ nặng thuyền nhưng nếu anh không biết bắt đúng luồng thì sẽ về bằng thuyền không. Nói cách khác, mọi yếu tố vốn, nhà đầu tư đã có vấn đề là ai sẽ là người thu hút được nguồn vốn này.” (Bưu Điện Việt Nam 17/10/2005)

  ID: O0510_1